อาหารบำรุงกระดูก อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน แคลเซียม โรคกระดูกพรุน

9 อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน เสริมแคลเซียมให้ร่างกายแบบเน้นๆ!!

คนไทยส่วนใหญ่ขาดแคลเซียมและวิตามินดี จึงส่งผลให้คนไทยเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนสูงขึ้น ซึ่งปริมาณแคลเซียมที่เราควรได้ประมาณ 1,200 – 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน นอกจากนั้นวิตามินดีก็มีความสำคัญซึ่งเราสามารถได้รับวิตามินดีจากแสงแดดในช่วงเช้าและช่วงเย็น แต่หลายคนที่ทำงานออฟฟิศก็ไม่มีโอกาสได้รับแดดช่วงนั้นเลยจึงทำให้ขาดวิตามินดีไปเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และนี่คือ 9 อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน ที่มีแคลเซียมสูงปรี๊ดควรรับประทานเป็นประจำเพื่อห่างไกลโรคกระดูกพรุน นมสด นมสดมีทั้งแคลเซียมและวิตามินดี…

Home / HEALTH / 9 อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน เสริมแคลเซียมให้ร่างกายแบบเน้นๆ!!

คนไทยส่วนใหญ่ขาดแคลเซียมและวิตามินดี จึงส่งผลให้คนไทยเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนสูงขึ้น ซึ่งปริมาณแคลเซียมที่เราควรได้ประมาณ 1,200 – 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน นอกจากนั้นวิตามินดีก็มีความสำคัญซึ่งเราสามารถได้รับวิตามินดีจากแสงแดดในช่วงเช้าและช่วงเย็น แต่หลายคนที่ทำงานออฟฟิศก็ไม่มีโอกาสได้รับแดดช่วงนั้นเลยจึงทำให้ขาดวิตามินดีไปเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง และนี่คือ 9 อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน ที่มีแคลเซียมสูงปรี๊ดควรรับประทานเป็นประจำเพื่อห่างไกลโรคกระดูกพรุน

อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน

นมสด

นมสดมีทั้งแคลเซียมและวิตามินดี ซึ่งวิตามินดีมีความสำคัญต่อกระดูกและยังช่วยดูดซึมแคลเซียมจากทางเดินอาหาร จึงช่วยให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันโรคกระดูกพรุน

นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองอุดมไปด้วยโปรตีนสูงใกล้เคียงกับนมวัว อีกทั้งยังมีแคลเซียมซึ่งมีประโยชน์ต่อกระดูกและฟัน จึงสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนได้

โยเกิร์ต

โยเกิร์ต

โยเกิร์ตอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส จึงช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง เพราะโยเกิร์ตมีกรดแลกติกที่จะช่วยย่อยแคลเซียมให้เล็กลงทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมไปใช้ได้ง่ายขึ้น แคลเซียมที่ได้จากโยเกิร์ตจะทำให้กระดูกแข็งแรง ลดความเสี่ยงการเป็นโรคกระดูกพรุน ที่สำคัญโยเกิร์ตให้โปรตีนและแคลเซียมสูงกว่านมธรรมดาทั่วไป

อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน

อัลมอนด์

อัลมอนด์มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสจึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง แก้ปวดเมื่อยตามร่างกายและข้อกระดูก บำรุงเส้นเอ็น ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

งาดำ

งาดํา

การวิจัยค้นพบว่างาดำมีสารเซซามิน ซึ่งสารนี้จะช่วยในการยับยั้งการพัฒนาเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์สลายกระดูกที่ให้เกิดโรคข้อเสื่อม โรคกระดูกพรุนได้ และเซซามินยังช่วยทำให้แคลเซียมประสานกับกระดูกเพิ่มมากขึ้น และในงาดำอบ 100 กรัม มีปริมาณแคลเซียมสูงถึง 1,469 มิลลิกรัม

อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน

ใบชะพลู

ใบชะพลูเป็นผักที่มีแคลเซียมสูงมาก ใบชะพลู 100 กรัม ปริมาณแคลเซียม 600 มิลลิกรัม มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง บำรุงเส้นเอ็น ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน

กุ้งแห้ง

กุ้งแห้งตัวเล็กให้ปริมาณแคลเซียมได้สูงมาก กุ้งแห้งปริมาณ 100 กรัม มีแคลเซียมถึง 2,300 มิลลิกรัม มากกว่านมถึง 19 เท่า ซึ่งแคลเซียมจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

อาหารป้องกันโรคกระดูกพรุน

ปลาเล็กปลาน้อย

ปลาเล็กปลาน้อย 100 กรัม มีปริมาณแคลเซียมสูงถึง 2,100 มิลลิกรัม มากกว่านม 17 เท่า ซึ่งแคลเซียมในปลาเล็กปลาน้อยจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นให้กระดูกและป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดี

แซลมอน

แซลมอน

แซลมอนเป็นปลาที่มีโอเมก้า 3 สูง มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบของข้อเสื่อม ไขข้ออักเสบ ปลาแซลมอนยังอุดมไปด้วยวิตามินดีสูงจึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคโรคกระดูกพรุน

X