ท้องผูก วิธีแก้ท้องผูก วิธีแก้ท้องผูกง่ายๆ แก้ท้องผูก แก้อาการท้องผูก แก้อาการท้องผูก เร่งด่วน

6 วิธีง่ายๆ แก้อาการท้องผูก แบบเร่งด่วน ขับถ่ายไม่คล่องแก้ได้!!

หลายคนมีปัญหาอาการท้องผูกแม้ว่ามันจะน่าหงุดหงิดและเจ็บปวด แต่ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือดื่มน้ำเกินไป และนี่คือ 6 วิธีง่ายๆ แก้อาการท้องผูก โดยที่คุณจะไม่ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการท้องผูกอีกต่อไป 1. ดื่มชาน้ำผึ้งมะนาว เพียงชงชาแล้วเติมน้ำผึ้งและมะนาวลงไป น้ำผึ้งเป็นยาระบายอย่างดีและยังช่วยตัดกับรสเปรี้ยวของมะนาว โดยมะนาวมีหน้าที่ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารตามธรรมชาติและยังช่วยในการล้างสารพิษออกจากร่างกายอีกด้วย 2. ดื่มน้ำมากๆ ผู้ชายควรดื่มน้ำอย่างน้อย…

Home / HEALTH / 6 วิธีง่ายๆ แก้อาการท้องผูก แบบเร่งด่วน ขับถ่ายไม่คล่องแก้ได้!!

หลายคนมีปัญหาอาการท้องผูกแม้ว่ามันจะน่าหงุดหงิดและเจ็บปวด แต่ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือดื่มน้ำเกินไป และนี่คือ 6 วิธีง่ายๆ แก้อาการท้องผูก โดยที่คุณจะไม่ต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการท้องผูกอีกต่อไป

แก้อาการท้องผูก

1. ดื่มชาน้ำผึ้งมะนาว

เพียงชงชาแล้วเติมน้ำผึ้งและมะนาวลงไป น้ำผึ้งเป็นยาระบายอย่างดีและยังช่วยตัดกับรสเปรี้ยวของมะนาว โดยมะนาวมีหน้าที่ช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารตามธรรมชาติและยังช่วยในการล้างสารพิษออกจากร่างกายอีกด้วย

น้ำ

2. ดื่มน้ำมากๆ

ผู้ชายควรดื่มน้ำอย่างน้อย 3.7 ลิตร และ ผู้หญิง 2.7 ลิตรต่อวัน เพราะการดื่มน้ำน้อยจะทำให้อุจจาระแข็งและนั่นยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการท้องผูก การดื่มน้ำเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะทำให้อุจจาระนิ่มลงจึงทำให้ขับถ่ายง่ายสะดวก น้ำและน้ำผลไม้บางชนิดสามารถแก้อาการท้องผูกได้ดี เช่น น้ำลูกแพร์ น้ำแอปเปิ้ล น้ำสับปะรด น้ำลูกพรุน เป็นยาระบายจากธรรมชาติที่จะช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้

แก้อาการท้องผูก

3. กินอาหารที่มีกากใยสูง

อาหารที่มีกากใยเป็นยาระบายตามธรรมชาติชั้นดีโดยจะช่วยให้อุจจาระกักเก็บน้ำได้มากขึ้นจึงทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มลงนั่นเอง ร่างกายคนเราควรได้รับไฟเบอร์อย่างน้อย 20-35 กรัมต่อวัน เพื่อให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ อาหารที่มีใยอาหารสูง ได้แก่ กะหล่ำดาว แอปเปิ้ล มะเดื่อ ธัญพืช ถั่วดำ เมล็ดฟักทอง งา เมล็ดทานตะวัน และ เมล็ดแฟลกซ์

ลูกพรุน

4. กินลูกพรุนเป็นประจำ

ลูกพรุนไม่เพียงแต่มีไฟเบอร์สูงเท่านั้น แต่ยังมีซอร์บิทอล (Sorbital) ซึ่งเป็นน้ำตาลจากธรรมชาติที่จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ลูกพรุน 100 กรัม มีซอร์บิทอล 14.7 กรัม แต่ถ้าคุณไม่ชอบรสชาติของลูกพรุนก็สามารถดื่มน้ำลูกพรุนแทนได้ แม้ว่าน้ำลูกพรุนจะมีไฟเบอร์น้อยกว่าแต่รับรองว่าช่วยแก้ท้องผูกได้แน่นอน

เทียนเกล็ดหอย

5. สมุนไพรช่วยเป็นยาระบายอ่อนๆ

ลูกซัด (Fenugreek), ไซเลี่ยมฮัสค์หรือเทียนเกล็ดหอย เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เป็นยาระบายและทำให้อุจจาระนิ่มลง ดังนั้นถ้าคุณมีอาการท้องผูกจึงควรลองกินสมุนไพรเหล่านี้และดื่มน้ำตามมากๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้

แก้อาการท้องผูก

6. กินโยเกิร์ต

หากคุณมีอาการท้องผูกแนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์จากนม แต่สำหรับโยเกิร์ตเป็นข้อยกเว้นเพราะโยเกิร์ตมีโปรไบโอติกอย่าง Bifidobacterium longum หรือ Bifidobacterium animalis ซึ่งได้มีการศึกษาพบว่าแบคทีเรียเหล่านี้สามารถช่วยกระตุ้นให้ขับถ่ายบ่อยขึ้น

ที่มาจาก https://brightside.me/

X