ผักพื้นบ้าน ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง

10 ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูก ใครไม่ชอบดื่มนมมาทางนี้!!

เมื่ออายุมากขึ้นจึงส่งผลให้ผู้สูงอายุป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนกันมาก เพราะคนไทยส่วนใหญ่ขาดแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อกระดูกและข้อต่อต่างๆ ดังนั้นการรับประทานพืชผักบางชนิดก็สามารถช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับกระดูกได้ และนี่คือ 10 ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อ ใบชะพลู ใบชะพลูถือว่าเป็น ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง เพราะใบชะพลูเพียง 100 กรัม มีปริมาณแคลเซียมสูงถึง…

Home / HEALTH / 10 ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูก ใครไม่ชอบดื่มนมมาทางนี้!!

เมื่ออายุมากขึ้นจึงส่งผลให้ผู้สูงอายุป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนกันมาก เพราะคนไทยส่วนใหญ่ขาดแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อกระดูกและข้อต่อต่างๆ ดังนั้นการรับประทานพืชผักบางชนิดก็สามารถช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับกระดูกได้ และนี่คือ 10 ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูกและข้อต่อ

ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง

ใบชะพลู

ใบชะพลูถือว่าเป็น ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง เพราะใบชะพลูเพียง 100 กรัม มีปริมาณแคลเซียมสูงถึง 600 มิลลิกรัม ซึ่งปริมาณแคลเซียมในใบชะพลูสูงมากกว่านมวัวเมื่อเทียบต่อแคลอรี่ โดยแคลเซียมจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง

ผักแพว

ผักแพว

ผักแพวมีแคลเซียมสูง ผักแพว 100 กรัม มีปริมาณแคลเซียม 573 มิลลิกรัม จึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง แก้ปวดเมื่อยตามร่างกายและข้อกระดูก

ใบยอ

ใบยอ

ใบยอยังมีสรรพคุณเป็นบำรุงธาตุ ช่วยขับเสมหะ ขับประจำเดือน แก้จุกเสียดแน่นท้อง ใบยอ 100 กรัม ปริมาณแคลเซียม 470 มิลลิกรัม ใบยอมีแคลเซียมสูงจึงช่วยรักษาผู้สูงอายุที่เป็นโรคกระดูกพรุนได้

ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง

ยอดแค

ยอดแคเป็นผักพื้นบ้านที่มีแคลเซียมสูงจึงช่วยบำรุงกระดูก ยอดแค 100 กรัม มีปริมาณแคลเซียมถึง 400 มิลลิกรัม ร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ประโยชน์ได้ดีอีกด้วย

ยอดสะเดา

ยอดสะเดา

สะเดาเป็นผักพื้นบ้านที่มีรสชาติขม ยอดสะเดา 100 กรัม ปริมาณแคลเซียมถึง 350 มิลลิกรัม จึงช่วยบำรุงกระดูก บำรุงข้อต่อต่างๆในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยรักษาอาการของโรครูมาตอยด์ โรคเกาต์ และโรคกระดูกพรุน

ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง

ใบขี้เหล็ก

ใบขี้เหล็กมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงจึงช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ใบขี้เหล็ก 100 กรัม ปริมาณแคลเซียม 160 มิลลิกรัม อีกทั้งยังช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค

ใบบัวบก

ใบบัวบก

ใบบัวบกเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น มีสรรพคุณทางยาช่วยสมานแผล แก้ร้อนใน แก้ช้ำใน ลดการอักเสบของข้อต่อ ใบบัวบกยังช่วยสมานแผลให้เร็วขึ้นจึงช่วยสร้างความยืดหยุ่นให้ข้อและกระดูกได้อีกด้วย

ใบเหลียง

ใบเหลียง

ผักเหลียงเป็นผักที่มีแคลเซียมค่อนข้างสูง ผักเหลียง 100 กรัม มีแคลเซียม 151 มิลลิกรัม มีสรรพคุณช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง แก้ปวดเมื่อยตามร่างกายและข้อกระดูก บำรุงเส้นเอ็น ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้อีกด้วย

ผักพื้นบ้านแคลเซียมสูง

ใบตำลึง

ใบตำลึง 100 กรัม มีปริมาณแคลเซียม 125 มิลลิกรัม จึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ทั้งยังช่วยเพิ่มความหนาแน่นให้กระดูก ลดความเสี่ยงการเกิดโรคกระดูกพรุน มีส่วนสำคัญในการแข็งตัวของเลือดและการทำงานของระบบประสาทในการส่งสัญญาณให้เร็วขึ้น

หัวปลี

หัวปลี

หัวปลีอุดมไปด้วยแคลเซียมมากกว่ากล้วยสุกถึง 4 เท่า จึงช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี เบต้าแคโรทีน