กาแฟ คาเฟอีน ชา

8 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ แค่เปลี่ยนจากดื่ม กาแฟ มาเป็นชา!!

ชา กาแฟ เครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้มีประโยชน์แตกต่างกัน และถ้าคุณเป็นคนที่ติดคาเฟอีนการเปลี่ยนจากดื่มกาแฟมาเป็นชาก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี ชาหลายชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ชาเขียว ชาขาว ชาอู่หลง และนี่คือเหตุผลที่คุณควรลองเปลี่ยนจากดื่มกาแฟมาเป็นชาแทน 1.ฟันขาวขึ้น การดื่มกาแฟเป็นประจำเป็นตัวการที่ทำให้ฟันเหลืองดังนั้นการเปลี่ยนมาดื่มชาจะทำให้รอยยิ้มของคุณสดใสยิ่งขึ้น โดยเฉพาะถ้าคุณดื่มชาขาวหรือชาเขียว ฟันของคุณจะไม่เหลืองเท่ากับการดื่มกาแฟนี่คือสิ่งที่หลายอาจจะนึกไม่ถึง 2.ช่วยลดคอเลสเตอรอล…

Home / HEALTH / 8 สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ แค่เปลี่ยนจากดื่ม กาแฟ มาเป็นชา!!

ชา กาแฟ เครื่องดื่มทั้งสองชนิดนี้มีประโยชน์แตกต่างกัน และถ้าคุณเป็นคนที่ติดคาเฟอีนการเปลี่ยนจากดื่มกาแฟมาเป็นชาก็เป็นอีกทางเลือกที่ดี ชาหลายชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น ชาเขียว ชาขาว ชาอู่หลง และนี่คือเหตุผลที่คุณควรลองเปลี่ยนจากดื่มกาแฟมาเป็นชาแทน

กาแฟ

1.ฟันขาวขึ้น

การดื่มกาแฟเป็นประจำเป็นตัวการที่ทำให้ฟันเหลืองดังนั้นการเปลี่ยนมาดื่มชาจะทำให้รอยยิ้มของคุณสดใสยิ่งขึ้น โดยเฉพาะถ้าคุณดื่มชาขาวหรือชาเขียว ฟันของคุณจะไม่เหลืองเท่ากับการดื่มกาแฟนี่คือสิ่งที่หลายอาจจะนึกไม่ถึง

กาแฟ

2.ช่วยลดคอเลสเตอรอล

กาแฟดริป (Drip) จะช่วยกำจัดสารที่เรียกว่า cafestol และ kahweol แต่กาแฟชนิดที่ไม่มีการกรอง (unfiltered coffee) เช่น เฟรนช์เพรส (French Press) หรือเอสเพรสโซ จะมีสารเหล่านี้หลงเหลืออยู่ ซึ่งสารเหล่านี้จะเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี LDL จึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ปวดหัว

3.มีอาการปวดหัว

เมื่อคุณเปลี่ยนจากการดื่มกาแฟมาเป็นชาร่างกายของคุณอาจมีปฏิกิริยาบางอย่างเพราะปริมาณคาเฟอีนที่คุณเคยได้รับทุกวัน นี่เป็นวิธีการถอนกาเฟอีน แต่หลังจากร่างกายของคุณเริ่มคุ้นชินอาการเหล่านั้นก็จะหายไปเอง

ดื่มกาแฟ

4.อาการกรดไหลย้อนดีขึ้น

กาแฟมีสารบางอย่างที่จะไปกระตุ้นให้หูรูดส่วนปลายของหลอดอาหารคลายตัวจึงทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนนั่นเอง ซึ่งการดื่มชามีคาเฟอีนเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับกาแฟ

กาแฟ

5.นอนหลับง่ายขึ้น

ชาลาเวนเดอร์ ชาคาโมมายล์ การดื่มชาเหล่านี้จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นการเปลี่ยนจากดื่มกาแฟมาเป็นชาจะทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนน้อยลง ซึ่งการติดคาเฟอีนกลับทำให้เกิดอาการกระสับกระส่ายและนอนไม่หลับ

ชา

6.ช่วยทำให้จิตใจสงบ

หากคุณดื่มกาแฟเป็นประจำมากกว่า 3-4 แก้วต่อวัน นั่นอาจเป็นการกระตุ้นร่างกายมากเกินไปซึ่งการดื่มกาแฟมากเกินไปอาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดและกระวนกระวายใจ แต่การจิบชากลับช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ

ปวดขา

7.บรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อ

การดื่มกาแฟมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายดูดซึมแมกนีเซียมได้ยากขึ้น ถ้าคุณดื่มกาแฟมากๆแต่ร่างกายไม่ได้รับแมกนีเซียมอย่างเพียงพอ ก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อหดเกร็ง เป็นตะคริว ซึ่งเป็นผลมาจากที่ร่างกายขาดแมกนีเซียมนั่นเอง

ดื่มชา

8.ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง

การดื่มชาช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งตับ แต่ทั้งนี้ไม่ควรดื่มชาที่ร้อนจัดจนเกินไปเพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งหลอดอาหาร

ที่มาจาก https://www.thehealthy.com/

X