ฝุ่น PM 2.5 วิธีดูแลผิว วิธีดูแลลูก สุขภาพผิวลูก

4 เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพผิวลูกน้อย แบบง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้ แนะนำการดูแลผิวบอบบางของลูกน้อย แบบง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ

Home / HEALTH / 4 เคล็ดลับ ดูแลสุขภาพผิวลูกน้อย แบบง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพ

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคภูมิแพ้ แนะนำการดูแลผิวบอบบางของลูกน้อยที่อาจเกิดภาวะระคายเคือง ได้ง่ายจากสภาพอากาศเย็น สิ่งแวดล้อมรอบตัว ฝุ่น PM 2.5 ย้ำควรใส่ใจปกป้องแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพัฒนาการ

ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ เป็นวิทยากรให้ความรู้ กล่าวว่า ผิวหนังเป็นส่วนสำคัญของร่างกาย ถือเป็นปราการด่านแรกที่ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มเด็กๆ ที่มีผิวบอบบาง ดังนั้นคุณพ่อ-คุณแม่ จึงควรให้ความสำคัญกับการดูแลให้เด็กๆ มีสุขภาพผิวที่ดีอยู่เสมอ

ผิวที่มีสุขภาพดี ควรประกอบด้วย

1) เซลล์ผิวหนัง ที่เรียงตัวอย่างดี

2) ไขมันที่ผิว มีปริมาณเพียงพอ และชนิดที่เหมาะสม

3) ความสมดุลของจุลินทรีย์ที่ผิว การใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การอาบน้ำผิดวิธี สภาพแวดล้อม มลพิษ PM 2.5 สารก่อภูมิแพ้ ไรฝุ่น ความเครียด การใช้ครีมผิดประเภท ปัจจัยเหล่านี้มีผลต่อการปรับสมดุลของผิวดังกล่าวข้างต้น

เคล็ดลับการดูแลสุขภาพผิวที่ง่ายแต่มีประสิทธิภาพ

เพื่อปกป้องปราการด่านแรกของร่างกายให้มีสุขภาพดี ดังนี้

1) การอาบน้ำ ไม่นานเกิน 10-15 นาที และไม่ควรอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นเกินไป ไม่ให้ สบู่สัมผัสกับผิวโดยตรง โดยควรนำสบู่ไปเจือจางก่อนทำการอาบน้ำ

2) การทาครีมบำรุงผิว ควรทาครีมหลังจากซับตัวหมาดๆ ภายใน 5 นาที ซึ่งจะช่วยให้ครีมซึมซับเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น ควรเลือกครีมที่ไม่มีสารกระตุ้น สารกันเสีย น้ำหอม และสี หรือส่วนประกอบที่เราเคยรู้แล้วว่าแพ้ เช่น บางคนแพ้ถั่ว อาจต้องหลีกเลี่ยง ประเภทของครีมที่มีส่วนผสมของน้ำมันจากถั่ว

3) การทาครีมซ้ำระหว่างวัน เพราะการอยู่ในห้องแอร์ หรือในบริเวณพื้นที่ที่มีอากาศแห้งนานๆ หรือมีการตากแดด จะส่งผลให้น้ำในผิวระเหยได้เช่นกัน

4) หลีกเลี่ยงการขีดหรือขูดผิว ไม่ว่าจะเป็นระหว่างอาบน้ำหรือขัดตัว แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูซับน้ำเมื่ออาบน้ำเสร็จ การเลือกเสื้อผ้าที่ไม่หยาบแข็ง รวมไปถึงการตัดเล็บให้สั้น เพื่อป้องกันการเผลอเกา หรือข่วนกับผิวหนัง และหากมีอาการควรรีบลดอาการคันให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ ทุกครอบครัวสามารถดูแลและป้องกันผิวบอบบางของลูกน้อยให้มีสุขภาพดีได้ โดยคุณพ่อ คุณแม่ สามารถปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อสร้างเกราะป้องกันผิวลูกน้อยตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะผิวหนังเปรียบเสมือนหลังคาของร่างกาย จึงควรให้ความสำคัญกับการดูแลผิวของลูกไม่ให้ถูกทำลายตั้งแต่เด็ก หากไม่ป้องกันปล่อยให้ผิวแห้ง อาจจะทำให้เกิดการแพ้ อักเสบ และมีผลต่อเนื่องในระยะยาวได้ สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมและเลือกใช้ให้กับเด็กนั้นควรพัฒนามาเพื่อป้องกันและให้ความชุ่มชื้น หลีกเลี่ยงการใช้สเตียรอยด์ เพราะสเตียรอยด์มีผลต่อภูมิคุ้มกัน รวมถึงต้องไม่มีสารกันเสียหรือน้ำหอม

ข้อมูลจาก : ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านโรคภูมิแพ้ โรคหืด และโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ bepanthen

บทความแนะนำ