ศิลปินเอก สัตว์เลี้ยง หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร เพื่อนขนฟู

9 ศิลปินเอก ที่ไม่อาจมีชีวิตอยู่ได้ หากปราศจาก เพื่อนขนฟู

คัดลอก URL แล้ว

เพราะความสุขของมนุษย์นั้นแตกต่างกัน บ้างมีความสุขกับการกินของอร่อย บ้างได้ท่องเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ บ้างได้พูดคุยกับเพื่อนสนิทที่รู้ใจกัน เมื่อหันไปมองรอบข้างก็อาจจะพบเห็นคนอีกประเภทหนึ่งที่มีความสุขกับสัตว์เลี้ยงที่รักและซื่อสัตย์ เช่นเดียวกับ หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ดังปรากฏในภาพเขียนฝีพระหัตถ์หลาย ต่อหลายภาพ ที่มีทั้งสุนัข แมว นกแก้ว รวมถึงสัตว์เลี้ยงชนิดต่าง ๆ ที่ท่านโปรดปราน

หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร เป็นหนึ่งในศิลปินคนสำคัญของเมืองไทยที่มีสัตว์เลี้ยงตัวโปรดข้างกาย สำหรับคนรักสัตว์และศิลปะอาจจะทราบกันดีว่า ศิลปินหลายคนที่เราคุ้นเคยและชื่นชมผลงานของพวกเขา ต่างก็มีอีกแง่งามของชีวิตที่ทั้งอบอุ่นและน่ารักอันเกิดจาก ‘ความรัก’ ที่มีต่อสัตว์เลี้ยงของพวกเขา หรืออาจกล่าวได้ว่า “ศิลปินไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ หากปราศจากเพื่อนขนฟู” ดังจะเห็นได้จาก 9 ศิลปินชื่อดัง ที่ต่างก็มีสัตว์เลี้ยงตัวโปรดเป็นแรงบันดาลใจและความสุขของชีวิต

ลีโอนาโด ดา วินชี (Leonardo da Vinci) เรารู้จักผลงานที่เลื่องชื่อจากภาพ ‘โมนาลิซา’ แต่รู้ไหมว่า เขาคือนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิสัตว์ในยุคแรก ๆ เลยก็ว่าได้ ดาวินชีรักสัตว์มากจนถึงขั้นปฏิเสธที่จะกินพวกมัน ทั้งยังเห็นต่างกับความคิดที่ว่า พระเจ้าสร้างสัตว์เพื่อให้มนุษย์ใช้ประโยชน์จากพวกมันได้ตามต้องการ เพราะเขามีความเห็นว่า สัตว์เท่าเทียมกันหรืออาจจะเหนือกว่ามนุษย์ในบางแง่มุมด้วยซ้ำ เช่นนั้นเขาจึงปล่อยให้สัตว์นานาชนิดวิ่งเล่นซุกซนไปทั่วสตูดิโอของเขา

อ็องรี มาติส (Henri Matisse) ศิลปินในยุคสมัยใหม่ที่รักสัตว์ ช่วงทศวรรษที่ 1940 มาติสอาศัยอยู่ในบ้านพักที่เมือง Vence ประเทศฝรั่งเศส พร้อมด้วยแมวสามตัวและนกพิราบสีขาว ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เพื่อนชาวสเปนที่เป็นศิลปินเอกอย่าง ‘Picasso’ สร้างผลงาน Dove of Peace ขึ้นมาในปี 1949 ในช่วงบั้นปลายของชีวิตเขาได้มอบนกอันเป็นที่รักให้กับ Picasso เป็นของขวัญ

ซัลวาดอร์ ดาลี (Salvador Dali) ศิลปินผู้รักสัตว์ที่น่าทึ่งที่สุดคนหนึ่งของโลก ดาลีไม่ได้เลี้ยงสัตว์เหมือนคนปกติทั่วไป หากแต่ศิลปินเซอร์เรียลลิสต์ชื่อดังกลับเลี้ยง ‘เสือดาวแคระ’ ที่มีถิ่นกำเนิดในละตินอเมริกา ครั้งหนึ่งหม่อมเจ้าหญิงมารศีเคยนั่งสนทนากับเขาอย่างเป็นกันเอง โดยมีเจ้าเสือดาวแคระตัวนั้นนอนอยู่ข้างกายของดาลี

ฟรีด้า คาห์โล (Frida Kahlo) ศิลปินหญิงที่มีความรักต่อสัตว์แปลก ๆ ไม่แพ้ซัลวาดอร์ ดาลี ความที่เธอต้องการเลี้ยงสัตว์เพื่อบำบัดภาวะทางจิตใจ ในบ้านของเธอจึงมีสัตว์นานาชนิด อาทิ สุนัข นก ลิง และกวางชื่อ ‘Granizo’ ที่คอยอยู่เคียงข้างเธอตลอดช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของชีวิต

ปาโบล ปิคาสโซ (Pablo Picasso) หนึ่งในศิลปินเอกของโลกที่เลี้ยงสัตว์นานาชนิดตลอดช่วงชีวิต 91 ปี ปิคาสโซได้รับมรดกเป็น ‘นกพิราบของมาติส’ ก่อนหน้านั้นเขาเคยเลี้ยงนกฮูก สุนัข หนู แพะ และแมวไทย กระทั่งในปี 1957 เขาตัดสินใจรับเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดัชชุนตัวหนึ่ง ที่เปรียบเสมือน ‘รักแรกพบ’ สำหรับเขา น้องหมาตัวนี้ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในห้องทำงาน ทั้งยังใช้เวลาอยู่กับเขานานที่สุดถึง 16 ปี

แจ็คสัน พอลล็อค (Jackson Pollock) ศิลปินชื่อดังที่ต่อสู้กับอาการแอลกอฮอล์ลิซึ่ม และภาวะซึมเศร้าตลอดช่วงชีวิต แต่อย่างน้อยเขาก็โชคดีที่มีสุนัขสองตัวคอยชุบชูใจในวันที่ต้องเผชิญหน้ากับปัญหาและพิษสุราเรื้อรัง ในวัยเด็กพอลล็อคเคยมีสุนัขตัวหนึ่งชื่อว่า ‘Gyp’ ซึ่งเขายังคงตั้งชื่อเดียวกันให้กับสุนัขอีกตัวที่เขาเลี้ยงในช่วงสุดท้ายของขีวิต

แอนดี้ วอร์ฮอล (Andy Warhol) ศิลปินแนวป๊อปอาร์ตที่มีชื่อเสียงระดับโลกผู้เป็นทาสแมวตัวยง ในช่วงปี 1954 ผลงานของเขาได้รับการตีพิมพ์ในหนังสือภาพชื่อ ‘25 Cats Name Sam’ และ ‘One Blue Pussy’ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากการเลี้ยงแมวที่ชื่อ ‘เฮสเตอร์’ จากนั้นเขาก็หาแมวมาเลี้ยงเป็นเพื่อนกันชื่อ ‘แซม’ ก่อนที่ครอบครัวแมวจะเพิ่มจำนวนเป็น 25 ตัว กระทั่งในปี 1973 แฟนหนุ่มนาม ‘Jed Johnson’ ได้ชวนให้เขาเลี้ยงสุนัขพันธุ์ดัชชุน และมันก็เข้าไปอยู่ในชีวิตของเขาชนิดแยกจากกันไม่ออก และไม่นานจากนั้นดัชชุนอีกตัวก็เข้ามาอยู่ร่วมครอบครัวเดียวกัน

อ้าย เหว่ยเหว่ย (Ai Weiwei) ภายในบ้านของศิลปินชื่อดังชาวจีนที่กรุงปักกิ่ง อบอุ่นไปด้วยแมวกว่า 30 ตัว เขาต้อนรับแมวทุกตัวที่ชาวบ้านนำมาปล่อยทิ้งไว้หน้าประตูบ้าน และเขาออกตัวแทนพวกมันเสมอว่า “ที่นี่คือที่ของพวกมัน” เวลามีนักข่าวมาสัมภาษณ์

ท่านหญิงมารศีฯ ก็เป็นหนึ่งในศิลปินหญิงชาวไทยที่มีชื่อเสียงระดับสากล ผู้มีความรักและความเมตตาต่อเพื่อนขนฟูเป็นอย่างมาก จะเห็นได้จากผลงานภาพเขียนฝีพระหัตถ์หลายต่อหลายชิ้น ที่พระองค์มักจะถ่ายทอดภาพสัตว์น้อยใหญ่ที่แต่ละตัวต่างก็มีคาแร็กเตอร์โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ อาทิ

Le Chat-Nel ถ่ายทอดภาพเขียนของท่านหญิงมารศีฯ กับแมวตัวโปรดของพระองค์ แมวน้อยในภาพมีบุคลิกโดดเด่น สง่างาม แต่งกายเปี่ยมด้วยรสนิยมในชุดเดรสสูทสีแดง ประดับสร้อยสีทอง สะพายกระเป๋ารุ่นไอโคนิก CC Classic Bag คอลเล็คชั่นจาก Chanel แบรนด์โอต์ กูตูร์ที่ท่านหญิงทรงชื่นชอบเป็นพิเศษ ทรงตั้งชื่อภาพว่า Le Chat-Nel โดยคำว่า ‘Chat’ ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า ‘แมว’ ให้สอดคล้องกับ Chanel ตำนานแห่งวงการแฟชั่นระดับโลก สะท้อนถึงสุนทรียะของการใช้ภาษาและความเป็นแฟชั่นนิสต้าของท่านหญิงได้อย่างดี

Quin-quin, Peque, Pinky, Loulou, Poupou ท่านหญิงมารศีฯ นำลักษณะเด่นของดอกไม้นานาชนิดจัดวางในรูปร่างของนกแก้วทรงเลี้ยงทั้งห้าของพระองค์เอง ได้แก่ Quin-quin, Peque, Pinky, Loulou และ Poupou แม้ว่าท่านจะทรงสร้างสรรค์ภาพนี้ขณะประทับในประเทศฝรั่งเศส แต่การนำดอกไม้เขตร้อน เช่น ดอกหน้าวัว ดอกชบา มาผสมผสานเป็นองค์ประกอบของภาพ สะท้อนถึงอิทธิพลจากรากฐานวัฒนธรรมเอเชียได้อย่างกลมกลืน

The Two Bassetes ภาพสุนัขพันธุ์แบ็ตเซ็ตฮาวน์สองตัวที่ปรากฏภายในภาพ คือสุนัขทรงเลี้ยงของหม่อมเจ้ามารศีฯ ศิลปินสามารถสื่ออารมณ์ความรักความผูกพันด้วยอิริยาบทและการแสดงสีหน้าผ่านแววตาของสุนัขได้อย่างตราตรึง เป็นภาพเขียนที่น่ารักและดึงดูดใจผู้ชมอย่างยิ่ง

Joyous Bird ภาพคู่หญิงสาวกับชายหนุ่ม อันเป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนให้เห็นผลงานส่วนใหญ่ของท่านหญิงมารศีฯ เป็นการนำส่วนเล็ก ๆ ในจิตรกรรมภาพอื่นมาขยายเพื่อเน้นรายละเอียดต่าง ๆ ให้ชัดเจนขึ้น ความงดงามของสีและเทคนิคการเคลือบเงาที่ยอดเยี่ยม เสริมรายละเอียดที่อ่อนโยนบนใบหน้าของนกหนุ่มสาวได้อย่างตราตรึง

จะเห็นได้ว่า ศิลปินระดับโลกต่างก็ได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอกจากสัตว์เลี้ยงตัวโปรด ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ตลอดจนตำนานและเรื่องเล่าต่าง ๆ ทั้งทางโลก ศาสนา และปรัชญา เช่นเดียวกับความรักและความผูกพันที่หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร มีต่อสัตว์น้อยใหญ่ภายในรั้วบ้านของพระองค์ ดังปรากฎในภาพยนตร์ส่วนพระองค์บางตอนขณะที่พระองค์ประทานสัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในฝรั่งเศส รอบกายของพระองค์อบอุ่นด้วยสัตว์เลี้ยงนานาชนิด ซึ่งต่างแย่งกันเข้าใกล้และแสดงความรักที่มีต่อ ‘นายหญิง’ ผู้เป็นที่รักของพวกมัน


แท็ก: INTERVIEWS , , , ,
WRITER

RELATED

MQDC เปิดตัว “Whizdom The Forestias – Petopia” คอนโดมิเนียมแห่งแรกในไทยที่ออกแบบทุกรายละเอียดเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง

MQDC เปิดตัว “Whizdom The Forestias – Petopia” คอนโดมิเนียมแห่งแรกในไทยที่ออกแบบทุกรายละเอียดเพื่อคนรักสัตว์เลี้ยง

• สร้างมาตรฐานใหม่ของที่อยู่อาศัยสำหรับคนรักสัตว์เลี้ยง – ผสานการออกแบบทุกรายละเอียด ทั้งการออกแบบโครงการ สภาพแวดล้อม และการใช้ชีวิตในทุกวัน ให้ตอบโจทย์การอยู่ร่วมกันของคนและสัตว์เลี้ยงอย่างมีความสุขและปลอดภัย • เปิดขาย Pre-sale โครงการ “Whizdom The Forestias…

อย่าละเลยสุขภาพน้อง! 5 โรคร้ายใน สัตว์เลี้ยง ช่วงหน้าฝน พร้อมแนะนำวิธีดูแล

อย่าละเลยสุขภาพน้อง! 5 โรคร้ายใน สัตว์เลี้ยง ช่วงหน้าฝน พร้อมแนะนำวิธีดูแล

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยเดี๋ยวอากาศร้อนบ้างฝนบ้าง อาจส่งผลให้ สัตว์เลี้ยง เกิดอาการเจ็บป่วยได้

เข้าใจ 10 พฤติกรรมน้องหมา เขากำลังบอกอะไรบางอย่างกับคุณ

เข้าใจ 10 พฤติกรรมน้องหมา เขากำลังบอกอะไรบางอย่างกับคุณ

สัตว์เลี้ยง ก็สามารถสื่อรักกับทาส หรือคนเลี้ยงเขาได้เหมือนกันนะ 10 พฤติกรรมน้องหมา ทาสหมามาทำความเข้าใจกันเถอะ

คนรักน้องหมาควรรู้ไว้! “โรคสะบ้าเคลื่อน” โรคยอดฮิตในสุนัข พบบ่อยในสุนัขพันธุ์เล็ก

คนรักน้องหมาควรรู้ไว้! “โรคสะบ้าเคลื่อน” โรคยอดฮิตในสุนัข พบบ่อยในสุนัขพันธุ์เล็ก

โรคสะบ้าเคลื่อน มักพบบ่อยในสุนัขพันธุ์เล็ก เช่น ปอมเมอเรเนียน ชิวาวา ชิสุ ฯลฯ แต่สุนัขพันธุ์ใหญ่ก็สามารถพบปัญหานี้ได้เช่นเดียวกัน

อาหารน้องหมา น้องแมว ตามช่วงวัย ควรให้แบบไหน เรื่องสำคัญถ้ารักพวกเขาต้องรู้

อาหารน้องหมา น้องแมว ตามช่วงวัย ควรให้แบบไหน เรื่องสำคัญถ้ารักพวกเขาต้องรู้

อาหารน้องหมา น้องแมว ตามช่วงวัย ควรให้แบบไหน เพราะสัตว์เลี้ยง คือ หนึ่งในสมาชิกคนสำคัญของครอบครัว

น้อนนน!!! ตามไปส่อง เจ้าเหมียวตาสองสี ที่เรืองแสงและเปลี่ยนสีตามสภาพอากาศ

น้อนนน!!! ตามไปส่อง เจ้าเหมียวตาสองสี ที่เรืองแสงและเปลี่ยนสีตามสภาพอากาศ

Gabriela Carvalho นักศึกษาพยาบาลแคนาดา ได้รับ เจ้าเหมียวตาสองสี Ivory มาเลี้ยงหลังจากที่เธอไปเยี่ยมแมวที่สถานพักพิงสัตว์

ผลวิจัยชี้!! น้องหมา สัตว์เลี้ยงแสนรัก รับรู้ได้เวลา เจ้านายป่วยไม่สบาย

ผลวิจัยชี้!! น้องหมา สัตว์เลี้ยงแสนรัก รับรู้ได้เวลา เจ้านายป่วยไม่สบาย

ได้มีนักวิจัยศึกษาเกี่ยวกับน้องหมา ซึ่งมันไม่ใช่แค่การมโนไปเองของเจ้าของสัตว์เลี้ยงไปเอง ว่าน้องหมารู้ได้อย่างไรว่ามนุษย์กำลังป่วยไม่สบาย

บ้านหมานอกบ้าน ไอเดียบ้านสุนัขติดแอร์งบ 165,000 บาท

บ้านหมานอกบ้าน ไอเดียบ้านสุนัขติดแอร์งบ 165,000 บาท

Decor.MThai จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ บ้านหมานอกบ้าน แบบสั่งทำโดยเฉพาะค่ะ บ้านสุนัข ตามรูป ขนาดบ้าน กว้าง 2.2 เมตร ลึก 3 เมตร ราคาเริ่มต้นที่ 165,000…

X