กระตุ้นขับถ่าย การขับถ่าย ขับถ่าย ขับถ่ายยาก ขับถ่ายไม่คล่อง ปัญหาขับถ่าย ระบบขับถ่าย ระบบขับถ่ายดี

5 วิธีกระตุ้นการขับถ่าย แบบง่ายๆ รับรองสบายท้อง ตั้งแต่ตื่นนอน!

คัดลอก URL แล้ว

ขับถ่าย ตอนเช้าช่วงเวลาที่ดีที่สุดคือ ตี 5 – 7 โมงเช้า เพราะเป็นช่วงเวลาที่ลำไส้ใหญ่ทำงานขับกากอาหารและของเสียทั้งหลายออกจากร่างกายทำให้ดีต่อสุขภาพ หากฝึกเป็นประจำร่างกายก็จะเรียนรู้เมื่อถึงเวลาก็จะต้องขับถ่ายโดยที่ไม่ต้องพยายามเลยล่ะ การถ่ายอุจจาระควรเป็นหลังตื่นนอนตอนเช้าหรือหลังอาหาร ที่สำคัญไม่ควรใช้ยาระบายต่อเนื่องโดยไม่จำเป็น แค่ปรับเปลี่ยนนิสัยก็ช่วยให้การขับถ่ายเป็นเรื่องง่ายแล้ว

1.ท่านั่ง 35 องศา

สำหรับคนที่นั่งชักโครกการนั่งตัวตรง 90 องศา รู้ไหมว่าเป็นท่าที่ยากต่อการขับถ่ายเพราะทำให้ลำไส้ถูกกดทับ เพียงแค่เอียงตัวไปข้างหน้าประมาณ 35 องศา ก็จะช่วยทำให้การขับถ่ายง่ายขึ้นเพราะลำไส้ใหญ่ถูกยืดตรงนั่นเอง สำหรับใครที่มีเก้าอี้ตัวเล็กๆไว้วางเท้าให้โน้มตัวสะดวกขึ้นก็ยิ่งดี ส่วนใครที่นั่งส้วมซึมก็คงไม่มีปัญหานี้เพราะเป็นท่าที่ต้องนั่งยองๆ เอียงตัวอยู่แล้วจึงทำให้ขับถ่ายสะดวก

นวดท้อง

2. นวดท้อง

นวดท้องหรือการนวดลำไส้ เป็นวิธีกระตุ้นการขับถ่ายให้ทำงานตามปกติ โดยการนวดท้องเป็นการนวดไปตามแนวลำไส้ใหญ่ เพียงแค่วางมือทั้งสองข้างซ้อนกันนวดท้องโดยนวดเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกา ประมาณ 10 รอบ ก็จะช่วยกระตุ้นลำไส้ทำให้รู้สึกปวดท้องอยากถ่ายขึ้นมาทันที แต่ก็ควรระวังไว้ด้วยว่าอย่านวดท้องผิดทาง หากนวดทวนเข็มนาฬิกาอาจจะทำให้ท้องผูกได้เลยนะ

น้ำมะขามป้อม

3. น้ำผลไม้ตัวช่วย

ตื่นตอนเช้าลองหาตัวช่วยการขับถ่ายอย่างนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตเพราะมีจุลินทรีย์มีประโยชน์ต่อลำไส้ทำให้ขับถ่ายได้ง่ายๆสบายตัว หรือทานน้ำลูกพรุน น้ำมะขามป้อม น้ำสัปปะรด น้ำมะขามป้อม ก็จะช่วยให้การขับถ่ายคล่องขึ้นแบบง่ายๆล่ะ

ดื่มน้ำ

4. ดื่มน้ำตอนเช้า

ตื่นนอนตอนเช้าในทุกๆวันสิ่งแรกที่ควรทำคือการดื่มน้ำเปล่าและควรเป็นน้ำตามอุณหภูมิห้องเพื่อให้ลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น เพียงแค่ดื่มน้ำ 2-3 แก้ว ก็จะช่วยชะล้างสิ่งตกค้างและกำจัดสารพิษในลำไส้ให้ออกไปจากร่างกาย การดื่มน้ำจะช่วยลำเลียงอาหารออกจากกระเพาะอาหาร ทำให้ย่อยได้ง่ายขึ้น อุจจาระก็จะอ่อนตัวลงทำให้อาการที่เคยท้องผูกก็จะหายไป ระบบขับถ่ายดีขึ้นทันตาเลยล่ะ และการดื่มน้ำยังช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญของร่างกายให้ดีขึ้นด้วยนะ

โยคะ

5. ท่าโยคะ

ท่าโยคะยังช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้อีกด้วย เพียงแค่ทำท่างู เริ่มจากนอนคว่ำหน้าลงไปกับพื้น ใช้มือทั้งสองข้างดันข้างลำตัวขึ้นมา ข้อศอกเยียดตรง แอ่นอก ยืดไหล่ ยกลำตัวขึ้น กดสะโพกลง ทำค้างไว้ 15-30 วินาทีแล้วทำซ้ำอีก 4-5 ครั้ง ก็จะช่วยแก้อาการท้องผูก อาหารไม่ย่อย ใครที่มีปัญหาระบบขับถ่ายควรทำท่านี้เป็นประจำก็จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่ายให้เป็นปกติอีกด้วย หรือจะลองนอนคว่ำหน้าแล้วเตะปลายเท้าไปมาประมาณ 10-20 ครั้ง ก็ช่วยเรื่องระบบ ขับถ่าย ได้ดีเช่นกัน

เรียบเรียงโดย Health Mthai Team


แท็ก: HEALTH , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

สร้างสมดุลระบบทางเดินอาหาร ด้วยการ เลือกอาหารที่ช่วยเสริมสุขภาพลำไส้

สร้างสมดุลระบบทางเดินอาหาร ด้วยการ เลือกอาหารที่ช่วยเสริมสุขภาพลำไส้

รักษาสมดุลของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในร่างกาย มีความสำคัญต่อสุขภาพของระบบทางเดินอาหารตั้งแต่ระดับพื้นฐาน เช่น ช่วยเรื่องการขับถ่าย การดูดซึมแร่ธาตุบางชนิด

เทคนิคง่ายๆ นวดท้อง เพื่อกระตุ้นการขับถ่าย ให้คล่องขึ้น!

เทคนิคง่ายๆ นวดท้อง เพื่อกระตุ้นการขับถ่าย ให้คล่องขึ้น!

หลายคนมีปัญหาเรื่องท้องผูก ไม่ขับถ่ายทุกวัน จึงรู้สึกอึดอัดตัว ซึ่งการที่มีอุจจาระสะสมอยู่ในร่างกายจะทำให้ผิวพรรณหมอง ใบหน้าไม่ผ่องใส หากนานเกินไปก็จะทำให้ท้องผูกและอาจกลายเป็นโรคริดสีดวงทวารได้ ซึ่งความถี่ในโดยปกติการขับถ่ายของคนเราไม่ควรน้อยกว่า 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ซึ่งสาเหตุหลักๆที่ทำให้ ท้องผูก คือ การกินอาหารที่มีแป้งมาก และกินผักผลไม้น้อยเกินไปทำให้กากใยไม่เพียงพอ ทำให้ก้อนอุจจาระมีลักษณะแข็งและลำบากต่อการขับถ่าย…

10 ผลไม้แก้ท้องผูก ช่วยย่อยอาหาร กินแล้วสบายท้องแน่นอน!

10 ผลไม้แก้ท้องผูก ช่วยย่อยอาหาร กินแล้วสบายท้องแน่นอน!

หลายคนอาจจะมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย จึงทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว ทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและอารมณ์อีกด้วย วันนี้เรามีผลไม้แก้ท้องผูก โดยที่ไม่ต้องกินยาระบายใดใดก็ช่วยให้ขับถ่ายคล่องสบายท้องแน่นอนเลยค่ะ 1. สับปะรด สับปะรดช่วยย่อยอาหารได้ดี เพราะมีไฟเบอร์สูงและเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่ช่วยย่อยอาหาร ใครที่ชอบทานเนื้อสัตว์แล้วรู้สึกแน่นอึดอัด ไม่สบายท้อง ควรรับประทานสับปะรดเป็นประจำก็จะช่วยย่อยอาหารได้ สับปะรดยังช่วยแก้อาการท้องผูกเพราะมีกากใยอาหารสูงจึงทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ 2. มะละกอ…

7 ลักษณะอุจจาระ บอกโรคได้ คุณมีปัญหาการขับถ่ายแบบไหน?

7 ลักษณะอุจจาระ บอกโรคได้ คุณมีปัญหาการขับถ่ายแบบไหน?

การขับถ่ายเป็นเรื่องสำคัญเพราะถ้าหากคุณสังเกตดีๆก็จะรับรู้ได้จากการ อุจจาระ ว่าตอนนี้ร่างกายคุณกำลังมีปัญหาหรือไม่ ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยสัญญาณต่างๆ ลองมาสังเกตอุจจาระของคุณว่ามีลักษณะแบบไหน โดยสามารถแบ่งอุจจาระ เป็น 7 ลักษณะ ด้วย Bristol stool scale แบบที่ 1…

10 ผลไม้กากใยสูง ช่วยให้ขับถ่ายดี ขับถ่ายคล่อง แก้ท้องผูกได้อยู่หมัด!!

10 ผลไม้กากใยสูง ช่วยให้ขับถ่ายดี ขับถ่ายคล่อง แก้ท้องผูกได้อยู่หมัด!!

ปัญหาเรื่องการขับถ่ายเป็นเรื่องใหญ่ของหลายๆคน เพราะเมื่อมีอาการท้องผูกจะทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว อีกทั้งยังส่งผลให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคริดสีดวงทวาร วันนี้เรามีผลไม้แสนอร่อยมาแนะนำแถมยังมีกากใยสูงช่วยให้ ขับถ่ายดี ขับถ่ายคล่อง แบบไม่ต้องกังวลอีกต่อไป 10 ผลไม้ช่วยให้ ขับถ่ายดี ขับถ่ายคล่อง เสาวรส เสาวรสผลไม้ลูกๆแต่มีใยอาหารสูงจึงช่วยทำให้ระบบขับถ่ายคล่อง ทั้งยังช่วยป้องกันลำไส้อักเสบ…

5 วิธีแก้ท้องผูกง่ายๆ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

5 วิธีแก้ท้องผูกง่ายๆ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

หลายคนอาจจะมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย จึงทำให้รู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว ทั้งยังส่งผลเสียต่อสุขภาพและอารมณ์อีกด้วย เรามาดู วิธีแก้ท้องผูกง่ายๆ แค่ปรับเปลี่ยนนิสัยก็ช่วยให้การขับถ่ายเป็นเรื่องง่ายแล้วมาเริ่มกันเลย… ขับถ่ายให้เป็นเวลา การขับถ่ายเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้สุขภาพดี ดังนั้นคุณควรฝึกตนเองให้ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน ควรขับถ่ายในช่วงเช้าจะดีที่สุด ตั้งแต่ 05.00 น. – 07.00…

10 ผักผลไม้ช่วยขับถ่าย แก้ท้องผูก ไฟเบอร์สูง เป็นยาระบายธรรมชาติชั้นเยี่ยม!!

10 ผักผลไม้ช่วยขับถ่าย แก้ท้องผูก ไฟเบอร์สูง เป็นยาระบายธรรมชาติชั้นเยี่ยม!!

หลายคนอาจจะมีปัญหาเรื่องการขับถ่าย ซึ่งผักผลไม้หลายชนิดอุดมไปด้วยวิตามิน ไฟโตนิวเตรียนท์ เส้นใยอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระ และไฟเบอร์สูงจึงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และนี่คือ 10 ผักผลไม้ช่วยขับถ่าย แก้ท้องผูก มาดูกันเลยว่ามีอะไรกันบ้าง ผักกาดขาว เพราะผักกาดขาวมีไฟเบอร์สูงมาก ในผักกาดยังมีน้ำอุ้มอยู่เป็นจำนวนมากจึงช่วยกระตุ้นลำไส้ทำให้กากอาหารนุ่มลง จึงขับถ่ายสะดวก…

5 น้ำผลไม้ช่วยขับถ่าย แก้ท้องผูก มีฤทธิ์เป็นยาระบายตามธรรมชาติ!!

5 น้ำผลไม้ช่วยขับถ่าย แก้ท้องผูก มีฤทธิ์เป็นยาระบายตามธรรมชาติ!!

5 น้ำผลไม้ช่วยขับถ่าย ที่คุณต้องลอง!! แก้ท้องผูก มีฤทธิ์เป็นยาระบายตามธรรมชาติ

ตรีผลา สูตรสมุนไพร เพื่อสาวๆ ลดไขมัน ช่วยผิวสวย เปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก

ตรีผลา สูตรสมุนไพร เพื่อสาวๆ ลดไขมัน ช่วยผิวสวย เปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก

ตรีผลา สูตรสมุนไพรที่เรียกได้ว่าเป็นมหาพิกัดยาที่มีประโยชน์กับร่างกายมาก โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่ให้ความสนใจในเรื่องของสุขภาพ และแน่นอนว่า Women MThai สนับสนุนให้ผู้หญิงหันมาดูแลสุขภาพให้สวยจากภายในสู่ภายนอก วันนี้เลยจะพาสาวๆ มารู้จักกับประโยชน์ของตรีผลา ที่ไม่อาจมองข้ามได้เลยทีเดียว คำว่า “ตรี” แปลว่า 3…

X