Let's agree to disagree คําศัพท์ภาษาอังกฤษ ฉันไม่เห็นด้วย ประโยคภาษาอังกฤษ ประโยคแสดงความคิดเห็น ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว ภาษาอังกฤษน่ารู้ ภาษาอังกฤษพื้นฐาน เรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

ประโยคภาษาอังกฤษ “ฉันไม่เห็นด้วย” พูดอย่างไรได้บ้าง

ช่วงนี้อยู่ในช่วงที่การเมืองบ้านเราค่อนข้างร้อนแรง น้องๆ คนรุ่นใหม่ก็มีการแสดงความคิดเห็นกันผ่านสื่อโซเชียลกันมากมาย วันนี้เลยอยากจะเสนอประโยคที่ใช้ในการแสดงความคิดเห็นที่ไม่ตรงกัน

ประโยคภาษาอังกฤษ
“ฉันไม่เห็นด้วย” พูดอย่างไรได้บ้าง

การปฏิเสธหรือแสดงความไม่เห็นด้วย มักจะพูดยากกว่าการบอกว่า I agree with you. (ฉันเห็นด้วย) / I support your idea (ฉันเห็นด้วยกับความคิดของคุณ) หลายครั้งหลายคราที่เราไม่เห็นด้วยกับใครบางคน แต่จะแสดงมุมมองที่ไม่เห็นด้วยหรือขัดแย้งยังไงไม่ให้อีกผ่ายรู้สึกไม่ดี ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะเรื่องฟุตบอล การเมือง บางทีเถียงกันต่างคนต่างมีมุมมองที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเรามาเรียนรู้ประโยคที่ใช้ในการแสดงความเห็นที่แตกต่างกันค่ะ

หลักๆ เวลาที่เราจะแสดงความเห็นที่ไม่ตรงกันกับอีกบุคคล เราจะไม่เปิดประโยคด้วยคำพูดที่ทำให้อีกฝ่ายรู้สึกว่าเค้าคิดผิด แต่เป็นการแสดงความเข้าใจและยกเหตุผลมาสนับสนุนความคิดของเรา ลองมาดูประโยคปฎิเสธแบบสุภาพนุ่มๆ ไม่ขัดใจอีกฝ่ายกันค่ะ

เริ่มด้วย Level สุภาพและนุ่มนวลสุดในการปฎิเสธ คือ การพูดอ้อมๆ หน่อย

I see what you’re saying but… : ฉันเข้าใจที่คุณพูดแต่ว่า….

That’s partly true, but…  : มันก็จริงอยู่ส่วนหนึ่งนะแต่

That may be true, but…  : ก็อาจจะใช่นะแต่

I understand where you’re coming from, but… : ฉันก็พอจะเข้าใจนะ ว่าทำไมคุณคิดแบบนั้นแต่ว่า

That’s a valid point, but… : ความคิดนั้นก็ฟังดูมีเหตุผลนะแต่

I know why you believe that but … : ฉันรู้แหละ ว่าทำไมคุณเชื่อแบบนั้นแต่ว่า

I’m sorry but I don’t agree. : โทษทีนะ แต่ฉันไม่เห็นด้วยอ่า (การพูดขอโทษก่อน ทำให้ดูสุภาพขึ้น ก่อนจะบอกว่าเราไม่เห็นด้วย)

Level ที่หนักหน่วงขึ้นมาหน่อย คือการแสดงออกไปชัดๆ ว่าเราคิดต่าง ถ้าเป็นชาวต่างชาติส่วนใหญ่จะใช้ประโยคในลักษณะที่ค่อนข้างตรงๆ บอกไปดื้อๆเลยว่า ไม่เห็นด้วย

I don’t think I have the same opinion as you. : ฉันไม่คิดว่า ฉันจะคิดแบบคุณนะ

 I don’t see it that way. : ฉันไม่คิดอย่างงั้นอ่า

 I don’t think so. : ฉันไม่คิดอย่างนั้นนะ

 I totally disagree : ฉันไม่เห็นด้วยอย่างมาก

 You’ve gonna be kidding me. :คุณต้องล้อฉันเล่นแน่ๆ (ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าคุณจะคิดแบบนั้นจริงๆ)

 Oh no way! : ไม่มีทาง อย่ามาพูดเลย

 That’s not right! : เห้ยยยมันไม่ใช่ / มันไม่ถูก

 That’s not always true.  : มันก็ไม่จริงเสมอไปหรอกนะ

 That’s not true. : ไม่อะไม่จริง

 

เรื่องการนำไปใช้นี้ น้องๆ ก็ต้องพิจารณาจากความเหมาะสมด้วยนะคะ ฝากไว้สักนิด เรื่องบางเรื่องก็เป็นเรื่องที่ยากที่จะทำให้คิดเห็นตรงกัน โดยเฉพาะเรื่องการเมือง เพราะมันเป็นมุมมองความคิดเห็นส่วนตัว เราจะต้องเคารพสิทธิ์และความคิดส่วนตัวของคนอื่น

ดังนั้นบางเรื่องเถียงกันไปก็เท่านั้น ไม่มีวันเถียงจบ ไม่มีคนถูกหรือคนผิด เพราะยังไงก็ไม่มีวันที่จะเห็นตรงกันอยู่ดี หยุดเถียงกันไปเลยดีกว่า (Let’s agree to disagree)

WRITER

RELATED

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown

ล็อกดาวน์ คืออะไร ความหมายของ Lockdown ศัพท์ฮิตหลังจากที่เกิดสถานการณ์เชื้อไวรัส โควิด19 ระบาด

“คริส-เต้” เจาะศัพท์นักสืบ “แจ็ค รีชเชอร์” หนังดังรายการดี ใน “ซีนเด็ดฯ” ช่อง “MONO29”

“คริส-เต้” เจาะศัพท์นักสืบ “แจ็ค รีชเชอร์” หนังดังรายการดี ใน “ซีนเด็ดฯ” ช่อง “MONO29”

ได้ความรู้ ควบคู่ความบันเทิง ไปกับรายการ “ซีนเด็ด..ภาษาหนัง (Movie Language)” ทางช่อง “MONO 29”

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

น้องๆ หลายคนเวลาทำข้อสอบ Reading เจอคำศัพท์ที่มันดูอลังๆ หน่อย ก็เริ่มท้อใจแล้ว แต่ความจริง ถ้าเรารู้เทคนิคการเดาแบบหลักการณ์ก็จะรู้ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องยากเลย วันนี้เลยจะขอแนะนำเทคนิคการเดาคำศัพท์ โดยดูจากคำเชื่อมที่บอกคำจำกัดความ หรือ นิยาม (Definition) ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ…

11 เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

11 เกร็ดความรู้น่าสนใจเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ

มาติดตามความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษาอังกฤษ ที่คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน (Did you know?) และต้องบอกเลยน่าสนใจมากๆ ลองไปดูกันสิว่าจะมีเรื่องอะไรกันบ้าง 11 เกร็ดความรู้น่าสนใจ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษ 1. สระในภาษาอังกฤษที่เจอได้บ่อยที่สุดคือ E 2. คำศัพท์ใหม่ในภาษาอังกฤษเกิดขึ้นทุกๆ…

6 คำถามที่ไม่ควรถามชาวต่างชาติเด็ดขาด!

6 คำถามที่ไม่ควรถามชาวต่างชาติเด็ดขาด!

ถ้าอยากจะพูดภาษาอังกฤษให้เป็นเร็ว เราจะต้องฝึกพูดกับเจ้าของภาษา นอกจากจะได้ฝึกภาษาอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว ยังได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอีกด้วย การเปิด Conversation ส่วนใหญ่ เราก็มักจะถามคำถามทั่วๆ ไป ซึ่งบางคำถามอาจจะดูเป็นคำถามปกติที่คนไทยแบบเราๆ ถามกันเป็นปกติ แต่สำหรับชาวต่างชาติ คำถามเหล่านั้นอาจจะเป็นคำถามที่ไม่เหมาะสมและหยาบคาย เรามาลองดูคำถามที่ไม่ควรถามเด็ดขาดกัน ว่ามีอะไรบ้าง…

สภาวะ Dead Air เคยเป็นมั้ย ไม่รู้จะคุยอะไร?

สภาวะ Dead Air เคยเป็นมั้ย ไม่รู้จะคุยอะไร?

เวลาไปออกเดท หรือไปเที่ยวกับเพื่อนใหม่ หรือคนที่ไม่ค่อยสนิท พอคุยๆ ไปจะรู้สึกได้ว่า ความเงียบกำลังครอบงำบทสนทนานั้น เอาง่ายๆ ก็คือ ไม่รู้จะคุยอะไรต่อดี บางคนที่อัธยาศัยดีๆ หรือเป็นคนพูดเก่งอาจจะไม่ได้ประสบพบเจอปัญหานี้ แต่สำหรับน้องหลายๆ คน ต้องเคยเป็นแบบนี้แน่นอน และยิ่งกับเพื่อนต่างชาติด้วยแล้ว…

คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปล

มาส่งความรู้สึกดีๆ ด้วย คำอวยพรวันครู วันไหว้ครู เพื่อแสดงความรัก ความเคารพระหว่างลูกศิษย์และครูบาอาจารย์ที่คอยอบรมสั่งสอนเราเรื่อยมา

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน

ใครมีแฟนขี้งอน ยกมือขึ้น! เวลาที่ทำตัวเงียบ เพราะน้อยใจหรือโกรธอะไรสักอย่าง หรือทำตัวงอนนั่นเอง ในภาษาอังกฤษเราจะใช้คำว่า sulk (โซ็ลฺคฺ/เซิลฺคฺ) มาดูประโยคภาษาอังกฤษของคนขี้งอน Does your girlfriend sulk a lot?…

ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้!

ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้!

ความสัมพันธ์เป็นเรื่องละเอียดอ่อน บางครั้งเราอาจจะทำร้ายจิตใจคนที่เรารัก ด้วยคำพูดที่เราพูดออกไปแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่า คนฟังนั้นอาจจะจำฝังใจเลยก็เป็นได้  ถ้าไม่อยากเลิกกับแฟน ต้องไม่พูด 5 ประโยคนี้! มาลองดูประโยค Top ที่แฟนคุณได้ยินแล้ว อาจจะอยากเลิกกับคุณเลยก็ได้ 1. You…