Error Grammar ข้อสอบ ข้อสอบ Error Identification ข้อสอบ GAT พิชิต Error

พิชิต Error เลิกเอ๋อด้วย 3 Steps

คัดลอก URL แล้ว

ไม่น่าเชื่อว่า Grammar ที่เด็กไทยเรียนกันอย่างบ้าคลั่ง ท่องกันเป็นนกแก้วนกขุนทองมาตั้งแต่ป.1 กลับเป็นสิ่งหนึ่งที่เด็กไทยกลัวมากที่สุด ถ้าถามน้อง ๆ ว่าข้อสอบ Part ไหนยากที่สุด หนึ่งในคำตอบยอดฮิตก็คงไม่พ้น Grammar เพราะจำกฎไม่ได้ หรือจำได้ แต่ก็เอามาใช้ไม่เป็น แล้วยิ่งถ้าเจอข้อสอบ Error Identification (หาจุดผิดในประโยค) ก็ยิ่งเอ๋อรับประทานกันเลยทีเดียว

พิชิต Error เลิกเอ๋อด้วย 3 Steps

วันนี้พี่หวาย จาก โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Enconcept มีสูตรเด็ดไว้เผด็จศึกข้อสอบ Error Identification มาฝากน้อง ๆ ซึ่งพี่มั่นใจเลยว่า ถ้าน้อง ๆ ทำได้ตามสูตรนี้ น้อง ๆ จะทำ Error ได้อย่างมั่นใจและแม่นยำมากขึ้นแน่นอน มาดูกันเลยดีกว่า

Step 1 : หา Subject และ Verb ของประโยคก่อนเสมอ

พี่เชื่อเหลือเกินว่า หลายคนก็เคยได้ยินมาว่าให้หา Subject และ Verb ก่อน แต่รู้ไหมครับว่าหาไปทำไม? แล้วมันมีประโยชน์อย่างไรในการทำข้อสอบ?

พี่จะไขข้อข้องใจให้เอง ถ้าน้องย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ข้อสอบ Error น้องจะพบว่าข้อสอบมันออกเรื่องเดิมซ้ำ ๆ โดยเฉพาะเรื่อง Subject-Verb Agreement (ความสอดคล้องของประธานและกริยา), Tense, Passive Voice, Non-finite Verb (กริยาไม่แท้) และ Connector (คำเชื่อม) จะเห็นว่าเกือบทุกเรื่อง

ที่ออกสอบมีความเกี่ยวข้องกับ Verb ทั้งสิ้น เพราะฉะนั้น ถ้าน้องหา Subject และ Verb เจอ โอกาสที่น้องจะเจอคำตอบก็มากขึ้น และใช้เวลาในการทำข้อสอบน้อยลง

 

Step 2: ดูเฉพาะ Choice (คำที่ขีดเส้นใต้)

จะทำข้อสอบได้เร็ว ต้องโฟกัสให้ถูกจุด เวลาทำข้อสอบ Grammar ห้ามแปล!! ถ้าน้องมัวแปลประโยคโจทย์ มันจะเสียเวลามาก การทำ Grammar ไม่จำเป็นต้องแปลเสมอไปครับ เพราะฉะนั้น เวลาเจอข้อสอบ Error ให้น้องดูแค่ Choice ที่มันขีดเส้นใต้มาให้ก็พอ แต่ดูเสร็จแล้วต้องวิเคราะห์ต่อให้ได้ด้วยนะ สิ่งที่น้องต้องคิดก็คือ คนออกข้อสอบต้องการวัด Grammar เรื่องอะไรจากการขีดเส้นใต้คำนี้มา ยกตัวอย่างเช่น โจทย์ขีดเส้นใต้คำว่า If มา แน่นอนว่าจะต้องวัดเรื่อง If-Clause หรือ Connector สมองน้องก็จะจำกัดวงความคิดให้อยู่แค่เรื่องนี้ ไม่ต้องเอา Grammar เรื่องอื่นมาปน การคิดแบบนี้จะช่วยให้น้องคิดแบบเป็นระบบมากขึ้น และจะได้คำตอบเร็วขึ้นนั่นเอง

 

Step 3: เมื่อเจอผู้ต้องสงสัยแล้ว ต้องแก้จุดผิดให้ถูกให้ได้

ข้อสุดท้ายนี้เหมือนจะไม่จำเป็น แต่สำคัญมาก เพราะการแก้จุดผิดให้ถูกได้ แสดงว่าน้องรู้จริง! เพราะฉะนั้นเวลาฝึกทำโจทย์ ต้องลองฝึกแก้จุดผิดให้ได้ด้วยนะ

 

ตัวอย่างข้อสอบ GAT

Over (1) the last few decades, the drug problem in many (2) industrialized countries (3) have become (4) considerably worse.

Step 1: หา Subject และ Verb ซึ่งก็คือ the drug problem และ have

the drug problem = เอกพจน์

have = พหูพจน์

แสดงว่า Subject และ Verb ไม่สอดคล้องกัน

Step 2: ข้ามได้เลย เพราะได้คำตอบแล้ว

Step 3: เปลี่ยน have เป็น has เพื่อให้สอดคล้องกับประธานเอกพจน์

 

เป็นยังไงบ้าง ไม่ยากเกินไปเลยใช่มั้ย? อย่าลืมเอาเทคนิคนี้ไปฝึกฝนกับโจทย์เยอะ ๆ เพราะ Practice makes perfect. ยิ่งฝึกซ้อม ยิ่งสำเร็จ แล้วเจอกันใหม่

ขอขอบคุณ ครูพี่หวาย โรงเรียนสอนภาษาอังกฤษ Enconcept


แท็ก: CAMPUS , , , , , ,

RELATED

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ ก็ทำข้อสอบเต็มได้!

น้องๆ หลายคนเวลาทำข้อสอบ Reading เจอคำศัพท์ที่มันดูอลังๆ หน่อย ก็เริ่มท้อใจแล้ว แต่ความจริง ถ้าเรารู้เทคนิคการเดาแบบหลักการณ์ก็จะรู้ว่าจริงๆ แล้วมันไม่ใช่เรื่องยากเลย วันนี้เลยจะขอแนะนำเทคนิคการเดาคำศัพท์ โดยดูจากคำเชื่อมที่บอกคำจำกัดความ หรือ นิยาม (Definition) ไม่รู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษ…

ข้อสอบชีววิทยา ตะลุยโจทย์ PAT 2 การย่อยอาหาร Digestive System

ข้อสอบชีววิทยา ตะลุยโจทย์ PAT 2 การย่อยอาหาร Digestive System

มาเรียนรู้แนวข้อสอบ วิชาชีววิทยา กันต่อ กับ ตะลุยโจทย์ PAT 2 ตอน “การย่อยอาหาร Digestive System” โดย ครูพี่มร โดยเรื่องของ การย่อยอาหาร คือการเปลี่ยนสภาพอาหารที่เราทานเข้าไป ให้กลายเป็นสารอาหารขนาดเล็ก เพื่อให้ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ โดยอวัยวะที่ทำหน้าที่ย่อยอาหารนั้นมีหลายส่วน…

รวมข้อสอบ O-NET พร้อมเฉลย ปี 2560 ป.6 ม.3 ม.6

รวมข้อสอบ O-NET พร้อมเฉลย ปี 2560 ป.6 ม.3 ม.6

วันนี้ทีนเอ็มไทย นำข้อมูลรวมข้อสอบ O-NET พร้อมเฉลย ปี 2560 ป.6 ม.3 ม.6 มาฝากกัน ตามที่ สทศ.ได้ดำเนินการจัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ปีการศึกษา 2560…

รวมข้อสอบ O-NET พร้อมเฉลย ปี 2559 ป.6 ม.3 ม.6

รวมข้อสอบ O-NET พร้อมเฉลย ปี 2559 ป.6 ม.3 ม.6

ทบทวนข้อสอบเก่า รวมข้อสอบ O-NET พร้อมเฉลย ปี 2559 ป.6 ม.3 ม.6 มาฝากกัน ตามที่ สทศ.ได้ดำเนินการจัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ปีการศึกษา 2559…

ส่องข้อสอบโอเน็ต (O-NET) ม. 3 ที่ถูกพูดถึงมากในโซเชียล

ส่องข้อสอบโอเน็ต (O-NET) ม. 3 ที่ถูกพูดถึงมากในโซเชียล

หลังจากทาง สทศ.ได้ดำเนินการจัดการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET) ปีการศึกษา 2561 และประกาศผลสอบพร้อมนำข้อสอบและเฉลยคำตอบ O-NET มาเผยแพร่ครบทุกระดับชั้นแล้ว วันนี้ทีนเอ็มไทยเลยขอนำข้อสอบ O-NET ม. 3 ที่ถูกพูดถึงมากในโซเชียล มาดูกันว่าจะมีโจทย์คำถามอะไรบ้าง

5 เทคนิคคณิตศาสตร์ ระดับชั้นม.ต้น โดย พี่ท็อป Ormschool

5 เทคนิคคณิตศาสตร์ ระดับชั้นม.ต้น โดย พี่ท็อป Ormschool

เรียนรู้ 5 เทคนิคคณิตศาสตร์ สำหรับน้องๆ ระดับชั้นม.ต้น โดยพี่ท็อป วรวงค์ เลิศอำนวยพร นิสิตคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี จาก Channel Youtube : Ormschool ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผลบวกอนุกรม,…

ใครไม่ชอบเลขต้องดู! เคล็ดไม่ลับ 5 เทคนิคคณิตศาสตร์ ระดับม.ปลาย

ใครไม่ชอบเลขต้องดู! เคล็ดไม่ลับ 5 เทคนิคคณิตศาสตร์ ระดับม.ปลาย

ใครที่ไม่ชอบเลขบ้างยกมือขึ้น? เชื่อว่าเหตุผลที่น้องๆ หลายคนไม่ชอบเป็นเพราะ สูตรการคำนวณที่ซับซ้อน สับสน ยิ่งคนที่ไม่ชอบพอไม่เข้าใจ ก็หันหน้านี้ ไม่อยากคิดต่อ แต่วันนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เคล็ดไม่ลับ 5 เทคนิคคณิตศาสตร์ ระดับม.ปลาย มาติดตาม 5…

สับ (ศัพท์) ขาหลอก รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอกในข้อสอบ

สับ (ศัพท์) ขาหลอก รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอกในข้อสอบ

สวัสดีน้องๆ กลับมาพบกับพี่หวายอีกครั้งนะครับ ครั้งที่แล้วพี่หวายได้ให้เทคนิคการทำข้อสอบ Error ไปแล้ว ในวันนี้พี่หวายอยากจะพูดถึงคำศัพท์บ้าง ถ้าพูดถึงคำศัพท์แล้ว ความโดดเด่นของมันก็คงจะเป็น “ความเยอะ” เพราะเราท่องศัพท์กันมาตั้งแต่เด็กจนโต ท่องยังไงก็ไม่หมดสักทีใช่มั้ยครับ แต่ก็ยังเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะนอกจากจะเยอะแล้ว ยังมีความยากและน่าสับสนอีกมากมายให้เราต้องเรียนรู้ ดังนั้นเราต้องฝึกเรียนรู้บ่อยๆ…

ออกแล้ว!! ตารางสอบ O-NET ป.6 ม.3 และ ม.6 ปีการศึกษา 2562

ออกแล้ว!! ตารางสอบ O-NET ป.6 ม.3 และ ม.6 ปีการศึกษา 2562

เผลอแปบเดียว ตารางสอบ O-NET  ปีการศึกษา 2562 ก็ออกมาให้ทราบกันแล้ว มาเช็ค ตารางสอบ O-NET ป.6 ม.3 และ ม.6 ประจำปีการศึกษา 2562…

X