การศึกษา ภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษง่ายนิดเดียว ศึกษาต่อต่างประเทศ เรียนต่อ เรียนต่อเมืองนอก เรียนต่างประเทศ

เรียนต่อเมืองนอก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

คัดลอก URL แล้ว

น้องๆ หลายคนอาจจะมีความคิดที่อยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ นอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังได้ฝึกภาษา หาประสบการณ์ใหม่ๆ แต่การจะตัดสินใจเลือกไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น ก็มีอีกหลายอย่างที่น้องๆ อาจจะต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะไปเรียนอะไร? ไปเรียนที่ไหน? จะใช้ชีวิตอยู่อย่างไร? เพราะเราเหมือนไปเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ที่นั้นเลย ซึ่งประเทศที่ยอดฮิตของนักเรียนไทยคงจะหนีไม่พ้น อเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์

เรียนต่อเมืองนอก
ต้องเตรียมตัวอย่างไร

1. ศึกษาหาข้อมูลของมหาวิทยาลัยที่เราอยากจะไปเรียน

ก่อนที่เราจะเลือกหรือตัดสินใจว่าจะไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยไหน น้องๆ อาจจะต้องสำรวจตัวเองก่อนว่า อยากจะไปเรียนอะไร แล้วลองดูว่ามหาวิทยาลัยที่เราเลือกนั้น เปิดสอนสาขาวิชานั้นๆ หรือไม่ น้องๆ ต้องศึกษาข้อมูลรายละเอียดต่างๆ กฎสำหรับนักเรียนต่างชาติของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ช่วงเวลาที่เปิดรับสมัคร รวมถึงค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น เพื่อที่เราจะสามารถประเมินคร่าวๆ ไว้ก่อน เพื่อช่วยในการตัดสินใจ

2. เตรียมคะแนนสอบต่างๆ ที่ต้องใช้ในการสมัครเรียน

พอเลือกมหาวิทยาลัยได้แล้ว ก็ไม่ใช่ว่าเราจะมีโอกาสเข้าได้เลย 100% บางมหาวิทยาลัยมีเงินอย่างเดียวก็ไปเรียนไม่ได้นะจ๊ะ เค้ามี requirement ต่างๆ เช่น ต้องมีคะแนนสอบ IELTS ไม่ต่ำกว่า 7.0 หรือบางมหาวิทยาลัยอาจจะบังคับให้ยื่นคะแนนสอบอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย เช่น GMAT, GRE เป็นต้น ถ้าไม่อยากเสียเวลาและประหยัดค่าใช้จ่าย น้องๆ ควรลงสอบและเตรียมคะแนนให้พร้อม พี่แนะนำให้ลงสอบไว้แต่เนิ่นๆ ถ้าคะแนนยังไม่ถึงหรือน้อยเกินไป จะได้มีเวลาลงสอบอีกครั้ง

3. ทำความเข้าใจวัฒนธรรมที่แตกต่างของประเทศที่เราจะไป

ส่วนนี้อาจจะไม่เกี่ยวข้องการเรื่องเรียนสักเท่าไหร่ แต่มีผลต่อการเรียนของเราอย่างแน่นอน น้องๆ หลายคนอาจจะเรียนเก่งมากๆตอนที่อยู่ไทย แต่พอต้องไปใช้ชีวิตที่ต่างประเทศ ซึ่งมีความแตกต่างทั้งทางด้านภาษาและวัฒนธรรม อาจจะเกิดความเครียดและส่งผลกระทบต่อการเรียนได้ ทางที่ดีความจะหาความรู้เบื้องต้นของเมืองหรือประเทศนั้นๆ ไว้ก่อนว่า เค้ามีวัฒนธรรมแบบไหน อาหารการกินเป็นอย่างไร เช่น ประเทศอังกฤษคนทั่วไปจะไม่นิยมออกจากบ้านในวันอาทิตย์ ร้านค้าจะปิดหรือถ้าเปิดก็จะปิดเร็วกว่าปกติเป็นต้น น้องๆ เมื่อทราบแล้วจะได้เตรียมตัวเตรียมใจรับกับความเปลี่ยนแปลงที่เราจะต้องประสบพบเจอ:)

4. เตรียมความพร้อมด้านภาษา

อันนี้สำคัญเลย ถ้าเราต้องไปใช้ชีวิตและเรียนอยู่ที่ต่างประเทศ ภาษาของเราจะต้องแข็งแรงพอสมควร อย่างน้อยๆ ก็ต้องสั่งอาหารได้ สื่อสารทั่วๆ ไปได้ ไม่งั้นคงจะลำบากมาก ก่อนจะเดินทางน้องๆ ก็ควรจะเรียนภาษาเพิ่มเติม อาจจะเน้น Speaking และ Listening เป็นหลัก หรือถ้าไม่เรียน ก็พยายามฝึกฝนและสร้างความคุ้นเคยในการใช้ภาษาเองที่บ้าน เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือก็ได้ค่ะ

5. หาที่พักอาศัย

ข้อนี้ผู้ปกครองหลายท่านที่ต้องส่งลูกไปเรียนต่างประเทศให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะมันส่งผลต่อความปลอดภัยของน้องๆ นั้นเอง ถ้าจะให้ดีเราอาจจะขอคำแนะนำจากทางมหาวิทยาลัยว่าควรจะพักที่ไหนดี ย่านไหนที่ปลอดภัย หลายๆ คนเลือกพักที่หอของมหาวิทยาลัย ซึ่งก็สะดวกและปลอดภัย ง่ายต่อการเดินทางไปเรียน แต่อาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าเช่า apartment อยู่ข้างนอก

6. เปิดใจ

สุดท้ายการเตรียมตัวที่ดีที่สุด คือ การเปิดใจ เราต้องเข้าใจก่อนว่าเราต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในที่ที่ต่างจากบ้านของเรา อาจจะไม่สะดวกสบายเหมือนเดิม มีสิ่งใหม่ๆ ที่เราต้องไปเจอ ถ้าน้องๆ เปิดใจรับและพร้อมจะปรับตัว พี่มั่นใจได้เลยว่า น้องๆ จะได้รับประสบการณ์ชีวิตอีกแบบที่ไม่ได้จากในห้องเรียน น้องๆ จะมีความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ช่วยเหลือตัวเอง ได้แก้ไขปัญหาได้เอง รับรองว่าคุ้มแน่นอน สู้ๆ

ฝากทิ้งท้ายไว้สักนิด ไม่ว่าน้องๆ จะเลือกเรียนที่เมืองไทยหรือไปเมืองนอก ไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าเราจะประสบความสำเร็จทุกๆ อย่าง ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ถ้าเราขยันหมั่นเพียรหาความรู้และพัฒนาตัวเองอยู่ตลอด อยู่ที่ไหนเราก็เป็นคนเก่งและประสบความสำเร็จได้ค่ะ


แท็ก: CAMPUS , , , , , , ,
WRITER

RELATED

มูลนิธิเด็กโสสะฯ ร่วมกับ เคป & แคนทารี โฮเทลส์ สร้างประสบการณ์เรียนรู้นอกห้องเรียน ให้เด็กๆ ได้เติบโตอย่างมีคุณภาพ และมีความสุข

มูลนิธิเด็กโสสะฯ ร่วมกับ เคป & แคนทารี โฮเทลส์ สร้างประสบการณ์เรียนรู้นอกห้องเรียน ให้เด็กๆ ได้เติบโตอย่างมีคุณภาพ และมีความสุข

ประสบการณ์การเรียนรู้นอกห้องเรียนเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เด็กและเยาวชน เกิดทักษะความเข้าใจต่อชีวิตตนเอง สิ่งแวดล้อม และสังคม เสริมพัฒนาการทั้งร่างกายและจิตใจ สามารถต่อยอดสู่ความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งถือเป็นประโยชน์หลักที่สำคัญที่เด็กๆ ควรได้รับ การทัศนศึกษา หรือการศึกษานอกห้องเรียน สามารถพัฒนาสมรรถนะการเรียนรู้ของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรง ช่วยเปิดโลกทัศน์ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ วัตถุสิ่งของ…

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับเสื้อผ้า การแต่งตัว หมวดเสื้อ กางเกง รองเท้า

คำศัพท์ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับเสื้อผ้า การแต่งตัว หมวดเสื้อ กางเกง รองเท้า

ในภาษาอังกฤษ เครื่องแต่งกาย พวกเสื้อผ้ารองเท้ากางเกง เรียกชื่อกันว่าอะไรบ้าง? เกร็ดความรู้ภาษาอังกฤษ

50 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ อธิบายเกี่ยวกับ บุคลิกภาพ

50 คำศัพท์ภาษาอังกฤษ อธิบายเกี่ยวกับ บุคลิกภาพ

เกร็ดความรู้ ภาษาอังกฤษ หมวดที่อธิบายถึงลักษณะ บุคลิกภาพ เช่น มีเสน่ห์ คิดสร้างสรรค์ มั่นใจ ถ่อมตัว เป็นกันเอง ฯลฯ

BestKru ถูกเลือกเป็นบริษัทเรียนออนไลน์ชั้นนำของไทย

BestKru ถูกเลือกเป็นบริษัทเรียนออนไลน์ชั้นนำของไทย

บริษัท BestKru เป็นบริษัทประเภท marketplace ติวเตอร์ในไทยที่ถูกเลือกให้เป็นหนึ่งใน บริษัทเรียนออนไลน์ชั้นนำในประเทศไทย โดยเว็บไซต์ BestStartup.Asia บริษัทที่อยู่ในรายชื่อทั้งหมดได้รับการคัดเลือกจากแหล่งที่เชื่อถือได้หลายแห่งจากการแสดงผลงานที่โดดเด่นในด้านความคิดสร้างสรรค์ ผลิตภัณฑ์ ประวัติการเติบโต การจัดการ และประโยชน์ต่อสังคมของบริษัทนั้นๆ BestKru รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ถูกคัดเลือกครั้งนี้และขอแสดงความยินดีกับเว็บไซต์อื่นๆที่ถูกคัดเลือกในรายการนี้ด้วย…

หลักสูตร “Double Degree” เรียนต่อ ป.โท การจัดการ ไทย-ฝรั่งเศส ปริญญา 2 ใบ ใน 1.7 ปี

หลักสูตร “Double Degree” เรียนต่อ ป.โท การจัดการ ไทย-ฝรั่งเศส ปริญญา 2 ใบ ใน 1.7 ปี

ไฮไลท์เด่น CMMU หลักสูตร 2 ปริญญา” หรือ “Double Degree” เรียนต่อ ป.โท การจัดการ ไทย-ฝรั่งเศส ในระยะเพียง 1.7 ปี

คำย่อภาษาอังกฤษ แผนกต่างๆ ในโรงพยาบาล และที่หมอ-พยาบาล ใช้ในการบันทึกทั่วไป

คำย่อภาษาอังกฤษ แผนกต่างๆ ในโรงพยาบาล และที่หมอ-พยาบาล ใช้ในการบันทึกทั่วไป

เกร็ดความรู้พื้นฐาน คำย่อภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับใช้ในโรงพยาบาล ที่ใช้ในการบันทึกทั่วไป คำย่อแผนกต่าง ๆ ของโรงพยาบาล อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์

ข้อคิด คำคมภาษาอังกฤษ ความหมายดีๆ

ข้อคิด คำคมภาษาอังกฤษ ความหมายดีๆ

คำพูดสั้นๆ หรือประโยคบางประโยค ที่มีความหมายดีๆ บางครั้งสามารถสร้างแรงบันดาลใจ กำลังใจ ให้ได้ รวมข้อคิด คำคมภาษาอังกฤษ ความหมายดีๆ

อักษรย่อภาษาอังกฤษ ที่เจอบ่อยๆ ชื่อเต็มเขียนยังไง?

อักษรย่อภาษาอังกฤษ ที่เจอบ่อยๆ ชื่อเต็มเขียนยังไง?

เกร็ดความรู้ภาษาอังกฤษ เกี่ยวกับ อักษรย่อภาษาอังกฤษ ที่มักจะพบเห็นกันอยู่บ่อยๆ จะได้เข้าใจการสื่อสารได้อย่างไม่ผิดพลาด

9 ศัพท์สแลงภาษาอังกฤษ เหนื่อยมาก เหนื่อยขั้นสุด เหนื่อยแทบตาย นอกจากคำว่า I’m so tired.

9 ศัพท์สแลงภาษาอังกฤษ เหนื่อยมาก เหนื่อยขั้นสุด เหนื่อยแทบตาย นอกจากคำว่า I’m so tired.

ขอแนะนำ 9 ศัพท์สแลงภาษาอังกฤษ ที่มีความหมายว่า เหนื่อย ซึ่งมีความเหนื่อยหลากหลายแบบ นอกจากคำว่า I’m so tired.

X