Work and Study Work and Travel Work on Cruise ทำงานต่างประเทศ ทุนการศึกษาหรือทุนแลกเปลี่ยน เรียนต่างประเทศ โครงการออแพร์

อยากไปทำงาน ไปเรียนต่างประเทศ ทำยังไง แนะนำ 7 ช่องทางโอกาสที่เป็นไปได้

คัดลอก URL แล้ว

กระแสย้ายประเทศกำลังมาแรง ในบทความนี้ขอรวบรวมข้อมูลเบื้องต้น สำหรับคนที่ อยากไปทำงาน อยากไปเรียนต่างประเทศ จะมีช่องทางไหนที่ทำให้มีโอกาสได้ไปบ้าง ลองไปอ่านเพื่อเป็นข้อมูลแนะนำ

แนะนำ 7 ช่อง โอกาสสำหรับคนที่ อยากไปทำงาน ไปเรียนต่างประเทศ

1.โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน

  • น้องๆ ระดับมัธยม มีหลายโปรแกรมฮิต อาทิ โครงการนักเรียนแลกเปลี่ยน ส่วนใหญ่จะรับอายุระหว่าง 15-18 ปี มีเกรดเฉลี่ยตั้งแต่ 2.00 ขึ้นไป ข้อกำหนดรายละเอียดขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการ ส่วนประเทศนั้นมีให้เลือกเยอะเลย เช่น อเมริกา, ฝรั่งเศส, แคนาดา, ออสเตรเลีย ไต้หวัน, ญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์ ฯลฯ
  • นิสิต-นักศึกษา ก็มีหลายช่องทางในการเดินทางไปต่างประเทศ และข้อกำหนดหรือกฏเกณฑ์ก็แตกต่างกันไปตามเอเจนซี่ต่าง ๆ ซึ่งมีเยอะมาก เช่น AFS, YFU, EF, MPLC, BWK และ Edudee เป็นต้น ทั้งนี้ต้องศึกษาข้อมูลให้ดีๆ เตรียมตัวให้พร้อม ดูเอเจนซี่ที่น่าเชื่อถือ จะได้ไม่โดนหลอกง่ายๆ

2.Work and Travel

โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมในประเทศต่าง เปิดโอกาสให้น้อง ๆ ได้ไปฝึกภาษาในสถานการณ์จริง เรียนรู้วัฒนธรรมความเป็นอยู่ ฝึกทำงาน ฝึกวิชาชึพตามฤดูกาลในช่วงปิดภาคเรียนใหญ่ระยะเวลาประมาณ 3-4 เดือน ส่วนใหญ่จะไปช่วงเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม การไปในลักษณะนี้จะได้ทั้งประการณ์จริง เรียนรู้การใ้ช้ชีวิต สังคมการทำงาน การเอาตัวรอด ประสบการณ์ที่จะสอนให้เติบโตมากยิ่งขึ้นได้ ลักษณะงานก็มีให้เลือกทำหลากหลาย เช่น งานในร้านอาหาร โรงแรรม รีสอร์ต สวนสนุก เอเจนซี่สำหรับโครงการ Work and Travel มีหลายที่ด้วยกัน เช่น ieo, Warantex, American Learning, PST Center, Click Work and Travel ฯลฯ

3.Work and Study

Work and Study โครงการเรียนไปด้วยทำงานไปด้วยในต่างประเทศ มีหลายประเทศเลย อาทิ แคนาดา, สิงคโปร์ นิวซีแลนด์, เกาหลี, ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ฯลฯ คอร์สเรียนมีหลายแบบ ระยะเวลาเป็นเป็นเดือนๆ เป็นปีๆ ก็มีตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ปี มีให้เลือกเรียนหลากหลาย งานพาร์ทไทม์ก็มีให้เลือกเยอะแยะเลย เช่น พนักงานเสิร์ฟ, พนักงานล้างจาน, พนักงานสปา และพนักงานต้อนรับ เป็นต้น โครงการนี้เรียกได้ว่าได้ฝึกวกิลหลายด้าน ได้ไปเรียนต่อแถมได้ฝึกภาษาและทำงานในเวลาเดียวกัน

4.Work and Holiday

Work and Holiday ในปัจจุบันโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ให้กับเยาวชนไทยเป็นอย่างดี ซึ่งโครงการนี้มีเพียงปีละครั้งเท่านั้น โดยผู้ที่สมัครเข้าร่วมโครงการจะต้องมีอายุ 18-30 ปี พร้อมด้วยผลคะแนนสอบทางด้านภาษาอังกฤษ เช่น IELTS ไม่ต่ำกว่า 4.5 หรือคะแนน TOEFL ฯลฯ น้อง ๆ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ต่าง ๆ เช่น www.thaiwahclub.com เป็นต้น

5.ทุนการศึกษาหรือทุนแลกเปลี่ยน

ทุนการศึกษาหรือทุนแลกเปลี่ยน นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่น้อง ๆ หลายคนเลือกที่จะเดินทางไปด้วยทุนต่าง ๆ เช่น ทุนครึ่งจำนวน, ทุนจำนวนเต็ม, ทุนให้เปล่า, ทุนรัฐบาล และทุนอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ทุน ก.พ. จากรัฐบาลไทย, ทุน EF, ทุน Full Bright จากอเมริกา, ทุน Chevening จากอังกฤษ, ทุน Endeavour Awards จากออสเตรเลีย และทุน DAAD จากเยอรมัน เป็นต้น

สำหรับคนวัยทำงาน ที่อยากจะไปทำงานต่างประเทศก็มาได้เช่นกัน แนะนำ ดังนี้

6.โครงการออแพร์ (AuPair) พี่เลี้ยงเด็ก

โครงการออแพร์ (AuPair) คือ โครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับครอบครัวในต่างแดน มีหลายประเทศเลยที่มีโครงการนี้ เช่น เยอรมัน, เนเธอร์แลนด์, เบลเยี่ยม, แคนาดา, อเมริกา, เดนมาร์ก ฯลฯ เหมาะสำหรับคนที่อยากจะลองไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ ได้ทั้งรายได้ มีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ เนื่องจากต้องเลี้ยงเด็กดูแลเด็กให้กับครอบครัวนั้นๆ ก็จะทำให้เราได้เรียนรู้วัฒนธรรมของประเทศนั้น ๆ จากคนในท้องถิ่นด้วย ได้เรียนรู้ภาษาจากจากเจ้าของภาษา ลองดูรายละเอียดที่ www.american-learning.com

7.Work on Cruise เรือสำราญ

Work on Cruise คือการทำงานบนเรือสำราญ ใครรักงานด้านบริการงานนี้อาจจะเหมาะกับคุณ อายุระหว่าง 21-35 ปี รายได้ค่อนข้างดีแต่ในการทำงานต้องใช้ความอดทนสูงเพราะต้องอยู่บนเรือ ข้อดีคือคุณได้รายได้และได้เจอผู้คนหลากหลายประเทศจากทั่วโลกเลย ได้เรียนรู้ภาษา เรียนรู้วัฒนธรรม แน่นอน สำหรับใครที่สนใจสมัครทำงานบนเรือสำราญ คุณจะต้องมีประสบการณ์ด้านการทำงานด้านบริการมาก่อนนะ และในปัจจุบันก็มีโรงเรียน/มหาวิทยาลัยเปิดสอนหลักสูตรสำหรับผู้ที่สนใจโดยเฉพาะ เช่น วิทยาลัยการจัดการ มหาวิทยาลัยพะเยา, Study Abroad Plus, IEO Study Abroad เป็นต้น ส่วนบริษัทที่เปิดโอกาสให้คนทำงานบนเรือสำราญนั้นก็มีหลายบริษัทด้วยกัน เช่น CTI Bangkok ฯลฯ

ที่มา : campus, scholarship, ภัคสรกัญญ์ ทองคำ (iPrice)


แท็ก: CAMPUS , , , , , , ,
WRITER

RELATED

แรงงานเฮ!! ครม.เห็นชอบข้อตกลงจัดหาแรงงานไทยไปทำงานซาอุฯ

แรงงานเฮ!! ครม.เห็นชอบข้อตกลงจัดหาแรงงานไทยไปทำงานซาอุฯ

ที่ประชุมของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบข้อตกลงด้านแรงงานระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

2 ศิษย์เก่า CMMU แชร์ประสบการณ์จากเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน โกอินเตอร์ทำงานที่บังกลาเทศ-ฝรั่งเศส

2 ศิษย์เก่า CMMU แชร์ประสบการณ์จากเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน โกอินเตอร์ทำงานที่บังกลาเทศ-ฝรั่งเศส

แชร์ประสบการณ์ จากเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน โกอินเตอร์ทำงานที่บังกลาเทศ-ฝรั่งเศส กลยุทธ์การรับมือและองค์ความรู้จากสิ่งที่เรียน

ปุณณ์ ปุณณกันต์ ว่าที่นักเรียนแพทย์ ได้รับจดหมายตอบรับ ม.วอชิงตัน สหรัฐฯ

ปุณณ์ ปุณณกันต์ ว่าที่นักเรียนแพทย์ ได้รับจดหมายตอบรับ ม.วอชิงตัน สหรัฐฯ

ขอแสดงความยินดีกับ น้องปุณณ์ ปุณณกันต์ ลูกชายสุดหล่อของแม่นุส นุสบา หลังจากที่เมื่อช่วงกลางปี 2561 น้องปุณณ์ได้เข้าเรียนพื้นฐานคอร์ส Introduction to medicine พื้นฐานวิชาการแพทย์และโปรแกรมสร้างสรรค์ทางธุรกิจ ภาคฤดูร้อน ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ล่าสุดในปีนี้ก็ไม่ทำให้คุณแม่ผิดหวัง…

เรียนต่อเมืองนอก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เรียนต่อเมืองนอก ต้องเตรียมตัวอย่างไร

น้องๆ หลายคนอาจจะมีความคิดที่อยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ นอกจากจะได้ความรู้แล้ว ยังได้ฝึกภาษา หาประสบการณ์ใหม่ๆ แต่การจะตัดสินใจเลือกไปเรียนต่อต่างประเทศนั้น ก็มีอีกหลายอย่างที่น้องๆ อาจจะต้องคำนึงถึง ไม่ว่าจะไปเรียนอะไร? ไปเรียนที่ไหน? จะใช้ชีวิตอยู่อย่างไร? เพราะเราเหมือนไปเริ่มต้นใช้ชีวิตใหม่ที่นั้นเลย ซึ่งประเทศที่ยอดฮิตของนักเรียนไทยคงจะหนีไม่พ้น อเมริกา อังกฤษ…

กรมการจัดหางาน ตั้งเป้า!! ปี 63 ส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ 100,000 คน

กรมการจัดหางาน ตั้งเป้า!! ปี 63 ส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ 100,000 คน

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน เผยเป้าหมาย ปี 63 ส่งแรงงานไทยไปทำงานต่างประเทศ 100,000 คน คาดสามารถสร้างรายได้เข้าประเทศกว่า 140,000 ล้านบาท พร้อมแนะช่องทางลงทะเบียนทางเว็บไซต์ TOEA เพื่อความสะดวก…

เตือนภัย ระวัง!! นายหน้าหางานเถื่อน หลอกไปทำงานต่างประเทศ

เตือนภัย ระวัง!! นายหน้าหางานเถื่อน หลอกไปทำงานต่างประเทศ

เตือนประชาชนระวังนายหน้าหางานเถื่อน หลอกไปทำงานต่างประเทศ พบข้อมูลชักชวนแรงงานไปทำงานเก็บผลไม้ป่าที่ประเทศสวีเดน และฟินแลนด์ กองบังคับการปราบปราม หรือกองปราบปราม ได้โพสต์ข้อความเตือนประชาชน ให้ระวังนายหน้าหางานเถื่อน หลอกไปทำงานต่างประเทศ หลังพบว่า มีผู้ชักชวนแรงงานไทยไปทำงานเก็บผลไม้ป่าที่ประเทศสวีเดน และฟินแลนด์ โดยโพสต์ข้อความชักชวนแรงงานไทยผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดีย แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการตรวจสอบกลับพบว่า ขณะนี้ยังไม่ใช่ฤดูเก็บเกี่ยวผลไม้ของประเทศสวีเดน…

รายได้คือแรงจูงใจ!  ทำแรงงานไทย แห่เสี่ยงโชคในต่างแดน

รายได้คือแรงจูงใจ! ทำแรงงานไทย แห่เสี่ยงโชคในต่างแดน

ประเทศไทยมีผู้ใช้แรงงานไปทำงานต่างประเทศอยู่ในขณะนี้ ราว 1.5 แสนราย (ยอดเดือน มีนาคม 2562) ปีที่ผ่านมา  (2561) เป็นปีที่แรงงานไทยส่งเงินกลับบ้านมากที่สุด คือ 144,451 ล้านบาท ไต้หวัน เป็นประเทศที่แรงงานไทยเข้าไปทำงานอย่างถูกกฎหมายมากที่สุด…

X