อาหารทดแทน อาหารเด็ก เมนูอาหารเด็ก

Plant based, Whole food อาหารทดแทน สำหรับเด็กแพ้ง่าย ที่คุณพ่อคุณแม่ยุคนี้ต้องรู้จัก

คัดลอก URL แล้ว

อาหารที่ทำให้ทารกและเด็กเล็กเกิดอาการแพ้กันบ่อยนั้น มักเป็นอาหารง่ายๆ ใกล้ตัวที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวัน เช่น นมวัว ถั่ว แป้งสาลี ไข่ขาว อาหารทะเล หรืออาหารแปรรูปต่างๆ นอกจากนี้ ทั้งสารเคมีและสารปนเปื้อนในอาหารก็เป็นอีกปัญหาหนักอกสำหรับพ่อแม่หลายๆ ท่านที่มีลูกอยู่ในช่วงวัยทารกตั้งแต่ 6 เดือนไปจนถึงวัยเด็กเล็ก หนึ่งในทางแก้สำหรับอาการแพ้อาหารในเด็กที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุด ก็คือ การรับประทานอาหารแบบ Plant-based, whole food (PBWF) อันหมายถึง แนวทางการรับประทานอาหารที่เน้นพืชเป็นหลัก โดยพืชผักหรือธัญพืชที่รับประทานต้องไม่มีการสกัด ไม่มีการขัดสี และไม่มีการแปรรูปใดๆ

คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มให้ลูกรับประทานอาหาร PBWF ได้หลายวิธี โดยเริ่มได้ตั้งแต่วัยทารกเมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป นอกจากอาหาร PBWF จะช่วยป้องกันอาการแพ้ของลูกและช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพที่ดีในระยะยาวแล้ว อาหารแบบ PBWF ยังช่วยให้ลูกกระตือรือร้นและฉลาดขึ้นด้วย

แนวทางการรับประทานอาหารแบบ PBWF หรือการรับประทานอาหารพืชเป็นหลัก ในรูปแบบใกล้เคียงธรรมชาตินั้น หมายถึงการลดการรับประทานอาหารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ อาหารทะเล อาหารแปรรูป หรือแป้งสาลี ดังนั้น เด็กที่รับประทานอาหารตามแนวทาง PBWF ก็จะมีปัญหาเรื่องอาการแพ้ และปัญหาเกี่ยวกับระบบการย่อยอาหารน้อยลง

การรับประทานอาหาร PBWF นั้นไม่จำเป็นต้องให้ลูกงดการทานเนื้อสัตว์ไปเลย แค่เพียงลดปริมาณของเนื้อสัตว์กับอาหารแปรรูปให้น้อยลง และรับประทานอาหารที่เน้นผักผลไม้และธัญพืชเป็นหลักให้มากขึ้น นอกจากนี้การรับประทานอาหาร PBWF นั้น ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ผักใบเขียว หากให้ลูกรับประทานผักและธัญพืชหลากหลายชนิด ลูกก็จะได้รับสารอาหารที่หลากหลายและครบถ้วน ยกตัวอย่างเช่น การได้รับโปรตีนจากถั่วฝักเมล็ดกลม (peas) ถั่วฝักเมล็ดไม่กลม (bean) ถั่วเลนทิล (Lentil) คาร์โบไฮเดรตจากธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีหรือขัดสีแต่น้อย (whole grains) โดยเฉพาะข้าวกล้อง และไขมันจากอะโวคาโด มะกอก ถั่วเปลือกแข็ง (nut) เมล็ดพืช

เมนูอาหาร Plant based, Whole food สำหรับเด็กวัย 6 เดือนขึ้นไป

บำรุงสายตาให้ลูกน้อย ฟักทองประกอบไปด้วยวิตามินเอและแคโรทีนอยด์ ซึ่งช่วยบำรุงสายตาและทำให้การมองเห็นในที่ที่มีแสงน้อยดีขึ้น หากรับประทานข้าวกล้องบดผสมกับฟักทอง นอกจากลูกจะได้รับวิตามินบีหลายชนิดจากข้าวกล้องบดแล้ว ยังช่วยบำรุงสายตาให้ลูกรักของคุณไปด้วยในตัว

กระตุ้นระบบย่อยอาหารของลูกน้อย หากลูกคุณมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย ลองให้ทานข้าวกล้องบดผสมแครอท เพราะการรับประทานแครอทนั้นช่วยให้ลูกมีระบบขับถ่ายที่ดีขึ้น เมื่อผสมแครอทกับข้าวกล้องบดซึ่งประกอบด้วยไฟเบอร์สูง ก็ยิ่งช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายของลูกน้อยดีขึ้นอีกทวีคูณ

เพิ่มพลังให้ลูกรัก ด้วยกล้วย ที่อุดมไปด้วยน้ำตาลธรรมชาติมากถึง 3 ชนิด ได้แก่ ฟรุคโทส ซูโครส และกลูโคลส ทำให้ลูกได้รับพลังงานจากน้ำตาลธรรมชาติ นอกจากนี้คาร์โบไฮเดรตในกล้วยยังเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานได้ทันที เมื่อให้ลูกทานข้าวกล้องบดผสมกับกล้วย ลูกก็จะได้รับพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตอย่างเต็มเปี่ยมแน่นอน


แท็ก: WOMEN , , ,
WRITER

RELATED

สูตร โอวัลตินซีเรียล เมนูโปรดของเด็กๆ

สูตร โอวัลตินซีเรียล เมนูโปรดของเด็กๆ

โอวัลตินซีเรียลเป็นเมนูง่ายๆ เหมาะเป็นเมนูเร่งรีบในช่วงเช้าสุดๆ กินคู่กับนมแถมรสชาติก็อร่อยมาก ไปดูกันเลยว่าโอวัลตินซีเรียลมีสูตร..

วิธีทำ ไอศครีมโยเกิร์ต ของหวานชื่นใจคลายร้อน

วิธีทำ ไอศครีมโยเกิร์ต ของหวานชื่นใจคลายร้อน

ไอศครีมโยเกิร์ต เมนูของหวานทานเล่นสำหรับหนูน้อย แถมยังทำง่ายมากๆ อากาศร้อนๆ แบบนี้ต้อง..

สูตร รากบัวทอด ของทานเล่นที่มีประโยชน์

สูตร รากบัวทอด ของทานเล่นที่มีประโยชน์

ขอนำเสนอเมนูของว่างที่ทำง่ายมากๆ อย่างรากบัวทอด เพียงแค่นำรากบัวมาหั่นบางๆ ปรุงรสอีกนิดหน่อย..

สูตร ข้าวราดผัดไก่กับไข่ต้ม เปลี่ยนข้าวธรรมดาให้เป็นเมนูน่ารักมากยิ่งขึ้น

สูตร ข้าวราดผัดไก่กับไข่ต้ม เปลี่ยนข้าวธรรมดาให้เป็นเมนูน่ารักมากยิ่งขึ้น

ข้าวราดผัดไก่กับไข่ต้ม เปลี่ยนให้ข้าวธรรมดาเป็นข้าวที่มีความน่ารัก เด็กๆ ต้องชอบแน่ๆ โดยทำไข่ต้มให้เป็นลูกเจี๊ยบที่เพิ่งออกจากไข่..

วิธีทำ สโนว์ไวท์กับหมูทอดซอสแอปเปิ้ล เมนูข้าวกล่องคุณประโยชน์ดีวิตามินสูง

วิธีทำ สโนว์ไวท์กับหมูทอดซอสแอปเปิ้ล เมนูข้าวกล่องคุณประโยชน์ดีวิตามินสูง

ขอนำเสนอเมนูน่ารักๆ อย่างสโนว์ไวท์กับหมูทอดซอสแอปเปิ้ลเมนูสำหรับเด็กๆ แถมยังเต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย..

วิธีทำ ซูชิก้อนน้ำแข็ง เมนูสนุกๆ ทำง่ายแถมอร่อยด้วย

วิธีทำ ซูชิก้อนน้ำแข็ง เมนูสนุกๆ ทำง่ายแถมอร่อยด้วย

วันนี้เรามีไอเดียในการทำซูชิมาฝากซึ่งเป็นการทำซูชิจากบล็อคน้ำแข็ง รูปทรงแตกต่างไปจากเดิมแต่น่ารักมากเหมาะเป็นเมนูสำหรับเด็กๆ..

สูตร ข้าวผัดซอสกุ้งเทมปุระ เมนูน่ารัก อร่อยโดนใจคุณหนู

สูตร ข้าวผัดซอสกุ้งเทมปุระ เมนูน่ารัก อร่อยโดนใจคุณหนู

ข้าวผัดซอสกุ้งเทมปุระ เมนูน่ารักอร่อยโดนใจเด็กๆ ซอสกุ้งที่ทำเองกับมือ กลิ่นซอสหอมๆ ผัดกับข้าวสวยเสิร์ฟพร้อมกับกุ้งเทมปุระ..

สูตร ข้าวลูกหมูสามตัว ข้าวกล่องน่ารักของลูกหนูตัวน้อย

สูตร ข้าวลูกหมูสามตัว ข้าวกล่องน่ารักของลูกหนูตัวน้อย

ขอนำเสนอไอเดียกล่องข้าวน่ารักๆ อย่างข้าวลูกหมูสามตัวกับนิทานที่เด็กๆ ทุกคนรู้จักเป็นอย่างดี โดยนำเอาเรื่องราวของลูกหมูสามตัวมาอยู่ในกล่องข้าว..

ซูชิเด็กน้อย อาหารญี่ปุ่นน่ารัก สไตล์กล่องข้าวน้อย

ซูชิเด็กน้อย อาหารญี่ปุ่นน่ารัก สไตล์กล่องข้าวน้อย

เมนูอาหารสำหรับเด็กๆ จะต้องน่ารักประมาณนี้ ซูชิเด็กน้อย อาหารญี่ปุ่นน่ารักสไตล์กล่องข้าวน้อย..

X