มิสเอิร์ธไทยแลนด์ ใบตอง จรีรัตน์

ใบตอง จรีรัตน์ สาวผมสั้นขี้เล่น รักธรรมชาติ ผู้มุ่งมั่นบนเส้นทางนางงาม เพื่อต่อยอดความฝันรักษ์โลก

คัดลอก URL แล้ว

ใบตอง จรีรัตน์ เพชรโสม สาวชุมพรใบหน้าสวยคม เธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชานิเทศศิลป์ สาขาภาพยนตร์และวิดีโอ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ใบตองเป็นสาวที่รักการท่องเที่ยวและธรรมชาติ เธอเริ่มหันหน้าเข้าสู่วงการสิ่งแวดล้อมตั้งแต่เมื่อปี 2015 ด้วยการเข้าร่วมกิจกรรมและมูลนิธิที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมาแล้วมากมายจนถึงปัจจุบัน เธอได้รับหน้าที่เป็นทูตสิ่งแวดล้อมคนแรกของมูลนิธิโลกสีเขียว และยังเป็นพิธีกรรายการท่องเที่ยวอีกหลายรายการ

นอกจากนั้นแล้ว ทางด้านการประกวดนางงาม ใบตอง จรีรัตน์ ถือเป็นหนึ่งในผู้เข้าประกวดนางงามที่เข้าร่วมการแข่งขันมาแล้วหลายรายการ ตั้งแต่เมื่อปี 2017 เธอเข้าประกวดชิงมงกุฎ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 และทำผลงานได้ถึง Top10 หลังจากนั้นในปี 2020 ใบตอง เข้าร่วมการประกวด Miss Tourism Thailand 2020 และเธอก็ตัดสินใจกลับมาท้าชิงมงกุฎ บนเวทีมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 อีกครั้ง จนกระทั่งในปี 2021 ดูเหมือนว่า ใบตอง จะพกความมั่นใจพร้อมกับประสบการณ์รวมถึงตัวตนที่ชัดเจนของเธอ ในการเข้าร่วมการประกวด มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 จนสามารถคว้ามงกุฎไปครองได้สำเร็จ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาวที่มุ่งมั่นและตั้งใจจนประสบความสำเร็จบนเส้นทางนางงามได้อย่างแท้จริง

หญิงสาวผู้โลดแล่นอยู่ในวงการนางงามและวงการบันเทิงมานานกว่า 5ปี ที่ถึงแม้ว่าหลังจากจบ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2017 เราได้เห็นเธอมีผลงานให้ได้คุ้นหน้าคุ้นตาอยู่บ้าง จากการรับหน้าที่เป็นพิธีกรรายการต่างๆ แต่เป้าหมายของใบตอง คือการเป็นกระบอกเสียงให้กับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

เธอพูดถึงประเด็นสิ่งแวดล้อม ในการประกวดมิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 จนคว้ารางวัลพิเศษในด้านนี้ไปครองอีกหนึ่งรางวัล
สนใจประเด็นไหนในสิ่งแวดล้อม เพราะอะไร?
สนใจเรื่องการให้ความรู้กับทุกคน ในเรื่องสิ่งแวดล้อมให้เข้าใจง่ายเเละนำไปใช้ได้จริง
อยากฝากอะไรในเรื่องการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อม
อยากฝากถึงทุกหน่วยงาน
ตองอยากให้ความรู้ที่กับทุกคน เพื่อสามารถนำไปใช้ได้จริง อธิบายให้ง่าย กับประชาชนทั่วไป อยากให้ใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ทำให้เรื่องสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องสำหรับทุกคน
รวมถึงบอกในทุกด้านทุกแง่มุม เพราะเพื่อการแก้ปัญหาที่ตรงจุด และภาพรวม มากกว่าเพียงเเค่การบอกให้รีไซเคิล เเละทุกคนสามารถ ทำได้มากกว่านั้น ในแบบฉบับของตัวเอง
นอกจากจะให้ความรู้แล้ว เราก็ต้องมีการศึกษา Lifestyle ของแต่ล่ะกลุ่มคนในประเทศด้วย เพื่อที่จะได้อำนวยความสะดวกและจัดการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อย่างตรงจุด เพราะตอนนี้ปัญหาสิ่งแวดล้อมมีหลายเรื่อง และแตกต่างกันในแต่ล่ะพื้นที่
นอกเหนือการรณรงค์ก็จะต้องบอกวิธีการแก้ไข ต้องศึกษา ทำความเข้าใจ สิ่งแวดล้อมทั้งหมด และเเก้ไขไปพร้อมกัน ในการสร้างความสมดุล

ใบตองได้เขียนข้อความไว้บนโซเชียลก่อนเพื่อขอบคุณแฟนๆที่ติดตาม ก่อนที่รอบตัดสินจะมาถึง
ขอให้พรุ่งนี้ เป็นอีกวันสำคัญของการเปลี่ยนแปลง ชีวิตของใบตองกำลังก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงอีกขั้น กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย
2005 เป็นจุดเริ่มต้น จากความสนุก อยากเที่ยวเล่น
จนมีความต้องการอยากให้ความรู้ อยากให้ทุกคนเห็น และรู้สึกเหมือนกันกับใบตอง
2017 รู้จักนางงามครั้งเเรก
ตองรู้เลยว่าสามารถใช้ความเป็นนางงามทำอะไรได้อีกเยอะมาก ตองฝึก พยายาม ก้าวข้ามตัวเอง เพื่อไปสู่เป้าหมายที่เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ ตองเชื่อว่าคนทั้งโลกจะต้องได้ยิน
ในการประกวด Miss Earth Thailand ครั้งนี้ จะเพิ่มวอลุ่มของเสียงตอง ให้กึกก้อง
อยากขอกำลังใจจากทุกคนเพราะการจะเปลี่ยนแปลงโลกต้องใช้พลังเยอะมากๆ และต้องมาจากทุกคนที่ร่วมพลังไปกับตอง
ขอบคุณค่ะ

ใบตองเคยได้รับรางวัลเยาวชนดีเด่นแห่งชาติ ในปี 2553 และเหรียญพระราชทานเยาวสตรี ในปี 2554 เนื่องจากเป็นคนชอบเดินทาง ชอบสื่อสาร เรียนสายนิเทศศิลป์ จึงสนใจงานพิธีกร โดยเคยนักจัดรายการวิทยุ เป็นพิธีกรรายการเดินทางท่องเที่ยว สารคดี ผ่านการร่วมทำหนังสั้นพรปีใหม่ ก่อนมองเห็นโอกาสในการก้าวเข้าสู่วงการ นางแบบ นางงาม เพื่อสื่อสารเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมสู่สังคมในวงกว้าง ใบตองเข้าร่วมประกวดเวที Miss Universe Thailand (MUT) 2 ครั้ง โดยมีผลงาน Top 10 จาก MUT 2017 และ Top 20 จาก MUT 2020 และเป็นที่รู้จักกันในหมู่เพื่อนผู้เข้าประกวดว่าเป็นนางงามสายกรีนเบอร์ต้นๆ ของเวที

สาวสวยสายกรีนจากชุมพร ผู้หลงไหลในการเดินทาง และการอนุรักษ์ ยังคงเปี่ยมพลังที่จะช่วยสื่อสารเรื่องราวของมนุษย์กับธรรมชาติ การอนุรักษ์และความยั่งยืน สู่เยาวชน ยังเป็นสมาชิก Reef Guardian Thailand เป็นฑูตรักษ์ทะเล Sustainable Ocean Ambassador ของสหประชาชาติ ยังคงจัดรายการในสื่อต่างๆ จัดค่ายเยาวชน รับงานแสดง งานพิธีกรอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันใบตอง-นักเดินทาง/นักอนุรักษ์สาว เป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งเพจ Baanbaan-บ้านบ้าน เพจให้ความรู้เรื่องสิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิตอย่างยั่งยืนของคนรุ่นใหม่ โดยเน้นการบอกเล่าเรื่องราวผ่าน content ที่ ‘สนุก’ และง่ายสไตล์บ้านบ้าน ตาม concept Green your lifestyle เพราะเราเข้าใจ

เธอยังมีความฝันว่าในอีกไม่นาน เธอและเพื่อนๆ อยากสร้างพื้นที่แห่งการเรียนรู้ เพื่อสร้างความเข้าใจด้านสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนที่เเท้จริงที่ชุมพรบ้านเกิด เปิดพื้นที่ให้เด็กๆ และครอบครัวมีพื้นที่ที่ปลอดภัยและน่าสนใจ สามารถมาเล่นและเรียนรู้ไปได้พร้อมๆ กัน

ที่มาภาพและข้อมูลจาก baitongwithjourney , baitong__j , มูลนิธิโลกสีเขียว


แท็ก: WOMEN , ,
WRITER

RELATED

ใบตอง จรีรัตน์ สาวชุมพรผู้รักสิ่งแวดล้อม คว้ารองอันดับ3 มงกุฎMissEarth Fire มิสเอิร์ธ 2021

ใบตอง จรีรัตน์ สาวชุมพรผู้รักสิ่งแวดล้อม คว้ารองอันดับ3 มงกุฎMissEarth Fire มิสเอิร์ธ 2021

ใบตอง จรีรัตน์ เพชรโสม ตัวแทนสาวไทยเจ้าของมงกุฎ มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 ได้เข้าร่วมการประกวด มิสเอิร์ธ 2021 ในรอบตัดสินเมื่อช่วงเช้าวันนี้

ชุดไทยร่วมสมัย ตัดเย็บจากขวดพลาสติกUpcycle มาเป็น ชุดประจำชาติ แรงบันดาลใจจาก วัดอรุณฯ

ชุดไทยร่วมสมัย ตัดเย็บจากขวดพลาสติกUpcycle มาเป็น ชุดประจำชาติ แรงบันดาลใจจาก วัดอรุณฯ

เปิดตัว ชุดรุ่งอรุณ ชุดประจำชาติ ที่ ใบตอง จรีรัตน์ เพชรโสม จะสวมใส่เข้าร่วมการประกวด Miss Earth 2021ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก วัดอรุณฯ หรือ วัดอรุณราชวราราม นอกจากจะเป็นศาสนสถานที่สำคัญและแลนด์มาร์คที่ทำให้คนทั่วโลกนึกถึงประเทศไทย

พาส่อง บีบี กิตติยา รองมิสเอิร์ธฯ ที่ใครๆก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเหมือน ใหม่ ดาวิกา มว๊ากกก

พาส่อง บีบี กิตติยา รองมิสเอิร์ธฯ ที่ใครๆก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเหมือน ใหม่ ดาวิกา มว๊ากกก

บีบี กิตติยา Miss Earth Water Thailand 2021 ที่ใครๆได้ยลโฉมก็ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เธอมีใบหน้าที่สวยเหมือนกับ ใหม่ ดาวิกา แบบที่ต้องถามว่าไม่เหมือนตรงไหนเอาปากกามาวงกันเลย

มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 ใบตอง จรีรัตน์ สาวชุมพร นักอนุรักษ์ตัวจริง ผู้ครองมงกุฎ

มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 ใบตอง จรีรัตน์ สาวชุมพร นักอนุรักษ์ตัวจริง ผู้ครองมงกุฎ

และนอกจากนั้นแล้ว บนเวที มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 ยังมีตำแหน่งสำคัญรวมถึงรางวัลผู้เข้าประกวดในปีนี้ จะมีผู้ได้ครองมงกุฎถึง 5 มงกุฎด้วยกัน โดยมีรางวัลดังนี้

20 มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 จัดโชว์ออนไลน์อวดหุ่น รอบชุดว่ายน้ำ ในธีมนางฟ้าทะเลทราย

20 มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 จัดโชว์ออนไลน์อวดหุ่น รอบชุดว่ายน้ำ ในธีมนางฟ้าทะเลทราย

มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 จัดโชว์รอบชุดว่ายน้ำ หรือรอบ Swimsuit Competition โดยงานนี้เป็นการจัดโชว์แบบออนไลน์ ให้สาวๆทั้ง20คนมาอวดหุ่นกันแบบจัดเต็ม

มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 เปิดตัว 20 คนสุดท้าย หลังจัดออดิชั่นเมื่อวันที่ 8 กค ที่ผ่านมา

มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 เปิดตัว 20 คนสุดท้าย หลังจัดออดิชั่นเมื่อวันที่ 8 กค ที่ผ่านมา

เดินหน้าต่ออีกหนึ่งเวที สำหรับ มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 ที่เพิ่งจะเปิดตัวรายชื่อผู้เข้าประกวดอย่างเป็นทางการที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 20 คน

ยิ่งฉาวยิ่งมุ่งมั่นและเติบโต น้ำเพชร ฏีญาร์ภา นางงามนักสู้แม้ไร้เสียงเชียร์

ยิ่งฉาวยิ่งมุ่งมั่นและเติบโต น้ำเพชร ฏีญาร์ภา นางงามนักสู้แม้ไร้เสียงเชียร์

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2014 ชื่อของ น้ำเพชร สุณัณณิการ์ (ล่าสุดเปลี่ยนชื่อเป็น น้ำเพชร ฏีญาร์ภา ) คือผู้ที่ครองอันดับ 2 มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 โดยในปีนั้น มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์…

น้ำเพชร ฏีญาภาร์ สานต่อโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หลังจบการประกวดมิสเอิร์ธ

น้ำเพชร ฏีญาภาร์ สานต่อโครงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หลังจบการประกวดมิสเอิร์ธ

สำหรับใครที่ติดตามวงการการประกวดนางงามในหลายๆ เวที หากเอ่ยชื่อ น้ำเพชร ฏีญาภาร์ ขึ้นมา เชื่อได้เลยว่าไม่มีใครไม่รู้จักเธออย่างแน่นอน เพราะเธอคือนางงามนักสู้ ที่พิสูจน์ตัวเอง จากนางงามที่มีข่าวดราม่าจนไม่เป็นที่ชื่นชอบของแฟนๆ นางงาม กลายมาเป็นตัวแทนสวมสายสะพายไทยแลนด์ ที่มีแฟนๆ เทใจเชียร์ให้อย่างสุดพลัง ย้อนกลับไปเมื่อปี…

มงลงแล้ว! เปอร์โตริโก คว้า มิสเอิร์ธ 2019 น้ำเพชร เข้ารอบ 20 คนสุดท้าย

มงลงแล้ว! เปอร์โตริโก คว้า มิสเอิร์ธ 2019 น้ำเพชร เข้ารอบ 20 คนสุดท้าย

มาถึงอีก มิสเอิร์ธ 2019 อีกหนึ่งเวทีใหญ่ของการประกวดระดับโลก ซึ่ง น้ำเพชร ฏีญาร์ภา กฤษณสุวรรณ ก็เป็นตัวแทนในนามประเทศไทยเข้าร่วมการประกวด ซึ่งเธอก็เป็นหนึ่งในตัวเต็งของการประกวดครั้งนี้ด้วย Miss Earth 2019 – Nellys Pimentel…

X