Miss Earth Thailand กิตติยา ภูมิสูง พยาบาลตำรวจ โรงพยาบาลตำรวจ

รู้จัก ผู้หมวดบีบี – ร.ต.ท. หญิง กิตติยา ภูมิสูง พยาบาลตำรวจ ผู้เดินความฝันในวัยเด็กสู่การเป็นดาวเด่นจากเวที Miss Earth Thailand 2021

คัดลอก URL แล้ว

อีกไม่กี่ชั่วโมง เรากำลังจะได้รู้แล้วว่า มงกุฎ Miss Earth Thailand 2021 จะไปลงใคร โดยตอนนี้หลายๆ สำนักก็พากันเก็งไปต่างๆ นาๆ โดยชื่อหนึ่งที่ได้รับการพูดถึงจากแฟนนางงามอย่างมากคนไม่ใช่ใครอื่น นอกจาก ผู้หมวดบีบี – ร.ต.ท. หญิง กิตติยา ภูมิสูง ดาวเด่นจากเวที Miss Earth Thailand 2021 ในครั้งนี้

รู้จักตัวตนของ ผู้หมวดบีบี 

โดยบีบีเป็นเด็กผู้หญิงที่มีความฝันอยากจะเป็นนางงามเช่นเดียวกับเด็กผู้หญิงหลาย ๆ คน ซึ่งบีบีเป็นเด็กต่างจังหวัดที่เกิดและเติบโตอยู่ในจังหวัดสุรินทร์ ช่วงวัยเด็กจึงมีโอกาสได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เพราะมีธรรมชาติที่ค่อนข้างสมบูรณ์ห้อมล้อมไปด้วยผืนป่าและท้องทุ่งนาที่เขียวขจี ซึ่งช่วงเวลานั้นเป็นความทรงจำที่น่าจดจำมาก ๆ สำหรับบีบี 

พอโตขึ้นมีโอกาสได้เรียนมัธยมอยู่ที่โรงเรียนประจำจังหวัดสุรินทร์จนจบชั้นมัธยมปลาย และได้สอบเข้าวิทยาลัยพยาบาลตำรวจ สถาบันสมทบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นสถาบันที่ฝึกหัดด้าน ‘ความรู้’ และ ‘ความมีระเบียบวินัย’ มากเป็นพิเศษ จึงทำให้ชีวิตในรั้ววิทยาลัยพยาบาลเต็มไปด้วยกรอบและกฎระเบียบมากมายจนชีวิตขาดสีสัน แต่บีบีก็ไม่เคยละทิ้งความฝันการอยากเป็นนางงาม หลังจากเรียนบีบีจึงยังคงลงประกวดหลากหลายเวทีเพื่อเก็บเป็นประสบการณ์เรื่อยมา

ชีวิตการทำงานพยาบาล

ก่อนหน้านี้ บีบี เคยทำงานเป็นพยาบาลอยู่โรงพยาบาลเอกชน ก่อนย้ายมาบรรจุอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สิ่งที่บีบีสัมผัสได้จากการทำงานทั้งสองแห่ง คือ การทำงานพยาบาลเป็นงานที่ต้องเสียสละมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลาในการทำงานที่ต้องทุ่มเทและใส่ใจมากเป็นพิเศษ อีกทั้งยังต้องรับผิดต่อชีวิตของผู้อื่น ซึ่งเป็นงานที่ไม่ง่ายเลย โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติโควิด-19 ภาระหน้าที่การทำงานของพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมหลายเท่าตัว ถึงแม้ว่าหลายครั้งภาระหน้าที่จากการทำงานจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้าไปบ้าง แต่บีบีก็ไม่เคยคิดว่าสิ่งเหล่านี้คือปัญหา เพราะมันคือแพชชั่น สิ่งที่เราเลือกจะทำ สิ่งที่เรารักและศรัทธาในการทำงาน

หลายคนถามว่า บีบี มีวิธีจัดการกับเวลาการทำงานอย่างไรให้สามารถลงประกวด Miss Earth Thailand 2021 ในปีนี้ได้ ถึงแม้ว่าภาระงานที่โรงพยาบาลจะมีค่อนข้างมาก แต่ในการมาประกวด Miss Earth Thailand 2021 ครั้งนี้ เป็นการจัดการประกวดแบบ New Normal ซึ่งมีการเก็บตัวผ่านออนไลน์ และวันแข่งขันจริงก็เก็บตัวไม่นานมาก จึงใช้เวลาช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ และเวลาหลังเลิกงานทำกิจกรรมร่วมกับกองประกวดแต่ละครั้ง ซึ่งเป็นการประกวดแบบนี้แม้ว่าจะหนักเรื่องการจัดการเวลาอยู่พอตัว แต่ก็สะดวกกับคนทำงานอย่างเรา และยังลดความเสี่ยงเรื่องการสัมผัสเชื้อด้วย

ทำไมถึงอยากมาประกวดนางงาม?

“แน่นอนว่าการตัดสินใจเข้าสู่เส้นทางการประกวดนางงามไม่ใช่สิ่งที่เกินความคาดหมายสำหรับตัวเรา การประกวดนางงามคือ ‘ความฝันในวัยเด็ก’ การยืนอยู่บนเวทีประกวดทุกๆ เวทีตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาถือเป็นประสบการณ์ที่ช่วยเติมเต็มความเป็นตัวเรา รวมทั้งเวที Miss Earth Thailand ในครั้งนี้เช่นกัน นอกจากนี้บีบียังคิดว่าเวทีการประกวดนางงามนอกจากเป็นพื้นที่เติมเต็มความฝันแล้ว พื้นที่ดังกล่าวยังเป็นกระบอกเสียงสะท้อนประเด็นสังคมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความไม่เท่าเทียมกันในสังคม ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ตลอดจนปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม จึงอยากใช้การประกวดเพื่อ ‘เติมเต็มความฝัน’ และ ‘เติมเต็มสังคม’ ไปพร้อมๆ กันค่ะ”

เวทีมิส Miss Earth Thailand 2021 ให้อะไรบ้าง

“เวที Miss Earth Thailand เป็นเวทีที่ทำให้บีบีได้แสดงออกถึงความความมุ่งมั่นตั้งใจและพิสูจน์ตัวเองเพื่อให้เหมาะสมกับตำแหน่งนางงามรักษ์โลก ผู้ซึ่งตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และเป็นผู้นำด้านการเปลี่ยนแปลงสังคมและสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น เวทีนี้ช่วยให้บีบีและเพื่อนนางงามอีกทั้ง 19 คนได้มีพื้นที่เป็นกระบอกเสียงสะท้อนประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมที่กำลังอยู่ในภาวะวิกฤติ รวมทั้งสร้างความตระหนักรู้ถึงปัญหาและผลที่ตามมาจากพัฒนาที่ไม่รักษาสมดุลของสิ่งแวดล้อม บีบีเชื่อว่าเสียงของเราและเพื่อนๆ นางงามทุกคนจะช่วยสร้าง Impact สู่สังคม และเป็นอีกหนึ่งเสียงที่จะช่วยขับเคลื่อนสังคมโดยเฉพาะประเด็นด้านสิ่งแวดล้อมไปสู่ทิศทางที่ดีขึ้นได้ค่ะ”

“…สุดท้ายนี้บีบีอยากฝากถึงทุกคนว่าสิ่งแวดล้อมอยู่รายรอบตัวเรา เป็นเสมือนเงาที่ไม่อาจแยกจากกันได้ หากสิ่งแวดล้อมดี ชีวิตของเราก็สงบสุข แต่หากวันใดที่สิ่งแวดล้อมถูกทำลายลง ความเลวร้ายทั้งหมดก็จะสะท้อนกลับมาสู่มวลมนุษย์ในฐานะส่วนหนึ่งของสิ่งแวดล้อมเช่นกัน บีบีอยากให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม และร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ตลอดจนแนวทางการใช้ชีวิตเพื่อรักษาโลกของเราให้สวยงามตลอดไป มาเริ่มต้นดูแลสิ่งแวดล้อมวันนี้ก่อนที่จะสายไปค่ะ…”

พรุ่งนี้มาร่วมเชียร์ น้องบีบี ประกวด Miss Earth Thailand 2021 เวทีค้นหานางงามตัวแทนประเทศไทย เพื่อเดินทางไปประชันความงามชิงมงกุฎแห่งเกียรติยศบนเวที “มิสเอิร์ธ 2021” (MISS EARTH 2021) ณ ประเทศฟิลิปปินส์

ผลงานที่ผ่านมา
• รางวัลชนะเลิศการประกวดเทพีสงกรานต์จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2561
• รางวัล Popular Vote เวทีกุลสตรีรัตนโกสินทร์
• นางสาวไทย 2563 Top 100
• แขกรับเชิญรายการ “รู้ไหมใครโสด”


แท็ก: WOMEN , , , ,
WRITER

Chanachai B.

Senior Creative Curation / Content Creator & Producer @MThai's Chill Talk, MThai ลอง Talk, ฟังหูไว้ ทอล์ก, etc.

RELATED

พิธีประดับมงกุฎมิสเอิร์ธไฟ จากองค์กรมิสเอิร์ธโลก ดร.น้อง ประมูลเครื่องเพชรสิริไทยเจมส์ ช่วยเหลือ “ยูเครน”

พิธีประดับมงกุฎมิสเอิร์ธไฟ จากองค์กรมิสเอิร์ธโลก ดร.น้อง ประมูลเครื่องเพชรสิริไทยเจมส์ ช่วยเหลือ “ยูเครน”

ดร.น้อง สิริกานต์ ประธานมิสเอิร์ธไทยแลนด์ องค์กรนางงามเพื่อสิ่งแวดล้อม ขอส่งความช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์แก่ประเทศยูเครน

ชุดไทยร่วมสมัย ตัดเย็บจากขวดพลาสติกUpcycle มาเป็น ชุดประจำชาติ แรงบันดาลใจจาก วัดอรุณฯ

ชุดไทยร่วมสมัย ตัดเย็บจากขวดพลาสติกUpcycle มาเป็น ชุดประจำชาติ แรงบันดาลใจจาก วัดอรุณฯ

เปิดตัว ชุดรุ่งอรุณ ชุดประจำชาติ ที่ ใบตอง จรีรัตน์ เพชรโสม จะสวมใส่เข้าร่วมการประกวด Miss Earth 2021ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก วัดอรุณฯ หรือ วัดอรุณราชวราราม นอกจากจะเป็นศาสนสถานที่สำคัญและแลนด์มาร์คที่ทำให้คนทั่วโลกนึกถึงประเทศไทย

20 มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 จัดโชว์ออนไลน์อวดหุ่น รอบชุดว่ายน้ำ ในธีมนางฟ้าทะเลทราย

20 มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 จัดโชว์ออนไลน์อวดหุ่น รอบชุดว่ายน้ำ ในธีมนางฟ้าทะเลทราย

มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 จัดโชว์รอบชุดว่ายน้ำ หรือรอบ Swimsuit Competition โดยงานนี้เป็นการจัดโชว์แบบออนไลน์ ให้สาวๆทั้ง20คนมาอวดหุ่นกันแบบจัดเต็ม

มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 เปิดตัว 20 คนสุดท้าย หลังจัดออดิชั่นเมื่อวันที่ 8 กค ที่ผ่านมา

มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 เปิดตัว 20 คนสุดท้าย หลังจัดออดิชั่นเมื่อวันที่ 8 กค ที่ผ่านมา

เดินหน้าต่ออีกหนึ่งเวที สำหรับ มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2021 ที่เพิ่งจะเปิดตัวรายชื่อผู้เข้าประกวดอย่างเป็นทางการที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 20 คน

เบเยอร์ มอบเงินสนับสนุน 1,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลตำรวจ

เบเยอร์ มอบเงินสนับสนุน 1,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลตำรวจ

กลุ่มบริษัท สีเบเยอร์ มีความห่วงใยและความตั้งใจในการร่วมช่วยเหลือสังคมผ่านการสนับสนุนภารกิจของโรงพยาบาล

มงลงแล้ว! เปอร์โตริโก คว้า มิสเอิร์ธ 2019 น้ำเพชร เข้ารอบ 20 คนสุดท้าย

มงลงแล้ว! เปอร์โตริโก คว้า มิสเอิร์ธ 2019 น้ำเพชร เข้ารอบ 20 คนสุดท้าย

มาถึงอีก มิสเอิร์ธ 2019 อีกหนึ่งเวทีใหญ่ของการประกวดระดับโลก ซึ่ง น้ำเพชร ฏีญาร์ภา กฤษณสุวรรณ ก็เป็นตัวแทนในนามประเทศไทยเข้าร่วมการประกวด ซึ่งเธอก็เป็นหนึ่งในตัวเต็งของการประกวดครั้งนี้ด้วย Miss Earth 2019 – Nellys Pimentel…

ไอเดียเก๋! ชุดประจำชาติ มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2019 ชูภาษาไทย ภาษาประจำชาติ

ไอเดียเก๋! ชุดประจำชาติ มิสเอิร์ธไทยแลนด์ 2019 ชูภาษาไทย ภาษาประจำชาติ

เป็นไอเดียที่เก๋และครีเอทมากๆ เพราะน้อยครั้งที่เราจะได้เห็นการหยิบภาษาไทย ที่เป็นภาษาประจำชาติ มาประยุกต์เป็น ชุดประจำชาติ โดยชุดนี้มีชื่อว่า LANGUAGE OF THAI และ น้ำเพชร ฏีญาร์ภา กฤษณสุวรรณ จะสวมใสชุดนี้ไปประกวดมิสเอิร์ธ 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์…