นุ๊กซี่ นุ๊กซี่ อัญพัชญ์ มะเร็งเต้านม รักษามะเร็งเต้านม แฟนปู แบล็คเฮด

รู้จักการรักษา มะเร็งเต้านม ผ่านเรื่องเล่าของ นุ๊กซี่ อัญพัชญ์ สู้มะเร็งด้วยพลังใจ

คัดลอก URL แล้ว

หลายๆคนที่ได้ติดตามข่าวคงได้เห็นกันคร่าวๆแล้วว่า สาวนุ๊กซี่ หรือ นุ๊กซี่ อัญพัชญ์ แฟนสาวของ ปู แบล็คเฮด นักร้องชื่อดัง ว่าเธอกำลังรักษาโรคมะเร็งเต้านม ที่เธอเพิ่งตรวจพบเมื่อไม่นานนี้ แต่สิ่งที่น่าสนใจมากๆ เกี่ยวกับเรื่องราวการต่อสู้โรคมะเร็งเต้านมของเธอนั้น ก็คือเราได้เห็นภาพของเธอสดใสร่าเริง มีแต่รอยยิ้มที่พูดถึงอาการและการรักษาโรคของเธอ

“การต่อสู้กับโรคมะเร็งที่มีพลังมากที่สุดคือ กำลังใจ” ประโยคนี้เป็นเรื่องจริง ที่ได้รับการยืนยันจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการรักษามะเร็งมากมาย ที่พร้อมใจกันพูดถึงมะเร็งว่า พลังใจและกำลังใจดีเท่าไหร่ มะเร็งหายเร็วเท่านั้น

ขอบคุณโรคภัยไข้เจ็บที่ทำให้เรารู้ว่าหัวใจเราแข็งแรงแค่ไหน…

นุ๊กซี่ อัญพัชญ์

และนั่นคือที่มาของสิ่งที่เราอยากจะหยิบมานำเสนอ เพื่อเป็นความรู้และแรงบันดาลใจดีๆ เหมือนที่ นุ๊กซี่ กำลังสื่อสารนี้ออกไปเช่นกัน

>> อาการอะไรที่ทำให้รู้ว่ากำลังเป็น มะเร็งเต้านม
นุ๊กซี่ บอกว่าเริ่มมีอาการคือ คลำเจอก้อนที่นม แต่ชล่าใจยังไม่ได้ไปหาหมอ และทิ้งช่วงเวลาไปกว่า3เดือน จนกระทั่งก้อนมันใหญ่ขึ้น และเริ่มมีน้ำปนเลือดไหลออกมาจากนม เลยรีบไปหาหมอ ผลออกมาคือเป็นมะเร็งเต้านม ระยะที่ 2-3

>> หลังจากรู้ผลแล้ว ทำยังไงต่อ
หลังจากรู้ผลวินิจฉัยแล้ว เธอรีบเข้ารับการผ่าตัดทันที โดยใช้สิทธิ์บัตรทอง30บาทรักษาทุกโรค และเข้ารับการผ่าตัดที่ โรงพยาบาลมะเร็งลพบุรี โดยส่วนที่เธอต้องจ่ายค่ารักษาพยาบาลนอกเหนือจากค่าผ่าตัดที่ไม่เสียเงินคือ ค่าห้องและค่าซิลิโคน

>> ผ่าตัดมะเร็งเต้านม ด้วยวิธีไหน
นุ๊กซี่ ผ่าตัดมะเร็งเต้านม ด้วยการผ่าตัดเต้านมแบบสงวนเต้า หรือเรียกว่า การคว้านตัดเนื้อเต้านมและซิลิโคนออกทั้งหมด เหลือไว้ที่ผิวด้านนอกคือหัวนมและผิวนม และใช้วิธีใส่ซิลิโคนใหม่ ที่ขนาดเท่ากับอีกข้างซึ่งปกติ เพื่อให้การชีวิตดำเนินต่อไปอย่างปกติ

>> ใส่ซิลิโคนกลับเข้าไปใหม่ หลังจากตัดส่วนเก่าทิ้งไปแล้ว
ซิลิโคนที่ใช้เพื่อแทนเต้านมที่ถูกตัดทิ้ นุ๊กใช้ยี่ห้อ mentor นั่นก็คือยี่ห้อทั่วไปที่ใช้ในการเสริมหน้าอกของสาวๆ แต่ที่เพิ่มเติมก็คือตาข่ายพะยุงเต้านม Tiloop ตัวนี้ มันจะประคองซิลิโคนให้อยู่ในทรงที่สวยงามไม่หย่อนคล้อยไปตามกาลเวลา

>> การรักษาตัวหลังผ่าตัดเสร็จ
หลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว ก็ยังต้องใส่สายเดรนเลือดเอาไว้อีกประมาณ2สัปดาห์ เพื่อระบายเลือดออก ส่วนที่เคยเจ็บก็ยังเจ็บอยู่บ้างยังไม่หายดี ก็ต้องกลับไปรักษาตัวต่อที่บ้าน รอให้แผลผ่าตัดหายสนิทก่อนและห้ามแผลโดนน้ำ

คือต้องบอกว่าต่อให้เราถูกตัดเต้านมในยุค2021เราก็สามารถใช้ชีวิตกับความเป็นเพศหญิงของเราอย่างมีความสุขได้นะคะ การใส่ซิลิโคนไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงของมะเร็งนะคะ การใส่ซิลิโคนในผู้ป่วยมะเร็งเป็นสิ่งที่ทำได้ตามมาตรฐานทางการแพทย์ค่ะ

>> การทำศัลยกรรมเต้านมหรือการใส่ซิลิโคนในเต้านม เป็นความเสี่ยงที่ทำให้นุ๊กซี่เป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่
เธอตอบเรื่องนี้ว่า ความเสี่ยงมีทุกคน ไม่ว่าจะทำนมหรือไม่ทำก็มีหมดเพราะมันเป็นความผิดปกติของเซลล์ในร่างกาย และถ้ามันอันตรายคุณหมอคงไม่ใส่ซิลิโคนใหม่ให้เธอในการรักษาแน่ๆ และนี่ก็เป็นวิธีการรักษามะเร็งเต้านมมาตรฐานอย่างแพร่หลายที่ใช้ในปัจจุบัน

>> หลังจากแผลผ่าตัดเริ่มหาย ก็ถึงเวลาทำคีโม ส่วนที่นุ๊กซี่ต้องเตรียมตัวตามที่คุณหมอแนะนำก็คือ
ช่วงทำคีโม คุณหมอแนะนำให้ช่วงนี้แยกกับสัตว์เลี้ยงซักนิด เพราะร่างกายจะติดเชื้อง่าย ดูแลร่างกายให้แข็งแรง กินอาหารให้มีประโยชน์ เน้นโปรตีนมากๆ

>> เตรียมรับมือผมร่วงยังไง
หมอบอกผมร่วงแน่นอนรีบสั่งวิกมาเตรียม เทคนิคการใส่วิกของนุ๊กคือสไลด์หน้าม้าให้บางๆ มันจะดูเป็นผมจริงขึ้น ใส่หมวกปิดรอยแสกวิกนิดหน่อย

>> วิธีรักษามะเร็งแบบไม่เครียด
อยู่กับปัจจุบัน ไม่ได้คิดไปไกลเกินความจริง อยากรู้อะไรก็ถามหมอไปทีละสเต็ป แต่ละวันที่เจ็บปวดจากการรักษามันก็เจ็บในแบบที่เราทนได้และก็ผ่านมันมาได้

ที่มาภาพและเรื่องจาก @nookzii


แท็ก: WOMEN , , , , ,
WRITER

RELATED

ยาคุมกำเนิด เสี่ยง ‘มะเร็งเต้านม’ จริงหรือ?

ยาคุมกำเนิด เสี่ยง ‘มะเร็งเต้านม’ จริงหรือ?

รู้จักประเภทของ ยาคุมกำเนิด ไขข้อสงสัย ยาคุมกำเนิด เสี่ยง ‘มะเร็งเต้านม’ จริงหรือ?

วิธีตรวจเต้านมด้วยตนเอง วิธีง่ายๆ เพื่ออยู่ห่างไกลจาก มะเร็งเต้านม

วิธีตรวจเต้านมด้วยตนเอง วิธีง่ายๆ เพื่ออยู่ห่างไกลจาก มะเร็งเต้านม

มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับหนึ่งของมะเร็งในผู้หญิง มาตรวจเต้านมกันเถอะ! วิธีตรวจเต้านมด้วยตนเอง

รู้จัก! ภูมิคุ้มกันบำบัด รักษามะเร็งเต้านมได้ผล แพทย์จุฬาฯ ปลื้ม ทำสำเร็จ

รู้จัก! ภูมิคุ้มกันบำบัด รักษามะเร็งเต้านมได้ผล แพทย์จุฬาฯ ปลื้ม ทำสำเร็จ

ภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นการใช้เซลล์ภูมิคุ้มกันพื้นฐานที่มีมากที่สุดในร่างกาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน (T-cell) แล้วให้ไปกำจัดเซลล์มะเร็ง

มิสยูนิเวิร์สพม่า โพสต์ภาพรอยแผลเป็น จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านม

มิสยูนิเวิร์สพม่า โพสต์ภาพรอยแผลเป็น จากการผ่าตัดมะเร็งเต้านม

Thuzar Wint Lwin มิสยูนิเวิร์สพม่า เผยภาพรอยแผลเป็นของตนเองเป็นครั้งแรก หลังได้รับการผ่าตัดมะเร็งเต้านมเมื่อตอนเธออายุ19ปี

มีลูกสาวต้องอ่าน 7สัญญาณ เป็นสาวก่อนวัย เสี่ยงมะเร็งเต้านม ถูกล่วงละเมิด เตี้ย

มีลูกสาวต้องอ่าน 7สัญญาณ เป็นสาวก่อนวัย เสี่ยงมะเร็งเต้านม ถูกล่วงละเมิด เตี้ย

เด็กหญิงที่เริ่มมีไตเต้านมขึ้นก่อนอายุ 8 ปี หรือมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี ร่วมกับมีความสูงเร็ว พ่อแม่จำเป็นที่จะต้องหมั่นสังเกต เพราะอาจมีความผิดปกติ เป็นสาวก่อนวัย

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

ผู้หญิงอายุ 40 ปีขึ้น ควรตรวจแมมโมแกรม เพื่อลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านม

หรือในผู้หญิงที่มีประวัติครอบครัว มีความเสี่ยงควรเริ่มตรวจตั้งแต่อายุ 35 ปี มะเร็งเต้านม ในระยะเริ่มต้นไม่มีอาการแสดงใดๆ อาจอยู่ในร่างกายได้เป็นระยะเวลานานนับ 10 ปี

มะเร็งเต้านม โรคร้ายแรงเสี่ยงตาย อันดับ 1 ของผู้หญิงไทย

มะเร็งเต้านม โรคร้ายแรงเสี่ยงตาย อันดับ 1 ของผู้หญิงไทย

หลายคนอาจจะคิดว่ามะเร็งปากมดลูกเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตเป็นอันดับหนึ่งของผู้หญิงไทยซึ่งความจริงแล้ว มะเร็งเต้านม เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในผู้หญิงไทย และยังมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี ส่วนมะเร็งปากมดลูกเป็นอันดับที่ 2 ของโรคร้ายในผู้หญิง ซึ่งผู้ชายก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้สถิติอยู่ที่ประมาณ 5% ผู้หญิงที่อายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไปมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้น โดยผู้ป่วยที่เกิดมะเร็งเต้านมขึ้นที่ข้างหนึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดก้อนมะเร็งขึ้นที่เต้านมอีกข้าง…

3 ท่า ตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ทำได้ง่ายๆ ก่อนจะสายเกินไป!!

3 ท่า ตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง ทำได้ง่ายๆ ก่อนจะสายเกินไป!!

มะเร็งเต้านม เป็นมะเร็งอันดับ 1 ของผู้หญิงทั่วโลกและในประเทศไทย ซึ่งมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  พบได้ตั้งแต่อายุ 30 ปีขึ้นไป ดังนั้นจึงควรตรวจมะเร็งเต้านมสม่ำเสมอทุกเดือน เพื่อจะได้รักษาได้ตั้งแต่ระยะต้นๆ ก็จะมีโอกาสหายเป็นปกติได้ การตรวจมะเร็งเต้านมสามารถตรวจคัดกรองเบื้องต้นได้ด้วยตัวเองด้วยการคลำเต้านมเพื่อหาก้อนเนื้อซึ่งก้อนที่คลำเจออาจเป็นเพียงถุงน้ำก็ได้ ซึ่งในอาการเริ่มต้นมักจะไม่รู้สึกเจ็บ หากพบความผิดปกติแพทย์จะใช้วิธีการตรวจด้วยเครื่องแมมโมแกรมและอัลตราซาวนด์ แนะนำให้ผู้หญิงที่อายุตั้งแต่…

5 อันดับ มะเร็งที่พบมากที่สุดของผู้หญิง ภัยเงียบที่สาวๆ ต้องระวัง!!

5 อันดับ มะเร็งที่พบมากที่สุดของผู้หญิง ภัยเงียบที่สาวๆ ต้องระวัง!!

มะเร็ง กลายเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกปี  ซึ่งมีหลายปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคทั้งจากพฤติกรรมและกรรมพันธุ์ และนี่คือ 5 โรคมะเร็ง ที่สาวๆควรระวังให้ดี 5 อันดับโรค มะเร็ง ของผู้หญิง มะเร็งเต้านม มะเร็งอันดับ 1 ของผู้หญิง…

X