ท่องเที่ยวสุขกายสุขใจ…Style New Normal เชียงราย-เชียงใหม่

ชวนไปไหว้พระทำบุญกับเส้นทางยอดนิยม สำหรับในเส้นทางเชียงราย มีเส้นทางศักดิ์สิทธิ์พิชิต 9 วัด จากตัวเมืองเชียงรายสู่เชียงแสน

Home / TRAVEL / ท่องเที่ยวสุขกายสุขใจ…Style New Normal เชียงราย-เชียงใหม่

ผ่อนคลายอย่างเต็มที่กับการท่องเที่ยว…ที่จะมอบทั้งความสุขทางกายและความสุขที่ใจให้คุณ บนเส้นทางแห่งวัฒนธรรมโอบล้อมด้วยธรรมชาติที่บริสุทธิ์และงดงามของดินแดนล้านนา

เริ่มต้นทริปด้วยการเต็มเติมความสุขทางใจ ให้เป็นดั่งแสงสว่างนำทางชีวิตที่ ศูนย์วิปัสสนาสากล ไร่เชิญตะวัน ตั้งอยู่ที่ 217 ม.25 ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย ก่อตั้งขึ้นโดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสู่ประชาคมโลก ที่มาของชื่อ “เชิญตะวัน” นั้นหมายถึง “เชิญธรรมะมาเป็นแสงสว่างนำทางชีวิต” ไร่เชิญตะวันจึงเป็นดั่งรมณียสถานในการฝึกตน เพื่อก้าวพ้นจากความมืดมนอนธการของชีวิต และบรรลุสู่ภาวะโชติช่วงดั่งดวงตะวัน ภายในศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน แบ่งเป็นสัดเป็นส่วนให้เข้าชม อีกทั้งยังแอบซ่อนปริศนาธรรมไว้ให้ผู้เข้าชมได้ขบคิด เพื่อเป็นแนวทางดำเนินชีวิต เช่น หอศิลป์ ว.วชิรเมธี อัจฉริยะสามเณร โพธิมณฑล ในแต่ละส่วนอยู่ใกล้กันสามารถเดินชมได้จนทั่ว และสูดอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางธรรมชาติอีกด้วย

จากนั้นให้ร่างกายและจิตใจได้พักผ่อนด้วยเทคนิคการนวดอย่างนุ่มนวลเพื่อการผ่อนคลายอย่างล้ำลึกกับ ทิวาราตรี สปา (Tivaa Ratrii Spa) ซึ่งตั้งอยู่ภายในโรงแรม เดอะ ริเวอร์รี บาย กะตะธานี เชียงราย  ถ.ไกรสรสิทธิ์ ต.เวียง อ.เมือง   จ.เชียงราย สปาที่ผ่านการผสมผสานนวัตกรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยใช้แผ่นไหมทองคำธรรมชาติ มหัศจรรย์ของการทอแผ่นด้วยตัวไหมเอง ผลงานพัฒนางานวิจัยที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ สุดยอดนวัตกรรมของประเทศไทยปี 2556 จากผลการวิจัยด้านความงาม แผ่นมาส์กหน้าใยไหมทองคำ CEILK มีส่วนประกอบของ Sericin ธรรมชาติที่ไม่ผ่านการต้ม จึงส่งมอบคุณค่าที่ดีที่สุดจากธรรมชาติสู่ผิวหน้าได้อย่างมหัศจรรย์

ต่อด้วยการข้ามจังหวัดมาสัมผัสธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และไมตรีจิตของชาวบ้านที่ ป่าสนวัดจันทร์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ซึ่งอยู่ในเขต อ.กัลยาณิวัฒนา จ.เชียงใหม่ ในช่วงฤดูหนาวดินแดนกลางหุบเขาแห่งนี้จะถูกปกคลุมไปด้วยลมหนาวและหมอกปกคลุม ทิวสน และอ่างเก็บน้ำ รวมทั้งสีสันสดสวยของใบเมเปิ้ลที่ผลัดและเปลี่ยนสี ในช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงกุมภาพันธ์ นอกจากฤดูหนาวแล้วหากมาเที่ยวในฤดูฝนจะได้พบกับอีกหนึ่งบรรยากาศ ที่เขียวขจีและสดชื่นในแบบฉบับของการท่องเที่ยว ช่วง Green Season ที่สวยงาม พร้อมผ่อนคลายกับกิจกรรมสุดชิลล์ เช่น ชมความงามของหมอกที่ลอยเหนือน้ำในช่วงเช้าที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ , ชมใบเมเปิ้ลเปลี่ยนสี (ช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์) ,ปั่นจักรยานดื่มด่ำกับธรรมชาติอันบริสุทธิ์ และเดินป่าศึกษาธรรมชาติป่าสนสองใบและสามใบ 

สำหรับที่พักนอกจากที่พักขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) ที่มีไว้บริการแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถไปพักที่จุดใกล้เคียง อาทิ บ้านห้วยฮ่อม ชุมชนที่อยู่คู่กับธรรมชาติและยังคงใช้วีถีชีวิตแบบดั้งเดิมเป็นอย่างมาก ทั้งวัฒนธรรมการแต่งกาย ความเป็นอยู่ อาหารการกิน ประเพณีและความเชื่อแบบโบราณ ที่นี่เปิดให้เป็นการท่องเที่ยวชุมชน มีที่พักโฮมสเตย์ให้บุคคลที่สนใจได้เข้ามาเรียนรู้และสัมผัสวิถีชุมชนและทำกิจกรรมร่วมกับชาวบ้านได้ด้วย

จบทริปด้วยการเสริมความเป็นสิริมงคล เอาใจสายมูเตลูกันที่ วัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัดเก่าแก่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1230 เดิมมีชื่อว่า วัดสุวรรณบรรพต เป็นวัดที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อทันใจ นักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศจึงนิยมเดินทางมาสักการะสิ่งศักดิ์ภายในวัด ขอพรให้มีความสำเร็จในหน้าที่การงาน ค้าขายเจริญรุ่งเรือง ด้านสุขภาพร่างกาย หายจากโรคภัยไข้เจ็บและเรื่องโชคลาภ รวมทั้งกลับมาถวายพวงมาลัยมะลิเพื่อแก้บน หลังจากที่เดินทางมากขอพรแล้วประสบความสำเร็จ เมื่อขอพรเสร็จแล้วเรายังสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวในจุดใกล้เคียง อาทิ อุทยานหลวงราชพฤกษ์, เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี, แกรนด์แคนยอน เชียงใหม่, ดินคาเฟ่ ฯลฯ