ดำน้ำชุมพร ที่เที่ยวชุมพร ไหว้พระชุมพร

เที่ยวครบรสกินเต็มอิ่ม ณ เมืองชุมพร ทะเล ภูเขา พร้อมกราบขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์

คัดลอก URL แล้ว

ชุมพร มีอะไรดีมากกว่าเป็นเพียงทางผ่านสู่ภาคใต้ เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ทั้งทะเล ภูเขา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมถึง อาหารอร่อยที่โดดเด่นมีเอกลักษณ์ และชุมชนที่เข้มแข็ง ที่มีอะไรที่น่าค้นหามากมาย พร้อมให้เราไปเช็คอิน และเรียนรู้อะไรใหม่ๆ กันค่ะ

เริ่มกันที่ สายมู ต้องไม่พลาดที่จะมากราบขอพรสิ่งศักสิทธิ์คู่กับ จังหวัดชุมพร  ณ ศาลกรมหลวงชุมพรอุดมศักดิ์ โดยตั้งอยู่บริเวณหาดทรายรี มีจุดให้ซื้อดอกไม้สักการะ ซึ่งอนุสรณ์สถานประกอบด้วยศาลเจ้าพ่อกรมหลวงชุมพรฯ หลังเก่า และ หลังใหม่ ที่สร้างขึ้นบนเนินเขา และหันหน้าออกทะเล จึงเป็นจุดมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของหาดทรายรีได้อย่างขัดเจน

เรือรบหลวงชุมพร ตั้งอยู่เชิงเขาก่อนขึ้นศาลกรมหลวงชุมพร
กราบสักการะขอพร เสด็จเตี่ย

วัดพระบรมธาตุสวี  ของดีเมืองชุมพร1 ใน 4 จตุธรรมธาตุของภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย เพื่อเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวของทั้ง 4 จังหวัดเข้าด้วยกัน โดยมีพระธาตุประจำจังหวัด 4 แห่ง ดังนี้  พระธาตุสวี จ.ชุมพร , พระบรมธาตุไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ,พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช จ.นครศีธรรมราช  ,พระมหาธาตุเจดีย์วัดเขียวบางแก้ว จ.พัทลุง  ทั้งนี้ พระบรมธาตุสวี เป็นพระธาตุเก่าแก่อายุมากกว่า 700 ปี ภายในวัดก็ยังมีพิพิธภัณฑ์วัดพระบรมธาตุสวี ให้เดินเรียนรู้ประวัติศาสตร์อีกด้วยค่ะ

พิพิธภัณฑ์วัดพระบรมธาตุสวี
วัดแก้วประเสริฐ

วัดแก้วประเสริฐ เป็นวัดที่สร้างขึ้นบนเนินเขาริมทะเล ที่มองเห็นวิวของภูเขาและทะเลได้อย่างสวยงาม ซึ่งวัดนี้ มีหลวงพ่อจง เป็นเจ้าอาวาส ซึ่งถือว่าท่านมีชื่อเสียงมากลูกศิษย์มากมาย โดยวัดนี้เป็นการผสมผสานศิลปะระหว่างไทยกับจีน มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะ ทั้งพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม ,พระนาคปรก ฯลฯ พร้อมทั้งยังมีภาพวาด และ ของโบราณ หากมีเวลาสามารถเดินชมได้ทั้งวัน

สักการะขอพร องค์เจ้าแม่กวนอิม ที่วัดแก้วประเสริฐ
วัดเขาเจดีย์ พระใหญ่

วัดเขาเจดีย์ พระใหญ่  อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอประทิว ที่เหมาะแก่การมาเช็คอิน บนยอดเขาโดดเด่นด้วยพระพุทธรูปยืนสีทององค์ใหญ่ที่สามารถมองเห็นได้มาแต่ไกล พร้อมกับเจดีย์เก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยา รวมทั้งยังมีรอยพระพุทธบาท ให้ได้กราบสักการะขอพร

รอยพระพุทธบาท วัดเขาเจดีย์ พระใหญ่ เชื่อว่าถ้าตั้งเหรียญตรงรอยพระพุทธบาทแล้วขออะไรจะสมปรารถนา
วัดถ้ำเขาพลู

วัดถ้ำเขาพลู ต.ชุมโค ความโดดเด่นของวัดนี้ อยู่ตรงที่วัดแห่งนี้มีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่มีหยดน้ำจากเพดาถ้ำทำให้น้ำจากบ่อไม่เคยลดลง ประกอบกับทางหน่วยงานราชการนำมาประกอบพิธีในงานสำคัญหลายครั้ง อีกทั้งยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรมและเป็นที่ปฏิบัติธรรมของประชาชนในพื้นที่อีกด้วย

บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่วัดถ้ำเขาพลู
ชอบทะเลและเขาห้ามพลาดที่ถ่ายรูปสวยๆบนเกาะยอ

หลังจากเราอิ่มบุญ กันแล้ว มาถึงที่เที่ยวและของกินที่น่าสนใจของ จังหวัดชุมพรกันบ้างค่ะ  สายทะเล ต้องไปพลาดที่จะดำน้ำที่หมู่เกาะชุมพร ซึ่งหลังโควิด-19 เรารู้สึกได้ถึงความสมบูรณ์ของ ปาการัง และ สัตว์ทะเลนานาชนิด ซึ่งสามารถจะเหมาแบบ One day trip ดำน้ำให้จุใจ พร้อมกับ อาหารทะเลที่สดใหม่ในระหว่างทริปค่ะ

อาหารทะเลสดๆ ระหว่างดำน้ำในแพคเก็จ One day trip
One day trip สำหรับการดำน้ำ แวะพาไปชมถ้ำเก็บรังนก

นอกจากทะเลแล้ว ที่ชุมพร ก็ยังกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย “แพพะโต๊ะ” เป็นการล่องแพเปียกตามลำน้ำพะโต๊ะ ท่ากลางธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งระหว่างทางก็มีแก่งให้ตื่นเต้นบางเล็กๆน้อย ตามกระแสน้ำ หรือ ถ้าอยากลงเล่นน้ำก็สามารถโดดน้ำได้ ใช้เวลาล่องประมาณ 2-3 ชั่วโมง และสามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปีค่ะ

เตรียมตัวล่องแพ ตามแก่งต่างๆ สุดมัน
ชื่นชมธรรมชาติระหว่างสองข้างทาง ล่องแพพะโต๊ะ

สำหรับใครไม่อยากเปียก เราก็ปรับมาล่องเรือ ที่ โฮมสเตย์บ้านไม้ชายคลอง บ้านสน อ.ปะทิว ซึ่งที่นี่ มีทั้งที่พัก  ร้านอาหารและ สามารถล่องเรือ ชมธรรมชาติที่สมบูรณ์ของป่าชาเลน ซึ่งระหว่างทาง เราก็จะพบกับต้นไม้หลากหลายชนิดรวมถึงต้นจาก ซึ่งถ้าใครชอบกินลูกจาก หรือ ลูกชิด ก็แนะนำให้มาเดือน พ.ย. เป็นต้นไปจะได้ทานลูกจากสดใหม่ รวมถึงชมวิธีการหาหอยระหว่างการเดินทาง

เปลี่ยนบรรยากาศมาล่องเรือชมป่าชายเลน
ชมสาธิตการหาหอย ระหว่างล่องเรือ ที่ อ.ประทิว

นอกจากนี้จังหวัดชุมพร ยังโดดเด่นในเรื่องของผลไม้ ขอแวะชมและชิมสวนสละสุมาลี ป้าปุ่ย ลูกดกเต็มต้น หรือใครอยากทานทุเรียน มังคุด ที่จังหวัดชุมพร ก็ถือเป็นแหล่งของผลไม้ที่ถือเป็นทั้งราชา และ ราชินี ของผลไม้รวมไว้ที่ จังหวัดชุมพร แห่งนี้ค่ะ

สวนสละป้าปุ่ย สามารถถ่ายรูปสวยๆกับอุโมงค์ต้นสละได้เลยค่ะ
สละสุมารี ลูกดกมาก จ.ชุมพร
ใครชอบมังคุดก็ไม่ควรพลาดที่จะแวะมาที่ วิสาหกิจชุมชนบ้านประสานมิตร อ.พะโต๊ะ
อาหารท้องถิ่นที่ไม่ควรพลาด วิสาหกิจชุมชนบ้านประสานมิตร อ.พะโต๊ะ

แท็ก: TRAVEL , , ,

RELATED

อันซีน คลองหินดำ แกรนด์แคนยอนแห่งเมืองชุมพร

อันซีน คลองหินดำ แกรนด์แคนยอนแห่งเมืองชุมพร

คลองหินดำ จ.ชุมพร แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน ลักษณะเป็นคลองที่ถูกขนาบข้างด้วยหินปูนทั้งสองข้าง ดูสวยงามแปลกตา จนถูกเรียกขานว่า แกรนด์แคนยอนแห่งเมืองชุมพร อันซีน คลองหินดำ แกรนด์แคนยอนแห่งชุมพร ชุมพร ประตูสู่ภาคใต้ ที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ ทั้งป่าเขาลำเนาไพร ไปจนถึงทะเลขาวใสที่ไร้การเบียดเสียดของผู้คน…

อันซีนแดนใต้! ดอยตาปัง จุดชมวิวทะเลหมอก แห่งชุมพร

อันซีนแดนใต้! ดอยตาปัง จุดชมวิวทะเลหมอก แห่งชุมพร

เที่ยวหน้าฝน สัมผัสความงดงามของธรรมชาติ แสงอาทิตย์ยามเช้า ทะเลหมอกสวย ๆ และสูดอากาศเย็น ๆ ให้ฉ่ำปอด ที่ ดอยตาปัง จุดชมวิวสุดอันซีนแห่งจังหวัดชุมพร อันซีนแดนใต้! ดอยตาปัง จุดชมวิวทะเลหมอก แห่งชุมพร…

X