ที่เที่ยวสตูล ที่เที่ยวใต้ ทุ่งทานตะวัน ทุ่งทานตะวัน เขาทะนาน เขาทะนาน เที่ยวสตูล เที่ยวใต้

ทุ่งทานตะวัน ชูช่อเหลืองอร่ามกลาง เขาทะนาน จ.สตูล ไปถ่ายสวยๆ กัน

สตูล นอกจากหมู่เกาะและถ้ำต่าง ๆ ที่งดงามแล้ว ยังมีอีกหนึ่งแลนด์มาร์คน่าเที่ยว นั่นคือ “ทุ่งทานตะวัน เขาทะนาน” ดอกทานตะวันสีเหลืองแจ่ม เบ่งบานเป็นทุ่งกว้าง ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาถ่ายรูปกันแบบฟรี ๆ ทุ่งทานตะวัน ชูช่อเหลืองอร่ามกลาง เขาทะนาน…

Home / TRAVEL / ทุ่งทานตะวัน ชูช่อเหลืองอร่ามกลาง เขาทะนาน จ.สตูล ไปถ่ายสวยๆ กัน

สตูล นอกจากหมู่เกาะและถ้ำต่าง ๆ ที่งดงามแล้ว ยังมีอีกหนึ่งแลนด์มาร์คน่าเที่ยว นั่นคือ “ทุ่งทานตะวัน เขาทะนาน” ดอกทานตะวันสีเหลืองแจ่ม เบ่งบานเป็นทุ่งกว้าง ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาถ่ายรูปกันแบบฟรี ๆ

ทุ่งทานตะวัน ชูช่อเหลืองอร่ามกลาง
เขาทะนาน จ.สตูล ไปถ่ายสวยๆ กัน

เขาทะนานมีลักษณะสัณฐานที่โดดเด่น เนื่องจากถูกล้อมรอบด้วยน้ำจนมีลักษณะคล้ายเกาะที่อยู่บนแผ่นดิน ภายในเขามีถ้ำซึ่งมีความยาวประมาณ 200 เมตร พบเห็นหินย้อยได้ทั่วไป พบซากดึกดำบรรพ์หลายชนิด อาทิ ลำปล้องของพลับพลึงทะเลโบราณ (crinoid stem), กอปะการัง (coral colony) และหอยตะเกียงขนาดใหญ่ (brachiopod)

นอกจากนี้เขาทะนานยังเป็นหลักฐานที่สำคัญทางธรณีวิทยาซึ่งแสดงถึงระดับน้ำทะเลในอดีต นั่นคือบริเวณส่วนฐานของเขาทะนานซึ่งมีลักษณะคอดเว้า บ่งบอกถึงการกัดเซาะของน้ำทะเล

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ดอกทานตะวัน จำนวน 3,500 ต้น ที่อบต.ทุ่งหลง ได้ปลูกไว้ กำลังชู่ช่อท้าแสงตะวันอยู่บริเวณทุ่งบริเวณด้านหน้าภูเขา ต้อนรับผู้คนที่มาเที่ยวช่วงวาเลนไทน์แบบพอดิบพอดี หากใครยังไม่มีที่เที่ยวที่ไหนในใจ ลองพาคุณแฟนมาเที่ยวที่นี่ บรรยากาศดี ธรรมชาติสวย เหมาะแก่การมาพักผ่อน ^^

ขอบคุณข้อมมูลบางส่วนและภาพจาก : Sarawut Hassama, TAT Satun