7 ที่เที่ยวอำเภอปัว เย็นสบายกลางสายฝน ปักหมุดชมธรรมชาติสุดชิลล์

คัดลอก URL แล้ว

อำเภอปัว จังหวัดน่าน เมืองเล็กๆ แสนโรแมนติก เหมาะกับการใช้ชีวิตเรียบง่าย และเงียบสงบ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดเป็นทุ่งนา ถ้าเรามาช่วงเดือนมิถุนายน – กรกฎาคม แม้ต้นข้าวจะยังไม่โตเต็มที่ เพราะชาวบ้านเพิ่งเริ่มดำนากัน แต่เราจะได้ภาพผืนนาสีน้ำตาลกว้างไกลตัดกับต้นกล้าสีเขียว สวยงามมาก สะกดทุกสายตาของผู้มาเยือนแน่นอน นอกจากธรรมชาติแล้ว แหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ประเพณี ก็ยังน่าหลงไหล ไปดูกันเลยดีกว่าว่า 7 ที่เที่ยวอำเภอปัว ที่เราจะพาไปนั้น มีอะไรน่าสนใจบ้าง

7 ที่เที่ยวอำเภอปัว
ปักหมุดชมธรรมชาติสุดชิลล์

1. ดอยภูแว

ดินแดนแห่งขุนเขาและสายหมอก ดอยภูแว ยอดดอยอันสูงชัน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เป็นยอดเขาทุ่งหญ้า ไม่มีต้นไม้ใหญ่ มีความงดงาม รูปทรงแปลกตา เต็มไปด้วยหินผา และทุ่งหญ้าปกคลุม

หากมาเที่ยวดอยภูแวหน้าฝน หลังฝนตกจะมีโอกาสเจอทะเลหมอกสุดแสนตระการตา ตัดกับทุ่งหญ้าสีเขียวบนยอดภู พร้อมกับอากาศหนาวเย็นจับใจ

2. วัดภูเก็ต

ขอบคุณภาพจาก : TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง

วัดภูเก็ต ไม่ได้อยู่ภูเก็ตแต่อย่างใด แต่ตั้งชื่อตามหมู่บ้านเก็ต และตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ซึ่งทางภาคเหนือเรียกกันว่า ภู หรือ ม่อน จึงกลายเป็นชื่อวัดภูเก็ต ที่นี่นอกจากเราจะได้เข้ามาไหว้พระขอพรแล้ว ยังมีลานชมวิวที่เราสามารถมองเห็นวิวทุ่งนาได้กว้างไกลสุดสายตา อีกทั้งยังมีลำธารด้านล่าง ที่เราสามารถให้อาหารจากลานด้านบนผ่านท่อไหลลงไปให้กับฝูงปลาได้

3. ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ และลำดวนผ้าทอ

ขอบคุณภาพจาก ลำดวนผ้าทอ ตำบลศิลาแลง อ.ปัว

นั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ที่ร้านกาแฟบ้านไทลื้อ มีลักษณะเป็นซุ้มไม้เล็กๆ ตกแต่งสไตล์ไทลื้อ ตั้งอยู่ท่ามกลางทุ่งนา ซึ่งยามหน้าฝนแบบนี้ นาข้าวจะเขียวขจีเต็มท้องทุ่ง พร้อมวิวของเทือกเขาดอยภูคาสูงตระหง่านเป็นฉากหลัง และมีสะพานไม้ทอดยาวเชื่อมต่อกับร้านลำดวนผ้าทอ สามารถแวะมาซื้อของที่ระลึกก่อนกลับ ทั้งผ้าทอเมืองน่าน, ผ้าไทลื้อ, ผ้าทอพื้นเมือง, ชุดเสื้อผ้าสำเร็จรูปสไตล์พื้นเมือง และของที่ระลึกอีกมากมาย ในราคาย่อมเยา

4. ต้นดิ๊กเดียม วัดปรางค์

ขอบคุณภาพจาก tourismthailand

ชมต้นไม้ที่มีอารมณ์ขันอยู่คู่วัดปรางค์แห่งอำเภอปัวมานานนับร้อยปี ด้วยไม้ต้นนี้มีความแปลกพิสดาร ตั้งแต่อากัปกริยาของมันที่หันหน้าเข้าวัด แต่หันหลังให้แดด และที่น่าอัศจรรย์ยิ่งกว่านั้น คือ เพียงแค่ลูบเบา ๆ บริเวณลำต้น ทั้งกิ่งก้านใบของมันจะสั่นไหว คล้ายบอกว่ามันกำลังรู้สึกจั๊กจี๋

5. วัดพระธาตุเบ็งสกัด

ขอบคุณภาพจาก : วัดพระธาตุเบ็งสกัด นครน่าน เมืองปัว

วัดพระธาตุเบ็งสกัด ตั้งอยู่บนเนินสูง ที่มองเห็นหมู่บ้านเบื้องล่างโอบล้อมด้วยผืนป่า หากมาในช่วงฤดูฝน จะพบความงามของผืนนาเขียวขจีเต็มพื้นที่ มีโบราณสถานที่สำคัญคือ องค์พระเจดีย์ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวปัวเคารพและศรัทธาอย่างมาก ตั้งอยู่ข้างๆ กับวิหารทรงตะคุ่มแบบศิลปะพื้นบ้านไทลื้อ

6. วัดร้องแง

ขอบคุณภาพจาก : Tat Phrae

เป็นวัดโบราณอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดน่าน มีวิหารที่โดดเด่นด้วยศิลปกรรมแบบไทยลื้อ ลักษณะของวิหารหน้าบันเป็นลายพันพฤกษา วิหาร มีหลังคาคลุมต่ำ ในวิหารมีพระประธานปางมารวิชัย และจิตรกรรมฝาผนังเรื่องพุทธประวัติและเนมีราชชาดก

ด้านหน้าวัดมีทางเดินผ่านทุ่งนาไปยัง หอเทพญารินทร์เจ้าหลวงช้างเผือกงาเขียว ซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลกัน ในช่วงฤดูทำนา วิวระหว่างทางเดินเห็นวิวทุ่งนาปลูกแทรกไปกับบ้านของชาวบ้าน รวมถึงด้านหลังหอคำหลวงสามารถเห็นวิวทุ่งนาได้แบบกว้างไกล

7. วังศิลาแลง

ขอบคุณภาพจาก Pua108

วังศิลาแลง อีกหนึ่งที่เที่ยวทางธรรมชาติที่ได้ฉายาว่า แกรนด์แคนยอนเมืองปัว มีความโดดเด่นอยู่ที่สายน้ำกูนไหลคดเคี้ยวผ่านซอกหินผา กัดเซาะหินรอบข้างทั้งสองด้าน จนเกิดเป็นลวดลายที่สวยงามแปลกตา เเละมีวังน้ำอยู่ประมาณเจ็ดวังด้วยกันในระยะ 400 เมตร โดยในช่วงฤดูเเล้งนั้น น้ำที่ไหลลงมาจะเป็นนำใสๆ สามารถมองทะลุลงไปจนถึงข้างล่างเลยทีเดียว ส่วนในฤดูฝนนั้นไม่ค่อยเหมาะกับการเล่นน้ำเท่าไหร่ เพราะน้ำออกจะขุ่นเเละไหลเชี่ยว

7. วังน้ำปัว

ขอบคุณภาพจาก : วังน้ำปัว

วังน้ำปัว ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านนาฝาง เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางสายน้ำใสไหลเย็น มีแพไม้ไผ่และแคร่ให้นั่งเล่น พร้อมบริการอาหารพื้นบ้านอร่อยๆ และเครื่องดื่มเย็นชื่นใจ ให้นั่งกินไป เอาเท้าหย่อนน้ำไปเพลินๆ หรือจะนอนกางเต็นท์ เฝ้ารอดูดวงดาวยามค่ำก็ชิลล์ดี ส่วนใครเป็นสายลุย ชอบอะไรมันส์ๆ ที่นี่เขาก็มีกิจกรรมล่องห่วงยางในน่านน้ำปัว ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร มีอุปกรณ์เซฟตี้อย่างดีค่ะ

https://seeme.me/ch/upclip/qox3ak?pl=Ew63ay

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : khaosan-nannakorntourismthailand


แท็ก: TRAVEL , , ,
WRITER

RELATED

20 ที่เที่ยวน่าน หน้าหนาว ครบรสชาติการผจญภัย

20 ที่เที่ยวน่าน หน้าหนาว ครบรสชาติการผจญภัย

หน้าหนาวชวนขึ้นเหนือ เยือนดินแดนแห่งขุนเขาแสนโรแมนติก เหมาะกับใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ ที่เที่ยวน่าน หน้าหนาว

เที่ยวน่าน แบบ Road trip ฟินกับที่พัก วิวหมอกกลางหุบเขา

เที่ยวน่าน แบบ Road trip ฟินกับที่พัก วิวหมอกกลางหุบเขา

ขอแนะนำทริปที่เที่ยวในจังหวัดน่าน ใครอยากไปชาร์ตแบตท่ามกลางธรรมชาติ ตามมาอ่านรีวิวกันเลย

พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน บานสะพรั่งเป็นสีชมพู (ปี 2563)

พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน บานสะพรั่งเป็นสีชมพู (ปี 2563)

พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน จังหวัดน่าน กำลังเบ่งบานสวยงาม โดยเฉพาะที่ หน่วยวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ซึ่งมีต้นนางพญาเสือโคร่งจำนวนกว่า 100 ต้น พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน บานสะพรั่งเป็นสีชมพู (ปี…

ซากุระเมืองไทย ณ ดอยขุนสถาน เบ่งบานสวย บรรยากาศชวนฝัน (ปี 2562)

ซากุระเมืองไทย ณ ดอยขุนสถาน เบ่งบานสวย บรรยากาศชวนฝัน (ปี 2562)

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ณ ดอยขุนสถาน จังหวัดน่าน กำลังเบ่งบานสวยไปทั่วดอย โดยเฉพาะที่ หน่วยวิจัยต้นน้ำขุนสถาน มีจำนวนมากที่สุด หากสภาพอากาศหนาวต่อเนื่องและฝกไม่ตก คาดว่าจะบานไปจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซากุระเมืองไทย ณ ดอยขุนสถาน เบ่งบานสวย บรรยากาศชวนฝัน…

หลบร้อนไปเล่นน้ำ ล่องแพ แช่ตัว ดูปลา ที่ หาดสบยาว จ.น่าน

หลบร้อนไปเล่นน้ำ ล่องแพ แช่ตัว ดูปลา ที่ หาดสบยาว จ.น่าน

เข้าสู่ช่วงซัมเมอร์ เชื่อว่าหลายคนกำลังมองที่เที่ยวไปดับร้อนกันอยู่แน่ ๆ เลย ซึ่งในอำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน ก็มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติริมแม่น้ำ ชื่อว่า หาดสบยาว เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเล่นน้ำ ทานอาหาร สังสรรค์กับเพื่อนฝูง และล่องแพได้ตลอดวัน หลบร้อนไปเล่นน้ำ ล่องแพ…

[รีวิว] เที่ยวน่าน เมืองน่าน-ปัว-บ่อเกลือ สัมผัสธรรมชาติและชีวิตแบบเนิบๆ

[รีวิว] เที่ยวน่าน เมืองน่าน-ปัว-บ่อเกลือ สัมผัสธรรมชาติและชีวิตแบบเนิบๆ

บทความนี้ เป็นการรีวิวของเพจ ไปเรื่อยเรื่อย ที่ได้เดินทางไป เที่ยวน่าน ตั้งแต่ตัวเมืองน่าน เมืองปัว จนถึงอำเภอบ่อเกลือ สัมผัสกับอากาศบริสุทธิ์ ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ ที่มองทางไหนก็เจอภูเขาและนาข้าว สดชื่น สบายตา ฟินมากกกก [รีวิว]…

ไหว้พระ 5 วัดเมืองน่าน เอกลักษณ์ล้านนา เสน่ห์แดนเหนือ

ไหว้พระ 5 วัดเมืองน่าน เอกลักษณ์ล้านนา เสน่ห์แดนเหนือ

น่าน จังหวัดเล็กๆ ที่เหมาะเที่ยวพักผ่อนแบบสโลไลฟ์ พาไปไหว้พระ 5 วัด เมืองน่าน ใครเป็นสายบุญต้องห้ามพลาดเด็ดขาด

บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ เที่ยวน่านหน้าฝน ชมวิวนาขั้นบันได

บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ เที่ยวน่านหน้าฝน ชมวิวนาขั้นบันได

หน้าฝน ฤดูกาลแห่งความสดชื่น มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวสบายตา ทั้งต้นไม้ ใบหญ้า ภูเขา ทุ่งนา และยังมีทะเลหมอกขาวลอยฟุ้งอยู่ทั่วบริเวณ ส่งผลให้อากาศเย็นสบาย … วันนี้ Travel MThai จะพาไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติในช่วงหน้าฝนกันที่ ‘บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ‘…

5 จังหวัดอากาศดี ลี้ภัยฝุ่น PM 2.5 ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ให้ชื่นปอด

5 จังหวัดอากาศดี ลี้ภัยฝุ่น PM 2.5 ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ให้ชื่นปอด

ปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ปกคลุมไปทั่วกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดตอนนี้นั้น ทำเอาหลายคนรู้สึกหายใจไม่สะดวก สูดได้ไม่เต็มปอด แสบตา แสบจมูกไปหมด วันนี้ Travel.MThai มี 5 จังหวัดอากาศดี ที่ค่าฝุ่นละอองอยู่ในระดับดีมาก ตามเกณฑ์มาตรฐาน (50…

X