กู่กาสิงห์ ชุมชนบ้านกู่กาสิงห์ ที่เที่ยวร้อยเอ็ด ที่เที่ยวสโลว์ไลฟ์ เที่ยวร้อยเอ็ด เที่ยวอีสาน

นั่งรถอีแต๊ก ชมทุ่งกุลา สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ที่ กู่กาสิงห์ จ.ร้อยเอ็ด

คัดลอก URL แล้ว

เที่ยวร้อยเอ็ด เยือนชุมชน “กู่กาสิงห์” สัมผัสกับความโลคอลแท้ๆ เรียนรู้วิถีชาวบ้าน ชิมอาหารอีสานรสเด็ด จกข้าวเหนียวส้มตำ นั่งรถอีแต๊กลุยทุ่งนา ชมปราสาทเก่าที่มีอายุนับพันๆ ปี แล้วยังได้ใกล้ชิดธรรมชาติที่บริสุทธิ์

นั่งรถอีแต๊ก ชมทุ่งกุลา สัมผัสวิถีชีวิตชุมชน ที่ กู่กาสิงห์ จ.ร้อยเอ็ด

บ้านกู่กาสิงห์ เป็นชุมชนที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ และปัจจุบันชุมชนแห่งนี้ก็ได้พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ 

จุดหมายแรกอยู่ที่ วัดสว่างอารมณ์(กู่) ชาวบ้านกู่กาสิงห์ ต้อนรับคณะเราด้วยอาหารมื้อกลางวันในแบบวิถีชุมชนอีสานบ้านเฮา ไม่ว่าจะเป็น ส้มตำรสแซ่บ ปลาเผาเนื้อหวาน ไก่ย่าง ลาบปลา ไข่เจียว เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ แถมยังได้ฟังบทกลอนอีสานพื้นบ้านประกอบเสียงแคนอันไพเราะ ระหว่างมื้ออาหารด้วย

หลังจากอิ่มท้องแล้ว เราก็ขึ้นไปชม พิพิธภัณฑ์มรดกภูมิปัญญา บนชั้นสองของวัดกันต่อค่ะ ที่นี่เป็นแหล่งรวบรวม เครื่องมือที่ใช้ทำมาหากินของชาวกู่กาสิงห์ในอดีต ภาชนะดินเผาสมัยก่อนประวัติศาสตร์ รวมถึงหัตถกรรมสินค้าจากชุมชน มีมากมายหลายอย่างเลยทีเดียว

ออกจากพิพิธภัณฑ์ เราก็นั่งรถอีแต๊กของช้าวบ้านลัดเลาะไปตามเส้นทาง ในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ ผ่านบ้านเรือน วัดวาอาราม และทุ่งนาเขียวขจีกว้างใหญ่ ก่อนที่รถอีแต๊กจะเข้ามาจอดที่บ้านของ คุณสุริยา แจ้งสนาม เพื่อทำกิจกรรม แต่งตัวหุ่นไล่กา อยากจับหุ่นใส่เสื้อ ใส่กางเกง ใส่แว่น สวมหมวก พันผ้าพันคอ หรือเสริมพร็อพอะไร ก็ตามใจชอบ เมื่อเสร็จแล้วพี่น้องชาวนาจะเป็นคนเลือกหุ่นไล่กาไปใช้งานจริงในไร่นาของพวกเขาค่ะ

มาถึงจุดสุดท้าย คือ กู่กาสิงห์ (กู่ หมายถึงปราสาท) เป็นโบราณสถานสถาปัตยกรรมแบบเขมร สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 1560-1630 ประกอบด้วยปรางค์ 3 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกัน ในแนวเหนือ-ใต้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก ปราสาทหลังกลาง มีมณฑปตั้งอยู่ด้านหน้า และมีขนาดใหญ่กว่าปราสาทอีก 2 หลัง ที่ขนาบข้าง

น้องๆ มัคคุเทศก์น้อย เป็นคนพาเราเที่ยวชมกู่กาสิงห์ และคอยบอกเล่าเรื่องราวค่ะ

หากใครมีโอกาสไปเที่ยวร้อยเอ็ด อยากให้ลองแวะมาสัมผัสกับวิถีชีวิตเรียบง่ายของชาวบ้านกู่กาสิงห์กันค่ะ ชาวบ้านที่นี่น่ารักเป็นกันเอง ดูแลเราดีจนรู้สึกอบอุ่นเหมือนคนในครอบครัวเลยล่ะค่ะ ^^

ที่ตั้งชุมชน : หมู่ 2 ตำบลกู่กาสิงห์ อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด


แท็ก: TRAVEL , , , , , ,
WRITER

RELATED

ททท. เปิดตัว “Unseen New Series” ภาคอีสาน พร้อมชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว

ททท. เปิดตัว “Unseen New Series” ภาคอีสาน พร้อมชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว

นางสาว ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดตัวเส้นทางท่องเที่ยว “Unseen New Series” ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 25 Unseen New…

พิพิธภัณฑ์พญานาค แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ จ.ยโสธร

พิพิธภัณฑ์พญานาค แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ จ.ยโสธร

พิพิธภัณฑ์พญานาค แลนด์มาร์คแห่งใหม่ของ จังหวัดยโสธร เตรียมเปิดอย่างเป็นการวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 ต้อนรับนักท่องเที่ยว ในงานประเพณีบุญบั้งไฟ ที่จะจัดขึ้นวันที่ 8-12 พฤษภาคม 2562 พิพิธภัณฑ์พญานาค แหล่งเรียนรู้แห่งใหม่…

ตะลุยโลกพลังงานไฟฟ้า ที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

ตะลุยโลกพลังงานไฟฟ้า ที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

แค่เห็นคำว่า ศูนย์การเรียนรู้ หลายคนอาจเบือนหน้าหนี เพราะคิดว่าต้องน่าเบื่อแน่ ๆ แต่ที่นี่ “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง” จะทำให้ความคิดคุณเปลี่ยนไป เพราะนอกจากจะได้สาระความรู้แล้ว ยังเต็มไปด้วยความสนุกสนาน รับรองว่าถูกใจทั้งผู้ใหญ่ และน้อง ๆ…

8 สถานที่ เที่ยวอีสาน มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของประเทศ

8 สถานที่ เที่ยวอีสาน มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของประเทศ

อีสาน หรือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นภูมิภาคที่มีความโดดเด่นทางภูมิศาสตร์และธรณีวิทยา 8 สถานที่ เที่ยวอีสาน มหัศจรรย์หนึ่งเดียวของประเทศ

ทะเลบัวแดง อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า อวดดอกสีชมพูละลานตา ที่กาฬสินธุ์

ทะเลบัวแดง อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า อวดดอกสีชมพูละลานตา ที่กาฬสินธุ์

สัมผัสความงดงามของ ทะเลบัวแดง ที่บานสะพรั่งไปทั่วผืนน้ำกว้างใหญ่ ณ อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า จังหวัดกาฬสินธุ์ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งใหม่ในภาคอีสาน ทะเลบัวแดง อ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า อวดดอกสีชมพูละลานตา ที่กาฬสินธุ์ ด้วยสภาพอากาศหนาวเย็น ส่งผลให้ดอกบัวแดงนับล้านดอก พร้อมใจกันโผล่พ้นน้ำขึ้นมาและออกดอกสีชมพูละลานตา เต็มอ่างเก็บน้ำหนองหญ้าม้า พื้นที่กว่า…

เที่ยวอีสาน เมืองรอง กับดีเจอ๋อง  อุดรธานี – สกลนคร – หนองบัวลำภู

เที่ยวอีสาน เมืองรอง กับดีเจอ๋อง อุดรธานี – สกลนคร – หนองบัวลำภู

เที่ยวอีสาน เมืองรอง กับดีเจอ๋อง ในจังหวัดอุดรธานี สกลนคร และหนองบัวลำภู ทั้งพาไปทำบุญไหว้พระ ชมธรรมชาติ เรียนรู้วิถีชุมชน กินอาหารท้องถิ่น บอกเลยทริปนี้ฟินกระจาย เที่ยวอีสาน เมืองรอง กับดีเจอ๋อง อุดรธานี…

ตลาดดาวธุง จ.กาฬสินธุ์ เดินช้อป เดินกิน ชมงานศิลป์ ในที่เดียว

ตลาดดาวธุง จ.กาฬสินธุ์ เดินช้อป เดินกิน ชมงานศิลป์ ในที่เดียว

ชวนไปเดินช้อป เดินกิน ชมงานศิลป์ ที่ “ตลาดดาวธุง” ตลาดเปิดใหม่ของจังหวัดกาฬสินธุ์ ทุกเย็นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 – 20.00 น. ณ สวนสาธารณะริมแก่งดอนกลาง ตลาดดาวธุง…

7 ที่พักสโลว์ไลฟ์ นอนหนาวๆ อิงแอบธรรมชาติ

7 ที่พักสโลว์ไลฟ์ นอนหนาวๆ อิงแอบธรรมชาติ

มันคงจะดีไม่น้อย หากมีนาฬิกาปลุกเป็นแสงอาทิตย์ยามเช้า หรือทะเลหมอกขาวนวล ไม่ใช่เสียงรถราที่วิ่งบนท้องถนนและผู้คนที่พลุกพล่าน ตื่นขึ้นมาก็ได้เห็นวิวทิวทัศน์ของทุ่งหญ้า ทุ่งนา และหุบเขารายล้อม ไม่ใช่ตึกระฟ้าที่ตั้งเบียดเสียดกันแลดูอึดอัด วันนี้ Travel MThai เลยจะพาไปใช้ชีวิตเนิบๆ ช้าๆ กับ 7 ที่พักสโลว์ไลฟ์…

13 ที่กิน-เที่ยวเชียงราย อยากชวนไปสโลว์ไลฟ์ด้วยกัน!

13 ที่กิน-เที่ยวเชียงราย อยากชวนไปสโลว์ไลฟ์ด้วยกัน!

หาใครกำลังวางแผนมาเที่ยวจังหวัดเชียงราย แล้วยังไม่มีแพลนว่าจะไปไหนบ้าง งั้นเราขออาสาพาทุกคนไปเที่ยวกัน ทั้งที่กิน-ที่เที่ยวธรรมชาติ รวมไปถึงวัดวาอารามสวยๆ และศักดิ์สิทธิ์ รับรองว่าทริปนี้สนุก และได้ภาพสวยๆ กลับไปอวดเพื่อนๆ แน่นอน ^^ 10 ที่กิน-เที่ยวเชียงราย อยากชวนไปสโลว์ไลฟ์ด้วยกัน!. 1.…

X