ที่เที่ยวสมุทรปราการ วัดทรงธรรมวรวิหาร วัดบางพลีใหญ่ใน วัดพระสมุทรเจดีย์ วัดมงคลโคธาวาส ัวัดอโศการาม เที่ยวสมุทรปราการ ไหว้พระ ไหว้พระ สมุทรปราการ

ไหว้พระ 5 วัด สมุทรปราการ สะสมบุญ เพิ่มมงคลชีวิต

คัดลอก URL แล้ว

เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้พระ 5 วัด สมุทรปราการ เสริมดวงชะตา บารมี และเพื่อความเป็นสิริมล พร้อมชมถาปัตยกรรมอันงดงามภายในแต่ละวัดอย่ารอช้า ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้า ตามเราไปเก็บแต้มบุญกันเลยจ้า

ไหว้พระ 5 วัด สมุทรปราการ
สะสมบุญ เพิ่มมงคลชีวิต

1. วัดมงคลโคธาวาส

วัดมงคลโคธาวาส หรือวัดหลวงพ่อปาน วัดที่เกจิอาจารย์ชื่อดังในสมัยรัชกาลที่ 5 เคยจำพรรษาอยู่และพัฒนาวัดจนกลายเป็นสัดสำคัญของ อ.บางบ่อในปัจจุบัน สิ่งที่น่าสนใจในวัดนี้คือ รูปหล่อของหลวงพ่อปาน ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่กุฏิของท่าน

และในวันขึ้น 5-7 ค่ำเดือน 12 ของทุกปี จะมีการอัญเชิญรูปหล่อของหลวงพ่อปานไปจัดงานนมัสการและปิดทองหลวงพ่อปาน ณ ที่ว่าการอำเภอบางบ่อ โดยเปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. 

ที่ตั้ง : ตำบลคลองด่าน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ

2. วัดอโศการาม

คำว่า อโศการาม เป็นคำสนธิเป็นคำ 2 คำ คือ “ อโศก ” ที่แปลว่า “ ไร้ความเศร้า ” กับคำว่า “ อาราม ” ที่มีความหมายว่า “ แหล่งรื่นรมย์ ” เมื่อนำรวมกันแล้วจะได้ความหมายที่ดีคือ แหล่งรื่นรมย์ที่ไร้ความเศร้าหมอง

ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ “พระธุตังคเจดีย์” เป็นพระเจดีย์สีขาวหมู่รวม 13 องค์ ทุกองค์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ บรรจุไว้ในผอบทอง เงิน นาก สัญลักษณ์แห่ง “ธุดงควัตร 13 ข้อ”

ที่ตั้ง : เขตเทศบาลบางปูซอย 60 ถนนสุขุมวิทสายเก่า ตำบลท้ายบ้าน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

3. วัดบางพลีใหญ่ใน

วัดบางพลีใหญ่ใน ตั้งอยู่ริมคลองสำโรง ตำบลบางพลีใหญ่ เดิมมีชื่อว่า วัดพลับพลาชัยชนะสงคราม แต่คนทั่วไปมักเรียกกันว่า วัดหลวงพ่อโต ตามพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ‘หลวงพ่อโต’ ที่ประดิษฐานอยู่ในภายในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสมัยสุโขทัยปางมารวิชัยลืมเนตร

ทุกวันขึ้น 14 ค่ำเดือน 11 ของทุกปี จะมีงานประเพณีโยนบัวและนมัสการหลวงพ่อโต โดยชาวบางพลีจะอัญเชิญหลวงพ่อโต (จำลอง) ลงเรือ แล้วแห่ไปตามคลองสำโรง เพื่อให้ผู้คนริมสองฝั่งคลองได้โยนดอกบัวลงในเรือ จากนั้นคนในเรือจะคอยรับเอาดอกบัวรวบรวมไปวางไว้หน้าตักหลวงพ่อโต เปรียบเสมือนกับการนำเอาดอกไม้มากราบไหว้บูชาพระพุทธรูปนั่นเอง

ที่ตั้ง : ริมคลองสำโรง ตำบลบางพลีใหญ่ จังหวัดสมุทรปราการ.

4. วัดทรงธรรมวรวิหาร

วัดทรงธรรมวรวิหาร สร้างขึ้นพร้อมกับเมืองนครเขื่อนขันธ์ ในสมัยรัชกาลที่ 2 มีความสวยงาม แปลกตา ตามแบบสถาปัตยกรรมมอญ โดดเด่นด้วยพระรามัญเจดีย์ 3 ชั้นองค์ใหญ่ แต่ละชั้นประดิษฐานพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ไว้โดยรอบ 

ด้านในของพระอุโบสถประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยสมัยสุโขทัยในกรอบไม้แกะสลัก ทั่วพระอุโบสถตกแต่งภาพจิตรกรรมพุทธประวัติและพระเวสสันดรชาดกบนผนัง รวมถึงยังมีรอยพระพุทธบาทจำลองประดับมุก ให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะด้วย

เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.30 น.

ที่ตั้ง : ถนนทรงธรรม อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

5. วัดพระสมุทรเจดีย์

วัดพระสมุทรเจดีย์ เป็นปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองสมุทรปราการ มีสัญลักษณ์คือ องค์เจดีย์สีขาวที่ปลายยอดคาดด้วยผ้าสีแดงตัดกับสีขาว ผู้คนทั่วไปจะเรียกกันว่า พระเจดีย์กลางน้ำ เพราะแต่เดิม บริเวณที่ก่อสร้างพระสมุทรเจดีย์เป็นเกาะกลางน้ำนั่นเอง

นอกจากนี้ยังพบสิ่งก่อสร้างอื่น ๆ อีกทั้ง ศาลาเก๋งจีน หอระฆัง หอเทียน ตึกฝรั่ง วิหารหลวง ซึ่งด้านในวิหารประดิษฐาน พระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ที่เชื่อว่าช่วยปกป้องคุ้มครองจากภัยทางน้ำ รวมถึงหลักผูกเรือริมน้ำรอบองค์พระสมุทรเจดีย์

เปิดให้เข้าชมได้ทุกวันตั้งแต่เวลา 07.00 – 16.00 น.

ที่ตั้ง : หมู่ 3 บ้านเจดีย์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ

ขอบคุณรูปภาพจาก : TAT Bangkok, commons.wikimedia,


แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

วัดแขก(สีลม) 10 เรื่องควรรู้ก่อนไป วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

วัดแขก(สีลม) 10 เรื่องควรรู้ก่อนไป วัดพระศรีมหาอุมาเทวี

แนะนำพิกัดสำหรับสายมูหัวใจว้าเหว่ วัดแขก (สีลม) วัดที่ขึ้นชื่อในเรื่องการขอพรความรัก 10 เรื่องควรรู้ก่อนไป

เที่ยวสงกรานต์ 2564 ที่ไหนดี รวมมาให้แล้วเช็คลิสต์ได้เลย

เที่ยวสงกรานต์ 2564 ที่ไหนดี รวมมาให้แล้วเช็คลิสต์ได้เลย

สงกรานต์ ไปเที่ยวไหนดี รวมลิสต์ เที่ยวสงกรานต์ 2564 ที่ไหนจัดสงกรานต์บ้าง ทะเลน่าเที่ยว ไหว้พระทำบุญ คาเฟ่แคมป์ปิ้ง

12 พระธาตุประจำปีเกิด ไหว้เพื่อเสริมสิริมงคล

12 พระธาตุประจำปีเกิด ไหว้เพื่อเสริมสิริมงคล

วิถีชาวพุทธมักจะนิยมไปไหว้พระสักการะ เพื่อความเป็นศิริมงคลให้กับชีวิต ไหว้ 12 พระธาตุประจำปีเกิด เกิดปีไหนไหว้พระธาตุอะไร?

เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก 8 อันดับที่คนเมืองไปมากที่สุด

เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก 8 อันดับที่คนเมืองไปมากที่สุด

เมื่อเราไหว้พระจันทร์เสร็จแล้ว สาวโสดคนไหนที่อยากมีความรัก อยากมีคู่ควง เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก กันต่อเลยดีกว่า กับ 8 อันดับวัดที่คนเมืองไปมากที่สุด

11 ที่เที่ยวสมุทรปราการ “เมืองปากน้ำ” วันเดียวก็เที่ยวได้

11 ที่เที่ยวสมุทรปราการ “เมืองปากน้ำ” วันเดียวก็เที่ยวได้

จังหวัดสมุทรปราการ หรือที่เราเรียกกันว่า เมืองปากน้ำ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจซ่อนตัวอยู่หลายที่เลยล่ะ ทั้งธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยว และอาหารการกิน มีเวลาวันเดียวก็เที่ยวได้ แถมเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

เที่ยวสพรรณบุรี ไหว้พระเมืองอู่ทอง 5 วัดแห่งขุนเขา

เที่ยวสพรรณบุรี ไหว้พระเมืองอู่ทอง 5 วัดแห่งขุนเขา

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่า เมืองโบราณอู่ทอง นั้นเป็นต้นกำเนิดประวัติศาสตร์และอารยธรรมแห่งสุวรรณภูมิ รวมถึงเป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาที่เก่าแก่ที่สุดในแผ่นดินสยาม วันนี้ Travel.Mthai เลยอยากชวนเพื่อน ๆ เดินทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้ง 5 วัด ซึ่งแต่ละวัดจะตั้งอยู่บนเนินเขา ทำให้เห็นวิวสวย ๆ ของเมืองอู่ทอง…

เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก 8 อันดับที่คนเมืองไปมากที่สุด

เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก 8 อันดับที่คนเมืองไปมากที่สุด

บางตำนานของชาวจีน การไหว้พระจันทร์ หมายถึงการส่งความรักไปยังครอบครัวผ่านดวงจันทร์ ให้พระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของความสวยงาม นอกจากจะมีของหวาน น้ำชา ในการไหว้แล้ว สาวๆ บางคนก็นำของใช้ส่วนตัวของผู้หญิงมาไหว้ด้วยเช่นกัน เพื่อขอให้มีความเยาว์วัยและงดงามตลอดไป เมื่อเราไหว้พระจันทร์เสร็จแล้ว สาวโสดคนไหนที่อยากมีความรัก อยากมีคู่ควง เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก กันต่อเลยดีกว่า…

7 ที่เที่ยวตามเส้นทาง รถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ

7 ที่เที่ยวตามเส้นทาง รถไฟฟ้าสายสีเขียว แบริ่ง-สมุทรปราการ

รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ช่วง แบริ่ง-สมุทรปราการ เปิดให้ใช้บริการแล้วเมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 มีทั้งหมด 9 สถานี คือ สถานีสำโรง, สถานีปู่เจ้าสมิงพราย, สถานีเอราวัณ, สถานีโรงเรียนนายเรือ,…

ไหว้พระทั่วไทย สุขใจถ้วนหน้า วันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2562 ฟรี!! ทุกกิจกรรม

ไหว้พระทั่วไทย สุขใจถ้วนหน้า วันอาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา 2562 ฟรี!! ทุกกิจกรรม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กำหนดจัดกิจกรรม “ไหว้พระทั่วไทย สุขใจถ้วนหน้า 77 จังหวัด” เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา ชวนผู้ที่สนใจเดินสายทำบุญ ไหว้พระ เสริมสิริมงคล และท่องเที่ยวตามเส้นทางต่างๆ ของประเทศ ฟรีทุกกิจกรรม ไม่มีค่าใช้จ่าย…

X