ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ ที่เที่ยวเยาวราช มูลนิธิเทียนฟ้า วงเวียนโอเดี้ยน วัดบำเพ็ญจีนพรต วัดมังกรกมลาวาส วัดเล่งเน่ยยี่ วัดไตรมิตร ศาลเจ้ากวนอูและเทพเจ้าม้า ศาลเจ้าพ่อกวนอู ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า ห้างทองตั้งโต๊ะกัง เที่ยวถนนเยาวราช เยาวราช

ลายแทง 9 ที่เที่ยวเยาวราช ตระเวนไหว้เจ้า เข้าวัด ถ่ายรูป เดินเล่น

คัดลอก URL แล้ว

เยาวราช หรือ ไชน่าทาวน์เมืองไทย ถนนที่ไม่เคยหลับไหล เพราะคึกคักทั้งกลางวันและคืน เต็มไปด้วยอาหารอร่อยตั้งแต่ร้านแบบสตรีทฟู้ดยันภัตตาคาร เรียกว่าเป็นสวรรค์นักชิมโดยแท้จริง นอกจากนั้นยังมีศาลเจ้า รวมถึงวัดอีกหลายแห่งให้เราได้เข้าไปกราบไหว้ วันนี้ Travel.MThai เลยขออาสาพาตระเวนไหว้เจ้า และเดินเล่นทั่วเยาวราชกัน ใช้เวลาเพียง 1 วัน ก็เช็คอินครบหมดทุกที่เลยจ้า

ลายแทง 9 ที่เที่ยวเยาวราช
ตระเวนไหว้เจ้า เข้าวัด

1. วัดไตรมิตร

ขอบคุณภาพจาก คุณ Wisut Siriwiriyanonkul http://wisthebo.multiply.com

เดิมชือ “วัดสามจีน” เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร ซึ่งมีความงดงามจากเนื้อทองคำบริสุทธิ์ จนได้รับการบันทึกลงกินเนสส์บุค ว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ไหว้พระขอพรเรียบร้อยแล้ว แวะชมศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราชกันต่อ ตั้งอยู่บนชั้นสองของพระมหามณฑปวัดไตรมิตร เป็นพิพิธภัณฑ์ที่บอกเล่าถึงจุดกำเนิดของชุมชนจีนที่สำเพ็ง และการเข้ามาของชาวจีนโพ้นทะเลในสัมยรัชกาลที่ 1-3 จนกระทั่งสำเพ็งกลายเป็นย่านการค้าที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ


2. ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ
(วงเวียนโอเดี้ยน)

ข้ามฝั่งจากวัดไตรมิตรมาจะเจอ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ หรือ ซุ้มประตูวัฒนธรรมไทย–จีน ซึ่งตั้งอยู่ตรงเวียนโอเดี้ยน ส่วนต้นของถนนเยาวราช โดยชาวไทยเชื้อสายจีน บริษัท ห้างร้าน กลุ่มมวลชน หน่วยงานราชการ ได้ร่วมใจกันจัดสร้าง เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเจริญพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ เมื่อปี พ.ศ. 2542 และกลายเป็นสัญลักษณ์ของไชน่าทาวน์จนถึงปัจจุบัน

ยอดหลังคาซุ้มประตู มีมังกร 2 ตัว ชูตราสัญลักษณ์ “พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2552” ส่วนใต้ซุ้มประตูจารึกคำว่า “เทียน” หมายถึงฟ้า มุมทั้งสี่มีรูปค้างคาว หรือ “ฟู่” พ้องเสียงกับ คำว่าโชคลาภ ในภาษาจีนกลาง และรูปต้นไผ่ หรือ “เต็ก” ภาษาแต้จิ๋ว แปลว่าคุณธรรม


3. ศาลเจ้าแม่กวนอิม มูลนิธิเทียนฟ้า

จากวงเวียนโอเดียนเดินต่อมาประมาณ 5 นาที ก็จะถึง มูลนิธิเทียนฟ้า ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2445 เป็นมูลนิธิแห่งแรกในประเทศไทย โดยการรวมตัวกันของกลุ่มชาวจีน ๕ ภาษา เพื่อสงเคราะห์ผู้ป่วยที่ยากไร้ ให้ได้รับการรักษาพยาบาล มีทั้งการรักษาแบบแผนปัจจุบันและแผนจีน

ภายในมูลนิธิแห่งนี้ มีศาลรูปเคารพของ เจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางประทานพร ประดิษฐานเป็นเทพเจ้าองค์ประธาน ผู้คนนิยมมาขอพรให้ปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ และมีสุขภาพแข็งแรง


4. ห้างทองตั้งโต๊ะกัง (พิพิธภัณฑ์ทองคำ)

ห้างทองตั้งโต๊ะกัง เริ่มดำเนินกิจการมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ในซอยวานิช 1 เยาวราช เป็นตึกเจ็ดชั้นที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฮอลันดา

บนชั้น 6 ของห้างทองนี้ ได้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงเกี่ยวกับเครื่องมือเครื่องใช้ในการทำทอง เช่น แม่พิมพ์ในการปั๊มทองคำ ตราชั่งไม้โบราณ ไหน้ำกรดที่ใช้เก็บน้ำกรดเพื่อใช้สกัดทองคำบริสุทธิ์ เบ้าหลอมทอง แท่นตีทอง และเตาต้มทอง นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือประเภทปากคีบ คีมหนีบ ค้อน กรรไกร ตะไบ ซึ่งทั้งหมดเป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับทำลวดลายทองรูปพรรณ


5. วัดบำเพ็ญจีนพรต

เดิมชื่อวัด “ย่งฮกอำ” คาดว่าสร้างโดยชาวจีนในสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “ย่งฮกยี่” และกลายเป็น “วัดบำเพ็ญจีนพรต” ในปัจจุบัน นับว่าเป็นหนึ่งในวัดที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศก็ว่าได้ แต่มีพระสงฆ์จีนจำพรรษาอยู่

นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระสังกัจจายน์ พระศรีอาริยเมตไตรยโพธิสัตว์ พระสกันทโพธิสัตว์ ซำปอฮุก  และสิ่งที่โดดเด่นของวัดคือมี พระอรหันต์สิบแปด สร้างด้วยกระดาษสังเคราะห์ที่ยังคงรักษาความสมบูรณ์ของศิลปะไว้ได้อย่างดี


6. วัดมังกรกมลาวาส

ชาวไทยเชื้อสายจีนคงไม่มีใครไม่รู้จัก วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่ โดยถือเป็นวัดส่วนหัวมังกรตามความเชื่อของชาวจีน จากประตูทางเข้า เข้าไปจะเจอวิหารท้าวโลกบาล มีเทวรูปเทพเจ้า 4 องค์ (ข้างละ 2 องค์) ชาวจีนเรียกว่า “ซี้ไต๋เทียงอ้วง” หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักษ์รักษา คุ้มครอง ทิศต่าง ๆ ทั้ง 4 ทิศ ถัดจากวิหารท้าวจตุโลกบาล คือ อุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระประธานของวัด ได้แก่ พระโคตมพุทธเจ้า พระอมิตาภพุทธะ และพระไภษัชยคุรุพุทธะ

ที่นิยมไหว้ขอพรกันก็คือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉ่ซิ้งเอี๊ยะ” , เทพเจ้าเฮ่งเจีย หรือ “ไต่เสี่ยหุกโจ้ว” , พระเมตไตรยโพธิสัตว์หรือ “ปู๊กุ่ยหุกโจ้ว” รวม ๆ แล้ว เทพเจ้าในวัดจะมีทั้งหมด 58 องค์


7. ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ

เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนกลาง ภายในวัดก่อสร้างด้วยศิลปะจีนแบบแต้จิ๋ว เสาเป็นรูปทรงเม็ดข้าวแบบปล่องตรงกลางนิด ๆ พันรอบด้วยมังกรตัวยาว นอกจากนั้นยังตกแต่งสถานที่ด้วยวัตถุโบราณล้ำค่าหาดูได้ยาก มีระฆังโบราณสมัยราชวงศ์หมิง และกระถางธูปที่ได้รับพระราชทานจากรัชกาลที่ 5

ไฮไลท์ของการไหว้ ศาลเจ้าเล่งบ๊วยเอี๊ยะ อยู่ที่ผ้าแดงเรียกว่า ฮู้ หรือ คุยกี ซึ่งมักจะเขียนชื่อตนเองแล้วนำไปผูกขอพรไว้กับขาโต๊ะที่วางกระถางธูป เชื่อว่าเป็นโต๊ะมังกรที่สามารถสื่อสารไปถึงเทพเจ้าได้ ส่วนใหญ่จะขอพรให้เทพเจ้าช่วยเปิดทางให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง


8. ศาลเจ้ากวนอูและเทพเจ้าม้า

ศาลเจ้ากวนอูและเทพเจ้าม้า ตั้งอยู่ที่ตลาดเก่าเยาวราช สร้างขึ้นตั้งแต่ พ.ศ.2435 เป็นที่ประดิษฐานของเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ผู้คนนิยมมาขอพรเกี่ยวกับหน้าที่การงาน เชื่อว่าจะได้เป็นเจ้าคน นายคน และมีลูกน้องบริวารที่ดี ส่วนเทพเจ้าม้า ก็เชื่อกันว่าเป็น ม้าเส็กเทา ของเทพกวนอู ผู้คนที่มีลูกเล็ก ๆ มักจะมาขอให้ลูกเลี้ยงง่าย ไม่ดื้อ ส่วนใหญ่จะไหว้ด้วยผักบุ้ง หรือ ผักกาด


9. ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง

ศาลเจ้าเล่าปุนเถ้ากง เกิดจากความศรัทธาและความเชื่อของชาวจีน ที่อพยพมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เปรียบเสมือนเทพผู้เป็นใหญ่ที่คอยดูแลทุกข์สุขของราษฎรในพื้นที่ให้อยู่อย่างร่มเย็น ทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง และยังเป็นที่นับถือของนักเดินเรือชาวจีนในอดีต จึงเป็นที่เคารพบูชาเป็นอย่างมาก

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : wikimedia, Chinatown Yaowarach ไชน่าทาวน์ เยาวราช, ห้างทองตั้งโต๊ะกัง, chinatownyaowarach, TAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง, Amazing Thailand


บทความที่เกี่ยวข้อง

มัดรวม 10 ร้านตำนาน เยาวราช ถนนแห่งความอร่อย

แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ประชาชนแห่ “แก้ปีชง” วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช

ประชาชนแห่ “แก้ปีชง” วัดเล่งเน่ยยี่ เยาวราช

ประชาชนคนไทยเชื้อสายจีนที่ต่างเดินทางมาขอพร วัดมังกรกมลาวาส หรือ วัดเล่งเน่ยยี่

สคบ. สุ่มตรวจทองรูปพรรณ ย่านเยาวราช

สคบ. สุ่มตรวจทองรูปพรรณ ย่านเยาวราช

สคบ. สุ่มตรวจทองรูปพรรณ ย่านเยาวราช ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค

“เยาวราช” ยามค่ำคืน กลับมาคึกคักอีกครั้ง

“เยาวราช” ยามค่ำคืน กลับมาคึกคักอีกครั้ง

เกือบ 2 สัปดาห์ หลังรัฐบาลประกาศเปิดประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ

หลังพิงฝา – หน้าสู้เตา : เยาวราชสตรีทฟู้ด กับมุมมองคลายล็อก – เปิดประเทศ

หลังพิงฝา – หน้าสู้เตา : เยาวราชสตรีทฟู้ด กับมุมมองคลายล็อก – เปิดประเทศ

หลังเผชิญกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโควิด-19 ในระลอกที่ผ่าน ๆ มา

เทศกาลเจเยาราชคึกคัก

เทศกาลเจเยาราชคึกคัก

วันนี้ (7 ต.ค.64) บรรยากาศประชาชนจับจ่ายซื้ออาหารเจ ณ ตลาดเก่าเยาวราชอย่างคึกคัก ซึ่งบางร้านมีการต่อคิวซื้อค่อนข้างยาว โดยแม่ค้าร้านหนึ่งเปิดเผยว่า ยอดขายอาจจะไม่เท่ากับในช่วงเวลาเดียวกันที่ยังไม่มีการระบาดของ COVID-19 แต่ก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีที่มีคนออกมาจับจ่ายซื้อของ อาจจะเป็นเพราะมีการคลายล็อก และสถานการณ์การติดเชื้อเริ่มลดน้อยลง ทั้งนี้ ผู้ค้าผักกล่าวว่า…

ใครเคยกินยกมือขึ้น! เยอะ อิ่ม คุ้ม “บะหมี่จับกัง” ต้นตำรับจากเยาวราช

ใครเคยกินยกมือขึ้น! เยอะ อิ่ม คุ้ม “บะหมี่จับกัง” ต้นตำรับจากเยาวราช

เยาวราช หนึ่งในย่านที่รวมของอร่อยไว้อย่างมากมาย “บะหมี่จับกัง” ซอยเจริญกรุง 23 ก็เป็นอีกหนึ่งร้านที่เก่าแก่ อยู่มากว่า 50 ปี

คลายล็อก นั่งทานได้วันแรก เยาวราชยังเงียบเหงา

คลายล็อก นั่งทานได้วันแรก เยาวราชยังเงียบเหงา

ประเด็นสำคัญ เยาราชหลัง ศบค. ปรับมาตรการวันแรก ยังคงเป็นไปอย่างเงียบเหงา ผู้ค้าระบุว่า มีเวลาขายเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังตั้งร้านในช่วง 17.30 น. เนื่องจากยังคงอยู่ในช่วงเคอร์ฟิวส์ ที่ทำให้ลูกค้าเลือกสั่งกลับบ้านแทน บรรยากาศถนนเยาวราชเมื่อคืนที่ผ่านมา ยังคงค่อนข้างเงียบเหงา แม้จะมีการผ่อนคลายให้มีสามารถนั่งทานอาหารที่ร้านได้…

เยาวราชเหงามาก! หลังโควิด-19 ระบาดซ้ำ ผู้ค้าบ่นอุบ ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน

เยาวราชเหงามาก! หลังโควิด-19 ระบาดซ้ำ ผู้ค้าบ่นอุบ ไม่มีลูกค้าเข้าร้าน

ซึ่งหลังจาก 21.00 น. จะจำหน่ายได้เฉพาะนำกลับบ้านเท่านั้น

14 ที่เที่ยวสไตล์จีน กลิ่นอายแดนมังกร ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2563

14 ที่เที่ยวสไตล์จีน กลิ่นอายแดนมังกร ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2563

เที่ยวเมืองไทยเหมือนไปเมืองจีน กับ 14 ที่เที่ยวสไตล์จีน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2563 สัมผัสกลิ่นอายของแดนมังกรทั้งจากวัดจีน บ้านโบราณ คอมมูนิตี้มอล์ หรือแม้กระทั่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ว่าแต่จะมีที่ไหนน่าสนใจบ้างนั้น เลื่อนลงไปดูกันได้เลยค่ะ

X