ที่เที่ยวกรุงเทพ รถไฟ รถไฟไทย สถานีกรุงเทพ สถานีรถไฟ สถานีรถไฟกรุงเทพ สถานีรถไฟหัวลำโพง สถานีหัวลำโพง หัวลำโพง เที่ยวกรุงเทพ

103 ปี สถานีหัวลำโพง สถานีรถไฟสุดคลาสสิคของไทย

หากพูดถึง สถานีกรุงเทพ คนรุ่นหลังหลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่า สถานีหัวลำโพง คงต้องร้องอ๋อกันแน่นอน ซึ่งนับตั้งแต่เปิดใช้งานเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2459 จนวันนี้ผ่านไป 103 ปีแล้ว วันนี้ Travel.MThai เลยอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสถานีหัวลำโพง ให้ลึกซึ้งขึ้นกว่าเดิม

103 ปี สถานีหัวลำโพง
สถานีรถไฟสุดคลาสสิคของไทย

สถานีกรุงเทพ หรือที่เรียกกันว่า หัวลำโพง เป็นสถานีรถไฟเก่าแก่อยู่คู่กับประเทศไทยมายาวนานกว่า 100 ปี เริ่มก่อสร้างช่วงปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ในปี พ.ศ. 2453 สร้างเสร็จและเปิดใช้งานเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2459

ประวัติของหัวลำโพง

หลายต่อหลายครั้งที่เราเดินทางด้วยรถไฟ จะมีการประกาศเสียงตามสาย หรือป้ายข้างรถสถานีหนึ่งว่า “สถานีกรุงเทพ” แต่เราก็มักจะเคยชินว่าสถานีกรุงเทพคือ “สถานีหัวลำโพง” ตามที่พูดกันมาแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ ความจริงแล้วสถานีรถไฟกรุงเทพ กับสถานีรถไฟหัวลำโพง เป็นคนละสถานีกัน ผู้บริหารก็ไม่ใช่หน่วยเดียวกัน และเป็นรถไฟคนละเส้นทางกัน

สถานีรถไฟกรุงเทพ เป็นสถานีรถไฟหลักของประเทศไทย เดิมเป็นอาคารไม้ อยู่ริมคลองผดุงกรุงเกษม เยื้องๆ กับโรงเรียนสายปัญญา ก่อนที่จะสร้างอาคารใหม่ในปลายรัชกาลที่ 5 เพื่อรองรับการเดินรถที่มากขึ้น จนสำเร็จในต้นรัชกาลที่ 6 เป็นอาคารทรงโค้งครึ่งวงกลมแบบศิลปะอิตาเลียน เรเนสซองส์ คล้ายกับสถานีรถไฟแฟรงก์เฟิร์ตในประเทศเยอรมนี ออกแบบโดย มิสเตอร์ มาริโอ ตามันโญ ชาวอิตาลี สถาปนิกสยามผู้ออกแบบ พระที่นั่งอนันตสมาคม, วังปารุสกวัน, สะพานมัฆวานรังสรรค์ และสถานที่สำคัญอีกหลายแห่ง

สถานีรถไฟหัวลำโพง มีชื่อเรียกว่า ‘ทางรถไฟสายปากน้ำ’ เป็นทางรถไฟเอกชน ที่เดินรถระหว่างหัวลำโพง กรุงเทพฯ กับ เมืองปากน้ำ จังหวัดสมุทรปราการ ได้สัมปทานโดยชาวเดนมาร์ก เปิดเดินรถในวันที่ 11 เมษายน 2436 ซึ่งดำเนินกิจการก่อนกรมรถไฟหลวง หรือสถานีรถไฟกรุงเทพ

ลักษณะอาคารเป็นเรือนแถวเล็กๆ วางตัวในแนวตะวันตก-ตะวันออก เลียบขนานไปกับทางรถไฟสายปากน้ำที่มุ่งหน้าไปทางสมุทรปราการ ซึ่งอาคารสถานีหัวลำโพงนั้นตั้งอยู่ตรงกันข้ามกับสถานีกรุงเทพ ห่างเพียงแค่การข้ามถนนไปไม่กี่สิบเมตรเท่านั้น

สถานีรถไฟหัวลำโพง ถูกยกเลิกเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2503 พร้อมๆ กับการยกเลิกกิจการรถไฟสายปากน้ำ เป็นอันปิดฉากสถานีรถไฟเอกชนหัวลำโพง และได้มีการสร้างถนนทับทางรถไฟเดิมแทน นั่นก็คือ ถนนพระราม 4 (จากหัวลำโพง-คลองเคย) ถนนทางรถไฟสายเก่า และ ถนนสุขุมวิท (บริเวณหน้าโรงเรียนนายเรือสมุทรปราการ)

ถ้านึกภาพไม่ออกว่าเดิมที่ตั้งสถานีหัวลำโพงอยู่ตรงไหน พื้นที่สถานีหัวลำโพงในปัจจุบันนั้น คือ เกาะกลางถนนพระรามสี่ ซึ่งอยู่ด้านหน้าสถานีกรุงเทพ และมีสถานีรถไฟใต้ดินหัวลำโพง (MRT) อยู่ในตำแหน่งเดียวกับสถานีรถไฟหัวลำโพงสายปากน้ำ เพียงแต่ย้ายจากบนดินลงไปอยู่ใต้ดิน เท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม คนยังนิยมเรียกสถานีกรุงเทพ ว่าสถานีหัวลำโพง ตามชื่อคลองและถนนในบริเวณใกล้เคียง คำว่า “หัวลำโพง” นี้บ้างก็ว่ามาจากชื่อทุ่งกว้างบริเวณนั้น ซึ่งใช้เป็นที่เลี้ยงวัวของแขก ชาวบ้านเห็นฝูงวัววิ่งอย่างคึกคะนองอยู่กลางทุ่งจึงเรียก “ทุ่งวัวลำพอง” และคลาดเคลื่อนมาเป็น “หัวลำโพง” ในภายหลัง บ้างก็สันนิษฐานว่าเป็นชื่อของต้นไม้ชนิดหนึ่งชื่อ “ต้นลำโพง” ซึ่งเคยมีมากในแถบนี้

เส้นทางรถไฟที่ออกจากหัวลำโพง

กิจการรถไฟในปัจจุบัน มีเส้นทางที่ออกจากสถานีหัวลำโพง จำนวน 4 สาย ได้แก่

1. ทางรถไฟสายเหนือ ต้นทางอยู่ที่สถานีรถไฟกรุงเทพ ปลายทาง สถานีรถไฟเชียงใหม่ ระยะทาง 751.42 กิโลเมตร

2. ทางรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ ต้นทางอยู่ที่สถานีรถไฟกรุงเทพ เมื่อถึงสถานีรถไฟชุมทางถนนจิระจะแยกออกเป็น 2 สาย คือ

  • ปลายทางสถานีรถไฟอุบลราชธานี ระยะทาง 575.10 กิโลเมตร
  • ปลายทางสถานีรถไฟหนองคาย ระยะทาง 621.10 กิโลเมตร

3. ทางรถไฟสายตะวันออก ต้นทางสถานีรถไฟกรุงเทพ เมื่อถึงสถานีรถไฟชุมทางฉะเชิงเทราแล้วแยกออกเป็น 2 สาย คือ

  • ปลายทางสถานีรถไฟอรัญประเทศ ระยะทาง 254.50 กิโลเมตร
  • ปลายทางสถานีรถไฟบ้านพลูตาหลวง ระยะทาง 184.03 กิโลเมตร

4. ทางรถไฟสายใต้ต้นทางสถานีกรุงเทพ และสถานีธนบุรี เมื่อถึงสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่แล้วแยกออกเป็น 2 สาย คือ

  • ปลายทางสถานีรถไฟบัตเตอร์เวอร์ธ ประเทศมาเลเซีย ระยะทาง 973.84 กิโลเมตร (นับถึงสถานีรถไฟปาดังเบซาร์)
  • ปลายทางสถานีรถไฟสุไหงโก-ลก ระยะทาง 1,142.99 กิโลเมตร

แผนการอนาคต

การรถไฟแห่งประเทศไทย มีแผนจะเปิดสถานีรถไฟแห่งใหม่ “สถานีกลางบางซื่อ” ที่รวมรถไฟทางไกล รถไฟฟ้าชานเมือง รถไฟเชื่อมต่อท่าอากาศยาน และรถไฟความเร็วสูงเข้าด้วยกัน คล้ายกับ Taipei main station ประเทศไต้หวัน เป็นอันยุติบทบาทของสถานีรถไฟกรุงเทพ หรือ หัวลำโพง ก่อนจะเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์รถไฟไทย และแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ต่อไป

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : ทีมนั่งรถไฟกับนายแฮมมึน, commons.wikimedia

WRITER

RELATED

รีวิวรถไฟรุ่นใหม่ จากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ นั่งนอนชิลๆ

รีวิวรถไฟรุ่นใหม่ จากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ นั่งนอนชิลๆ

รีวิวรถไฟรุ่นใหม่ จะเริ่ดและฟีลกู๊ดขนาดไหน ตามไปดูกัน! เส้นทางจากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่

‘นักสับรางรถไฟ’ อาชีพที่ยังหลงเหลือ ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาก้าวไกล

‘นักสับรางรถไฟ’ อาชีพที่ยังหลงเหลือ ในยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาก้าวไกล

เจิงกว่างเต๋อ วัย 56 ปี พนักงานสับรางรถไฟ 1 ใน 4 คนสุดท้ายแห่งศูนย์ซ่อมบำรุงรถไฟหนานหนิง

สถานีรถไฟหัวลำโพง เงียบเหงา ไม่เหมือนเช่นเคย

สถานีรถไฟหัวลำโพง เงียบเหงา ไม่เหมือนเช่นเคย

เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 จึงทำให้เทศกาลสงกรานต์ ที่เป็นวันหยุดและทุกคนจะเดินทางกลับบ้านของตนเองต้องงดเดินทาง เพื่อรักษาระยะห่างและป้องกันไม่ให้แพร่เชื้อมากไปกว่าเดิม จึงทำให้ช่วงสงกรานต์ที่สถานีรถไฟหัวลำโพงเงียบเหงาไร้ผู้คน ทีมงาน Mthai เก็บภาพบรรยากาศมาให้ได้รับมชมกัน ภาพบรรยากาศ สถานีรถไฟหัวลำโพง ในวันที่โควิด-19 ระบาด 11 เม.ย. 63…

รวมภาพหัวลำโพง-สุวรรณภูมิ จัด Social Distancin ป้องโควิด-19

รวมภาพหัวลำโพง-สุวรรณภูมิ จัด Social Distancin ป้องโควิด-19

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. 2563 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่จากการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ทำการจัดระเบียบพื้นที่ให้บริการสนับสนุนการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส COVID -19 ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ โดยนายกิตติพงศ์…

การรถไฟฯ แจง  ปี64 ยังไม่ปิดสถานีหัวลำโพง แต่ลดจำนวนรถเข้าสถานี

การรถไฟฯ แจง ปี64 ยังไม่ปิดสถานีหัวลำโพง แต่ลดจำนวนรถเข้าสถานี

ตามที่มีข่าวในเว๊บไซต์สำนักข่าวญี่ปุ่น นำเสนอข่าวการให้บริการของสถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) จะถูกปิดลง เนื่องจากสถานีกลางบางซื่อ จะเปิดให้บริการในปี 2564 ซึ่งถือเป็นสถานีรถไฟหลักของประเทศ นั้น นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าวชี้แจงว่า ในต้นปี 2564…

เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก 8 อันดับที่คนเมืองไปมากที่สุด

เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก 8 อันดับที่คนเมืองไปมากที่สุด

เมื่อเราไหว้พระจันทร์เสร็จแล้ว สาวโสดคนไหนที่อยากมีความรัก อยากมีคู่ควง เตรียมสละโสด! ไหว้พระขอพรความรัก กันต่อเลยดีกว่า กับ 8 อันดับวัดที่คนเมืองไปมากที่สุด

9 ที่เที่ยว ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดินชิล ชมวิว ถ่ายรูปสวย

9 ที่เที่ยว ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เดินชิล ชมวิว ถ่ายรูปสวย

Travel Mthai ชวนเพื่อนๆ ชาวกรุง เปลี่ยนบรรยากาศ จากเดินห้างสรรพสินค้า ไปเดินชิล ช้อปเพลิน กินของอร่อย ถ่ายภาพสวยๆ  พร้อมดื่มด่ำบรรยากาศริมแม่น้ำทั้งกลางวันและยามพระอาทิตย์ตก รับลมเย็นสบาย กับ 9 ที่เที่ยว…

เที่ยวย้อนวันวาน งานสมโภชพระอาราม 192 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

เที่ยวย้อนวันวาน งานสมโภชพระอาราม 192 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

เที่ยวย้อนวันวาน งานสมโภชพระอาราม 192 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ระหว่างวันที่ 11 – 13 มกราคม 2563 เวลา 17.00-23.00 น. เที่ยวย้อนวันวาน…

เด็กเที่ยวได้ ผู้ใหญ่เที่ยวดี กับ 12 ที่เที่ยวครอบครัว แฮปปี้แฟมิลี่ทริป

เด็กเที่ยวได้ ผู้ใหญ่เที่ยวดี กับ 12 ที่เที่ยวครอบครัว แฮปปี้แฟมิลี่ทริป

รวมสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับทุกคนในครอบครัว เด็กเที่ยวได้ดี ผู้ใหญ่เที่ยวดี สวนสัตว์ สวนน้ำ สวนสนุก และแหล่งเรียนรู้ของวัยซน