10 เส้นทางเที่ยวชม ดอกไม้หน้าหนาว สวยสะพรั่งทั่วไทย

คัดลอก URL แล้ว

เมื่อลมหนาวพัดมาเยือนช่วงปลายปี เหล่ามวลหมู่ดอกไม้เมืองหนาว ก็พร้อมใจกันชู่ช่ออวดความสวยงามกันเป็นทิวแถว วันนี้ Travel.MThai เลยอยากจะพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวชม 10 เส้นทาง ดอกไม้หน้าหนาว ทั่วเมืองไทย รับรองเลยว่า ได้ภาพงาม ๆ กลับไปอวดเพื่อน ๆ อย่างแน่นอน

10 เส้นทางเที่ยวชม ดอกไม้หน้าหนาว สวยสะพรั่งทั่วไทย

1. ทุ่งดอกไม้ป่า จ.อุบลราชธานี

ช่วงต้นหนาวของทุกปี หลังฝนทิ้งช่วง บริเวณลานหินทรายเหนือน้ำตกสร้อยสวรรค์ จะมีดอกไม้ป่าดอกเล็กดอกน้อยที่ซุกซ่อนกายอยู่ใต้ผิวดิน ต่างพร้อมใจกันผลิดอก แตกกลีบ ชูช่อไสว เริงระบำทักทายลมหนาว พราวสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง ดูสวยงามตระการตาไปทั่วบริเวณ

2. ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน

ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ ขึ้นชื่อว่าเป็นทุ่งบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว้างขวางกว่า 500 ไร่ อยู่บนยอดดอยสูงราวๆ 1,600 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ดอกบัวตองจะเบ่งบานสีเหลืองสดใสให้ได้ชื่นชมกันเพียงครั้งเดียวในรอบปี ช่วงเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม

 3. ลานต้นคริสต์มาส อ.ภูเรือ จ.เลย

ลานต้นคริสต์มาส บริเวณถนนทางขึ้น อุทยานแห่งชาติภูเรือ จะถูกประดับประดาตกแต่งด้วยต้นคริสต์มาสสีแดงสด จนกลายเป็นทุ่งคริสต์มาสที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน จนถึงปลายเดือนมกราคมของทุกปี

4. ทุ่งทานตะวัน จ.ลพบุรี

จังหวัดลพบุรีขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกทานตะวันมากที่สุดของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่กว่า 9 อำเภอ ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคมของทุกปี ดอกทานตะวันจะค่อย ๆ เบ่งบานเหลืองสะพรั่งไปทั่วทั้งทุ่ง มีฉากหลังเป็นภูเขาสวยงาม โดยเฉพาะบริเวณเขาจีนแล เป็นทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุด สวยที่สุด และอยู่ใกล้ตัวเมืองลพบุรีมากที่สุด จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากกว่าจุดอื่น ๆ

5. ทุ่งดอกคอสมอส จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จ.นครราชสีมา

ชมทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู ที่บานสะพรั่งกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ของ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อีกทั้งยังมีทุ่งดอกไม้หลายสี ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพสวย ๆ ในมุมสูงแบบ 360 องศา เลยทีเดียว

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2562 คอนเซ็ปต์ “ต่ำหูก แต้มผ้า – เล่าอีสานผ่านงานทอ” อีสาน โอชา เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ระหว่างวันที่ 7 ธันวาคม 2562 ถึงวันที่ 5 มกราคม 2563

6. Flora Park (ฟลอร่า พาร์ค)
วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

Floa Park วังน้ำเขียว ภายในมีการปลูกไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาว สวนกุหลาบ สวนดอกไม้แนวตั้ง แปลงสาธิตปลูกผักออร์แกนิค โรงเรือนเพาะพันธุ์กล้าไม้ดอก และอีกหลากหลายโซน โดยจะเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวเข้าชมระหว่างเดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ ของทุกปี

ค่าบริการ

ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็กและผู้สูงอายุ 50 บาท
เด็กความสูงต่ำกว่า 90ซม./พระภิกษุ/ผู้พิการ เข้าฟรี
ค่าบำรุงสวน 150 บาท ซื้อสองสวน (โรสพาร์ค) 250 บาท

7. สวนทิวลิป เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม จ.เชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก : เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย

งานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 16 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 ธันวาคม 2562 – 19 มกราคม 2563 เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน เวลา 07.00 น. – 22.00 น. ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย

เทศกาลชมดอกทิวลิปประจำปีที่ยิ่งใหญ่ และโด่งดังที่สุดของเมืองไทย งานนี้จะมีการจัดแสดงดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ งานประติมากรรมดอกไม้ และไฮไลท์เด่นที่สุด คือ ดอกทิวลิปหลากสีสันจำนวนมากที่หาชมได้ยากในบ้านเรา

8. ทุ่งปอเทือง อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์

ขอบคุณรูปภาพจาก : TAT Nakhonsawan.Phichit

ทุ่งปอเทือง อีกหนึ่งสีสันที่บ่งบอกว่าเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัวแล้ว แนะนำให้ไปชมกันที่ อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ ตอนนี้ปอเทืองเริ่มทยอยกันบานสะพรั่งเป็นสีเหลืองอร่าม บนพื้นที่ขนาดใหญ่นับร้อยไร่สุดลูกหูลูกตา คาดว่าจะบานเรื่อย ๆ จนถึงเดือนธันวาคม จากนั้นเมื่อดอกปอเทืองโรย ก็จะมีทุ่งทานตะวันบานต่อเนื่องมาอีกยาวถึงเดือนมกราคมปีหน้าเลยทีเดียว

9. ทุ่งดอกเก๊กฮวย อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่

ช่วงหน้าหนาว ที่อำเภอสะเมิง นอกจากจะมีไร่สตรอว์เบอร์รี่และไร่ชาที่โด่งดังแล้ว ยังมีทุ่งดอกเก๊กฮวย สีขาวสวย ซึ่งจะเบ่งบานช่วงปลาย ๆ เดือนตุลาคม ถึง กลางเดือนธันวาคม เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น และจะบานเต็มที่ในเดือนพฤศจิกายน

10. ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย จะออกดอกสีชมพูสะพรั่งอยู่ตามยอดดอยต่าง ๆ ทุกช่วงฤดูหนาว และจะผลิบานเต็มต้นประมาณปลายเดือนธันวาคม ยาวไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี ส่วนสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ในประเทศไทยก็มีอยู่หลายที่ ความงดงามก็จะแตกต่างกันไป เช่น

ขุนช่างเคี่ยน จ.เชียงใหม่

เขตสถานีวิจัยและศูนย์อบรมการเกษตรที่สูง ตั้งอยู่ในเส้นทางไปยังดอยสุเทพ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งยอดนิยมของจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากจะได้ชมดอกไม้บานแล้ว ยังจะได้ชมการเพาะปลูกพืชเมืองหนาวที่สถานีเกษตรแห่งนี้อีกด้วย

ภูลมโล จ.เลย และ จ.พิษณุโลก

ภูลมโล ตั้งอยู่ที่บ้านร่องกล้า ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จุดสูงสุดอยู่บริเวณ “ยอดภูลมโล” มีความสูง 1,680 เมตร จากระดับน้ำทะเล อากาศจึงเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 5-20 องศา ซึ่งด้านบนนี้เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนได้กว้างไกล และตลอดทางขึ้นยอดภู ก็มีดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูสวยหวาน ประดับประดาอยู่เต็มสองฝากถนน

บทความที่เกี่ยวข้อง


แท็ก: TRAVEL , , , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ชมวิวฤดูหนาว พร้อมเพลิดเพลินกับเมืองเก่าสไตล์ญี่ปุ่นดั่งเดิม ที่เมือง TOYOTA CITY

ชมวิวฤดูหนาว พร้อมเพลิดเพลินกับเมืองเก่าสไตล์ญี่ปุ่นดั่งเดิม ที่เมือง TOYOTA CITY

หลายคนรู้จักเมืองโทโยตะ จังหวัดไอจิ ในฐานะเมืองแห่งรถยนต์ที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก แต่รู้หรือไม่ว่าเมืองนี้ยังเป็นที่ตั้งของ “โครังเค” และ ”ชิกิซากุระ” ทั้งยังเต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยม ซึ่งใบไม้เปลี่ยนสีและซากุระที่บานในฤดูใบไม้ร่วงจะสวยที่สุดในเดือนพฤศจิกายน ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างประเทศให้มาเยือนกันเป็นจำนวนมากในช่วงก่อนไวรัสจะแพร่ระบาด ครั้งนี้ขอแนะนำพิกัดเที่ยวฤดูหนาวในเมืองโทโยตะให้รู้จักกันบ้าง หากสถานการณ์โคโรนาไวรัสคลี่คลายแล้ว อย่าลืมมาเที่ยวเมืองโทโยตะกันนะ น้ำตกน้ำแข็ง Yusui…

สวยงาม!! ‘ทุ่งทานตะวัน’ สวนรถไฟ คนแห่ถ่ายรูปรับหน้าหนาว

สวยงาม!! ‘ทุ่งทานตะวัน’ สวนรถไฟ คนแห่ถ่ายรูปรับหน้าหนาว

ประชาชนเข้าชมความงามทุ่งทานตะวัน สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร พร้อมถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก

15 ที่เที่ยวหน้าหนาว เขาใหญ่ อยู่กับธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์

15 ที่เที่ยวหน้าหนาว เขาใหญ่ อยู่กับธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์

เขาใหญ่ จังหวัดนครราชสีมา ยังคงเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ที่ใครๆ ก็อยากมาพักกายพักใจ อยู่กับธรรมชาติอากาศบริสุทธิ์

ที่เที่ยวโคราช 11 ทุ่งดอกไม้สวย ปักหมุดไว้ หนาวนี้ไปเช็คอิน

ที่เที่ยวโคราช 11 ทุ่งดอกไม้สวย ปักหมุดไว้ หนาวนี้ไปเช็คอิน

เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ถ่ายรูปฟิน ๆ กับ 11 ทุ่งดอกไม้แสนสวย ที่เที่ยวโคราช ในบรรยากาศเย็นสบาย

ดอกซังคะโย เมื่อถูกน้ำฝน จะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นดอกโปร่งใส

ดอกซังคะโย เมื่อถูกน้ำฝน จะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นดอกโปร่งใส

ใครไปญี่ปุ่นช่วงหน้าฝนก็จะมีโอกาสได้เห็นความงดงาม และความอัศจรรย์ของดอกซังคะโย (Skeleton flower)

10 ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลย ไปพักผ่อนใช้ชีวิตช้าๆ ในแบบคลาสสิคย้อนยุค

10 ที่เที่ยวเชียงคาน จ.เลย ไปพักผ่อนใช้ชีวิตช้าๆ ในแบบคลาสสิคย้อนยุค

เชียงคาน เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ยังคงมีเสน่ห์ในเรื่องของวัฒนธรรม ขนบประเพณี และวิถีชีวิตดั้งเดิม

ดอกซังคะโย เมื่อถูกน้ำฝน จะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นดอกโปร่งใส

ดอกซังคะโย เมื่อถูกน้ำฝน จะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นดอกโปร่งใส

ดอกซังคะโย เป็นดอกไม้มีถื่นกำเนิดจากญี่ปุ่น กลีบดอกสีขาวสวยงาม สิ่งที่น่าสนใจที่ทำให้หลายคนอาจจะทึ่งก็คือลักษณะพิเศษของกลีบดอก เมื่อโดนน้ำฝนแล้ว มันจะเปลี่ยนไปเป็นดอกไม้โปร่งใส สวยงามราวกับรองเท้าแก้วของซินเดอเรลล่า ถือเป็นความมหัศจรรย์ที่สวยงามของธรรมชาติอย่างหนึ่ง

พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน บานสะพรั่งเป็นสีชมพู (ปี 2563)

พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน บานสะพรั่งเป็นสีชมพู (ปี 2563)

พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน จังหวัดน่าน กำลังเบ่งบานสวยงาม โดยเฉพาะที่ หน่วยวิจัยต้นน้ำขุนสถาน ซึ่งมีต้นนางพญาเสือโคร่งจำนวนกว่า 100 ต้น พญาเสือโคร่ง ณ ดอยขุนสถาน บานสะพรั่งเป็นสีชมพู (ปี…

อัปเดตสถานการณ์ ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน 2563

อัปเดตสถานการณ์ ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน 2563

ดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพู บานสะพรั่งอวดความสวยงามให้ทุกคนได้ไปชมกันแล้ว โดยส่วนมากจะบานอยู่ระหว่างช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ วันนี้ Travel.MThai จึงได้รวบรวมพิกัดตามล่า นางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย พร้อมทั้งอัปเดตการออกดอกของต้นนางพญาเสือโคร่ง ปี 2563 มาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนกัน…