NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

คัดลอก URL แล้ว

เรื่อง ​ : พิษณุพงษ์  จงสูงเนิน

ภาพ  : อภิเชษฐ์  สุดสังข์

         : วิรุฬห์  ฤทธิวรรณ

ลำดับภาพ  : เพชรลัดดา  เมืองอิสรา

Next People สัปดาห์นี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับคุณออ อรทัย ผู้ที่สร้างความสำเร็จได้จากความสุข เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ สาวออฟฟิศผู้ผุดไอเดียสุดเก๋ ปลูกผักในกะละมัง กับคอนเซ็ปต์สวยด้วยกินได้ด้วย สด สะอาดปลอดภัย ปลูกผักสวนครัวกินเองได้ เเม้ไม่มีที่ดิน สู่การต่อยอดสร้างรายได้เสริมหลักหมื่นบาทต่อเดือน

“ชื่อออค่ะ อรทัย ยางไธสง ทำงานอยู่บริษัทแลนด์สเคปชื่อบริษัทฟอร่าสเคปจำกัดค่ะ เป็นผู้จัดการบริษัทค่ะ งานรองงานอดิเรกก็คือปลูกผักขายยกกะละมังค่ะ”

“ก็คือจุดเริ่มต้นครั้งเเรกคือพี่ทำโรงด้วง เลี้ยงด้วงค่ะตอนแรกเลยเริ่มที่ 500 กะละมัง ปรากฎว่ามันมีกลิ่นรบกวนเพื่อนบ้านพี่ก็เลยหยุดเลี้ยง ก็ระหว่างที่หยุดเลี้ยงคือคิดว่าเราซื้ออุปกรณ์มาเยอะเเล้ว กะละมังก็มีเหลือเยอะเราจะทำยังไงดี ระหว่างคิดก็เจาะรูกะละมังแล้วก็ปลูกผักเป็นแจกันสวนครัว คอนเซ็ปต์คือสวยด้วย กินได้ด้วยไปด้วยเลยอะค่ะแล้วปรากฎว่ามันก็สวยจริงๆ แล้วก็เพื่อนบ้านมาเห็นเพื่อนบ้านก็ทัก ‘น่ารักจัง’ เขาก็ขอซื้อไปฝากเพื่อนบ้านด้วยกัน เป็นจุดประกายแรกทำให้ว่าอยากขาย ปัจจัยแรกคือเราไม่มีดินที่จะปลูก ก็มีกะละมังอยู่เเล้วเลยอยากนําสิ่งที่เรามีอยู่แล้วมาใช้ประโยชน์ก็เลยเอากะละมังมาเจาะรูแล้วก็ปลูกในกะละมังบนพื้นปูนที่เรามีค่ะ เพราะเราไม่มีที่ดินก็เลยเป็นผักในกะละมัง”

“ปัจจุบันมีประมาณ 15 ชนิดค่ะ ผักบุ้ง ผักชีไทย ผักชีลาว ผักชีฝรั่ง กวางตุ้งไทย กวางตุ้งฮ่องเต้ ผักกาดขาว สะระแหน่ กะเพรา โหระพา สลัดกรีนคอส เรดคอส ปวยเล้ง ขึ้นฉ่าย ต้มหอม ผักชีไทยยอดนิยมมากกับผักบุ้งยอดขายนี่คือปังที่สุดแล้ว มันเป็นผักที่คนไทยประจำครัวค่ะ หาซื้อง่ายปลูกง่าย ที่พี่ชอบปลูกผักบุ้งกับผักชีไทยเพราะไม่มีศัตรูพืช ทุกคนสามารถปลูกเหมือนพี่ได้ เพราะว่าแค่รดน้ำอย่างเดียวเขาก็โตแล้ว ผักบุ้งอะ ผักแต่ละชนิดใช้เวลาไม่เท่ากันผักที่มีอายุที่สามารถเก็บกินได้ไวก็คือผักบุ้งค่ะ ถ้าทานต้นอ่อนก็คือ 14 วัน แต่ถ้าทานต้นเต็มวัยเขาก็ประมาณ  30 วันแล้วก็ผักชีไทย ชีลาว ชีฝรั่ง กวางตุ้ง คะน้าพวกนี้ใช้ระยะเวลาไม่น้อยกว่า 45 วัน นานสุดจะเป็น สลัด 60 วันเลยค่ะเพราะว่าสลัดโตช้า ไม่ได้ใส่ปุ๋ยเราก็เลยให้เขาโตตามธรรมชาติก็ประมาณ 60 วันจะได้ทาน”

ปลูกได้ทุกที่ไม่ค่อยมีศัตรูพืช

“ข้อดีของการปลูกผักในกะละมังคือ ศัตรูพืชไม่ค่อยมีค่ะแล้วก็ประหยัดไม่ต้องมีที่ดินก็ปลูกบนลานจอดรถ บนระเบียงบ้านอย่างงี้ค่ะ ข้อเสียคือผักจะไม่สวยเหมือนที่เขาขายตามท้องตลาด ผักจะเป็นต้นที่โตตามธรรมชาติความออแกนิคของเขาอะเนอะ รดนํ้าอย่างเดียว สำหรับพี่การดูแลไม่ยากแต่ที่ต้องระวังก็คือศัตรูเดียวที่มีคือนก มันควบคุมไม่ได้เราต้องมีกะละมังสำรอง เราก็ต้องปลูกเผื่อกะละมังไหนที่นกทำลายไปเราต้องเอากะละมังอื่นสแปร์ไว้ ความดูแลก็คือรดนํ้าอย่างเดียวไม่ต้องดูแลอย่างอื่น แค่นั้นเลย”

ต้นทุนน้อย ปลูกง่าย เห็นกำไร สร้างรายได้เสริม

“รวมต้นทุน เดี๋ยวแยกให้เป็นรายการเนอะ กะละมังใบละ 20 บาทแล้วก็ดินประมาณ 1 ถุง ก็คือ 10 บาทกากมะพร้าวขุยมะพร้าวประมาณ 5 บาทแล้วก็เมล็ดพันธุ์ประมาณ 2 บาทแล้วก็ค่านํ้าค่าไฟค่าแรงเราด้วยรวมแล้วก็ไม่เกิน 50 บาทค่ะ ขาย 80 บาทกำไร 30 บาท รายได้ต่อเดือนทำมาสามเดือนอะค่ะวันที่ขายได้สูงสุดก็คือ 6,000 บาทวันที่ขายได้ต่ำสุดก็คือ 80 บาท เอามาเฉลี่ยกันก็น่าจะตกอยู่ที่ 30,000 บาทค่ะ”

รู้จักบริหารเวลาเพื่อหาโอกาสที่มากขึ้น

“ก็คือชัดเจนเลย ช่วงบ่ายของทุกวันถ้าวันไหนเข้าได้เร็วสุดก็จะมาประมาณบ่ายสองบ่ายสาม สี่โมงอย่างงี้ค่ะให้เวลากับผักทั้งหมดเลย จะมีทั้งขาย ดูแลรดนํ้า ปลูกเสริมในเวลาหลังเลิกงานประจำก็เข้ามาดูแลทุกวันค่ะ เสร็จเร็วหน่อยก็ประมาณทุ่มนึงค่ะ ดูเเลไปเรื่อยๆ เรื่องการเล่นโทรศัพท์การอะไรจะตอบลูกค้าช้าหน่อยเพราะว่าทั้งปลูกผัก ทั้งรดน้ำ เเล้วก็ขายด้วยอะไรอย่างงี้ค่ะ จะแบ่งเวลาชัดเจนช่วงบ่ายอยู่กับผัก ช่วงเช้าทำงานประจำ”

ความสำเร็จที่เริ่มต้นจากความสุข

“พี่รู้สึกมีความสุขที่ทำให้คนอื่นได้มีความสุขด้วย เรามีความสุขเรากินอะไรเราทำอะไรแล้วคนอื่นเขามีความสุขในการซื้อต่อเราไป แล้วก็ไปกินเหมือนเรา มีการรีวิวกลับมาเยอะเลยว่าผักสด กรอบ อร่อย มันทำให้เรามีความสุขก็เชื่อว่าคนที่เขาได้กินเขาก็มีความสุขแหละ พี่เชื่อว่าทุกคนได้ประโยชน์จากการปลูกผักที่ความรู้ที่พี่ให้ไป ได้ประโยชน์จากการกินผัก ได้ประโยชน์จากสุขภาพที่ดีที่พี่ส่งต่อให้เพราะว่าเรามีความจริงใจในการทำตั้งแต่แรกอยู่เเล้ว แล้วเราก็ส่งต่อความสุขไปให้เขา”

จะสำเร็จได้ต้องลงมือทำ

“ลงมือทำก่อนเลยอันดับแรกเรามัวแต่คิดไม่ได้ นอนคิดอยู่อย่างนั้นอะ ไม่ได้ทำ เราไม่มีทางรู้เลยว่าอะไรมันดีหรือไม่ดีสำหรับเราอะไรมันจะสำเร็จไม่สำเร็จ เพราะฉะนั้นคิดอะไรได้ลองทำไปก่อนทำแบบไม่ต้องหวังผลสำเร็จของมันหรอก ทำในสิ่งที่เราชอบแล้วผลสำเร็จมันจะออกมาเองสำเร็จไม่สำเร็จต้องลงมือทำก่อน พี่เชื่อว่าทุกคนที่ไม่เริ่มทำอะไรเพราะไม่มีทุนทรัพย์ ถ้าเราไม่มีทุนทรัพย์เราก็ใช้สมองสองมือของเรานี่แหละทำอะไรก็ได้ที่ลงทุนหลักสิบหลักร้อยเหมือนพี่เนี่ย สมมุติคิดอะไรได้ก็ทำไปก่อน แล้วเดี๋ยวมันจะค่อยๆ พัฒนา อย่างน้อยมันมีเงินเข้ากระเป๋าทุกวัน วันละร้อยสองร้อยมันก็ยังช่วยค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันเราได้ ลองอาชีพเกษตรอาชีพอะไรก็ได้ ค่อยๆ ทำค่อยๆ ลงมือ ปลุกปั้นมันขึ้นมาเดี๋ยวมันจะเป็นสิ่งใหญ่ๆ ของเราเอง สร้างฝันของตัวเองไปก่อนค่ะ”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

เมื่องานประจำที่ทำอยู่ไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวเซลล์พนักงานออฟฟิศ ลาออกจากงานประจำมาช่วยที่บ้านทำธุรกิจขายต้นโกสน โดยอาศัยช่องทางออนไลน์..

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

อาชีพเดียวมันไม่พอ!! หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ใช้เวลาว่างสร้างอาชีพเสริมด้วยการขายโตเกียวจนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว รายได้หลักเเสนบาทต่อเดือน..

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

Next People สัปดาห์นี้เราพามาทำความรู้จักกับน้องแบงค์ ธนาคาร คันธี หรือ แบงค์ เรสเตอร์ หนุ่มน้อยวัย 19 ปี ผู้ออกมาสู้ชีวิตยามราตรีขายพวงมาลัย ด้วยลีลาการแร็ปในแบบฉบับของตนเอง..

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

พามาทำความรู้จักกับหญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด By : สุ ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต..

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

เพราะรูปเเบบความสุขของการเป็นผู้ให้ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ ผลลัพธ์ที่ได้ คือเรื่องราวดีๆ เสมอ

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด ปุญญิศา สาวออฟฟิศที่ใช้เวลาช่วงหลังเลิกงานเลี้ยงไก่ที่สวนหลังบ้านซึ่งโดยส่วนตัวเธอชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว เธอเริ่มต้นเรียนรู้ ศึกษา ค้นคว้าโดยนับจากศูนย์..

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มนักเดินทาง กับรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์ ซึ่งมีความสุขกับการเดินทางได้มิตรภาพและได้ความรู้ใหม่ๆ จากที่เราไม่เคยอยากรู้หรือที่เราไม่เคยคิดจะเรียนรู้..

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

เวลล์ แก๊งเขียงไห้ พ่อครัวอาชีวะที่ชื่นชอบการทำอาหารโดยเริ่มจากการทำกินที่หอและรวมตัวกับเพื่อนๆ ลองถ่ายคลิปเล่นเพราะเห็นเขาลงกัน สู่ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!..

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้! ขายออนไลน์ มุ่งรักษาตัวเอง

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้! ขายออนไลน์ มุ่งรักษาตัวเอง

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้และไม่ยอมแพ้ มุ่งมั่นเพื่อหาเงินมารักษาตัวเองและดูแลครอบครัว เธอขายของออนไลน์โดยไลฟ์สดขาย Next People..

X