NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

คัดลอก URL แล้ว

เรื่อง  :  พิษณุพงษ์ จงสูงเนิน

ภาพ  :  อภิเชษฐ์ สุดสังข์

         :  วิรุฬห์ ฤทธิวรรณ

ลำดับภาพ : เพชรลัดดา เมืองอิสรา

พามาทำความรู้จักกับหญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด By : สุ ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต สำหรับใครที่สนใจอยากไปอุดหนุนเเมลงทอดร้านพี่สุ ร้านตั้งอยู่ที่ ตลาด กกท. (การกีฬาเเห่งประเทศไทย) หอมๆ กรอบๆ ทอดสดใหม่ทุกวัน

นักสู้ไร้มือ เเมลงทอด BY : สุ

“สวัสดีค่ะแมลงทอด By : สุนะคะ ทอดสดๆ อุ่นร้อนๆ กันเลยค่ะ ชมดูกันได้เลยค่ะ เริ่มขายตั้งแต่ 5 โมงเย็นจนถึงสี่ทุ่มครึ่งค่ะ ตื่นมาเลยปลุกลูก อาบนํ้าแต่งตัวป้อนข้าวลูก แล้วก็พาลูกไปส่งโรงเรียนกลับมาก็ทำความสะอาดห้องแล้วก็ซักผ้า จากนั้นก็นอนพักสักพักนึง ประมาณบ่าย 2 โมงก็ออกมาขายของ ปัจจุบันลูกไม่ไปโรงเรียนแล้วค่ะ ตื่นนอนก็ปกติ ป้อนข้าว สอนลูกทำการบ้าน เรียนหนังสือตามปกติ พอแฟนกลับมานอนบ่าย 2 โมง ก็ออกมาขายของที่ตลาด กลับอีกทีก็ 4-5 ทุ่มค่ะ”

ลงทั้งเเรง ลงทั้งใจ หารายได้เลี้ยงครอบครัว

“ใช่ค่ะทำเองทุกอย่างเลยค่ะ ตั้งแต่เอาเเมลงมาแล้วก็มาทอดแมลง แฟนจะตื่นทอดตั้งแต่ตี 4 ตื่นไปทอดแมลงกลับมาก็ 8-9 โมงแล้วมานอนพักต่อ มาขายอีกทีตอนประมาณบ่าย 4 โมงค่ะ เราทอดเองทำเองทุกขั้นตอนเลยค่ะ พอเอาออกมาขายก็มาอุ่นอีกรอบนึง”

เเมลงสด ทอดใหม่ ถูกใจลูกค้า

“จุดเด่นของร้านเลยนะคะคือเราทอดแมลงมาสดๆ ทุกวัน แล้วนํ้ามันที่เราใช้ไม่มีเก่าเลยค่ะ เราจะเปลี่ยนนํ้ามันใหม่ทุกอย่าง และทอดสดต่อวัน และที่สำคัญเราเอามาวางขายที่นี่เราจะอุ่นร้อนๆ ให้ลูกค้าทุกครั้งที่เขาซื้อค่ะ ขั้นต่ำเลยไม่ตํ่ากว่า 5,000 ค่ะ สูงสุดอยู่ที่หมื่นเหมือนกันค่ะต่อวัน ค่ะอยู่ได้อยู่”

“ตั้งแต่จำความได้คือเกิดมามันเป็นแบบนี้เลยเนอะ ไม่ต้องมีอะไรปรับตัวค่ะ มันชินตั้งแต่เกิดเหมือนเด็กปกติทั่วไปอะค่ะ ยายบอกมาตลอดว่ายายเป็นคนช่วยแต่ว่าด้วยความที่ตัวเราเป็นอย่างนี้ตั้งแต่เกิดเลย มันชินมาแล้วเหมือนเราปกติทุกอย่างอะค่ะ ไม่ต้องมีใครมาช่วยอะไรเลย อย่างบางคนถามอาบนํ้ายังไง แต่งตัวยังไง ด้วยความที่เราชินมาตั้งแต่เกิดเราเลยทำกิจวัตรประจำวันเองได้ทุกอย่าง เวลาเจออะไรยากๆ ใช่ไหม ก็ว่าโอ้ยทำไมมันยากจัง ยกตัวอย่าง อย่างเรามัดถุงไม่ได้ ติดกระดุมเสื้อไม่ได้เราจะทำยังไง เราก็มานั่งคิด อ๋อด้วยความที่เราติดกระดุมแบบใส่เสื้อเหมือนคนอื่นเเล้วติดกระดุมไม่ได้ เราก็เลยเอาเสื้อไปวางแล้วติดกระดุมก่อน แล้วค่อยเอามาสวมอย่างงี้ค่ะ เราพยายามทำอะไรให้ทุกอย่างให้สำเร็จอะค่ะ มันก็เลยสำเร็จได้ด้วยดีทุกอย่าง”

อย่าคิดว่าเราน้อยหรือมากไปกว่าใคร เเค่ขอให้ใช้ความพยายาม

“ไม่ด้อยเลยนะคะถ้าในความคิดนะ เพราะว่าทำได้ทุกอย่างเลยเหมือนกัน ไม่เป็นภาระของใครเลยค่ะรู้สึกภูมิใจมากเลยค่ะว่าเราทำทุกอย่างได้ปกติไม่ต้องนั่งรอขอใครค่ะ เราช่วยตัวเองเรารู้สึกว่าเราเก่งมากวันนี้ เราเก่งที่สุดเเล้วค่ะ”

พลังที่ยิ่งใหญ่ คือการรู้จักให้กำลังใจตัวเอง

“อย่างเช่นในวันที่เหนื่อยเหรอ ก็บอกตัวเองสู้ๆ อย่างเดียวค่ะ ทุกๆ วันก็บอกให้สู้ วันไหนที่ท้ออย่างช่วงเศรษฐกิจไม่ดีอย่างงี้เนอะ ช่วงเจอโควิด ท้อ ท้อมากได้ขายของไม่ถึงวันละพันก็บอกว่าสู้เนอะไม่สู้เราจะทำยังไงได้ มันก็มีแต่คําว่าสู้อย่างเดียวค่ะ”

สู้เท่านั้น เเล้วทุกอย่างมันจะสำเร็จ

“ก็ฝาก ขอให้ทุกคนค่ะสู้ๆ เป็นกำลังใจให้นะคะ เพราะว่าทุกอย่างมันไม่ได้สำเร็จง่ายๆ แล้วคือมันท้อทุกอย่าง ขอให้ทุกคนสู้ ถ้าเราพยายามทำอะไรให้สำเร็จทุกอย่าง มันก็จะสำเร็จทุกๆ อย่างนะคะ แต่ละวันมันไม่ได้มีเรื่องแย่เสมอไปทุกๆ วัน  พรุ่งนี้มันอาจจะเป็นวันที่ดีของเราก็ได้ อย่างน้อยเราได้ตื่นเช้ามาลืมตามองโลกทุกวันมันก็คือวันของเราเเล้วค่ะ”

พี่สุฝากร้าน

“ฝากร้านหน่อยนะคะ แมลงทอด By : สุค่ะ ตั้งอยู่ที่ตลาด กกท. ค่ะ หน้ารามเลยนะคะ ตั้งร้านตั้งแต่ 16.30 – 22.30 ค่ะ ทุกวัน ตลาดหยุดทุกวันพุธ เดินเข้ามาก็เจอเลยอยู่ร้านเเรกเลยค่ะ อีกทางนึงนะคะหากใครขี้เกียจมานะสั่งผ่านเเอปพลิเคชั่น Lineman ค่ะ ชื่อเเมลงทอด By : สุ สดๆ ร้อนๆ ค่ะ แล้วอีกเพจนึงคือ ฝากเพจ Facebook ด้วยนะคะ เพจแมลงทอด By : สุ เหมือนกันค่ะ สามารถสั่งผ่านส่งต่างจังหวัดได้ค่ะ”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

เมื่องานประจำที่ทำอยู่ไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวเซลล์พนักงานออฟฟิศ ลาออกจากงานประจำมาช่วยที่บ้านทำธุรกิจขายต้นโกสน โดยอาศัยช่องทางออนไลน์..

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

อาชีพเดียวมันไม่พอ!! หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ใช้เวลาว่างสร้างอาชีพเสริมด้วยการขายโตเกียวจนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว รายได้หลักเเสนบาทต่อเดือน..

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

Next People สัปดาห์นี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับคุณออ อรทัย ผู้ที่สร้างความสำเร็จได้จากความสุข เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ สาวออฟฟิศผู้ผุดไอเดียสุดเก๋ ปลูกผักในกะละมัง..

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

Next People สัปดาห์นี้เราพามาทำความรู้จักกับน้องแบงค์ ธนาคาร คันธี หรือ แบงค์ เรสเตอร์ หนุ่มน้อยวัย 19 ปี ผู้ออกมาสู้ชีวิตยามราตรีขายพวงมาลัย ด้วยลีลาการแร็ปในแบบฉบับของตนเอง..

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

เพราะรูปเเบบความสุขของการเป็นผู้ให้ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ ผลลัพธ์ที่ได้ คือเรื่องราวดีๆ เสมอ

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด ปุญญิศา สาวออฟฟิศที่ใช้เวลาช่วงหลังเลิกงานเลี้ยงไก่ที่สวนหลังบ้านซึ่งโดยส่วนตัวเธอชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว เธอเริ่มต้นเรียนรู้ ศึกษา ค้นคว้าโดยนับจากศูนย์..

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มนักเดินทาง กับรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์ ซึ่งมีความสุขกับการเดินทางได้มิตรภาพและได้ความรู้ใหม่ๆ จากที่เราไม่เคยอยากรู้หรือที่เราไม่เคยคิดจะเรียนรู้..

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

เวลล์ แก๊งเขียงไห้ พ่อครัวอาชีวะที่ชื่นชอบการทำอาหารโดยเริ่มจากการทำกินที่หอและรวมตัวกับเพื่อนๆ ลองถ่ายคลิปเล่นเพราะเห็นเขาลงกัน สู่ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!..

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้! ขายออนไลน์ มุ่งรักษาตัวเอง

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้! ขายออนไลน์ มุ่งรักษาตัวเอง

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้และไม่ยอมแพ้ มุ่งมั่นเพื่อหาเงินมารักษาตัวเองและดูแลครอบครัว เธอขายของออนไลน์โดยไลฟ์สดขาย Next People..

X