NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

คัดลอก URL แล้ว

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มนักเดินทาง กับรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์ ซึ่งมีความสุขกับการเดินทางได้มิตรภาพและได้ความรู้ใหม่ๆ จากที่เราไม่เคยอยากรู้หรือที่เราไม่เคยคิดจะเรียนรู้ Next People จะพาทุกคนมาฟังเรื่องราวและแรงบันดาลใจดีๆ จากหนุ่มนักเดินทางคนนี้กัน

ชีวิตเปลี่ยน เพราะรถคู่ใจ

“ก่อนหน้านี้ช่วยที่บ้านส่งขนมครับทำมาประมาณ 10 ปีละ มีงานอดิเรกก็เป็น production ทำวิดีโอครับก็คือถ่ายเอง ตัดต่อเอง ก็คือเป็นโปรดักชั่นเอง ทำสตอรี่เองได้หมดทุกอย่างเลย พอเรามีความฝันเราอยากจะมาทำ Camper Car เพราะว่าเรามีรถอยู่แล้วที่เราส่งขนม แล้วเราก็มีศักยภาพของเราที่เราสามารถถ่ายได้ ตัดต่อได้ แล้วเราก็มองว่าเราสามารถทำช่องได้ เราก็เลยมาลงมือทำครับ”

“มันเหมือนกับพอเราชอบอยากจะทำรถนี้เป็น Camper Car เราอยากจะเดินทาง เราชอบท่องเที่ยวแต่ว่าเราทำงาน 7 วัน เราไม่มีเวลาที่เราได้ไปเที่ยว เขาเรียกว่ามันเป็นการเหมือนระเบิดออกมานะ เราชอบ Camper Car เราชอบมันมากจนเราอยากจะลงไปทำเต็มตัวแล้ว ในเมื่อเรามองเห็นว่าเราทำได้ ช่องทางที่เราจะทำแบบไหน รูปแบบที่เราจะนำเสนอเป็นยังไง ในเมื่อเรามองเห็นได้ทุกอย่างเป็นภาพรวมหมดแล้วเหลือแค่อย่างเดียวก็คือ การก้าวออกมา”

ความอยากรู้ อยากสัมผัส วิถีชีวิตของคน

“เราไม่รู้ว่าแต่ละชุมชนเขาจะเป็นยังไงนะ แต่ว่าสิ่งที่เราเห็นตอนแรกคือ อาจจะเป็นด้วยความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวของชุมชนนั้นๆ ครับ แล้วเราก็อยากสัมผัสกับวิถีชีวิตเพราะว่าแต่ละชุมชนเขาก็จะมีอาหารท้องถิ่นที่ไม่เหมือนกันแต่ละที่ เราก็อยากที่จะไปเจอสิ่งเหล่านั้นนะครับ การที่เราเดินทางท่องเที่ยวในชุมชนอะครับมันก็เป็นการที่เราแบบได้อุดหนุนคนในชุมชนเขาด้วย จริงๆ ผมก็หาข้อมูลเหมือนกันว่าเราจะไปที่ไหนบ้างแต่ว่าอย่างทริปที่แล้วผมไปเหนือเดือนนึง ก็คือที่แม่ฮ่องสอนที่ทุ่งดอกบัวตอง ซึ่งเป็นสถานที่ที่เป็นภูเขาที่เป็นดอกบัวตองสีเหลืองทั้งหมดทั้งภูเขาอะครับ มันเป็นที่ที่เหมาะกับรถเรามาก แล้วเราก็อยากพารถไปเที่ยวที่นั่นมากๆ เลย เป้าหมายเราที่ทุ่งดอกบัวตองที่เดียว เราไปเจอใคร เขาก็แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ให้กับเรา เราก็ลองไปดู มันเป็นอะไรที่เราไม่ได้คาดหวังแล้วไม่ได้แพลนเอาไว้ครับ มันทำให้เราแบบพบเจอสิ่งใหม่ๆ สิ่งที่มันแตกต่างออกไป”

“เสน่ห์ของการเดินทางจริงๆ มันเป็นเรื่องราวระหว่างการเดินทางนะ มันไม่ใช่แค่ปลายทางอย่างเดียวครับ นอกจากเราขับรถไปแล้ว เราจะเห็นวิวทิวทัศน์ที่มันแตกต่างจากที่เราเห็นทุกๆ วัน อย่างถ้าเราไปเที่ยวทะเล แล้วเราขับผ่านเราก็จะเห็นแบบวิวทะเล เห็นทิวต้นมะพร้าว หรืออะไรอย่างนี้”

การเดินทางด้วยความฝันที่อยากฉายหนังให้เด็ก

“อีกอย่างนึงที่เราอยากทำก็คือ อยากไปฉายหนังให้เด็กๆ ดูที่เขาอยู่ห่างไกล การที่เราจะไปได้เราก็ต้องเดินทางไปหาเขา เราก็เลยทำจอ Projector ติดรถเอาไว้ นี่ก็คือเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่ผมอยากใส่เข้าไปในการเดินทางของเรา ที่ทำรถประมาณปีครึ่งครับ แต่จริงๆ รถคันนี้อยู่กับผมมา 10 ปีแล้ว แต่ว่าเราเพิ่งมาทำประมาณปีกับ 4-5 เดือนเท่านั้นเองครับ จริงๆ มีคนถามผมเหมือนกันนะว่าแบบ ที่ผมเก็บขยะลงในคลิป แบบสร้างภาพหรือเปล่าอะไรอย่างนี้ เราอยากให้เขามองว่ามันเป็นการสร้างจิตสำนึกมากกว่า การที่เรามาทำยูทูบ สิ่งที่เราทำไปเป็นตัวอย่างให้กับสังคมให้กับคนที่ดู แล้วถ้าเกิดในช่องของเรามีเด็กๆ ดูด้วย คือเราเป็นแบบอย่างให้กับเขาเลยนะครับ เราควรสร้างจิตสำนึกให้กับเด็กๆ ทำให้เขาดูหรือเราพาเขาทำ มันจะปลุกจิตสำนึกให้เขาแล้วเขาจะเติบโต และเขาจะทำอย่างนั้นตลอดไป แล้วมันก็เกิด feedback กลับมา ครอบครัวนึงเขาก็ส่งรูปมาให้เราดูว่าแบบ ‘พี่แม็กซ์คะ ลูกๆ อยากไปเที่ยวที่เดียวกับพี่แม็กซ์ แล้วพอไปเขาก็เดินเก็บขยะด้วย’ มันประทับใจมากเลย เหมือนการที่เราทำลงไปมันเหมือนเราหว่านเมล็ดพันธุ์ลงไปแล้วแบบต้นไม้ที่เราหว่านไป มันงอกเงยขึ้นมาครับ”

“ตั้งแต่ออกไปมาก็จะมีที่ไปฉายหนังให้เด็กๆ ดูครับ อันนี้ประทับใจมากเลย จริงๆ มันเริ่มมาจากเด็กสลัม ที่ผมอยากทำอะครับ ก็คือมองว่ามันไม่ใช่แค่เด็กที่เขาอยู่ห่างไกล แต่ว่าคนที่เขาขาดโอกาส เด็กที่เขาขาดโอกาส ที่เขาอยู่ใกล้ๆ อยู่ในเมืองเลย แต่เขาแบบด้วยคุณภาพชีวิตเขาอะไรอย่างงี้ มันทำให้เขาไม่มีฝัน มองว่าเป็นแรงบันดาลใจที่เราอยากไปฉายสื่อดีๆ ให้เขาดู ให้เขาได้เห็นโลกที่มันกว้างขึ้น ถ้าเราตอนเป็นเด็กเรามีทัศนคติกับมุมมองในชีวิตแค่นี้ แต่พอเราค้นหา เราเติบโตขึ้นมา เราก็จะเห็นที่มันกว้างขึ้น แต่ถ้าเขายังอยู่จุดเดิมต่อให้เขาเติบโตขึ้นทัศนคติของเขาก็อาจจะไม่ได้เติบโตตาม แต่ถ้าเกิดเราไปช่วยขยายทัศนคติเขา ขยายความรู้เขาขึ้นมา เขาก็จะมีความฝัน จริงๆ ที่อยากทำก็คือ อยากพัฒนาคุณภาพชีวิตคนหลักๆ เลยครับ คือเราอยากเห็นเด็กๆ ที่เราไปช่วยเหลือเขาเติบโตขึ้นมาเขามีความฝัน อย่างที่ผมทำเก็บขยะ กลายเป็นว่าเราได้เห็นเมล็ดพันธุ์ที่เราปลูกไปแบบเติบโตขึ้นมาแล้ว เราได้เห็นคนที่เขาทำตามเราคนที่ไปเที่ยวแล้วเก็บขยะตามเรา นี่มันคือผลผลิตของเราคือสิ่งที่เราต้องการมันไม่ได้ยิ่งใหญ่มากมายขนาดนั้นนะ แต่เรารู้สึกว่าถ้าเกิดทำต่อไปเรื่อยๆ คนที่เขาทำตามเรามันจะกระจายเป็นวงกว้างไปเรื่อยๆ จากหนึ่งเป็นสอง จากสองเป็นสี่ สุดท้ายมันก็คือแบบจะพัฒนาในสังคมในชุมชนขึ้นไปเรื่อยๆ เป็นการปลูกฝังจิตสำนึกครับ”

ฝันไปเรื่อยๆ แล้วทำให้มันสำเร็จ

“คือคนเรามีความฝันได้เรื่อยๆ คนเราจะไม่ได้ฝันแค่อย่างเดียว ตอนเด็กๆ เราอาจจะฝันเป็นอย่างนึง คนเราฝันอย่างนั้น เพราะว่าด้วยมุมมองและทัศนคติหรือสิ่งที่เราพบเจอมันยังอยู่แค่ในวงจำกัดเล็กๆ แต่พอเราเติบโตขึ้นไป เราเห็นกว้างขึ้น ให้ดีที่สุดก็คือ ถ้าเราฝันแล้วถ้าเราชอบรักมันจริงๆ ทำให้มันสำเร็จพอทำสำเร็จแล้ว และเรามีฝันใหม่เราก็ไปคว้าฝันใหม่ ไม่ใช่ว่าเราฝันแล้ว โอ๊ย…ทำไม่ได้หรอก ไปฝันอย่างอื่นดีกว่า อย่า ถ้าเรารักมันจริงๆ เราฝันที่อยากจะทำมันจริงๆ ทำให้ได้นะ ทำได้แล้วเราก็ฝันต่อไปเรื่อยๆ สำหรับผมเอง ผมไม่ได้ลุกขึ้นมาฝันอยากเป็น Camper Car แล้วผมก็ลงมือทำ ผมฝันอยากเป็น Camper Car มาก่อนหน้าที่จะทำช่องประมาณ 5-6 ปี ผมฝันอยากเป็น Camper Car มาตั้งนานแล้ว”

ความสุขจากการเดินทางไกล

“มันก็ได้ความสุขนะ ได้มิตรภาพและก็ได้ความรู้ใหม่ๆ จากที่เราไม่เคยอยากรู้หรือที่เราไม่เคยคิดจะเรียนรู้อะครับ การที่เราไปเที่ยวเราอย่าเลือกว่าเราไปมองเฉพาะวิวที่สวยงาม เราอย่าฟังเพลงเฉพาะที่เราอยากฟัง เราลองเปิดใจฟังเพลงอย่างอื่นดู เราลองเปิดใจกับอาหารใหม่ๆ ดู พวกนี้มันให้กลับมา มันก็แบบความรู้สึกดีๆ และก็รสชาติใหม่ๆ ในชีวิตที่เราไม่เคยได้รับรู้ มันเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากๆ สำหรับการเดินทาง เราก็อยากให้คนออกไปเที่ยว ถ้าพูดตรงๆ เลยอยากให้เขาไปเที่ยวเหมือนเรา ไปเที่ยวในชุมชนโดยการอุดหนุนชุมชน ไปแล้วก็แบ่งปันให้กับชุมชน ให้กับเด็กๆ ในชุมชน กระจายรายได้สู่ชุมชน กระจายความรู้สู่เด็กๆ ในชุมชน อันนี้คือสิ่งที่เราอยากให้มันเป็นรากแตกแขนงกันออกไปในชุมชนในประเทศของเรานะครับ”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

เมื่องานประจำที่ทำอยู่ไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวเซลล์พนักงานออฟฟิศ ลาออกจากงานประจำมาช่วยที่บ้านทำธุรกิจขายต้นโกสน โดยอาศัยช่องทางออนไลน์..

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

อาชีพเดียวมันไม่พอ!! หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ใช้เวลาว่างสร้างอาชีพเสริมด้วยการขายโตเกียวจนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว รายได้หลักเเสนบาทต่อเดือน..

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

Next People สัปดาห์นี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับคุณออ อรทัย ผู้ที่สร้างความสำเร็จได้จากความสุข เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ สาวออฟฟิศผู้ผุดไอเดียสุดเก๋ ปลูกผักในกะละมัง..

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

Next People สัปดาห์นี้เราพามาทำความรู้จักกับน้องแบงค์ ธนาคาร คันธี หรือ แบงค์ เรสเตอร์ หนุ่มน้อยวัย 19 ปี ผู้ออกมาสู้ชีวิตยามราตรีขายพวงมาลัย ด้วยลีลาการแร็ปในแบบฉบับของตนเอง..

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

พามาทำความรู้จักกับหญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด By : สุ ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต..

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

เพราะรูปเเบบความสุขของการเป็นผู้ให้ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ ผลลัพธ์ที่ได้ คือเรื่องราวดีๆ เสมอ

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด ปุญญิศา สาวออฟฟิศที่ใช้เวลาช่วงหลังเลิกงานเลี้ยงไก่ที่สวนหลังบ้านซึ่งโดยส่วนตัวเธอชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว เธอเริ่มต้นเรียนรู้ ศึกษา ค้นคว้าโดยนับจากศูนย์..

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

เวลล์ แก๊งเขียงไห้ พ่อครัวอาชีวะที่ชื่นชอบการทำอาหารโดยเริ่มจากการทำกินที่หอและรวมตัวกับเพื่อนๆ ลองถ่ายคลิปเล่นเพราะเห็นเขาลงกัน สู่ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!..

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้! ขายออนไลน์ มุ่งรักษาตัวเอง

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้! ขายออนไลน์ มุ่งรักษาตัวเอง

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้และไม่ยอมแพ้ มุ่งมั่นเพื่อหาเงินมารักษาตัวเองและดูแลครอบครัว เธอขายของออนไลน์โดยไลฟ์สดขาย Next People..

X