NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

คัดลอก URL แล้ว

จากพนักงานประจำสู่อาชีพอิสระเพราะอยากตื่นมาเจอหน้าครอบครัวและมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น ช่างบุ๋ม เหลาหัว และน้องไข่หวาน สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ ช่างบุ๋มเล่าว่าบางครั้งเงินไม่ใช่ทุกอย่าง ทองไม่ใช่ทุกอย่าง เงินซื้อไม่ได้ทุกอย่าง ความสุขซื้อได้บางอย่าง แต่ความสุขทางใจบางอย่างไม่ต้องใช้เงิน

ช่างบุ๋ม คนเหลาหัว

“ผมเป็นรองผู้จัดการห้องอาหารครับ ทำอยู่โรงแรมครับผม ก็ทำโรงแรมมาประมาณ 13 ปีครับ ผมก็รู้สึกว่าเบื่อ ก็เลยหันเหมาจับปัตตาเลี่ยน กรรไกร ทำเป็นช่างตัดผมเนี่ยล่ะครับ มันรู้สึกเบื่อกับงานกับคนมากกว่าครับ แล้วก็อยากจะมีอาชีพที่แบบเราตื่นมาเจอครอบครัวได้ เพราะว่าทำงานเป็นกะนี่มันไม่ค่อยมีเวลาให้ครอบครัวด้วยครับ ผมเป็นคนที่ชอบมีไมตรีสัมพันธ์กับทุกๆ คนครับ มันมีความสุขครับ เราเจอลูกค้า เราได้คุย มันมีเรื่องราวหลายๆ เรื่องราวที่เราสามารถรับรู้จากลูกค้าได้ครับ มันมีความสุขอะครับ”

เคสแรกกับลูกค้าผู้ป่วยติดเตียง

“ช่างบุ๋ม : เริ่มแรกจริงๆ เขาก็โทรมาครับ ขอให้ไปตัดให้พ่อเขาบ้าง ลูกเขาบ้าง ที่เขาไม่สามารถเดินได้ หรือว่าออกมาข้างนอกได้ครับ ตอนแรกก็คิดว่าออกไปเดี๋ยวก็ไปเก็บเงินเพิ่ม ค่าเดินทาง แต่พอไปเจอจริงๆ เนี่ยครับ มันทำไม่ได้ พอเจอเขานอนอยู่บนเตียงเนี่ย จะเก็บตังค์อีกเหรอ เราอยากทำให้เขาแบบได้อะไรสักอย่างนึง ทำอะไรก็ได้สักอย่างนึงให้เขายิ้มได้ ผมอยากสอนให้ลูกผมว่าเป็นผู้ให้กับสังคม อย่าเป็นผู้รับอย่างเดียว คืนบ้าง คืนให้สังคมบ้าง สังคมมันไม่ได้มีอะไรที่แบบเท่าเทียมกันหรอก แต่อย่างน้อยที่ผมไปทุกคนเท่าเทียมกันหมด ถึงจะมีเงิน ไม่มีเงิน รวยหรือจน ผมก็ไม่ได้คิดเงิน มันมีความสุขตรงนี้แหละครับ”

น้องไข่หวาน หน้าที่ผู้ช่วยคุณพ่อ

“น้องไข่หวาน : ก็ที่พ่อชวนไปวันแรก พ่อไม่ได้บอกว่าจะชวนไปตัดผมนอกสถานที่ นึกว่าจะไปร้านเฉยๆ แล้วก็มาเรียกไข่หวานแต่เช้า ไข่หวานก็งง แล้วไข่หวานก็ไปจัดเตรียมอุปกรณ์ให้พ่อ หนูก็ยังงงๆ อยู่ค่ะ”

คุณพ่อ คือ ต้นแบบของความภาคภูมิใจ

“น้องไข่หวาน : ก็ดีใจค่ะที่พ่อสอนแบบนี้ เพราะว่าถ้าไข่หวานไม่ได้มีพ่อมาสอนแบบนี้ ไข่หวานก็ไม่รู้ว่าไปตัดผมให้ใคร หรือยังไง เขาก็ขอบคุณ บางคนเขาก็เอาขนมเล็กๆ น้อยๆ ให้ แล้วไข่หวานก็ยังขอบคุณที่เขาก็แบบดีกับเรา ตอนแรกที่เรียนไม่ได้คิดอะไรมากเลยค่ะ คิดว่าถ้าผู้หญิงตัดผมเหมือนผู้ชายมันก็น่าจะเท่ ไข่หวานก็เลยลองดู แต่ว่า พอพ่อให้ไข่หวานไปลองตัดผมให้ผู้ป่วยคนพิการ ไข่หวานสนุกที่เขามีความสุขว่าเขาก็ไม่คิดว่ายังเด็กอยู่เลยมาตัดผมให้ฟรีนะเนี่ย”

แรงบันดาลใจ คือ ให้กำลังใจตัวเอง “สู้ต่อไป”

“ช่างบุ๋ม : แรงบันดาลใจเหรอครับ เรียกว่าเป็นกำลังใจให้ตัวเองดีกว่าครับ เขาแย่กว่าเราเยอะ บางครั้งผมก็ท้อ ทำงานเงินไม่ได้ตามเป้าบ้าง หนี้สินภาระอะไร แต่เรายังมีสองมือสองตีนที่เรายังสามารถที่จะทำได้ ไม่ใช่ว่าไปนอนรอเหมือนเขา เราสู้ได้ ผมก็อยากเป็นกระบอกเสียงให้อีกหลายๆ คน อยากให้ลูกได้เห็นว่าเนี่ย มันไม่มีอะไรเกินกว่าสองมือสองเท้าของเราที่จะทำอะไรให้มันดีขึ้น ของผมก็ได้เห็นสัจธรรมครับ สัจธรรมของชีวิต บางครั้งเงินไม่ใช่ทุกอย่าง ทองไม่ใช่ทุกอย่าง เงินซื้อไม่ได้ทุกอย่าง ความสุขซื้อได้บางอย่าง แต่ความสุขทางใจบางอย่างไม่ต้องใช้เงิน แค่เอาสิ่งที่เขาผิดพลาดแล้วไม่ต้องไปลองเองว่ามันผิดพลาดแล้วเป็นยังไง เราไม่ต้องไปมองไกล ดูจากคนอื่นที่เขาพลาดมาแล้วเราไม่ต้องทำ ง่ายมากครับ ใช้ชีวิตได้ง่ายมาก มองให้มันเห็นสัจธรรมแค่นั้นครับ”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

มู่ พิมพ์ณัฐชยา จากอดีตนางแบบเธอผันตัวสู่การเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้งศึกษา ลงมือทำเอง เชื่อมเอง บางอย่างดูเป็นงานที่หนัก..

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครกฝีปากกล้าหลากหลายคอนเซ็ปต์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ เจ๊แขกแหกปาก จากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไรเลยกระทั่งได้ฝึกทำขนมครกและมาขายเอง เกิดไอเดีย..

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

บุญธิดา ชินวงษ์ หรือคุณฝ้าย เธอคือบิวตี้บล็อกเกอร์สุดปัง เก่ง ใจสู้และไม่ท้อแท้หรือที่หลายๆ คนรู้จักเธอในชื่อ ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้า เธอมีความสามารถในการแต่งหน้าที่เก่งมากๆ คุณฝ้ายเล่าว่า..

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

วิกฤตเศรษฐกิจ ‘ต้มยำกุ้ง’ ร้านบะหมี่ป้าแหม่มจึงเปิดตัวอีกครั้ง คุณธนากร จำนงค์รักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านบะหมี่ป้าแหม่มได้เล่าให้ทาง..

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

สันชาติ สุขสันติ หรือ พี่ชาติ คนขายน้ำตาลปั้นโบราณ เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นเคยกับน้ำตาลปั้นโบราณเพราะเป็นขนมที่มีมานานมากมีลักษณะเป็นรูปทรงต่างๆ ตามแต่จะสร้างสรรค์..

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

เกมเมอร์ Up's Review & ZeCunDus ได้มาเผยไต๋ถึงการเล่นเกมซึ่งสามารถทำเงินได้จริง รวมไปถึงเรื่องอันตรายที่ควรระวัง..

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

คุณยายสมใจ เต๊ะดอเลาะ เจ้าของขนมไทยสูตรเด็ดที่มีมานานกว่า 50 ปี คุณยายเล่าว่าทำขนมมาตั้งแต่อายุประมาณ 14 - 15 สมัยเด็กคุณพ่อคุณแม่ทำขาย..

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

ต่อ สิทธิชัย ผู้ก่อตั้ง Channel เด็กเซราะกราว ซึ่งเติบโตและเป็นที่รู้จักผ่านสื่อโซเชียลมากขึ้นเรื่อยๆ จุดเริ่มต้นมาจากการที่ต่อเป็นคนชอบถ่ายวิดีโอ..

TAXI โชห่วย พร้อมตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบเพื่อปันความสุข สู่ลูกค้า

TAXI โชห่วย พร้อมตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบเพื่อปันความสุข สู่ลูกค้า

ณรงค์ สายรัตน์ TAXI โชห่วยที่มีพร้อมทุกอย่างในรถเพื่อปันความสุขสู่ลูกค้า คุณณรงค์เล่าว่านอกเหนือจากที่ผมให้กับลูกค้า ที่ผมได้รับจากลูกค้าก็มีรอยยิ้ม มีความสุข..

X