NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

TAXI โชห่วย พร้อมตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบเพื่อปันความสุข สู่ลูกค้า

คัดลอก URL แล้ว

ณรงค์ สายรัตน์ TAXI โชห่วยที่มีพร้อมทุกอย่างในรถเพื่อปันความสุขสู่ลูกค้า คุณณรงค์เล่าว่านอกเหนือจากที่ผมให้กับลูกค้า ที่ผมได้รับจากลูกค้าก็มีรอยยิ้ม มีความสุข มองกระจกหลังเห็นลูกค้าขึ้นมา เขามีรอยยิ้ม มีความสุข มีคำพูดคำจา พูดคุยกับเรา อัธยาศัยที่ดีๆ ต่อกัน มันก็เลยมีความมุ่งมานะ จากเราเหนื่อย เราล้า เราก็ยังฮึดสู้ สำหรับรอยยิ้มลูกค้ามันก็คือพลังแล้ว

ส่วนต่างค่ามิเตอร์  ทำให้เกิด “Taxi โชว์ห่วย”

“นอกเหนือจากส่วนต่าง ที่ผมได้เก็บจากลูกค้าแบบอัตโนมัติ เศษน้ำใจตรงนั้น มานั่งมอง เราเอาเปรียบเขาเกินไปไหม? เลยเอามาหยอดกระปุกไว้ ก็เลยซื้อขึ้นมาอันไหนที่พอมีประโยชน์กับลูกค้า ซื้อมาวางไว้ในคอนโซลรถ เผื่อคนที่ไม่มี เขาได้หยิบจับไปใช้ พอซื้อไปซื้อมา น้ำใจลูกค้าก็เติมให้ เติมให้จนติดไว้เต็มคอนโซลรถ ทำอยู่อย่างนั้น ทำไปทำมามันก็เต็มรถเลยทีนี้”

รถ Taxi ที่เหมาะสมกับคำว่า “สากกะเบือยันเรือรบ”

“โชห่วยมาได้ประมาณ 10 กว่าปีแล้ว จะ 13 ปีแล้ว คันเก่ามีทั้งครกทั้งสาก สากกะเบือยันเรือรบนะ คันเก่าหมดครกกับสากไป 3 ชุดนะ ลูกค้าเขาเอาไป “ลุงๆ อยากได้ครกกับสาก” หื้ม…จัดไปๆ  พอได้ครกกับสากถือขึ้นคอนโด ยิ้มแป้น พอรถจะออก ก็ลงมาหาใหม่ ลุงๆ ฝากมาหยอดกระปุกไว้เหมือนเดิม”

“ของในรถผมมีแต่สินค้าดีๆ นะ เรากล้าให้ในสิ่งดีๆ กับเขา เขาก็จะตอบแทนในสิ่งดีๆ กลับมา คิดซะว่าเราให้สิ่งดีๆ เขาไป คนเขาไม่กินไม่ใช้ เขาเห็นเราแสดงออก เอื้อเฟื้อคนอื่น คนที่เขามีเขาก็เติมให้เรา”

“สิ่งไหนที่มันขาดหายแหว่งจากตำแหน่งเดิม มันคือความสบายใจที่สุด คุณสามารถหยิบจับไปกิน หยิบจับไปใช้ได้ตามอัธยาศัย แม้แต่คุณจะควักเงินซื้อผมก็จะบอกลูกค้าตลอดว่า สิ่งที่เห็นในรถมันไม่ใช่สิ่งของของผมนะครับ  มันเป็นเศษน้ำใจพวกคุณ แล้วแต่ความสะดวกแล้วแต่น้ำใจจะต่อเติมกันไป ถ้าขอซื้อไม่ขาย ถ้าถามว่าเงินที่ได้มามันเยอะขนาดไหน ถ้าตีเป็นตัวเลขมันตีไม่ได้หรอก เพราะว่าเราได้มา เราก็ซื้อไป แต่ถามว่าน้ำใจลูกค้าให้ผมกลับมา ล้นไหม? มันล้นครับ”

ความสุขของเรา คือ รอยยิ้มของลูกค้า

“ถ้าถามว่าผมได้กำลังใจจากไหน? ได้ความสุขจากไหนกับลูกค้า? นอกเหนือจากที่ผมให้กับลูกค้า ที่ผมได้รับจากลูกค้าก็มีรอยยิ้ม มีความสุข มองกระจกหลังเห็นลูกค้าขึ้นมา เขามีรอยยิ้ม มีความสุข มีคำพูดคำจา พูดคุยกับเรา อัธยาศัยที่ดีๆ ต่อกัน มันก็เลยมีความมุ่งมานะ จากเราเหนื่อย เราล้า เราก็ยังฮึดสู้ สำหรับรอยยิ้มลูกค้ามันก็คือพลังแล้ว”

“มันก็มีทุกคนคำว่าเหนื่อยหรือท้อ แต่ก็ต้องหันไปมองคนอื่น คนที่เขาแย่กว่าเรา บางทีขับไปแดดร้อนๆ คนก็ไม่มีโบก ไปเจอรถซาเล้ง เขาขายเกลือ สะพายกระเป๋า 1 ใบ แดดร้อนๆ เราก็ไม่มีลูกค้า เออ…เขายังสู้ว่ะ ไอ้เรายังนั่งอยู่ในห้องแอร์ ไม่มีใครโบกก็ช่างมันเถอะ ขี่ตามหลังเขาไป ในเมื่อเขาแย่กว่าเรา เขายังสู้”

“ซึ่งตรงนี้มันก็สามารถสื่อสารสอนจิตใจคนได้ในสังคม ให้เราซื่อสัตย์กับลูกค้า ในหน้าที่การงานของเรา ในงานบริการ คำพูดคำจา น้ำเสียงให้รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน สอนให้เรารู้จักเอื้อเฝื้อเผื่อแผ่คนอื่น คนเราต้องรู้จักคำว่าให้ ก่อนที่เราจะอยากได้ของคนอื่นเขา”

“ชีวิตผมเป้าหมายมันก็ไม่มีอะไรหรอก ที่ผมบอกว่าอย่างนี้ เพราะว่าชีวิตผมคนมันไม่มีต้นทุนชีวิตเหมือนครอบครัวอื่น คนอื่นเขามีต้นทุนชีวิตที่ดี เขาหันไปหาพี่หาน้อง ติดขัดเงินตรงไหน ตรงนั้นเขายังมีพี่มีน้องหยิบยืม ประทังตัวผมต้นทุนชีวิต พ่อแม่ก็ไม่มี มันต้องดิ้นต้องหาด้วยตัวเอง คิดอยู่อย่างเดียวว่าเราอย่าคิดไปสร้างหนี้สร้างอะไร และอีกอย่างอาชีพในการขับ Taxi มันไม่ใช่อาชีพที่น่าเกลียดในการหาเงิน มีแต่สิ่งดีๆ นี่แหละครับ สู้ต่อไป แล้วก็ตอบแทนลูกค้าครับผม”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

สันชาติ สุขสันติ หรือ พี่ชาติ คนขายน้ำตาลปั้นโบราณ เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นเคยกับน้ำตาลปั้นโบราณเพราะเป็นขนมที่มีมานานมากมีลักษณะเป็นรูปทรงต่างๆ ตามแต่จะสร้างสรรค์..

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

เกมเมอร์ Up's Review & ZeCunDus ได้มาเผยไต๋ถึงการเล่นเกมซึ่งสามารถทำเงินได้จริง รวมไปถึงเรื่องอันตรายที่ควรระวัง..

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

คุณยายสมใจ เต๊ะดอเลาะ เจ้าของขนมไทยสูตรเด็ดที่มีมานานกว่า 50 ปี คุณยายเล่าว่าทำขนมมาตั้งแต่อายุประมาณ 14 - 15 สมัยเด็กคุณพ่อคุณแม่ทำขาย..

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

ต่อ สิทธิชัย ผู้ก่อตั้ง Channel เด็กเซราะกราว ซึ่งเติบโตและเป็นที่รู้จักผ่านสื่อโซเชียลมากขึ้นเรื่อยๆ จุดเริ่มต้นมาจากการที่ต่อเป็นคนชอบถ่ายวิดีโอ..

จากเชฟชุมชน “กำลังอิน” คว้าตะหลิวผันตัวเป็น Tiktoker

จากเชฟชุมชน “กำลังอิน” คว้าตะหลิวผันตัวเป็น Tiktoker

อิน ณรงค์ฤทธิ์ (กำลังอิน) จากเชฟชุมชนสู่ Tiktoker ชื่อดัง จุดเริ่มต้นคือการทำคลิปอาหารลงกลายเป็นว่าฟีดแบคดีก็เลยลงคลิปเรื่อยๆ ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปนั่นก็คือพูดภาษาใต้ คุณอินเล่าว่า..

คุณยายทอผ้าหลานคนออกแบบ ตะกายฝันวงการแฟชั่นผ้าไทย อาย กชกร

คุณยายทอผ้าหลานคนออกแบบ ตะกายฝันวงการแฟชั่นผ้าไทย อาย กชกร

อาย กชกร เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Kotcher คุณอายเล่าว่าจุดเริ่มต้นเหล่านี้มาจากความฝันในวัยเด็ก อยากเป็นคนที่ออกแบบเสื้อผ้าให้ผู้อื่นได้สวมใส่แล้วเขารู้สึกมั่นใจในเสื้อผ้าของเรา..

ไทบ้านเดอะซีรีส์หนังที่นับจากคำว่าศูนย์

ไทบ้านเดอะซีรีส์หนังที่นับจากคำว่าศูนย์

โอม อวิรุทธ์ อรรคบุตร ผู้บริหาร เซิ้ง โปรดักชั่น ได้เล่าให้ทาง NEXT PEOPLE ฟังว่าเซิ้งเกิดขึ้นจากการรวมกลุ่มของเด็กนักเรียนที่อยู่ศรีสะเกษ..

แรงงานพลัดถิ่นปลูกฝันคนไกลบ้าน

แรงงานพลัดถิ่นปลูกฝันคนไกลบ้าน

นายวิเชียร วิชัยรัมย์ หนุ่มบุรีรัมย์ซึ่งได้ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ คุณวิเชียรเล่าว่าช่วงนั้น..

ด.ช.ปุญ วัย 13 ไอเดียเจิดรังสรรค์ภาพโกยรายได้บน NFT

ด.ช.ปุญ วัย 13 ไอเดียเจิดรังสรรค์ภาพโกยรายได้บน NFT

ปุญชรัศมิ์ คงคามี หรือน้องปุญ เด็กชายวัยสิบสามผู้มีความสามารถและชื่นชอบในการวาดภาพจนได้มีโอกาสเข้าสู่วงการ NFT สร้างรายได้หลักแสน น้องปุญเล่าว่า..

X