NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

เสียงวิทยุจากข้างบ้านปั้นศิลปินภูไทเป็นหมอลำใหญ่ระดับประเทศ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

คัดลอก URL แล้ว

เพราะเสียงวิทยุจากข้างบ้านจึงทำให้มี วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ หมอลำใหญ่ระดับประเทศและได้เผยแพร่วัฒนธรรมของคนกาฬสินธุ์เรื่อยมา คุณพ่อวีระพงษ์เล่าว่าสมัยเด็กเวลากลับมาจากโรงเรียนช่วงพักเที่ยงต้องฟังหมอลำก่อนค่อยไปโรงเรียนสมัยก่อนไม่มีคนสอน จะเรียนจากเทป วิทยุ แล้วก็เอาบทกลอนเหล่านี้ไปร้องตามงานวัดและงานต่างๆ ศิลปินภูไทจะแตกต่างจากวงอื่นตรงที่เป็นหมอลำทำนองกาฬสินธุ์ เราอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ด้วยความเป็นภูไทก็จะเอาวัฒนธรรมภูไทไปเผยแพร่ให้พี่น้องได้ดูได้ชม

วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

ด.ช.วีระพงษ์กับวิทยุของข้างบ้าน จุดเริ่มต้นของหมอลำภูไท

“ตอนนั้นทั้งหมู่บ้านไม่มีไฟฟ้า แต่จะมีวิทยุธานินทร์เครื่องหนึ่งของยายที่อยู่บ้านข้างๆ กัน เพราะเขาจะชอบเปิดหมอลำช่วงเที่ยงจะเป็นลำเรื่องต่อกลอน เป็นเรื่องราวเวลากลับมาจากโรงเรียนช่วงพักเที่ยงต้องฟังหมอลำก่อนค่อยไปโรงเรียนทุกวัน เมื่อก่อนไม่มีคนสอน จะเรียนจากเทป จากวิทยุ เรียนแบบนี้มาเลย แล้วเอาบทกลอนพวกนี้ไปร้องตามงานวัดงานต่างๆ”

นำความเป็น “ภูไท” แสดงสู่สายตาของประชาชน

“ศิลปินภูไทจะแตกต่างจากวงอื่นตรงที่เป็นหมอลำทำนองกาฬสินธุ์ ก็จะแตกต่างจากคณะอื่นแตกต่างอีกหนึ่งจุดก็คือ เราอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ด้วยความเป็นภูไทก็จะเอาวัฒนธรรมภูไทไปเผยแพร่ให้พี่น้องได้ดู ได้ชม ก็จะเอาจุดๆ นี้เป็นงานโชว์หลักของประจำวงเรา”

ยุคสมัยเปลี่ยนไปการแสดงต้องปรับตัว

“เมื่อก่อนงานโชว์จะไม่โดดเด่น จะเป็นลำเรื่องต่อกลอนเป็นเต้นธรรมดา ทุกวันนี้มันต้องปรับให้ทันเหตุการณ์บ้านเมือง เราก็ต้องปรับตามยุคตามสมัยว่างานโชว์นี้เมื่อก่อนใช้คนไม่เยอะ ทุกวันนี้ใช้คนเยอะขึ้นและงานโชว์เราก็ต้องทำยิ่งใหญ่ ปรับไปตามยุคตามสมัย”

ปัญหาโควิดเดินสายทำการแสดงไม่ได้

“พอมาเจอปุ๊บปัญหาที่ตามมาก็คือ ความลำบากกับการเป็นอยู่ คือลูกน้องเราหลายๆ คนบางส่วนก็กลับบ้าน บางส่วนก็ไม่ได้กลับ เป็นสิบๆ ปีก็ยังอยู่กับพ่อวี พอเจอปัญหาโควิดเราก็ต้องรับผิดชอบ เราต้องเลี้ยงดูลูก ทุกสิ่งทุกอย่างค่าน้ำค่าไฟ แบกรับภาระค่าใช้จ่ายโดยที่เราไม่มีรายได้”

ผลกระทบของไวรัสทำให้เกิดความท้อ

“พอมีปัญหามาก็มีความท้อแล้วก็มองดูทีมงานที่อยู่กับเราไม่กลับบ้าน ก็ท้อ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร แต่เราต้องปรับตัวให้อยู่จุดนี้ให้ได้ คิดดูว่าอาชีพเราเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องเจอปัญหา แต่พออยู่นานๆ ไปเห็นอาชีพอื่น เขาก็มีปัญหาเหมือนกับเรา แล้วเราจะทำอย่างไรให้อยู่กับมันได้เลยตัดสินใจให้ลดความเครียดลง เขาเจอเหมือนเรา เราเจอเหมือนเขา ก็มีแต่ส่งใจให้กัน แรงผลักดันก็คืออยู่ที่ใจด้วยความรัก ความเป็นหมอลำทำให้เราอยู่ได้”

วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ กับคำว่า… หมอลำ

“คำว่าหมอลำ ไม่รู้ว่าจะพูดยังไงทั้งตัวทั้งกายทั้งหัวใจแล้วก็เลือดทุกเม็ด มันเป็นคำว่าหมอลำไปหมด แต่พอพ่อมีโอกาสได้มาเป็นหัวหน้าคณะวีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ ศิลปินภูไท ความฝันของพ่อนี้ก็คือ เกิดคาดที่พ่อใฝ่ฝันพ่อไม่เคยคิดว่าจะมาเป็นผู้บริหารคนทั้ง 300 กว่าชีวิต แค่ความรู้ป.4 อันนี้ก็ถือว่าเป็นความภูมิใจของพ่อแล้ว”

คนในวงทั้ง 300 ชีวิต เปรียบกับเราเขาเหมือนอะไร?

“เปรียบเหมือนเขาเป็นแขน เป็นนิ้วมือ เป็นหู เป็นตา เป็นร่างกายของพ่อ เป็นความรู้สึกของพ่อทุกสิ่งอย่าง คน 300 กว่าชีวิตเป็นทุกส่วนของพ่อถ้าเข้ามาอยู่นี่แล้วต้องรักกันต้องไปด้วยกัน ลองคิดดูว่าการที่เรามีงาน 150-180 งานถึง 200 กว่างานเราไปด้วยกันทุกวัน กินนอน กินนอน ใช้รถเป็นบ้านใช้เวทีเป็นที่ทำงานมันเกินกว่าลูกที่มาอยู่กับเรา เกินกว่าน้องเกินกว่าเพื่อนความสัมพันธ์มันแน่นมากเพราะว่าอยู่ด้วยกันทุกลมหายใจ”

สิ่งที่ทำให้เป็นศิลปินภูไท มาจนถึงทุกวันนี้

“ด้วยตัวตนพ่อวีระพงษ์แล้วก็ทีมงานที่เข้ามาสร้างฝัน ที่เข้ามาสร้างต่อจากปีแรกจนถึงปัจจุบันที่สร้างรุ่นต่อรุ่นมาให้เป็นคำว่า ศิลปินภูไท จะไม่ยอมให้มันหายเลือนลางไปจากโลกหมอลำ จะให้มันเป็นคำว่าศิลปินภูไท แล้วก็จะสานไปเรื่อยๆ ให้พี่น้องได้เห็นได้ดูว่านี่คือวงศิลปินภูไท และเผยแพร่วัฒนธรรมของคนกาฬสินธุ์ต่อๆ ไป”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

จากเชฟชุมชน “กำลังอิน” คว้าตะหลิวผันตัวเป็น Tiktoker

จากเชฟชุมชน “กำลังอิน” คว้าตะหลิวผันตัวเป็น Tiktoker

อิน ณรงค์ฤทธิ์ (กำลังอิน) จากเชฟชุมชนสู่ Tiktoker ชื่อดัง จุดเริ่มต้นคือการทำคลิปอาหารลงกลายเป็นว่าฟีดแบคดีก็เลยลงคลิปเรื่อยๆ ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปนั่นก็คือพูดภาษาใต้ คุณอินเล่าว่า..

คุณยายทอผ้าหลานคนออกแบบ ตะกายฝันวงการแฟชั่นผ้าไทย อาย กชกร

คุณยายทอผ้าหลานคนออกแบบ ตะกายฝันวงการแฟชั่นผ้าไทย อาย กชกร

อาย กชกร เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Kotcher คุณอายเล่าว่าจุดเริ่มต้นเหล่านี้มาจากความฝันในวัยเด็ก อยากเป็นคนที่ออกแบบเสื้อผ้าให้ผู้อื่นได้สวมใส่แล้วเขารู้สึกมั่นใจในเสื้อผ้าของเรา..

ไทบ้านเดอะซีรีส์หนังที่นับจากคำว่าศูนย์

ไทบ้านเดอะซีรีส์หนังที่นับจากคำว่าศูนย์

โอม อวิรุทธ์ อรรคบุตร ผู้บริหาร เซิ้ง โปรดักชั่น ได้เล่าให้ทาง NEXT PEOPLE ฟังว่าเซิ้งเกิดขึ้นจากการรวมกลุ่มของเด็กนักเรียนที่อยู่ศรีสะเกษ..

แรงงานพลัดถิ่นปลูกฝันคนไกลบ้าน

แรงงานพลัดถิ่นปลูกฝันคนไกลบ้าน

นายวิเชียร วิชัยรัมย์ หนุ่มบุรีรัมย์ซึ่งได้ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีใต้ คุณวิเชียรเล่าว่าช่วงนั้น..

ด.ช.ปุญ วัย 13 ไอเดียเจิดรังสรรค์ภาพโกยรายได้บน NFT

ด.ช.ปุญ วัย 13 ไอเดียเจิดรังสรรค์ภาพโกยรายได้บน NFT

ปุญชรัศมิ์ คงคามี หรือน้องปุญ เด็กชายวัยสิบสามผู้มีความสามารถและชื่นชอบในการวาดภาพจนได้มีโอกาสเข้าสู่วงการ NFT สร้างรายได้หลักแสน น้องปุญเล่าว่า..

พื้นที่แห่งความหวังของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ บอมม์ “ขี้คุก” เขียนรูป

พื้นที่แห่งความหวังของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ บอมม์ “ขี้คุก” เขียนรูป

บอมม์ วรรณวัฒน์ หาญรุ่งเรืองกิจ เจ้าของเพจ ขี้คุกเขียนรูป อดีตนักโทษสู่ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะมากมายทั้งงานดรออิ้ง งานสีน้ำ งานสีน้ำมัน งานปั้นหล่อ คุณค่าและความสวยงามของผลงานที่เกิดจากความตั้งใจและไม่ยอมแพ้..

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว ทอดมันปันสุข ที่เป็นผู้ให้สร้างความสุขใจและรอยยิ้มเสมอ

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว ทอดมันปันสุข ที่เป็นผู้ให้สร้างความสุขใจและรอยยิ้มเสมอ

เฉลิมชาติ สงวนชาติ เจ้าของร้านทอดมันกุ้ง ต.เหลิม ทอดมันปันสุขที่เป็นผู้ให้ สร้างความสุขและรอยยิ้มในทุกวัน จุดเริ่มต้นของร้านทอดมันแห่งนี้มาจาก..

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหนุ่มวินรับจ้างผันตัวมาเป็น นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหนุ่มวินรับจ้างผันตัวมาเป็น นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย

ณัชญ์ เบ็ญยะมาตร อดีตหนุ่มวินรับจ้างสู่ นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย คุณณัชญ์เล่าว่าอยากมีกิจการเป็นของตัวเองก็เลยเริ่มคิดว่าจะทำอะไรดี เดิมทีคุณณัชญ์เป็นคนชอบทานหมูกระทะ..

เมโลดี้นี้เพื่อเธอ ลุงเล็ก พงษ์พันธุ์ ศิลปินริมทาง

เมโลดี้นี้เพื่อเธอ ลุงเล็ก พงษ์พันธุ์ ศิลปินริมทาง

นายพงษ์พันธุ์ เกาะกาเหนือ หรือ ลุงเล็ก ศิลปินเปิดหมวกผู้รักเสียงดนตรีและบรรเลงออกมาจากใจ