NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

เสียงวิทยุจากข้างบ้านปั้นศิลปินภูไทเป็นหมอลำใหญ่ระดับประเทศ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

คัดลอก URL แล้ว

เพราะเสียงวิทยุจากข้างบ้านจึงทำให้มี วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ หมอลำใหญ่ระดับประเทศและได้เผยแพร่วัฒนธรรมของคนกาฬสินธุ์เรื่อยมา คุณพ่อวีระพงษ์เล่าว่าสมัยเด็กเวลากลับมาจากโรงเรียนช่วงพักเที่ยงต้องฟังหมอลำก่อนค่อยไปโรงเรียนสมัยก่อนไม่มีคนสอน จะเรียนจากเทป วิทยุ แล้วก็เอาบทกลอนเหล่านี้ไปร้องตามงานวัดและงานต่างๆ ศิลปินภูไทจะแตกต่างจากวงอื่นตรงที่เป็นหมอลำทำนองกาฬสินธุ์ เราอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ด้วยความเป็นภูไทก็จะเอาวัฒนธรรมภูไทไปเผยแพร่ให้พี่น้องได้ดูได้ชม

วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

ด.ช.วีระพงษ์กับวิทยุของข้างบ้าน จุดเริ่มต้นของหมอลำภูไท

“ตอนนั้นทั้งหมู่บ้านไม่มีไฟฟ้า แต่จะมีวิทยุธานินทร์เครื่องหนึ่งของยายที่อยู่บ้านข้างๆ กัน เพราะเขาจะชอบเปิดหมอลำช่วงเที่ยงจะเป็นลำเรื่องต่อกลอน เป็นเรื่องราวเวลากลับมาจากโรงเรียนช่วงพักเที่ยงต้องฟังหมอลำก่อนค่อยไปโรงเรียนทุกวัน เมื่อก่อนไม่มีคนสอน จะเรียนจากเทป จากวิทยุ เรียนแบบนี้มาเลย แล้วเอาบทกลอนพวกนี้ไปร้องตามงานวัดงานต่างๆ”

นำความเป็น “ภูไท” แสดงสู่สายตาของประชาชน

“ศิลปินภูไทจะแตกต่างจากวงอื่นตรงที่เป็นหมอลำทำนองกาฬสินธุ์ ก็จะแตกต่างจากคณะอื่นแตกต่างอีกหนึ่งจุดก็คือ เราอยู่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ ด้วยความเป็นภูไทก็จะเอาวัฒนธรรมภูไทไปเผยแพร่ให้พี่น้องได้ดู ได้ชม ก็จะเอาจุดๆ นี้เป็นงานโชว์หลักของประจำวงเรา”

ยุคสมัยเปลี่ยนไปการแสดงต้องปรับตัว

“เมื่อก่อนงานโชว์จะไม่โดดเด่น จะเป็นลำเรื่องต่อกลอนเป็นเต้นธรรมดา ทุกวันนี้มันต้องปรับให้ทันเหตุการณ์บ้านเมือง เราก็ต้องปรับตามยุคตามสมัยว่างานโชว์นี้เมื่อก่อนใช้คนไม่เยอะ ทุกวันนี้ใช้คนเยอะขึ้นและงานโชว์เราก็ต้องทำยิ่งใหญ่ ปรับไปตามยุคตามสมัย”

ปัญหาโควิดเดินสายทำการแสดงไม่ได้

“พอมาเจอปุ๊บปัญหาที่ตามมาก็คือ ความลำบากกับการเป็นอยู่ คือลูกน้องเราหลายๆ คนบางส่วนก็กลับบ้าน บางส่วนก็ไม่ได้กลับ เป็นสิบๆ ปีก็ยังอยู่กับพ่อวี พอเจอปัญหาโควิดเราก็ต้องรับผิดชอบ เราต้องเลี้ยงดูลูก ทุกสิ่งทุกอย่างค่าน้ำค่าไฟ แบกรับภาระค่าใช้จ่ายโดยที่เราไม่มีรายได้”

ผลกระทบของไวรัสทำให้เกิดความท้อ

“พอมีปัญหามาก็มีความท้อแล้วก็มองดูทีมงานที่อยู่กับเราไม่กลับบ้าน ก็ท้อ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร แต่เราต้องปรับตัวให้อยู่จุดนี้ให้ได้ คิดดูว่าอาชีพเราเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องเจอปัญหา แต่พออยู่นานๆ ไปเห็นอาชีพอื่น เขาก็มีปัญหาเหมือนกับเรา แล้วเราจะทำอย่างไรให้อยู่กับมันได้เลยตัดสินใจให้ลดความเครียดลง เขาเจอเหมือนเรา เราเจอเหมือนเขา ก็มีแต่ส่งใจให้กัน แรงผลักดันก็คืออยู่ที่ใจด้วยความรัก ความเป็นหมอลำทำให้เราอยู่ได้”

วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ กับคำว่า… หมอลำ

“คำว่าหมอลำ ไม่รู้ว่าจะพูดยังไงทั้งตัวทั้งกายทั้งหัวใจแล้วก็เลือดทุกเม็ด มันเป็นคำว่าหมอลำไปหมด แต่พอพ่อมีโอกาสได้มาเป็นหัวหน้าคณะวีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ ศิลปินภูไท ความฝันของพ่อนี้ก็คือ เกิดคาดที่พ่อใฝ่ฝันพ่อไม่เคยคิดว่าจะมาเป็นผู้บริหารคนทั้ง 300 กว่าชีวิต แค่ความรู้ป.4 อันนี้ก็ถือว่าเป็นความภูมิใจของพ่อแล้ว”

คนในวงทั้ง 300 ชีวิต เปรียบกับเราเขาเหมือนอะไร?

“เปรียบเหมือนเขาเป็นแขน เป็นนิ้วมือ เป็นหู เป็นตา เป็นร่างกายของพ่อ เป็นความรู้สึกของพ่อทุกสิ่งอย่าง คน 300 กว่าชีวิตเป็นทุกส่วนของพ่อถ้าเข้ามาอยู่นี่แล้วต้องรักกันต้องไปด้วยกัน ลองคิดดูว่าการที่เรามีงาน 150-180 งานถึง 200 กว่างานเราไปด้วยกันทุกวัน กินนอน กินนอน ใช้รถเป็นบ้านใช้เวทีเป็นที่ทำงานมันเกินกว่าลูกที่มาอยู่กับเรา เกินกว่าน้องเกินกว่าเพื่อนความสัมพันธ์มันแน่นมากเพราะว่าอยู่ด้วยกันทุกลมหายใจ”

สิ่งที่ทำให้เป็นศิลปินภูไท มาจนถึงทุกวันนี้

“ด้วยตัวตนพ่อวีระพงษ์แล้วก็ทีมงานที่เข้ามาสร้างฝัน ที่เข้ามาสร้างต่อจากปีแรกจนถึงปัจจุบันที่สร้างรุ่นต่อรุ่นมาให้เป็นคำว่า ศิลปินภูไท จะไม่ยอมให้มันหายเลือนลางไปจากโลกหมอลำ จะให้มันเป็นคำว่าศิลปินภูไท แล้วก็จะสานไปเรื่อยๆ ให้พี่น้องได้เห็นได้ดูว่านี่คือวงศิลปินภูไท และเผยแพร่วัฒนธรรมของคนกาฬสินธุ์ต่อๆ ไป”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

เมื่องานประจำที่ทำอยู่ไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวเซลล์พนักงานออฟฟิศ ลาออกจากงานประจำมาช่วยที่บ้านทำธุรกิจขายต้นโกสน โดยอาศัยช่องทางออนไลน์..

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

อาชีพเดียวมันไม่พอ!! หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ใช้เวลาว่างสร้างอาชีพเสริมด้วยการขายโตเกียวจนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว รายได้หลักเเสนบาทต่อเดือน..

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

Next People สัปดาห์นี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับคุณออ อรทัย ผู้ที่สร้างความสำเร็จได้จากความสุข เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ สาวออฟฟิศผู้ผุดไอเดียสุดเก๋ ปลูกผักในกะละมัง..

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

Next People สัปดาห์นี้เราพามาทำความรู้จักกับน้องแบงค์ ธนาคาร คันธี หรือ แบงค์ เรสเตอร์ หนุ่มน้อยวัย 19 ปี ผู้ออกมาสู้ชีวิตยามราตรีขายพวงมาลัย ด้วยลีลาการแร็ปในแบบฉบับของตนเอง..

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

พามาทำความรู้จักกับหญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด By : สุ ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต..

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

เพราะรูปเเบบความสุขของการเป็นผู้ให้ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ ผลลัพธ์ที่ได้ คือเรื่องราวดีๆ เสมอ

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด ปุญญิศา สาวออฟฟิศที่ใช้เวลาช่วงหลังเลิกงานเลี้ยงไก่ที่สวนหลังบ้านซึ่งโดยส่วนตัวเธอชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว เธอเริ่มต้นเรียนรู้ ศึกษา ค้นคว้าโดยนับจากศูนย์..

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มนักเดินทาง กับรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์ ซึ่งมีความสุขกับการเดินทางได้มิตรภาพและได้ความรู้ใหม่ๆ จากที่เราไม่เคยอยากรู้หรือที่เราไม่เคยคิดจะเรียนรู้..

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

เวลล์ แก๊งเขียงไห้ พ่อครัวอาชีวะที่ชื่นชอบการทำอาหารโดยเริ่มจากการทำกินที่หอและรวมตัวกับเพื่อนๆ ลองถ่ายคลิปเล่นเพราะเห็นเขาลงกัน สู่ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!..

X