NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

พื้นที่แห่งความหวังของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ บอมม์ “ขี้คุก” เขียนรูป

คัดลอก URL แล้ว

บอมม์ วรรณวัฒน์ หาญรุ่งเรืองกิจ เจ้าของเพจ ขี้คุกเขียนรูป อดีตนักโทษสู่ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะมากมายทั้งงานดรออิ้ง งานสีน้ำ งานสีน้ำมัน งานปั้นหล่อ คุณค่าและความสวยงามของผลงานที่เกิดจากความตั้งใจและไม่ยอมแพ้ คุณบอมม์เล่าว่าเพราะเรามีความตั้งใจและเราอยากจะทำจริงๆ เรามีเงินที่ได้จากเงินทุนมาสองหมื่นกว่าบาทก็นำมาซื้ออุปกรณ์หมดเลยอย่างไม่ลังเลแล้วก็เริ่มทำด้วยความตั้งใจ ความตั้งใจมันมีผลลัพธ์ของมันเสมอ

บอมม์ วรรณวัฒน์ หาญรุ่งเรืองกิจ

จุดเริ่มต้น บอมม์ขี้คุกเขียนรูป

“ผมไม่ได้เรียนมานะแล้วก็ไม่ได้คิดว่ามันจะต้องเป็นอาชีพผมด้วยนะ คือเมื่อก่อนเราเคยต้องโทษ เราเคยติดยาเสพติด พอเราถูกจับแล้วเราก็ได้เข้าไปเรียนวิชาข้างในเรือนจำ พอเราได้มีโอกาสไปเรียนเราก็รู้สึกว่าไอ้สิ่งที่เราเรียนๆ มามันสามารถนำออกมาใช้ในชีวิตจริงได้ครับ แรกๆ ผมก็ไม่เรียนนะ วิทยากรเขามาสอนเราก็ไม่เรียนเพราะว่าเรารู้สึกว่ามันยาก มันยากมาก เราก็หนีขึ้นข้างบน วิทยากรอยู่ข้างบนเราก็หนีลงข้างล่าง ไม่อยากจะเจอเขาตลอด เหมือนว่าอาจารย์เขาก็เลยมาพูดให้กำลังใจเรา เขาเลือกเรามาแล้วก็ลองดูหน่อยอะไรประมาณเนี้ยว่าถ้ามัน มึงทำได้เนี่ย มันก็สามารถไปประกอบอาชีพได้ก็เลยลองตั้งใจดู ก็ 3 ปีกว่าเกือบ 4 ปี ครับ”

การเริ่มต้นใหม่ของ “ขี้คุก”

มันยากมากกว่าที่คนจะมารู้จักผมได้เพราะว่า คำว่าขี้คุกเนี่ยพี่มันเป็นคำพูดที่สังคมโลกข้างนอกเขามองเป็นขี้คุกเสมอ เขาจะปิดกั้นโอกาสสำหรับคนที่เคยต้องโทษมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสมัครงานหรือการเริ่มต้น คนพวกนี้มักจะไม่ได้รับโอกาส การที่ผมออกมายืนตรงนี้หรือมาทำตรงนี้ ก็เพราะว่ามันก็เป็นการแสดงจุดยืนว่าอดีตนักโทษทุกคนไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเหมือนเดิม ทุกคนสามารถเปลี่ยนได้ กว่าผมจะมายืนตรงนี้ได้ กว่าทุกคนจะยอมรับในความเป็นผมนะพี่มันก็สาหัสเหมือนกันครับ

ผลลัพธ์ของความตั้งใจ

“จนมาทุกวันนี้นะพี่ ผมใช้เวลาจากวันนั้นจนถึงวันนี้แค่ปีกว่าๆ เองนะ เราทำได้ เพราะว่าเรามีความตั้งใจและเราอยากจะทำจริงๆ ถูกไหมพี่ เรามีเงินที่เราได้จากเงินทุนมาสองหมื่นกว่าบาท เราซื้ออุปกรณ์หมดเลย คือเราไม่ลังเล แต่ถ้าไม่ทำเนี่ยคือเราไม่มีแน่ เราต้องกลับไปขายยาถูกไหมพี่ เราต้องซื้อแล้วเราก็ต้องเริ่มทำ คือความตั้งใจมันมีผลลัพธ์ของมันเสมอ”

ติดคุก = โชคดี?

“ไม่กลัวครับ ผมไม่จำเป็นต้องไปปิดบังใครว่าผมไม่เคยติดคุก ผมกล้าพูดกับคนอื่นได้เลยตอนนี้ว่าผมติดคุกแล้วผมโชคดี ผมติดคุกแล้วผมโชคดีที่ผมรู้ตัวไงว่าผมทำอะไรได้ การที่ใครมาบอกว่าผมติดคุกหรือว่าผมเป็นขี้คุก สำหรับผม ผมมีความสุขมันเพราะดี สำหรับผมนะ เพราะว่าผมได้อะไรจากคุกมาเยอะ ไม่โกรธครับแล้วก็ยินดีครับที่เรียกแบบนั้น”

ทุกปัญหาเราผ่านได้ขอแค่ใจเราแข็งแรง

“ผมว่ามันเป็นใจล้วนๆ เลย แล้วก็มันถึงจุดที่เราอิ่มตัว มันก็ผ่านเรื่องที่แย่ๆ มาได้แล้วเราก็จะเป็นอย่างที่เราเป็น ทุกคนมันมีจุดอิ่มตัวแต่อยู่ที่จะช้าจะเร็วแค่นั้นเอง ใช่ครับ”

บทเรียนวิชา “คุก”

“สิ่งที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ต่างๆ สำหรับผมมันมีเยอะนะพี่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยาเสพติด เรื่องของการคบเพื่อน เรื่องของอาชีพการงาน คือมันเป็นทุกอย่างเลยเราผ่านมาในเรื่องที่ไม่ดีทุกอย่าง แต่พอวันนี้เรากลับมายืนอยู่ในจุดที่มันแทบจะเป็นธุรกิจสีขาวไปแล้ว ไม่มีสีเทาเลยนะ ถามว่ามันโอเคไหมมันก็โอเคครับ ภูมิใจไหม มันก็ภูมิใจนะ”

ความตั้งใจของ บอมม์ ขี้คุกเขียนรูป

“อดีตนักโทษทุกคนเนี่ยหลายคนที่เป็นแบบผม หลายคนที่มีอาชีพแบบผมและเก่งแบบผม แต่เขาไม่มีโอกาสเขาโดนปิดกั้น ผมก็เลยคิดว่าถ้าผมมีชื่อเสียงอยากจะทำเพจ พี่เชื่อไหมว่าเรือนจำเนี่ยเอาวิชาชีพเข้าไปสอนในเรือนจำเยอะมากแต่ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วมันไม่สามารถประกอบอาชีพได้ เพราะว่าบางคนเขาไปสมัครงาน หรือไปทำธุรกิจอะไร มันไม่ค่อยมีคนสนับสนุน อย่างถ้าพี่ไม่รู้จักผมในวันที่ผมเป็นขี้คุกเขียนรูปนะแล้วผมเป็นแบบนี้ แล้วผมยืนขายขนม ผมถามความรู้สึกเลยว่าพี่อยากซื้อคนแบบผมไหม คือเรารู้เราเห็นไงว่าเขามีฝีมือเราก็เลยอยากจะเปิดเพจตรงนี้ ให้คนพวกนี้ได้เอาสินค้าไปขาย อย่างน้อยๆ เพจนี้มันก็จะได้เป็นที่ที่มีช่องทางให้อดีตนักโทษเนี่ยขายได้”

คุณค่าของคำว่า “โอกาส”

“คำว่าโอกาสมันสำคัญมาก บางทีโอกาสมันมาแบบไม่รู้ตัวเลยนะถ้าเราไม่รู้ตัวว่ามันคือโอกาสนะผมก็จะไม่มีวันนี้เลย ถ้าวันนั้นผมเลือกยาเสพติดก่อนเงินสองหมื่นกว่าบาทนะ วันนั้นผมจะไม่มีผมในวันนี้ โอกาสสำคัญมากกับทุกคนครับ”

ผลงานของ บอมม์ ขี้คุกเขียนรูป

“งานดรออิ้งก็จะอยู่ที่ 1,100 บาท ใช้เวลาประมาณ 3-4 วันครับ สีน้ำนี่ก็จะอยู่ที่ 1,500 บาท รวมกรอบรวมส่งหมดแล้ว ก็ใช้เวลาอยู่ประมาณอาทิตย์นึงครับ”

“สีน้ำมันอย่างที่พี่เห็นนี่เลย สีน้ำมันก็จะอยู่ที่ 6,500 บาท”

“แล้วก็กระเถิบมาเป็นงานปั้นหล่อครับ งานปั้นหล่อเนี่ย อาทิตย์เดียวครับ เราปั้นมาแล้วเราเอาไปเข้าโรงหล่อแล้วอันนี้ก็ 6,500 บาทครับ”

“อันนี้ก็เป็นงานปั้นหล่อเหมือนกันครับ จะอยู่ที่ 7,500 บาทครับ”

“ติดตามผลงานที่เพจบอมม์ขี้คุกเขียนรูปนะครับ หรือเฟสบุ๊คก็ได้นะครับ งานศิลปะก็สามารถดูได้ที่เพจได้เลยครับ”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

เมื่องานประจำที่ทำอยู่ไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวเซลล์พนักงานออฟฟิศ ลาออกจากงานประจำมาช่วยที่บ้านทำธุรกิจขายต้นโกสน โดยอาศัยช่องทางออนไลน์..

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

อาชีพเดียวมันไม่พอ!! หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ใช้เวลาว่างสร้างอาชีพเสริมด้วยการขายโตเกียวจนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว รายได้หลักเเสนบาทต่อเดือน..

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

Next People สัปดาห์นี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับคุณออ อรทัย ผู้ที่สร้างความสำเร็จได้จากความสุข เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ สาวออฟฟิศผู้ผุดไอเดียสุดเก๋ ปลูกผักในกะละมัง..

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

Next People สัปดาห์นี้เราพามาทำความรู้จักกับน้องแบงค์ ธนาคาร คันธี หรือ แบงค์ เรสเตอร์ หนุ่มน้อยวัย 19 ปี ผู้ออกมาสู้ชีวิตยามราตรีขายพวงมาลัย ด้วยลีลาการแร็ปในแบบฉบับของตนเอง..

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

พามาทำความรู้จักกับหญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด By : สุ ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต..

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

เพราะรูปเเบบความสุขของการเป็นผู้ให้ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ ผลลัพธ์ที่ได้ คือเรื่องราวดีๆ เสมอ

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด ปุญญิศา สาวออฟฟิศที่ใช้เวลาช่วงหลังเลิกงานเลี้ยงไก่ที่สวนหลังบ้านซึ่งโดยส่วนตัวเธอชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว เธอเริ่มต้นเรียนรู้ ศึกษา ค้นคว้าโดยนับจากศูนย์..

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มนักเดินทาง กับรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์ ซึ่งมีความสุขกับการเดินทางได้มิตรภาพและได้ความรู้ใหม่ๆ จากที่เราไม่เคยอยากรู้หรือที่เราไม่เคยคิดจะเรียนรู้..

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

เวลล์ แก๊งเขียงไห้ พ่อครัวอาชีวะที่ชื่นชอบการทำอาหารโดยเริ่มจากการทำกินที่หอและรวมตัวกับเพื่อนๆ ลองถ่ายคลิปเล่นเพราะเห็นเขาลงกัน สู่ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!..

X