NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

พื้นที่แห่งความหวังของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ บอมม์ “ขี้คุก” เขียนรูป

คัดลอก URL แล้ว

บอมม์ วรรณวัฒน์ หาญรุ่งเรืองกิจ เจ้าของเพจ ขี้คุกเขียนรูป อดีตนักโทษสู่ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะมากมายทั้งงานดรออิ้ง งานสีน้ำ งานสีน้ำมัน งานปั้นหล่อ คุณค่าและความสวยงามของผลงานที่เกิดจากความตั้งใจและไม่ยอมแพ้ คุณบอมม์เล่าว่าเพราะเรามีความตั้งใจและเราอยากจะทำจริงๆ เรามีเงินที่ได้จากเงินทุนมาสองหมื่นกว่าบาทก็นำมาซื้ออุปกรณ์หมดเลยอย่างไม่ลังเลแล้วก็เริ่มทำด้วยความตั้งใจ ความตั้งใจมันมีผลลัพธ์ของมันเสมอ

บอมม์ วรรณวัฒน์ หาญรุ่งเรืองกิจ

จุดเริ่มต้น บอมม์ขี้คุกเขียนรูป

“ผมไม่ได้เรียนมานะแล้วก็ไม่ได้คิดว่ามันจะต้องเป็นอาชีพผมด้วยนะ คือเมื่อก่อนเราเคยต้องโทษ เราเคยติดยาเสพติด พอเราถูกจับแล้วเราก็ได้เข้าไปเรียนวิชาข้างในเรือนจำ พอเราได้มีโอกาสไปเรียนเราก็รู้สึกว่าไอ้สิ่งที่เราเรียนๆ มามันสามารถนำออกมาใช้ในชีวิตจริงได้ครับ แรกๆ ผมก็ไม่เรียนนะ วิทยากรเขามาสอนเราก็ไม่เรียนเพราะว่าเรารู้สึกว่ามันยาก มันยากมาก เราก็หนีขึ้นข้างบน วิทยากรอยู่ข้างบนเราก็หนีลงข้างล่าง ไม่อยากจะเจอเขาตลอด เหมือนว่าอาจารย์เขาก็เลยมาพูดให้กำลังใจเรา เขาเลือกเรามาแล้วก็ลองดูหน่อยอะไรประมาณเนี้ยว่าถ้ามัน มึงทำได้เนี่ย มันก็สามารถไปประกอบอาชีพได้ก็เลยลองตั้งใจดู ก็ 3 ปีกว่าเกือบ 4 ปี ครับ”

การเริ่มต้นใหม่ของ “ขี้คุก”

มันยากมากกว่าที่คนจะมารู้จักผมได้เพราะว่า คำว่าขี้คุกเนี่ยพี่มันเป็นคำพูดที่สังคมโลกข้างนอกเขามองเป็นขี้คุกเสมอ เขาจะปิดกั้นโอกาสสำหรับคนที่เคยต้องโทษมา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสมัครงานหรือการเริ่มต้น คนพวกนี้มักจะไม่ได้รับโอกาส การที่ผมออกมายืนตรงนี้หรือมาทำตรงนี้ ก็เพราะว่ามันก็เป็นการแสดงจุดยืนว่าอดีตนักโทษทุกคนไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นเหมือนเดิม ทุกคนสามารถเปลี่ยนได้ กว่าผมจะมายืนตรงนี้ได้ กว่าทุกคนจะยอมรับในความเป็นผมนะพี่มันก็สาหัสเหมือนกันครับ

ผลลัพธ์ของความตั้งใจ

“จนมาทุกวันนี้นะพี่ ผมใช้เวลาจากวันนั้นจนถึงวันนี้แค่ปีกว่าๆ เองนะ เราทำได้ เพราะว่าเรามีความตั้งใจและเราอยากจะทำจริงๆ ถูกไหมพี่ เรามีเงินที่เราได้จากเงินทุนมาสองหมื่นกว่าบาท เราซื้ออุปกรณ์หมดเลย คือเราไม่ลังเล แต่ถ้าไม่ทำเนี่ยคือเราไม่มีแน่ เราต้องกลับไปขายยาถูกไหมพี่ เราต้องซื้อแล้วเราก็ต้องเริ่มทำ คือความตั้งใจมันมีผลลัพธ์ของมันเสมอ”

ติดคุก = โชคดี?

“ไม่กลัวครับ ผมไม่จำเป็นต้องไปปิดบังใครว่าผมไม่เคยติดคุก ผมกล้าพูดกับคนอื่นได้เลยตอนนี้ว่าผมติดคุกแล้วผมโชคดี ผมติดคุกแล้วผมโชคดีที่ผมรู้ตัวไงว่าผมทำอะไรได้ การที่ใครมาบอกว่าผมติดคุกหรือว่าผมเป็นขี้คุก สำหรับผม ผมมีความสุขมันเพราะดี สำหรับผมนะ เพราะว่าผมได้อะไรจากคุกมาเยอะ ไม่โกรธครับแล้วก็ยินดีครับที่เรียกแบบนั้น”

ทุกปัญหาเราผ่านได้ขอแค่ใจเราแข็งแรง

“ผมว่ามันเป็นใจล้วนๆ เลย แล้วก็มันถึงจุดที่เราอิ่มตัว มันก็ผ่านเรื่องที่แย่ๆ มาได้แล้วเราก็จะเป็นอย่างที่เราเป็น ทุกคนมันมีจุดอิ่มตัวแต่อยู่ที่จะช้าจะเร็วแค่นั้นเอง ใช่ครับ”

บทเรียนวิชา “คุก”

“สิ่งที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ต่างๆ สำหรับผมมันมีเยอะนะพี่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของยาเสพติด เรื่องของการคบเพื่อน เรื่องของอาชีพการงาน คือมันเป็นทุกอย่างเลยเราผ่านมาในเรื่องที่ไม่ดีทุกอย่าง แต่พอวันนี้เรากลับมายืนอยู่ในจุดที่มันแทบจะเป็นธุรกิจสีขาวไปแล้ว ไม่มีสีเทาเลยนะ ถามว่ามันโอเคไหมมันก็โอเคครับ ภูมิใจไหม มันก็ภูมิใจนะ”

ความตั้งใจของ บอมม์ ขี้คุกเขียนรูป

“อดีตนักโทษทุกคนเนี่ยหลายคนที่เป็นแบบผม หลายคนที่มีอาชีพแบบผมและเก่งแบบผม แต่เขาไม่มีโอกาสเขาโดนปิดกั้น ผมก็เลยคิดว่าถ้าผมมีชื่อเสียงอยากจะทำเพจ พี่เชื่อไหมว่าเรือนจำเนี่ยเอาวิชาชีพเข้าไปสอนในเรือนจำเยอะมากแต่ในโลกแห่งความเป็นจริงแล้วมันไม่สามารถประกอบอาชีพได้ เพราะว่าบางคนเขาไปสมัครงาน หรือไปทำธุรกิจอะไร มันไม่ค่อยมีคนสนับสนุน อย่างถ้าพี่ไม่รู้จักผมในวันที่ผมเป็นขี้คุกเขียนรูปนะแล้วผมเป็นแบบนี้ แล้วผมยืนขายขนม ผมถามความรู้สึกเลยว่าพี่อยากซื้อคนแบบผมไหม คือเรารู้เราเห็นไงว่าเขามีฝีมือเราก็เลยอยากจะเปิดเพจตรงนี้ ให้คนพวกนี้ได้เอาสินค้าไปขาย อย่างน้อยๆ เพจนี้มันก็จะได้เป็นที่ที่มีช่องทางให้อดีตนักโทษเนี่ยขายได้”

คุณค่าของคำว่า “โอกาส”

“คำว่าโอกาสมันสำคัญมาก บางทีโอกาสมันมาแบบไม่รู้ตัวเลยนะถ้าเราไม่รู้ตัวว่ามันคือโอกาสนะผมก็จะไม่มีวันนี้เลย ถ้าวันนั้นผมเลือกยาเสพติดก่อนเงินสองหมื่นกว่าบาทนะ วันนั้นผมจะไม่มีผมในวันนี้ โอกาสสำคัญมากกับทุกคนครับ”

ผลงานของ บอมม์ ขี้คุกเขียนรูป

“งานดรออิ้งก็จะอยู่ที่ 1,100 บาท ใช้เวลาประมาณ 3-4 วันครับ สีน้ำนี่ก็จะอยู่ที่ 1,500 บาท รวมกรอบรวมส่งหมดแล้ว ก็ใช้เวลาอยู่ประมาณอาทิตย์นึงครับ”

“สีน้ำมันอย่างที่พี่เห็นนี่เลย สีน้ำมันก็จะอยู่ที่ 6,500 บาท”

“แล้วก็กระเถิบมาเป็นงานปั้นหล่อครับ งานปั้นหล่อเนี่ย อาทิตย์เดียวครับ เราปั้นมาแล้วเราเอาไปเข้าโรงหล่อแล้วอันนี้ก็ 6,500 บาทครับ”

“อันนี้ก็เป็นงานปั้นหล่อเหมือนกันครับ จะอยู่ที่ 7,500 บาทครับ”

“ติดตามผลงานที่เพจบอมม์ขี้คุกเขียนรูปนะครับ หรือเฟสบุ๊คก็ได้นะครับ งานศิลปะก็สามารถดูได้ที่เพจได้เลยครับ”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

ด.ช.ปุญ วัย 13 ไอเดียเจิดรังสรรค์ภาพโกยรายได้บน NFT

ด.ช.ปุญ วัย 13 ไอเดียเจิดรังสรรค์ภาพโกยรายได้บน NFT

ปุญชรัศมิ์ คงคามี หรือน้องปุญ เด็กชายวัยสิบสามผู้มีความสามารถและชื่นชอบในการวาดภาพจนได้มีโอกาสเข้าสู่วงการ NFT สร้างรายได้หลักแสน น้องปุญเล่าว่า..

เสียงวิทยุจากข้างบ้านปั้นศิลปินภูไทเป็นหมอลำใหญ่ระดับประเทศ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

เสียงวิทยุจากข้างบ้านปั้นศิลปินภูไทเป็นหมอลำใหญ่ระดับประเทศ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

เพราะเสียงวิทยุจากข้างบ้านจึงทำให้มี วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ หมอลำใหญ่ระดับประเทศและได้เผยแพร่วัฒนธรรมของคนกาฬสินธุ์เรื่อยมา คุณพ่อวีระพงษ์เล่าว่า..

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว ทอดมันปันสุข ที่เป็นผู้ให้สร้างความสุขใจและรอยยิ้มเสมอ

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว ทอดมันปันสุข ที่เป็นผู้ให้สร้างความสุขใจและรอยยิ้มเสมอ

เฉลิมชาติ สงวนชาติ เจ้าของร้านทอดมันกุ้ง ต.เหลิม ทอดมันปันสุขที่เป็นผู้ให้ สร้างความสุขและรอยยิ้มในทุกวัน จุดเริ่มต้นของร้านทอดมันแห่งนี้มาจาก..

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหนุ่มวินรับจ้างผันตัวมาเป็น นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหนุ่มวินรับจ้างผันตัวมาเป็น นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย

ณัชญ์ เบ็ญยะมาตร อดีตหนุ่มวินรับจ้างสู่ นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย คุณณัชญ์เล่าว่าอยากมีกิจการเป็นของตัวเองก็เลยเริ่มคิดว่าจะทำอะไรดี เดิมทีคุณณัชญ์เป็นคนชอบทานหมูกระทะ..

เมโลดี้นี้เพื่อเธอ ลุงเล็ก พงษ์พันธุ์ ศิลปินริมทาง

เมโลดี้นี้เพื่อเธอ ลุงเล็ก พงษ์พันธุ์ ศิลปินริมทาง

นายพงษ์พันธุ์ เกาะกาเหนือ หรือ ลุงเล็ก ศิลปินเปิดหมวกผู้รักเสียงดนตรีและบรรเลงออกมาจากใจ

เริ่มสิ่งที่หวังด้วยความตั้งใจ Move Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน

เริ่มสิ่งที่หวังด้วยความตั้งใจ Move Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน

เสาวลักษณ์ สุวรรณเพชร หรือ เจิ้น เจ้าของร้าน Move.Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน เธอเล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นของ Move.Coffee มาจาก..

เปิดกรุหนังสือเก่าของคนวัยเก๋ากลางกรุง บอม บูธ บุ๊ค

เปิดกรุหนังสือเก่าของคนวัยเก๋ากลางกรุง บอม บูธ บุ๊ค

คุณลุงพิเชษฐ์ เพชรรูจี หรือ ลุงบอม ชายผู้ที่รักและคลั่งไคล้หนังสือ ลุงบอมทำอาชีพขายหนังสือมาประมาณเกือบ 40 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นก็คือการเก็บหนังสือที่ไปเขียนงานบทความจากนิตยสารนั้น นิตยสารนี้ กระทั่งมันเหลือเยอะแยะจนต้องเอามาขาย

ยายขายผักยอดนักสู้ บัวฮอง จงปัตนา ดาว Tiktok วัย 72 ปี

ยายขายผักยอดนักสู้ บัวฮอง จงปัตนา ดาว Tiktok วัย 72 ปี

บัวฮอง จงปัตนา แม่ค้าผักอารมณ์ดีแห่งย่านบางโพ สู่ดาว Tiktok วัย 72 ปี คุณยายบัวฮองมีอาชีพขายของและขายผักเริ่มขายตั้งแต่ตีสามจนถึงสิบโมงเช้า นอกจากนี้ก็ยังมีขายแล้วส่งทางออนไลน์ด้วย

เปลี่ยนความชอบเป็นรายได้หลักแสน หนุ่มนักศึกษาปี 2 วัย 20 ปี บ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ

เปลี่ยนความชอบเป็นรายได้หลักแสน หนุ่มนักศึกษาปี 2 วัย 20 ปี บ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ

แฟรงค์ หนุ่มนักศึกษาปี 2 อายุ 20 ปี เจ้าของบ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ จุดเริ่มต้นที่ได้มาเพาะต้นไม้ขายเพราะแฟรงค์มีความชื่นชอบต้นไม้มานานแล้ว ตั้งแต่อายุ 14-15 ปี