NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว ทอดมันปันสุข ที่เป็นผู้ให้สร้างความสุขใจและรอยยิ้มเสมอ

คัดลอก URL แล้ว

เฉลิมชาติ สงวนชาติ เจ้าของร้านทอดมันกุ้ง ต.เหลิม ทอดมันปันสุขที่เป็นผู้ให้ สร้างความสุขและรอยยิ้มในทุกวัน จุดเริ่มต้นของร้านทอดมันแห่งนี้มาจากเมื่อก่อนคุณเฉลิมชาติเคยเปิดธุรกิจส่วนตัวแล้วประสบปัญหาเรื่องโควิดจึงทำให้กิจการแย่ลง ปัญหารุมเร้าหลายทาง เลยหาทางออกโดยการมาขายทอดมันกุ้ง นอกจากนี้ยังได้แบ่งกำไรจากการขายของมาทำข้าวกล่องแจกให้กับคนที่กำลังเดือดร้อน คุณเฉลิมชาติเล่าว่ามีความสุขที่ได้เห็นคนมาเอาข้าวที่เราแจก ไม่ต้องซื้อก็ได้ขอมาเอาข้าวก็รู้สึกดี

เฉลิมชาติ สงวนชาติ เจ้าของร้านทอดมันกุ้ง ต.เหลิม

ร้านทอดมันในวันที่ชีวิตเจอกับมรสุม

“ผมเปิดเป็นบริษัทขายอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย ก็จะเป็นพวกไม้กั้นรถยนต์ กล้องวงจรปิด พอผมเกิดวิกฤตใช่ไหมครับผมขับรถผ่านโซนนี้อะครับเห็นว่ามันมีป้ายให้เช่าอยู่ ผมก็เลยมองว่าผมอาจจะไม่ไหวแล้วก็เลยขอติดต่อเขาเช่าดูโดยที่ยังไม่รู้ว่าจะขายอะไร ทอดมันกุ้งมันมาหลังจากที่ได้ที่ขาย ด้วยหลายๆ อย่างครับ ค่าอุปกรณ์ก่อสร้างที่มันเพิ่มขึ้นหรือว่ารายได้ที่มันเคยได้ยอดมันค่อยๆ ตกลง รายจ่ายมันต้องมีทุกวัน ช่างก็ต้องกินทุกวัน มันก็คือประคองมาเรื่อยๆ จนวันนึงที่มันไม่ไหวก็เลยต้องปลดภาระทั้งหมดออกครับ”

ล้มได้ก็ลุกได้ ปรับตัวให้ไวเพราะชีวิตต้องไปต่อ

“ความรู้สึกผมตอนแรกเลย ผมเสียใจนะครับ ว่าทำไมเราถึงมีปัญหาแต่ถ้าเรามองย้อนกลับไป คนรอบข้างครับไม่ว่าใครก็มีปัญหาทั้งนั้นอะครับเหลือทางเดียวคือผมต้องเอาตัวรอด ทอดมันกุ้งเป็นอาชีพที่ผมมองว่าน่าจะตอบโจทย์ของผมในตอนนี้คือมันทำได้เลย มันลงมือทำได้ทันทีไม่ต้องรอ ถ้าเรามัวแต่โทษคนอื่นโทษสิ่งแวดล้อมทุกอย่างแล้วเราไม่ลงมือทำอะไรสักอย่างเนี่ยครับ โอกาสที่มันจะยืนขึ้นมันก็ลำบากครับ”

อยู่อย่างเข้าใจ พอกิน พอใช้ ไม่ขัดสน

“วันนึง ตกวันนึงนะผมขายได้ประมาณ 2,000 กว่าบาท ถ้าหักเป็นกำไรแล้ว พอกินเลย พอจ่ายค่าเช่า พออะไรได้เลยครับเพราะว่าทอดมันต้นทุนมันค่อนข้างสูง กำไรมันอาจจะไม่ได้เยอะมากสักประมาณ 500-600 แต่มันก็อยู่ได้ครับ”

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว

“ความประมาทครับ ความประมาทในการใช้เงิน ใช้ชีวิต เมื่อก่อนเงินมันหาง่ายแล้วเราคิดว่าเดี๋ยวเราก็หาได้ เดี๋ยวเราขายของได้ แต่สุดท้ายอะบางทีเรามาทบทวนตัวเองว่าเราประมาทเองที่เราใช้เงินฟุ่มเฟือย มันทำให้พอถึงวิกฤตจริงๆ ทุกคนเขาไม่มีเงินกัน ผมมองว่ามันเป็นที่ความประมาท แต่ถ้าเรารู้จักอดออมนะครับวิกฤตอันนี้เราก็อาจจะผ่านมันไปได้โดยที่เจ็บน้อยที่สุด”

ทอดมันปันสุข ที่เริ่มจากความทุกข์ของตนเอง

“ผมมีความรู้สึกอย่างนึง ตอนที่วันที่ผมแย่อะครับ เงินร้อยนึงมันมีค่ามากสำหรับผมกับแฟน กินข้าวสองคนก็ร้อยนึงแล้วใช่ไหมครับ การที่เรามีข้าวกล่อง มันเหมือนเราประหยัดไปได้หนึ่งมื้อ ผมมองว่ากำไรของผมเนี่ยวันละ 200-300 เจียดตรงนี้มาทำเป็นข้าวกล่อง ช่วยบางคนได้ วันนี้เขาอาจจะแย่เขาอาจจะไม่มีเงิน แต่วันนึงเขาก็ย้อนกลับมาเป็นลูกค้าผมอยู่ดีหรืออะไรอย่างนี้ครับ ผมคิดอย่างนี้”

การได้เป็นผู้ให้ สุขใจเสมอ

“ผมทำมาเดือนนึง ผมมีความสุขทุกวันที่ผมทำ ไม่มีวันไหนเลยที่ผมรู้สึกว่าตื่นมาแล้วผมไม่อยากขายของ ผมมีความสุขที่ผมได้เห็นคนมาเอาข้าวที่เราแจก ไม่ต้องซื้อก็ได้ขอมาเอาข้าวก็รู้สึกดี”

พลังใจ คือ สิ่งสำคัญให้เราผลักดันตนเอง

“ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน เรื่องทอง เรื่องโรคภัย เรื่องโควิดเนี่ยครับ ทุกคนต่างมีปัญหารุมเร้าแต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะฝากว่ากำลังใจและมุมมองสำคัญ วันนี้มันหาเงินไม่ได้ทางนี้ลองเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น จนวันนึงมันมีโอกาสเดี๋ยวโอกาสมันจะมาหาเราเอง มันจะวิ่งมาหาเราเองขอแค่อย่าท้อแล้วก็สู้กับมันนะครับ”

“ผมฝากร้านทอดมันกุ้งตาเหลิมนะครับ อยู่เส้นรามอินทรา 40 อยู่ตรงข้ามกับร้านย่างเนยครับ หรือพี่ๆ ที่อยู่แถวโซนนี้อยากมารับข้าวกล่อง แวะเข้ามาที่ร้านได้เลยนะครับเราจะทำไว้ประมาณสักวันละ 30 กล่อง ฝากทางร้านด้วยนะครับ”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้! ขายออนไลน์ มุ่งรักษาตัวเอง

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้! ขายออนไลน์ มุ่งรักษาตัวเอง

หล่าไอซ์ แม่ค้าใจสู้และไม่ยอมแพ้ มุ่งมั่นเพื่อหาเงินมารักษาตัวเองและดูแลครอบครัว เธอขายของออนไลน์โดยไลฟ์สดขาย Next People..

พุด กราฟิกดีไซน์เนอร์มือฉมัง! คนไทยสุดเจ๋งอวดฝีมือที่ Disney Marvel

พุด กราฟิกดีไซน์เนอร์มือฉมัง! คนไทยสุดเจ๋งอวดฝีมือที่ Disney Marvel

พุด พุทธิมา วงศ์ดีประสิทธิ์ กราฟิกดีไซน์เนอร์มือฉมัง คนไทยสุดเจ๋งที่ได้ร่วมงานกับ Disney Marvel คุณพุดเล่าว่าชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก ไม่ถนัดวิชาการเลยคิดว่า..

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

มู่ พิมพ์ณัฐชยา จากอดีตนางแบบเธอผันตัวสู่การเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้งศึกษา ลงมือทำเอง เชื่อมเอง บางอย่างดูเป็นงานที่หนัก..

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

จากพนักงานประจำสู่อาชีพอิสระเพราะอยากตื่นมาเจอหน้าครอบครัวและมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น ช่างบุ๋ม เหลาหัว และน้องไข่หวาน สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ..

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครกฝีปากกล้าหลากหลายคอนเซ็ปต์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ เจ๊แขกแหกปาก จากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไรเลยกระทั่งได้ฝึกทำขนมครกและมาขายเอง เกิดไอเดีย..

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

บุญธิดา ชินวงษ์ หรือคุณฝ้าย เธอคือบิวตี้บล็อกเกอร์สุดปัง เก่ง ใจสู้และไม่ท้อแท้หรือที่หลายๆ คนรู้จักเธอในชื่อ ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้า เธอมีความสามารถในการแต่งหน้าที่เก่งมากๆ คุณฝ้ายเล่าว่า..

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

วิกฤตเศรษฐกิจ ‘ต้มยำกุ้ง’ ร้านบะหมี่ป้าแหม่มจึงเปิดตัวอีกครั้ง คุณธนากร จำนงค์รักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านบะหมี่ป้าแหม่มได้เล่าให้ทาง..

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

สันชาติ สุขสันติ หรือ พี่ชาติ คนขายน้ำตาลปั้นโบราณ เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นเคยกับน้ำตาลปั้นโบราณเพราะเป็นขนมที่มีมานานมากมีลักษณะเป็นรูปทรงต่างๆ ตามแต่จะสร้างสรรค์..

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

เกมเมอร์ Up's Review & ZeCunDus ได้มาเผยไต๋ถึงการเล่นเกมซึ่งสามารถทำเงินได้จริง รวมไปถึงเรื่องอันตรายที่ควรระวัง..

X