NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว ทอดมันปันสุข ที่เป็นผู้ให้สร้างความสุขใจและรอยยิ้มเสมอ

คัดลอก URL แล้ว

เฉลิมชาติ สงวนชาติ เจ้าของร้านทอดมันกุ้ง ต.เหลิม ทอดมันปันสุขที่เป็นผู้ให้ สร้างความสุขและรอยยิ้มในทุกวัน จุดเริ่มต้นของร้านทอดมันแห่งนี้มาจากเมื่อก่อนคุณเฉลิมชาติเคยเปิดธุรกิจส่วนตัวแล้วประสบปัญหาเรื่องโควิดจึงทำให้กิจการแย่ลง ปัญหารุมเร้าหลายทาง เลยหาทางออกโดยการมาขายทอดมันกุ้ง นอกจากนี้ยังได้แบ่งกำไรจากการขายของมาทำข้าวกล่องแจกให้กับคนที่กำลังเดือดร้อน คุณเฉลิมชาติเล่าว่ามีความสุขที่ได้เห็นคนมาเอาข้าวที่เราแจก ไม่ต้องซื้อก็ได้ขอมาเอาข้าวก็รู้สึกดี

เฉลิมชาติ สงวนชาติ เจ้าของร้านทอดมันกุ้ง ต.เหลิม

ร้านทอดมันในวันที่ชีวิตเจอกับมรสุม

“ผมเปิดเป็นบริษัทขายอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย ก็จะเป็นพวกไม้กั้นรถยนต์ กล้องวงจรปิด พอผมเกิดวิกฤตใช่ไหมครับผมขับรถผ่านโซนนี้อะครับเห็นว่ามันมีป้ายให้เช่าอยู่ ผมก็เลยมองว่าผมอาจจะไม่ไหวแล้วก็เลยขอติดต่อเขาเช่าดูโดยที่ยังไม่รู้ว่าจะขายอะไร ทอดมันกุ้งมันมาหลังจากที่ได้ที่ขาย ด้วยหลายๆ อย่างครับ ค่าอุปกรณ์ก่อสร้างที่มันเพิ่มขึ้นหรือว่ารายได้ที่มันเคยได้ยอดมันค่อยๆ ตกลง รายจ่ายมันต้องมีทุกวัน ช่างก็ต้องกินทุกวัน มันก็คือประคองมาเรื่อยๆ จนวันนึงที่มันไม่ไหวก็เลยต้องปลดภาระทั้งหมดออกครับ”

ล้มได้ก็ลุกได้ ปรับตัวให้ไวเพราะชีวิตต้องไปต่อ

“ความรู้สึกผมตอนแรกเลย ผมเสียใจนะครับ ว่าทำไมเราถึงมีปัญหาแต่ถ้าเรามองย้อนกลับไป คนรอบข้างครับไม่ว่าใครก็มีปัญหาทั้งนั้นอะครับเหลือทางเดียวคือผมต้องเอาตัวรอด ทอดมันกุ้งเป็นอาชีพที่ผมมองว่าน่าจะตอบโจทย์ของผมในตอนนี้คือมันทำได้เลย มันลงมือทำได้ทันทีไม่ต้องรอ ถ้าเรามัวแต่โทษคนอื่นโทษสิ่งแวดล้อมทุกอย่างแล้วเราไม่ลงมือทำอะไรสักอย่างเนี่ยครับ โอกาสที่มันจะยืนขึ้นมันก็ลำบากครับ”

อยู่อย่างเข้าใจ พอกิน พอใช้ ไม่ขัดสน

“วันนึง ตกวันนึงนะผมขายได้ประมาณ 2,000 กว่าบาท ถ้าหักเป็นกำไรแล้ว พอกินเลย พอจ่ายค่าเช่า พออะไรได้เลยครับเพราะว่าทอดมันต้นทุนมันค่อนข้างสูง กำไรมันอาจจะไม่ได้เยอะมากสักประมาณ 500-600 แต่มันก็อยู่ได้ครับ”

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว

“ความประมาทครับ ความประมาทในการใช้เงิน ใช้ชีวิต เมื่อก่อนเงินมันหาง่ายแล้วเราคิดว่าเดี๋ยวเราก็หาได้ เดี๋ยวเราขายของได้ แต่สุดท้ายอะบางทีเรามาทบทวนตัวเองว่าเราประมาทเองที่เราใช้เงินฟุ่มเฟือย มันทำให้พอถึงวิกฤตจริงๆ ทุกคนเขาไม่มีเงินกัน ผมมองว่ามันเป็นที่ความประมาท แต่ถ้าเรารู้จักอดออมนะครับวิกฤตอันนี้เราก็อาจจะผ่านมันไปได้โดยที่เจ็บน้อยที่สุด”

ทอดมันปันสุข ที่เริ่มจากความทุกข์ของตนเอง

“ผมมีความรู้สึกอย่างนึง ตอนที่วันที่ผมแย่อะครับ เงินร้อยนึงมันมีค่ามากสำหรับผมกับแฟน กินข้าวสองคนก็ร้อยนึงแล้วใช่ไหมครับ การที่เรามีข้าวกล่อง มันเหมือนเราประหยัดไปได้หนึ่งมื้อ ผมมองว่ากำไรของผมเนี่ยวันละ 200-300 เจียดตรงนี้มาทำเป็นข้าวกล่อง ช่วยบางคนได้ วันนี้เขาอาจจะแย่เขาอาจจะไม่มีเงิน แต่วันนึงเขาก็ย้อนกลับมาเป็นลูกค้าผมอยู่ดีหรืออะไรอย่างนี้ครับ ผมคิดอย่างนี้”

การได้เป็นผู้ให้ สุขใจเสมอ

“ผมทำมาเดือนนึง ผมมีความสุขทุกวันที่ผมทำ ไม่มีวันไหนเลยที่ผมรู้สึกว่าตื่นมาแล้วผมไม่อยากขายของ ผมมีความสุขที่ผมได้เห็นคนมาเอาข้าวที่เราแจก ไม่ต้องซื้อก็ได้ขอมาเอาข้าวก็รู้สึกดี”

พลังใจ คือ สิ่งสำคัญให้เราผลักดันตนเอง

“ตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน เรื่องทอง เรื่องโรคภัย เรื่องโควิดเนี่ยครับ ทุกคนต่างมีปัญหารุมเร้าแต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะฝากว่ากำลังใจและมุมมองสำคัญ วันนี้มันหาเงินไม่ได้ทางนี้ลองเปลี่ยนไปทำอย่างอื่น จนวันนึงมันมีโอกาสเดี๋ยวโอกาสมันจะมาหาเราเอง มันจะวิ่งมาหาเราเองขอแค่อย่าท้อแล้วก็สู้กับมันนะครับ”

“ผมฝากร้านทอดมันกุ้งตาเหลิมนะครับ อยู่เส้นรามอินทรา 40 อยู่ตรงข้ามกับร้านย่างเนยครับ หรือพี่ๆ ที่อยู่แถวโซนนี้อยากมารับข้าวกล่อง แวะเข้ามาที่ร้านได้เลยนะครับเราจะทำไว้ประมาณสักวันละ 30 กล่อง ฝากทางร้านด้วยนะครับ”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

เสียงวิทยุจากข้างบ้านปั้นศิลปินภูไทเป็นหมอลำใหญ่ระดับประเทศ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

เสียงวิทยุจากข้างบ้านปั้นศิลปินภูไทเป็นหมอลำใหญ่ระดับประเทศ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

เพราะเสียงวิทยุจากข้างบ้านจึงทำให้มี วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ หมอลำใหญ่ระดับประเทศและได้เผยแพร่วัฒนธรรมของคนกาฬสินธุ์เรื่อยมา คุณพ่อวีระพงษ์เล่าว่า..

พื้นที่แห่งความหวังของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ บอมม์ “ขี้คุก” เขียนรูป

พื้นที่แห่งความหวังของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ บอมม์ “ขี้คุก” เขียนรูป

บอมม์ วรรณวัฒน์ หาญรุ่งเรืองกิจ เจ้าของเพจ ขี้คุกเขียนรูป อดีตนักโทษสู่ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะมากมายทั้งงานดรออิ้ง งานสีน้ำ งานสีน้ำมัน งานปั้นหล่อ คุณค่าและความสวยงามของผลงานที่เกิดจากความตั้งใจและไม่ยอมแพ้..

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหนุ่มวินรับจ้างผันตัวมาเป็น นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหนุ่มวินรับจ้างผันตัวมาเป็น นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย

ณัชญ์ เบ็ญยะมาตร อดีตหนุ่มวินรับจ้างสู่ นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย คุณณัชญ์เล่าว่าอยากมีกิจการเป็นของตัวเองก็เลยเริ่มคิดว่าจะทำอะไรดี เดิมทีคุณณัชญ์เป็นคนชอบทานหมูกระทะ..

เมโลดี้นี้เพื่อเธอ ลุงเล็ก พงษ์พันธุ์ ศิลปินริมทาง

เมโลดี้นี้เพื่อเธอ ลุงเล็ก พงษ์พันธุ์ ศิลปินริมทาง

นายพงษ์พันธุ์ เกาะกาเหนือ หรือ ลุงเล็ก ศิลปินเปิดหมวกผู้รักเสียงดนตรีและบรรเลงออกมาจากใจ

เริ่มสิ่งที่หวังด้วยความตั้งใจ Move Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน

เริ่มสิ่งที่หวังด้วยความตั้งใจ Move Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน

เสาวลักษณ์ สุวรรณเพชร หรือ เจิ้น เจ้าของร้าน Move.Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน เธอเล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นของ Move.Coffee มาจาก..

เปิดกรุหนังสือเก่าของคนวัยเก๋ากลางกรุง บอม บูธ บุ๊ค

เปิดกรุหนังสือเก่าของคนวัยเก๋ากลางกรุง บอม บูธ บุ๊ค

คุณลุงพิเชษฐ์ เพชรรูจี หรือ ลุงบอม ชายผู้ที่รักและคลั่งไคล้หนังสือ ลุงบอมทำอาชีพขายหนังสือมาประมาณเกือบ 40 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นก็คือการเก็บหนังสือที่ไปเขียนงานบทความจากนิตยสารนั้น นิตยสารนี้ กระทั่งมันเหลือเยอะแยะจนต้องเอามาขาย

ยายขายผักยอดนักสู้ บัวฮอง จงปัตนา ดาว Tiktok วัย 72 ปี

ยายขายผักยอดนักสู้ บัวฮอง จงปัตนา ดาว Tiktok วัย 72 ปี

บัวฮอง จงปัตนา แม่ค้าผักอารมณ์ดีแห่งย่านบางโพ สู่ดาว Tiktok วัย 72 ปี คุณยายบัวฮองมีอาชีพขายของและขายผักเริ่มขายตั้งแต่ตีสามจนถึงสิบโมงเช้า นอกจากนี้ก็ยังมีขายแล้วส่งทางออนไลน์ด้วย

เปลี่ยนความชอบเป็นรายได้หลักแสน หนุ่มนักศึกษาปี 2 วัย 20 ปี บ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ

เปลี่ยนความชอบเป็นรายได้หลักแสน หนุ่มนักศึกษาปี 2 วัย 20 ปี บ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ

แฟรงค์ หนุ่มนักศึกษาปี 2 อายุ 20 ปี เจ้าของบ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ จุดเริ่มต้นที่ได้มาเพาะต้นไม้ขายเพราะแฟรงค์มีความชื่นชอบต้นไม้มานานแล้ว ตั้งแต่อายุ 14-15 ปี

ความสุขวัยเกษียณ Content Creator วัยเก๋า เจ้าของเพจ ลุงอ้วนกินกะเที่ยว

ความสุขวัยเกษียณ Content Creator วัยเก๋า เจ้าของเพจ ลุงอ้วนกินกะเที่ยว

ลุงอ้วน อนุสร ตันเจริญ อายุ 65 ปี เจ้าของเพจ ลุงอ้วนกินกะเที่ยว เพจดังซึ่งนำเสนอเรื่องกินและเรื่องเที่ยวชวนให้คนดูหิวจนต้องปักหมุดตามไปชิมให้รู้แล้วรู้รอด มีตั้งแต่ร้านปกติไปจนถึงร้านดัง