NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

เริ่มสิ่งที่หวังด้วยความตั้งใจ Move Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน

คัดลอก URL แล้ว

เสาวลักษณ์ สุวรรณเพชร หรือ เจิ้น เจ้าของร้าน Move.Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน เธอเล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นของ Move.Coffee มาจากความชอบและอยากมีร้านกาแฟอยู่แล้วก็เลยเริ่มทำร้านขึ้นมา กลายเป็นร้านกาแฟที่มีรถพ่วงข้างซึ่งเป็นรถของเธอเองด้วยเหตุผลที่ว่าเธออยากให้ Move.Coffee เดินไปหาลูกค้าเองได้โดยที่เราไม่ต้องอยู่กับที่ ทุกสิ่งทุกอย่างเธอเริ่มต้นมาจากความชอบ ทำแล้วมีความสุขโดยที่ไม่ได้คาดหวังแต่ขอแค่ให้ได้ลงมือทำด้วยความตั้งใจก่อน

เจิ้น เสาวลักษณ์ สุวรรณเพชร

Move Coffee เคลื่อนที่ตามฝัน

“คือส่วนตัวเราอยากมีร้านกาแฟอยู่แล้ว ละตอนนั้นก็คือแบบทุกอย่างมันโอเค ลงตัวแล้ว เราก็เลยเริ่มทำร้านขึ้นมาก็เลยได้เป็นร้านกาแฟนี้”

เวสป้าพ่วงข้างเพื่อสร้างจุดขาย

“ส่วนตัวเราอยากทำเป็นรถพ่วงข้างอยู่แล้วค่ะ อย่างที่บอกอยากให้มันเดินไปหาลูกค้าเองได้โดยที่เราไม่ต้องอยู่กับที่ แล้วส่วนตัวเราขับเวสป้าอยู่แล้ว เราก็เลยลองเอาเวสป้าของเรามาต่อพ่วงข้างดู คือตอนนั้นเรามีแค่เวสป้าถ้าให้เราไปซื้อมาอีกคันเพื่อมาทำมันก็ต้องเพิ่มเงินเก็บเข้าไปอีก อีกอย่างเราก็ลองเอามาเป็นจุดขายดูด้วย”

ไม่เสียดายเหรอ?

“ไม่เสียดายค่ะ”

จากบาริสต้าสู่เจ้าของร้านกาแฟพ่วงข้าง

“ที่เราไปทำงานร้านกาแฟส่วนตัวเราอยากได้ประสบการณ์ด้วย เราอยากรู้จุดที่แบบตรงไหนทำเงิน ตรงไหนเป็นจุดไม่ทำเงินแล้วเราก็เลยเอามาดัดแปลงเป็นร้านของเราเอง”

เหนื่อยเหมือนกันแต่ผลลัพธ์ต่างกัน

“ข้อเสียของเรามันก็คือต่อให้เราทำงานหนักแค่ไหนค่าแรงของเรามันก็เท่าเดิม แต่อันนี้พอมันเป็นร้านของตัวเองต่อให้วันไหนคนน้อยวันไหนคนเยอะ มันก็ยังแฮปปี้ แตกต่างค่ะมันคือร้านของเราเองแล้วเราก็ได้ลูกค้าของเราเองด้วย ได้ดีไซน์ร้านของตัวเองอะไรแบบนี้ แล้วพอเราเห็นผลตอบรับ มันก็แฮปปี้ การทำงานเงินเดือนพ่อแม่หรือญาติพี่น้องยังไงเขาก็ต้องคิดว่ามันเป็นงานประจำที่โอเคอยู่แล้ว แต่สำหรับเรา เราอยากก้าวไปข้างหน้าด้วย ผลตอบรับค่อยว่ากันอีกที”

ยากแค่ไหนที่จะก้าวออกไปจากกรอบของตัวเอง

“ถามว่ายากไหม ถ้าสมมติว่ามันยังไม่พร้อมยังไงมันก็ยากอยู่แล้ว ณ จุดนั้นตอนนั้น เราพร้อมแล้วทุกอย่างพร้อมแล้วเราก็เลยเริ่มเลยไม่งั้นเราก็ยังไม่ได้ทำอยู่ดี เราไม่ได้คาดหวังเราแค่รู้สึกว่าต้องการ อยากมีร้านเป็นของตัวเอง อยากออกแบบ อยากมีลูกค้าของเราเอง อยากมีเพื่อน อยากมีพี่ อยากมีน้อง ที่แบบมาหาเราได้นั่งเล่นนานๆ”

อย่าเริ่มต้นด้วยความหวัง แต่เริ่มต้นด้วยความตั้งใจ

“เพราะเราไม่ได้คาดหวังมาตั้งแต่แรกผลตอบรับมันจะเป็นยังไงเราไม่ได้คาดหวังอะค่ะ เราขอทำให้ดี คือเราอยากทำให้ใครหลายๆ คนเห็นว่าเราก็ทำสิ่งนี้ได้ อย่างเราเคยเจอคำดูถูกมา ณ จุดเนี้ย บางคนที่เคยดูถูกก็มาคุยกับเรา ดีใจกับเรา มายินดีกับเรา มันกลายเป็นแบบเหมือนมันหายไปเลยอะคำดูถูกที่เคยโดนคนดูถูกไว้”

ความชอบเปรียบเสมือนไฟที่จุดให้เราสู้ได้กับทุกปัญหา

“เราเริ่มจากจุดที่เราชอบดีกว่า เพราะสิ่งที่เราชอบแล้วเราได้ทำมันจะแฮปปี้ ต่อให้เหนื่อยหรือไม่เหนื่อยก็เหอะ มันแฮปปี้กับการที่เราได้ทำด้วย เราไม่ต้องไปคาดหวังกับผลตอบรับ อย่าเพิ่งไปคาดหวังขอให้ได้ทำตรงนั้นก่อน”

เรียนรู้กับทุกๆ ปัญหาและกล้าที่จะเริ่มต้น

“อยากให้เริ่มทำนะ ไม่งั้นเราก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่จะได้เริ่ม อย่าไปคาดหวังกับผลตอบรับมากเกินไป อย่างเราอย่างเงี้ย มันก็มีสะดุดบ้าง แต่ว่าเราก็พยายามหาวิธีแก้ไขกับมันให้ได้ ถ้ามันจะอยู่นานเราก็ต้องรับมือกับมันให้ได้ ตอนนี้ Move.Coffee ของเราตั้งประจำอยู่ที่มิวเซียมสยามนะคะ เปิดสิบโมงถึงหกโมง หยุดจันทร์อังคาร ฝากเพจด้วยนะคะ Move.Coffee”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

มู่ พิมพ์ณัฐชยา จากอดีตนางแบบเธอผันตัวสู่การเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้งศึกษา ลงมือทำเอง เชื่อมเอง บางอย่างดูเป็นงานที่หนัก..

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

จากพนักงานประจำสู่อาชีพอิสระเพราะอยากตื่นมาเจอหน้าครอบครัวและมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น ช่างบุ๋ม เหลาหัว และน้องไข่หวาน สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ..

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครกฝีปากกล้าหลากหลายคอนเซ็ปต์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ เจ๊แขกแหกปาก จากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไรเลยกระทั่งได้ฝึกทำขนมครกและมาขายเอง เกิดไอเดีย..

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

บุญธิดา ชินวงษ์ หรือคุณฝ้าย เธอคือบิวตี้บล็อกเกอร์สุดปัง เก่ง ใจสู้และไม่ท้อแท้หรือที่หลายๆ คนรู้จักเธอในชื่อ ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้า เธอมีความสามารถในการแต่งหน้าที่เก่งมากๆ คุณฝ้ายเล่าว่า..

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

วิกฤตเศรษฐกิจ ‘ต้มยำกุ้ง’ ร้านบะหมี่ป้าแหม่มจึงเปิดตัวอีกครั้ง คุณธนากร จำนงค์รักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านบะหมี่ป้าแหม่มได้เล่าให้ทาง..

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

สันชาติ สุขสันติ หรือ พี่ชาติ คนขายน้ำตาลปั้นโบราณ เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นเคยกับน้ำตาลปั้นโบราณเพราะเป็นขนมที่มีมานานมากมีลักษณะเป็นรูปทรงต่างๆ ตามแต่จะสร้างสรรค์..

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

เกมเมอร์ Up's Review & ZeCunDus ได้มาเผยไต๋ถึงการเล่นเกมซึ่งสามารถทำเงินได้จริง รวมไปถึงเรื่องอันตรายที่ควรระวัง..

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

คุณยายสมใจ เต๊ะดอเลาะ เจ้าของขนมไทยสูตรเด็ดที่มีมานานกว่า 50 ปี คุณยายเล่าว่าทำขนมมาตั้งแต่อายุประมาณ 14 - 15 สมัยเด็กคุณพ่อคุณแม่ทำขาย..

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

ต่อ สิทธิชัย ผู้ก่อตั้ง Channel เด็กเซราะกราว ซึ่งเติบโตและเป็นที่รู้จักผ่านสื่อโซเชียลมากขึ้นเรื่อยๆ จุดเริ่มต้นมาจากการที่ต่อเป็นคนชอบถ่ายวิดีโอ..

X