NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

เปลี่ยนความชอบเป็นรายได้หลักแสน หนุ่มนักศึกษาปี 2 วัย 20 ปี บ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ

คัดลอก URL แล้ว

แฟรงค์ หนุ่มนักศึกษาปี 2 อายุ 20 ปี เจ้าของบ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ จุดเริ่มต้นที่ได้มาเพาะต้นไม้ขายเพราะแฟรงค์มีความชื่นชอบต้นไม้มานานแล้ว ตั้งแต่อายุ 14-15 ปี โดยเริ่มจากไปตามสวนแล้วเจอมะนาวก็เลยเริ่มสะสมทุกสายพันธุ์ ต้นแรกที่ซื้อมานั้นราคาต้นละ 2,800 บาท เป็นพันธุ์แม่ลูกดก สาเหตุที่ชอบก็เพราะสวยและลูกดกดี อีกทั้งเมื่อปีที่แล้วในช่วงโควิดแฟรงค์เบื่อมากและไม่มีอะไรทำก็เลยเริ่มมาเพาะต้นไม้ขายและกลายมาเป็นบ้านต้นไม้แม่ทองหล่อในทุกวันนี้

แฟรงค์ เจ้าของบ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ

จุดเริ่มต้น “บ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ”

“ก็เกิดขึ้นจากปีที่แล้วช่วงโควิด ตอนนั้นเบื่อมากไม่มีอะไรทำก็เลยเริ่มมาเพาะต้นไม้ขาย ตอนแรกเพาะแค่สองอย่าง พยุงกับแคนาครับ ตอนนั้นคิดอะไรไม่ออกแล้วก็หาเมล็ดพันธุ์ได้ก็เลยลองมาเพาะเลย เพาะไว้ 300 ต้น เสร็จแล้วก็ลงขาย ผลตอบรับดีครับ ปัญหาก็มีเยอะอยู่ครับ มีแบบว่าเพาะไม่ขึ้นบ้าง แล้วก็โรค แมลงอะไรแบบนี้อะครับ แล้วก็โดนโกงบ้างเวลาสั่งเมล็ดอะไรอย่างงี้ก็โดนบ่อย ปล่อยไปอะครับทำอะไรไม่ได้ ก็เอาเรื่องอยู่แต่ไม่รู้จะทำไงครับ”

งานอดิเรกในวันนั้นสู่ธุรกิจในวันนี้

“มีลูกจันทน์ มะเกลือ พยุงไทย มะตาด สารภี มะริด มะพลับไทยหรือมะพลับอ่างทอง จิกน้ำ พะยอม แคนา มะฮอกกานี มะหาด กระถินเทพา ลูกหว้า ชงโค จำปา ยูคาสีรุ้ง สักทอง กันเกรา ประดู่แดง ประดู่ป่า ตะเคียนทอง มะขวิด และก็มีอีกครับ”

ที่ไล่มาอันไหนขายดีสุด

“ก็ขายดีทุกอย่างครับ ที่ขายดีสุดๆ เลยก็มีลูกจันทน์ แล้วก็มะตาด สารภี มะพลับไทย มะริดครับ ส่วนใหญ่ก็สองอย่างเลย บางคนก็ซื้อไปปลูกบางคนก็ซื้อไปขายครับ”

ทุ่มเท ใส่ใจ สร้างรายได้ที่งดงาม

“ก็เฉลี่ยต่อเดือน 3-4 หมื่น ถ้าเกิดหน้าฝนก็จะเยอะหน่อย”

มากที่สุดที่เราเคยขายได้

“170,000 ครับ”

ศึกษา ค้นคว้า รู้จักเข้าหาตลาด

“ก็หาตามเน็ตครับ ตามเฟซบุ๊กดูว่ากลุ่มไหนมีขายต้นไม้บ้าง ก็เจาะไปตามกลุ่มนั้นครับ ศึกษาเอาครับจริงๆ ก็สุ่มเอาก็ได้ว่าตัวไหนน่าจะขายดี”

ทำหลายอย่างไม่ใช่ปัญหา แค่รู้จักแบ่งเวลาให้ดี

“ก็ยากครับ เพราะว่าต้องแบ่งสองเวลาพร้อมกันแต่ส่วนใหญ่จะทำคู่กันเลย ก็แบ่งเวลาอ่านหนังสือบ้างแล้วก็ทำต้นไม้ ส่วนใหญ่ต้นไม้จะทำเย็นๆ ครับ ถ้าเช้าๆ มาก็แพ็คของส่งครับเพราะว่าถ้าลูกค้าสั่งปุ๊บก็ต้องรีบส่งให้เขา เสร็จแล้วก็เอาเวลามาเรียนก่อน แล้วเย็นๆ ก็มาทำต้นไม้”

เรียนรู้จากความผิดพลาดและไม่หยุดหาโอกาสให้ตัวเอง

“ก็เริ่มจากศึกษาให้ดี เพราะว่าก่อนจะทำต้นไม้ก็ทำอย่างอื่นหลายอย่างอยู่ แต่ก็เจ๊งหมด เคยไปขายทุเรียนด้วยครับ ซื้อทุเรียนลงทุน 15,000 ขายได้ 5,000 ขายไม่เป็นครับแล้วก็ตอนนั้นไม่มืออาชีพด้วย ทุเรียนเสียหมดเลย ก็ค่อยๆ ใจเย็นๆ จะลงทุนอะไรก็ทำทีละน้อย อยากเริ่มธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ ก็คือศึกษาให้ดีก่อนแล้วค่อยเริ่ม ก็ต้องชอบด้วยส่วนหนึ่งครับถึงจะประสบความสำเร็จ ติดตามได้ทางเพจบ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ แล้วก็มาดูที่หน้าร้านได้ ร้านอยู่ซอยกำนันแม้น 12”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

พุด กราฟิกดีไซน์เนอร์มือฉมัง! คนไทยสุดเจ๋งอวดฝีมือที่ Disney Marvel

พุด กราฟิกดีไซน์เนอร์มือฉมัง! คนไทยสุดเจ๋งอวดฝีมือที่ Disney Marvel

พุด พุทธิมา วงศ์ดีประสิทธิ์ กราฟิกดีไซน์เนอร์มือฉมัง คนไทยสุดเจ๋งที่ได้ร่วมงานกับ Disney Marvel คุณพุดเล่าว่าชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก ไม่ถนัดวิชาการเลยคิดว่า..

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

มู่ พิมพ์ณัฐชยา จากอดีตนางแบบเธอผันตัวสู่การเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้งศึกษา ลงมือทำเอง เชื่อมเอง บางอย่างดูเป็นงานที่หนัก..

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

จากพนักงานประจำสู่อาชีพอิสระเพราะอยากตื่นมาเจอหน้าครอบครัวและมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น ช่างบุ๋ม เหลาหัว และน้องไข่หวาน สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ..

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครกฝีปากกล้าหลากหลายคอนเซ็ปต์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ เจ๊แขกแหกปาก จากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไรเลยกระทั่งได้ฝึกทำขนมครกและมาขายเอง เกิดไอเดีย..

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

บุญธิดา ชินวงษ์ หรือคุณฝ้าย เธอคือบิวตี้บล็อกเกอร์สุดปัง เก่ง ใจสู้และไม่ท้อแท้หรือที่หลายๆ คนรู้จักเธอในชื่อ ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้า เธอมีความสามารถในการแต่งหน้าที่เก่งมากๆ คุณฝ้ายเล่าว่า..

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

วิกฤตเศรษฐกิจ ‘ต้มยำกุ้ง’ ร้านบะหมี่ป้าแหม่มจึงเปิดตัวอีกครั้ง คุณธนากร จำนงค์รักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านบะหมี่ป้าแหม่มได้เล่าให้ทาง..

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

สันชาติ สุขสันติ หรือ พี่ชาติ คนขายน้ำตาลปั้นโบราณ เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นเคยกับน้ำตาลปั้นโบราณเพราะเป็นขนมที่มีมานานมากมีลักษณะเป็นรูปทรงต่างๆ ตามแต่จะสร้างสรรค์..

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

เกมเมอร์ Up's Review & ZeCunDus ได้มาเผยไต๋ถึงการเล่นเกมซึ่งสามารถทำเงินได้จริง รวมไปถึงเรื่องอันตรายที่ควรระวัง..

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

คุณยายสมใจ เต๊ะดอเลาะ เจ้าของขนมไทยสูตรเด็ดที่มีมานานกว่า 50 ปี คุณยายเล่าว่าทำขนมมาตั้งแต่อายุประมาณ 14 - 15 สมัยเด็กคุณพ่อคุณแม่ทำขาย..

X