BMW BMW Motorrad มอเตอร์ไซค์ BMW

10 Years on 2 Wheels | เรื่องราวของ เฮลเก้ เพเดอร์เซ็น ชายผู้ท่องพิภพด้วย มอเตอร์ไซค์ BMW

คัดลอก URL แล้ว

เรื่องของการผจญภัยเชื่อว่าหลายคนต้องเคยมีเรื่องผ่านหูมาไม่มากก็น้อย แต่เรื่องที่เราจะเล่าในครั้งนี้ เป็นอีกเรื่องที่คู่ควรจะถูกจารึกเอาไว้ในฐานะตำนานเรื่องหนึ่ง ที่เต็มไปด้วย ความทุ่มเท ความตื่นเต้น และ ความหลงใหล บนเรื่องราวของ เฮลเก้ เพเดอร์เซน ชายผู้ใช้เวลากว่า 10 ปีท่องพิภพด้วย มอเตอร์ไซค์ BMW คู่ใจของเขา

ตำนานแห่งการผจญภัยของ สแกนดิเนเวีย

ชาวสแกนดิเนเวีย (ประกอบด้วยสวีเดน นอร์เวย์ และเดนมาร์ก) เป็นหนึ่งในเชื้อชาติที่หลงใหลในการผจญภัยมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เราจะเห็นผู้คนในแถบนี้ล่องเรือไปยังดินแดนต่างๆ ในสร้างชื่ออันเป็นตำนานอย่าง “ไวกิ้ง” มาแต่โบราณ  แม้ยุคสมัยจะเปลี่ยนไปแต่นิสัยรักการท่องเที่ยว  การผจญภัยไปในดินแดนใหม่ๆ อันไม่คุ้นเคยก็ยังคงเป็นคุณสมบัติเด่นของชนชาตินี้  

เฮลเก้  เพเดอร์เซ็น นั้นมีเชื้อชาติ นอร์เวย์ จึงไม่แปลกที่จะสืบทอดคุณลักษณะเด่นของบรรพชนไว้อย่างเต็มเปี่ยม  เพียงแต่เขาเลือกใช้มอเตอร์ไซค์เป็นพาหนะแทนที่จะใช้เรือใบเหมือนชาวนอร์สหรือ “ไวกิ้ง”แต่กาลก่อน

เพเดอร์เซ็นเติบโตขึ้นในเมืองคริสเตียนแซนด์ เมืองใหญ่ที่สุด 1 ใน 6 เมืองของนอร์เวย์  ชาวสแกนดิเนเวียรักการใช้พาหนะสองล้ออยู่แล้วโดยสายเลือด  จึงไม่น่าแปลกใจที่เพเดอร์เซ็นจะชอบขี่มอเตอร์ไซค์  เขาเริ่มสนุกกับมันตั้งแต่ยังเด็กด้วยสกูตเตอร์ขนาด 50 ซีซี.  ที่ใช้ท่องไปในเขตเมืองคริสเตียนแซนด์และใกล้เคียง  ระหว่างนั้นความกระหายใคร่จะท่องโลกได้ถูกบ่มเพาะขึ้นตามวัย  ในวัย 20 ต้นๆ เขาจึงซื้อมอเตอร์ไซค์ใหญ่แบบขี่ทางเรียบเป็นคันแรก  คือ BMW R100/7  เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 4 จังหวะขนาด 1,000 ซีซี  ที่แรงพอจะขี่ทางไกล  ท่องไปได้ทุกที่  

การผจญภัยในโลกกว้างของเพเดอร์เซ็น

เพเดอร์เซ็นสนุกกับการท่องเที่ยวในนอร์เวย์มากพอให้คิดได้ว่าโลกนี้ยังมีอะไรๆให้ค้นหาอีกมาก  แต่ยังต้องการพาหนะคู่ใจที่ไว้ใจได้อยู่  มอเตอร์ไซค์ที่จะพาเขาออกสู่โลกกว้างต้องเป็นแบบวิบากที่ขี่ลุยได้ทุกสภาพถนน  ประสบการณ์กับ R100/7 นั้นดีเกินกว่าจะมองหามอเตอร์ไซค์แบรนด์อื่น แล้วช่วงเวลาอันประจวบเหมาะก็มาถึงเมื่อ BMW เปิดตัวมอเตอร์ไซค์วิบาก (เอ็นดูโร) รุ่น R80G/S ในปี 1980 สำหรับเพเดอร์เซ็นแล้วมันเหมือนฝันที่เป็นจริง ไม่ต้องพิสูจน์อะไรอีกแล้ว  เขาขายทุกสิ่งแล้วสั่งหนึ่งในสองคันแรกส่งตรงจากโรงงานในกรุงเบอร์ลิน เยอรมนี  ถึงนอร์เวย์ทันทีในปี 1981 ตั้งชื่อมันว่า”โอลกา”(Olga) ด้วยความฝันว่าจะท่องไปให้ไกลตามใจปรารถนา  ไม่มีโจทย์ในใจว่าต้องไปถึงไหนแต่รู้อย่างเดียวว่าอีกนานถึงจะกลับมานอร์เวย์อีก

เพเดอร์เซ็นในวัย 27 จากเมืองคริสเตียนแซนด์มาพร้อมกับ ‘โอลกา’ ที่ควบลุยไปในเส้นทางอันห่างไกล สู่เมืองต่างๆ และผู้คนที่ไม่คุ้นเคยทั้ง จีน  ปากีสถาน  และที่อื่นๆ  เขาได้พบบทเรียนมากมายและเหนือความคาดหมาย เช่น ถูกปรับจากการข้ามเขตแดนโดยไม่ลงทะเบียนมอเตอร์ไซค์ต่างชาติในจีน /  หนังสือเดินทางถูกยึด /  ถูกขังในค่ายทหารแถบชายแดนปากีสถานเพราะถูกคิดว่าเป็นบุคคลต้องสงสัย   / เผชิญกับภูมิอากาศอันทารุณทั้งร้อนและหนาวในอาฟริกาและรัสเซีย  ต้องขี่มอเตอร์ไซค์อยู่กลางขบวนทหารคุ้มกันในเคนยาให้ปลอดภัยจากการโจมตีของกองโจรโซมาเลีย  วิ่งหนีอุตลุตเมื่อภูเขาไฟซากุระจิมะของญี่ปุ่นระเบิดขึ้นทันทีหลังกางเต็นท์เสร็จ

มากกว่ามอเตอร์ไซค์คู่ใจของตำนาน

ในทุกเหตุการณ์ ทุกความยากลำบาก ของเพเดอร์เซ็น จะมี R80 G/S ไปด้วยเสมอด้วยความที่เจ้าคันนี้เป็นมอเตอร์ไซค์รุ่นแรกของ BMW ที่ถูกออกแบบให้ใช้งานแบบ dual sport คือทำความเร็วได้ดีบนทางเรียบแต่ในขณะเดียวกันก็ลุยทางไกลได้ไม่พรั่นด้วยปริมาตรกระบอกสูบ 800 ซีซี. เร่งแซงได้ปลอดภัย ของเครื่องยนต์สองสูบยันแบบบ็อกเซอร์ระบายความร้อนด้วยอากาศให้กำลังขับเคลื่อน 50 แรงม้า  ถังน้ำมันจุ 19 ลิตรครึ่งนั้นเพียงพอกับการลุยไกล 300-400 ก.ม.  หรือถ้าต้องการจะทำระยะทางให้ไกลยิ่งขึ้นก็ต้องเปลี่ยนมาใช้ถังน้ำมันใหญ่พิเศษพร้อมถังสำรองจึงทำให้เขาสามารถฝ่าวิกฤติที่เหลือเชื่อมาได้ทุกครั้ง

เพเดอร์เซ็น กับการยอมรับจากทั่วโลก

การเรียนเพื่อเป็นช่างภาพและนักข่าวของเพเดอร์เซ็นนั้นลงตัว  สำหรับการท่องโลกด้วยมอเตอร์ไซค์ เล่าเรื่องราวจากประสบการณ์ที่พบจากการท่องโลกบนอาน  เพราะเขาสามารถสื่อสารได้ถึง 4 ภาษาคือภาษานอร์เวย์ อังกฤษ สเปนและภาษาเยอรมันการเผชิญโลกจึงไม่ใช่เรื่องยาก  เพเดอร์เซ็นใช้เวลาถึง 10 ปีในการเขียน  ถ่ายทำวิดีโอ  ถ่ายภาพนิ่งตลอดเส้นทาง เพื่อแบ่งปันประสบการณ์และเรื่องราวของผู้คน  วัฒนธรรม  และบ้านเมืองอันไม่คุ้นเคยในที่ต่างๆรอบโลก  ในระยะทางที่รวมกันได้นับหลายแสนไมล์  เขียนบทความลงสื่อทั้งแบบเอาต์ดอร์และมอเตอร์ไซค์นับสิบฉบับ เช่นนิตยสาร Cycle World, Motorcyclist และนิตยสารสารคดีที่มีผู้ติดตามอ่านอยู่ทั่วโลกคือ National Geographic  นอกจากสิ่งพิมพ์เรื่องราวของเพเดอร์เซ็นปรากฏอยู่ในสื่อดิจิตอลมากมายทั้ง Discovery Channel, PBS, Wealth TV และสารคดีอื่นๆที่แพร่หลายไปทั่วโลก

’10 Years on 2 Wheels’ 1 ทศวรรษ กับการก้าวสู่ความฝัน

นับเป็นเวลา 1 ทศวรรษของการท่องโลกด้วยมอเตอร์ไซค์ BMW เพเดอร์เซ็นได้เขียนหนังสือขึ้นเล่มหนึ่งคือ “10 Years on 2 Wheels” หลังจากกลับมานอร์เวย์ในเดือนกันยายน  1992  เป็นการรวบรวมประสบการณ์การท่องเที่ยวด้วยมอเตอร์ไซค์ตลอดเวลา 10 ปีด้วยระยะทาง 250,000 ไมล์  ใน 77 ประเทศ  เป็นหนังสือเบสต์เซลเลอร์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ใฝ่ฝันจะเดินตามรอยของเขากับ “โอลกา”  มอเตอร์ไซค์คู่ชีพตลอด 10 ปี  

แต่นั่นไม่ใช่จุดจบของการเดินทาง  เพเดอร์เซ็นมีความฝันและเขาอยากแบ่งปัน  ต้นทศวรรษ 1990 เขาย้ายถิ่นพำนักจากนอร์เวย์มายังซีแอตเติล  สหรัฐฯ แล้วตั้งบริษัททัวร์ด้วยมอเตอร์ไซค์ชื่อ GlobeRider ขึ้นตามความฝันในปี 1998  ด้วยวัตถุประสงค์คือเพื่อแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ด้านการท่องโลกด้วยมอเตอร์ไซค์  ครั้งนี้เพเดอร์เซ็นใช้ประสบการณ์ไปเพื่อพาผู้รักการท่องเที่ยวผจญภัยท่องไปในที่ต่างๆด้วยมอเตอร์ไซค์  ในที่ที่แปลกใหม่ซึ่งหลายๆแห่งยังไม่มีผู้ไปเยือนมาก่อน

นอกจากสหรัฐฯ  “คณะทัวร์”ของเพเดอร์เซ็นยังไปได้ไกลแบบข้ามทวีป กิจกรรม GlobeRider World Tour เป็นกิจกรรมนาน 72 วันที่ทีมนักขี่มอเตอร์ไซค์ผจญภัยจำนวน 14 คนขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นไปถึงนครมิวนิคในเยอรมนี  แล้วจบลงด้วยการเยี่ยมชมมอเตอร์ไซค์ท่องพิภพคันแรกของเพเดอร์เซ็นคือ BMW R80 G/S “โอลกา” ที่ถูกเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ยานยนต์ของ BMW  มิวนิค

“นอกจากใจ ต้องรู้จักมอเตอร์ไซค์ของตัวเอง”

การเดินทางไกลด้วยมอเตอร์ไซค์แต่ละครั้งนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือใจ เพเดอร์เซ็นกล่าวว่า “ใจต้องมาก่อนครับ สิ่งที่ช่วยได้มากนอกจากใจแล้วคือร่างกายที่แข็งแรง  ต้องพร้อม  ต้องทนได้กับการขี่มอเตอร์ไซค์ระยะไกลมากๆ ที่สำคัญไม่แพ้กันคือคุณต้องรู้จักมอเตอร์ไซค์ของตัวเอง  ต้องมั่นใจว่าได้ตรวจสอบมันให้พร้อมแล้วก่อนเดินทาง ลองบรรทุกสัมภาระดูให้เหมือนสภาพที่ต้องออกไปลุยกันจริงๆ แล้วลองขี่ดูเพื่อให้รู้ปัญหา  แก้ไขเสียก่อนขณะยังอยู่บ้าน  หรือถ้าเคยขี่ทางไกลมาแล้วก็ต้องจดจำความผิดพลาดในอดีตไว้เพื่อจะไม่ต้องพลาดซ้ำอีก ต้องแพ็คของให้เบาที่สุด ถ้าทริปก่อนมีของน้ำหนักมากแล้วไม่ได้ใช้ทริปนี้ก็ไม่ต้องขนมันไปอีก  ลองดูแล้วจะรู้ว่าลดน้ำหนักได้มากเกือบครึ่งทีเดียว ทั้งแว่นตาทั้งยารักษาโรคต้องมีไว้ให้พร้อมรวมทั้งอุปกรณ์ช่างฉุกเฉินและเอกสารสำคัญๆด้วย”

มอเตอร์ไซค์จึงเป็นพาหนะที่นำมนุษย์เข้าถึงในหลายๆส่วนของพื้นพิภพนี้ในแบบที่ยานพาหนะอื่นเข้าไปไม่ได้  โดยเฉพาะเพเดอร์เซ็นนั้นได้ควบมอเตอร์ไซค์ BMW ลุยมาแล้วกว่า 100 ประเทศ  ในระยะทางที่มากมายจนเกินจะจำ ในแต่ละทริปผู้ร่วมทางของเพเดอร์เส็นใช้มอเตอร์ไซค์รุ่นต่างๆของ BMW ทั้งแบบ GS และแบบ GS adventure  เพราะเส้นทางที่จะบุกไปนั้นมีทั้งทางเรียบ  ลูกรัง และมีบ่อยๆที่ต้องลุยเส้นทางวิบากที่แทบไม่เหลือสภาพถนนตามคำขอของลูกทัวร์ผู้ต้องการความท้าทาย

นอกจากใจและความพร้อมทั้งกายและมอเตอร์ไซค์  สิ่งที่เพเดอร์เซ็นคาดหวังคือความกลมเกลียวของทีม  เขากล่าวว่า “เพราะการเดินทางทริปยาวๆนั้นไม่ใช่แค่ 3-4 วันหรือเป็นสัปดาห์แต่ต้องใช้เวลามากถึง 70 กว่าวัน  มากที่สุดคือ 94 วันในการขี่ไปในหลายประเทศ  ความสามัคคีในรูปแบบของทีมจึงสำคัญ  ทุกคนต้องรู้จักกันต้องเข้ากันให้ได้  เราจะขี่กันเป็นกลุ่มเล็กๆกลุ่มละ 2-3 คันตามพิกัดจีพีเอสเส้นทางเดียวกัน  ซึ่งจะมีประโยชน์มากในการทำงานเป็นทีมและการควบคุมความเร็ว ถ้าจะถามว่าอะไรคือจุดที่ตื่นเต้นหรือสนุกที่สุดในการเดินทาง  ผมก็ตอบได้ว่าทุกทริปสนุกตั้งแต่เริ่มออกตัวแล้วครับ  เราวางแผนไว้ไม่ให้ผู้ร่วมทางเบื่อ  ด้วยเส้นทางเส้นทางที่หลากหลายให้ได้ใช้ทักษะกันครบ  ได้เห็นขนมธรรมเนียมและวัฒนธรรมอันแปลกใหม่  ได้พักผ่อนเต็มที่  คุณจะได้ขี่ขึ้นเทือกเขาอันดีสที่สูงตระหง่าน  ได้บุกฝ่าไปในธารน้ำแข็งที่หนาวเหน็บแล้วรู้สึกว่าโชคดีที่ได้ใช้มอเตอร์ไซค์เพราะพาหนะอื่นเข้าถึงตรงนั้นไม่ได้  เป็นประสบการณ์การท่องโลกด้วยมอเตอร์ไซค์ที่น่าประทับใจและจะตราตรึงในความทรงจำไปอีกนาน”

ปัจจุบันเฮลเก้ เพเดอร์เซ็นยังประกอบธุรกิจที่เขารักคือการทำธุรกิจท่องเที่ยวด้วยมอเตอร์ไซค์ ด้วยคติที่ยึดมั่นมาตลอดว่า “จงทิ้งรอยยางไว้ทั่วโลก” (Making Tracks Around the World) และมอเตอร์ไซค์ BMW เท่านั้นที่เขาเลือกใช้


แท็ก: TELL , , ,
WRITER

Chanachai B.

Senior Creative Curation / Content Creator & Producer @MThai's Chill Talk, MThai ลอง Talk, ฟังหูไว้ ทอล์ก, etc.

RELATED

BMW X SWAROVSKI คือความหรูหราขั้นสุด จากสองวงการระดับโลก

BMW X SWAROVSKI คือความหรูหราขั้นสุด จากสองวงการระดับโลก

BMW X SWAROVSKI สองผู้นำระดับโลก กับไฟหน้าคริสตัล BMW “Iconic Glow” ที่ถูกในรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสุดหรู The New BMW i7

BMW ยกระดับความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้สีที่ผลิตจากขยะชีวภาพ

BMW ยกระดับความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้สีที่ผลิตจากขยะชีวภาพ

BMW Group ยกระดับแบรนด์แห่งความยั่งยืนอย่างต่อเนื่อง เตรียมนำนวัตกรรมสีและสารเคลือบตัวถังรถที่ผลิตจากขยะชีวภาพ เพื่อลดการใช้วัตถุดิบจากปิโตรเคมีจากกระบวนการผลิตสี

BMW รุกขยายบริการเต็มรูปแบบ ควบคู่กับการเปิดตัว M Showroom ในย่านราชพฤกษ์

BMW รุกขยายบริการเต็มรูปแบบ ควบคู่กับการเปิดตัว M Showroom ในย่านราชพฤกษ์

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ร่วมมือ เพอร์ฟอร์แมนซ์ มอเตอร์ส รุกขยายบริการสู่ย่านราชพฤกษ์ เตรียมมอบประสบการณ์ยนตรกรรมเต็มรูปแบบ พร้อม M Showroom

FORWARDISM การมุ่งสู่อนาคต จากมุมมองภาพถ่าย ของ Nick Knight ช่างภาพแฟชั่นที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก

FORWARDISM การมุ่งสู่อนาคต จากมุมมองภาพถ่าย ของ Nick Knight ช่างภาพแฟชั่นที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก

Forwardism  เป็นแนวคิดที่ยึด อุดมการณ์ ความคิด การกระทำ ก้าวไปสู่ภายภาคหน้า เพื่อสุนทรียภาพแห่งอนาคต จึงเกิดเป็นความร่วมมือกันระหว่าง BMW และ Nick Knight ช่างภาพแฟชั่น ที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลก ถ่ายทอดตัวตนของ…

BMW ผนึกกำลัง EVolt ยกระดับบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า

BMW ผนึกกำลัง EVolt ยกระดับบริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมสิทธิพิเศษสำหรับลูกค้า

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย จับมืออีโวลท์ เทคโนโลยี ยกระดับประสบการณ์สถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าสาธารณะสำหรับลูกค้าบีเอ็มดับเบิลยูและมินิ

BMW ประเทศไทย ประกาศปรับราคาจำหน่ายรถยนต์ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป

BMW ประเทศไทย ประกาศปรับราคาจำหน่ายรถยนต์ ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป

บีเอ็มดับเบิลยู ประเทศไทย ประกาศปรับราคารถยนต์บางรุ่น อันเป็นผลมาจากอัตราเงินเฟ้อซึ่งมีการปรับตัวสูงขึ้นทั่วโลก มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป

BMW Series 7 & i7 THE FIRST EDITION ต้อนรับซีดานเรือธงโฉมใหม่สำหรับลูกค้าญี่ปุ่นโดยเฉพาะ

BMW Series 7 & i7 THE FIRST EDITION ต้อนรับซีดานเรือธงโฉมใหม่สำหรับลูกค้าญี่ปุ่นโดยเฉพาะ

BMW ประเทศญี่ปุ่น ต้อนรับการมาของยนตรกรรมซีดานเรือธงเจนเนอเรชั่นที่ 7 อย่างเป็นทางการ ด้วยรุ่น THE FIRST EDITION ผลิตจำกัดเพียง 150 คันเท่านั้น

BMW Series 7 รูปลักษณ์ใหม่แห่งอนาคต มัลติมีเดียสนุกจัดเต็ม พร้อมเพิ่มรุ่น EV 100%

BMW Series 7 รูปลักษณ์ใหม่แห่งอนาคต มัลติมีเดียสนุกจัดเต็ม พร้อมเพิ่มรุ่น EV 100%

All-New BMW Series 7 ยนตรกรรมซีดานระดับเรือธงเจนเนอเรชั่นที่ 7 มาพร้อมกับรูปลักษณ์ใหม่ที่สุขุม ภายในสุดล้ำพร้อมเทคโนโลยีมัลติมีเดียจัดเต็ม และเป็นรุ่นแรกที่มาพร้อมตัวเลือกขุมพลังไฟฟ้า BEV 100%

BMW M760e xDrive ยนตกรรมปลั๊กอินไฮบริดสมรรถนะสูงรุ่นแรกของ M Performance

BMW M760e xDrive ยนตกรรมปลั๊กอินไฮบริดสมรรถนะสูงรุ่นแรกของ M Performance

BMW M760e xDrive หนึ่งในรถซีดานเรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดจาก BMW Series 7 โดยเป็นรถยนต์ปลั๊ฏอินไฮบริดรุ่นแรกของแบรนด์ M Performance