NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

ความสุขวัยเกษียณ Content Creator วัยเก๋า เจ้าของเพจ ลุงอ้วนกินกะเที่ยว

คัดลอก URL แล้ว

ลุงอ้วน อนุสร ตันเจริญ อายุ 65 ปี เจ้าของเพจ ลุงอ้วนกินกะเที่ยว เพจดังซึ่งนำเสนอเรื่องกินและเรื่องเที่ยวชวนให้คนดูหิวจนต้องปักหมุดตามไปชิมให้รู้แล้วรู้รอด มีตั้งแต่ร้านปกติไปจนถึงร้านดัง ร้านเก่าแก่ที่มีมานาน หลากหลายเมนูให้ผู้ชมได้เลือกสรรไปชิม หลายๆ คนต่างถามลุงอ้วนว่าทำเพจเป็นยังไง ทำมานานหรือยัง ซึ่งลุงอ้วนก็ได้เล่าให้ทาง NEXT PEOPLE ฟังว่าลุงทำมาเกือบ 20 ปีแล้ว ในตอนนั้นไม่รู้ด้วยว่าเพจคืออะไรเพราะสมัยนั้นยังไม่มี Facebook คำว่าออนไลน์ก็ยังไม่มี ลุงอ้วนทำพันทิปมาตอนนั้นเกือบ 20 ปี สมัยนั้นไม่มีคำว่า Blogger ไม่มีอะไรเลยมีแค่คนไปกินไปเล่าเรื่อง บางคนก็ถามว่าร้านนี้เป็นยังไง ร้านนั้นอยู่ตรงไหน ลุงอ้วนก็จะเข้าไปตอบเขา

ลุงอ้วน อนุสร ตันเจริญ

จนวันนึงในเมื่อตอบแล้วก็ลองทำรีวิวดูด้วย ซึ่งในตอนนั้นลุงอ้วนยังไม่มีความรู้เรื่องอินเตอร์เน็ตเลย มือถือเครื่องแรกที่ถ่ายก็คือ Nokia  330 โทรศัพท์ไม่มีซิมลุงอ้วนก็ไปเสียบสายเข้าคอมพิวเตอร์ พอลูกเริ่มเรียนและมีคอมพิวเตอร์ลุงอ้วนก็ไปแอบใช้จนไวรัสกินทุกวัน ก็แบกเจ้าโน๊ตบุ๊คเข้าไปในตลาด สมัยนั้นพันทิปรูปก็ไม่ได้ลงง่ายอย่างนี้เพราะต้องย่อรูปให้ได้ขนาดของเขา ลงแต่ละรูปก็ใช้เวลานานมากๆ ลุงอ้วนเริ่มศึกษาจนเป็นโดยการเข้าไปในร้านให้เด็กสอนว่าทำยังไงและค่อยๆ จำมาเรื่อยๆ ทุกอย่างลุงอ้วนศึกษาด้วยตัวเองทั้งหมด

เรียกตัวเองว่า Youtuber ได้ไหม?

“คืออย่างทุกวันนี้จะถือว่าเป็นยูทูปเบอร์ไหม ไม่ใช่ ซึ่งมันเหมือนใช่แต่ตัวเราบอกไม่ใช่ เป็นนักเล่าเรื่อง ไปไหนมาเห็นอะไรก็มาเล่าเรื่อง ถ่ายรูปประกอบหน่อย ทำวิดีโอภาพเคลื่อนไหวประกอบหน่อย คือเป็นเหมือนนักเล่าเรื่องมากกว่า”

ผู้ติดตามในเพจตอนนี้อยู่ที่เท่าไหร่?

“ประมาณ 450,000”

เลือก Content จากอะไร?

“ส่วนมากเลือกเอง ที่จะส่งมาคือบางทีก็แนะนำ ลุงที่นู่นดีนะที่นี่อร่อยนะลุงมาสิเจ้าของร้านบอกอย่างนี้ ผมก็จะแวะไปดูก่อน ไปกินซะรอบนึง อันนี้ในกรณีพวกร้านใหม่หน่อยนะ พวกร้านเก่าแก่ตำนานอะไรแบบนี้อันนั้นมันอยู่ในหัวหมดแล้วเพราะเรากินมาตั้ง 40-50 ปีแล้ว”

เอกลักษณ์ในแบบลุงอ้วนกินกะเที่ยว

“ผมคิดว่าเป็นการนำเสนอมากกว่า นำเสนอในเฉพาะบุคลิกซึ่งเวลาผมไปเนี่ยแทบจะไม่มีสคลิปต์ไม่มีอะไรเลย กินหรือชิมจากการที่เห็นจริงๆ จังๆ ฉันกินจริงๆ จังๆ ถ้าบอกให้กินจริงจัง แล้วอีกอย่างผมสร้างคาแร็กเตอร์ตั้งแต่สมัยพันทิปละ คือร้านที่ไม่อร่อยหรือที่ไม่ชอบผมจะไม่กินเลย ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ ไปครั้งแรกผมรีวิวเลย ไม่ใช่ คือผมเป็นคนที่ทานได้ทุกอย่างตั้งแต่ข้างถนน นั่งยองๆ หรือไปกินระดับมิชลิน ระดับโลก คือเราทานมาหมด เพราะฉะนั้นเราจะไม่ได้จำกัดว่าเราจะต้องกินร้านสไตล์นี้อย่างงั้นอย่างงี้ ไม่ใช่”

Youtuber อิ่มทั้งกาย อิ่มทั้งใจ

“เรารู้สึกเรามีความสุขในการได้ออกไปกิน ออกไปเที่ยวไปเจอผู้คน ร้านที่เราลงหรือเราแนะนำเนี่ยทำให้ร้านเขาขายดีขึ้น หลังจากเรารีวิวไปเนี่ยร้านเขาจะแน่น ออเดอร์แน่นๆ ไปนานเลย อันนี้คือความสุขของเรามากกว่าโดยที่เหมือนกับเราได้มีส่วนช่วยเขา”

เกษียณไม่ได้แปลว่าต้องพัก

“ผมถามว่าการพักผ่อนในวัยเกษียณของคุณคืออะไร เสาร์อาทิตย์ Long weekend คุณจะไปไหน คุณก็ต้องไปหาที่เที่ยวซึ่งมันก็เป็นอย่างเดียวกับผม ทุกๆ วันที่ผมทำอยู่คือการกินกับเที่ยว มันทำได้จนอยู่ฝาโลงเลยเอาง่ายๆ เลย ถ้าผมอยู่บ้านพักผ่อนอย่างที่เขาพูดกันนะผมทำไม่ได้”

ความสุขในวัยเกษียณฉบับลุงอ้วน

“มันก็เป็นความสุขนะเป็นความสุขที่ว่าเราได้ออกไปกินนะ เราได้ไปเห็นนะ ไปนอนไปกินไปเที่ยวเนี่ยเรามีโอกาสได้ทำในสิ่งที่หลายคนอยากจะทำแบบเรา ซึ่งผมก็บอกเลยว่าทำได้นะ ลองทำได้อย่าไปท้อ คุณเดินออกจากบ้านคุณกินก๋วยเตี๋ยวชามนึงร้านที่คุณโปรดที่อร่อย แค่ถ่ายรูปแล้วคุณก็เล่าให้เพื่อนคุณฟังก็พอ ร้านนี้ไปกินมาแล้ว อร่อย อยู่ที่นู่นอยู่ที่นี่แค่นั้นเอง คือความรู้สึกของคุณมันก็สามารถบอกให้กับคนอื่นไม่จำเป็นต้องไปนั่งทำ content เยอะแยะอย่างนั้น โลกมันอยู่ในมือคุณเพียงแต่ว่าคุณจะบอกกับเขายังไง ใช้คำว่า Blogger กับ Youtuber ทำได้ทุกคน”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

อดีตนางแบบ หมูน่องทอง ผันตัวสู่ ผู้รับเหมาก่อสร้าง

มู่ พิมพ์ณัฐชยา จากอดีตนางแบบเธอผันตัวสู่การเป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง ทั้งศึกษา ลงมือทำเอง เชื่อมเอง บางอย่างดูเป็นงานที่หนัก..

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ

จากพนักงานประจำสู่อาชีพอิสระเพราะอยากตื่นมาเจอหน้าครอบครัวและมีเวลาให้ครอบครัวมากขึ้น ช่างบุ๋ม เหลาหัว และน้องไข่หวาน สองพ่อลูกจิตอาสาตัดผมฟรีเพื่อคนพิการ..

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครก ฝีปากกล้ามากคอนเซ็ปต์ เจ๊แขกแหกปาก

พ่อค้าขนมครกฝีปากกล้าหลากหลายคอนเซ็ปต์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ เจ๊แขกแหกปาก จากจุดเริ่มต้นที่ไม่มีอะไรเลยกระทั่งได้ฝึกทำขนมครกและมาขายเอง เกิดไอเดีย..

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

พิการ ≠ ด้อยค่า ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้าสู่การเป็นบล็อกเกอร์สุดปัง!

บุญธิดา ชินวงษ์ หรือคุณฝ้าย เธอคือบิวตี้บล็อกเกอร์สุดปัง เก่ง ใจสู้และไม่ท้อแท้หรือที่หลายๆ คนรู้จักเธอในชื่อ ฝ้าย ใช้เท้าแต่งหน้า เธอมีความสามารถในการแต่งหน้าที่เก่งมากๆ คุณฝ้ายเล่าว่า..

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

วิกฤตต้มยำกุ้งปลุกตำนาน ‘ร้านบะหมี่ป้าแหม่ม’

วิกฤตเศรษฐกิจ ‘ต้มยำกุ้ง’ ร้านบะหมี่ป้าแหม่มจึงเปิดตัวอีกครั้ง คุณธนากร จำนงค์รักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของร้านบะหมี่ป้าแหม่มได้เล่าให้ทาง..

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

ขนมไทยหายาก วัดคุณภาพฝีมือ “น้ำตาลปั้นโบราณ” กับพี่ชาติ

สันชาติ สุขสันติ หรือ พี่ชาติ คนขายน้ำตาลปั้นโบราณ เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นเคยกับน้ำตาลปั้นโบราณเพราะเป็นขนมที่มีมานานมากมีลักษณะเป็นรูปทรงต่างๆ ตามแต่จะสร้างสรรค์..

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

Up’s Review & ZeCunDus เผยไต๋เล่นเกมแบบนี้ รายได้ดีงาม

เกมเมอร์ Up's Review & ZeCunDus ได้มาเผยไต๋ถึงการเล่นเกมซึ่งสามารถทำเงินได้จริง รวมไปถึงเรื่องอันตรายที่ควรระวัง..

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

“ยายทำให้หลานขาย” ขนมไทยสูตรเด็ด สุดยอดความอร่อยกว่า 50 ปี

คุณยายสมใจ เต๊ะดอเลาะ เจ้าของขนมไทยสูตรเด็ดที่มีมานานกว่า 50 ปี คุณยายเล่าว่าทำขนมมาตั้งแต่อายุประมาณ 14 - 15 สมัยเด็กคุณพ่อคุณแม่ทำขาย..

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

มือถือเพียงเครื่องเดียว คือ ก้าวแรกของ “เด็กเซราะกราว”

ต่อ สิทธิชัย ผู้ก่อตั้ง Channel เด็กเซราะกราว ซึ่งเติบโตและเป็นที่รู้จักผ่านสื่อโซเชียลมากขึ้นเรื่อยๆ จุดเริ่มต้นมาจากการที่ต่อเป็นคนชอบถ่ายวิดีโอ..

X