NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

ความสุขวัยเกษียณ Content Creator วัยเก๋า เจ้าของเพจ ลุงอ้วนกินกะเที่ยว

คัดลอก URL แล้ว

ลุงอ้วน อนุสร ตันเจริญ อายุ 65 ปี เจ้าของเพจ ลุงอ้วนกินกะเที่ยว เพจดังซึ่งนำเสนอเรื่องกินและเรื่องเที่ยวชวนให้คนดูหิวจนต้องปักหมุดตามไปชิมให้รู้แล้วรู้รอด มีตั้งแต่ร้านปกติไปจนถึงร้านดัง ร้านเก่าแก่ที่มีมานาน หลากหลายเมนูให้ผู้ชมได้เลือกสรรไปชิม หลายๆ คนต่างถามลุงอ้วนว่าทำเพจเป็นยังไง ทำมานานหรือยัง ซึ่งลุงอ้วนก็ได้เล่าให้ทาง NEXT PEOPLE ฟังว่าลุงทำมาเกือบ 20 ปีแล้ว ในตอนนั้นไม่รู้ด้วยว่าเพจคืออะไรเพราะสมัยนั้นยังไม่มี Facebook คำว่าออนไลน์ก็ยังไม่มี ลุงอ้วนทำพันทิปมาตอนนั้นเกือบ 20 ปี สมัยนั้นไม่มีคำว่า Blogger ไม่มีอะไรเลยมีแค่คนไปกินไปเล่าเรื่อง บางคนก็ถามว่าร้านนี้เป็นยังไง ร้านนั้นอยู่ตรงไหน ลุงอ้วนก็จะเข้าไปตอบเขา

ลุงอ้วน อนุสร ตันเจริญ

จนวันนึงในเมื่อตอบแล้วก็ลองทำรีวิวดูด้วย ซึ่งในตอนนั้นลุงอ้วนยังไม่มีความรู้เรื่องอินเตอร์เน็ตเลย มือถือเครื่องแรกที่ถ่ายก็คือ Nokia  330 โทรศัพท์ไม่มีซิมลุงอ้วนก็ไปเสียบสายเข้าคอมพิวเตอร์ พอลูกเริ่มเรียนและมีคอมพิวเตอร์ลุงอ้วนก็ไปแอบใช้จนไวรัสกินทุกวัน ก็แบกเจ้าโน๊ตบุ๊คเข้าไปในตลาด สมัยนั้นพันทิปรูปก็ไม่ได้ลงง่ายอย่างนี้เพราะต้องย่อรูปให้ได้ขนาดของเขา ลงแต่ละรูปก็ใช้เวลานานมากๆ ลุงอ้วนเริ่มศึกษาจนเป็นโดยการเข้าไปในร้านให้เด็กสอนว่าทำยังไงและค่อยๆ จำมาเรื่อยๆ ทุกอย่างลุงอ้วนศึกษาด้วยตัวเองทั้งหมด

เรียกตัวเองว่า Youtuber ได้ไหม?

“คืออย่างทุกวันนี้จะถือว่าเป็นยูทูปเบอร์ไหม ไม่ใช่ ซึ่งมันเหมือนใช่แต่ตัวเราบอกไม่ใช่ เป็นนักเล่าเรื่อง ไปไหนมาเห็นอะไรก็มาเล่าเรื่อง ถ่ายรูปประกอบหน่อย ทำวิดีโอภาพเคลื่อนไหวประกอบหน่อย คือเป็นเหมือนนักเล่าเรื่องมากกว่า”

ผู้ติดตามในเพจตอนนี้อยู่ที่เท่าไหร่?

“ประมาณ 450,000”

เลือก Content จากอะไร?

“ส่วนมากเลือกเอง ที่จะส่งมาคือบางทีก็แนะนำ ลุงที่นู่นดีนะที่นี่อร่อยนะลุงมาสิเจ้าของร้านบอกอย่างนี้ ผมก็จะแวะไปดูก่อน ไปกินซะรอบนึง อันนี้ในกรณีพวกร้านใหม่หน่อยนะ พวกร้านเก่าแก่ตำนานอะไรแบบนี้อันนั้นมันอยู่ในหัวหมดแล้วเพราะเรากินมาตั้ง 40-50 ปีแล้ว”

เอกลักษณ์ในแบบลุงอ้วนกินกะเที่ยว

“ผมคิดว่าเป็นการนำเสนอมากกว่า นำเสนอในเฉพาะบุคลิกซึ่งเวลาผมไปเนี่ยแทบจะไม่มีสคลิปต์ไม่มีอะไรเลย กินหรือชิมจากการที่เห็นจริงๆ จังๆ ฉันกินจริงๆ จังๆ ถ้าบอกให้กินจริงจัง แล้วอีกอย่างผมสร้างคาแร็กเตอร์ตั้งแต่สมัยพันทิปละ คือร้านที่ไม่อร่อยหรือที่ไม่ชอบผมจะไม่กินเลย ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ ไปครั้งแรกผมรีวิวเลย ไม่ใช่ คือผมเป็นคนที่ทานได้ทุกอย่างตั้งแต่ข้างถนน นั่งยองๆ หรือไปกินระดับมิชลิน ระดับโลก คือเราทานมาหมด เพราะฉะนั้นเราจะไม่ได้จำกัดว่าเราจะต้องกินร้านสไตล์นี้อย่างงั้นอย่างงี้ ไม่ใช่”

Youtuber อิ่มทั้งกาย อิ่มทั้งใจ

“เรารู้สึกเรามีความสุขในการได้ออกไปกิน ออกไปเที่ยวไปเจอผู้คน ร้านที่เราลงหรือเราแนะนำเนี่ยทำให้ร้านเขาขายดีขึ้น หลังจากเรารีวิวไปเนี่ยร้านเขาจะแน่น ออเดอร์แน่นๆ ไปนานเลย อันนี้คือความสุขของเรามากกว่าโดยที่เหมือนกับเราได้มีส่วนช่วยเขา”

เกษียณไม่ได้แปลว่าต้องพัก

“ผมถามว่าการพักผ่อนในวัยเกษียณของคุณคืออะไร เสาร์อาทิตย์ Long weekend คุณจะไปไหน คุณก็ต้องไปหาที่เที่ยวซึ่งมันก็เป็นอย่างเดียวกับผม ทุกๆ วันที่ผมทำอยู่คือการกินกับเที่ยว มันทำได้จนอยู่ฝาโลงเลยเอาง่ายๆ เลย ถ้าผมอยู่บ้านพักผ่อนอย่างที่เขาพูดกันนะผมทำไม่ได้”

ความสุขในวัยเกษียณฉบับลุงอ้วน

“มันก็เป็นความสุขนะเป็นความสุขที่ว่าเราได้ออกไปกินนะ เราได้ไปเห็นนะ ไปนอนไปกินไปเที่ยวเนี่ยเรามีโอกาสได้ทำในสิ่งที่หลายคนอยากจะทำแบบเรา ซึ่งผมก็บอกเลยว่าทำได้นะ ลองทำได้อย่าไปท้อ คุณเดินออกจากบ้านคุณกินก๋วยเตี๋ยวชามนึงร้านที่คุณโปรดที่อร่อย แค่ถ่ายรูปแล้วคุณก็เล่าให้เพื่อนคุณฟังก็พอ ร้านนี้ไปกินมาแล้ว อร่อย อยู่ที่นู่นอยู่ที่นี่แค่นั้นเอง คือความรู้สึกของคุณมันก็สามารถบอกให้กับคนอื่นไม่จำเป็นต้องไปนั่งทำ content เยอะแยะอย่างนั้น โลกมันอยู่ในมือคุณเพียงแต่ว่าคุณจะบอกกับเขายังไง ใช้คำว่า Blogger กับ Youtuber ทำได้ทุกคน”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

เมื่องานประจำที่ทำอยู่ไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวเซลล์พนักงานออฟฟิศ ลาออกจากงานประจำมาช่วยที่บ้านทำธุรกิจขายต้นโกสน โดยอาศัยช่องทางออนไลน์..

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

อาชีพเดียวมันไม่พอ!! หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ใช้เวลาว่างสร้างอาชีพเสริมด้วยการขายโตเกียวจนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว รายได้หลักเเสนบาทต่อเดือน..

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

Next People สัปดาห์นี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับคุณออ อรทัย ผู้ที่สร้างความสำเร็จได้จากความสุข เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ สาวออฟฟิศผู้ผุดไอเดียสุดเก๋ ปลูกผักในกะละมัง..

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

Next People สัปดาห์นี้เราพามาทำความรู้จักกับน้องแบงค์ ธนาคาร คันธี หรือ แบงค์ เรสเตอร์ หนุ่มน้อยวัย 19 ปี ผู้ออกมาสู้ชีวิตยามราตรีขายพวงมาลัย ด้วยลีลาการแร็ปในแบบฉบับของตนเอง..

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

พามาทำความรู้จักกับหญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด By : สุ ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต..

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

เพราะรูปเเบบความสุขของการเป็นผู้ให้ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ ผลลัพธ์ที่ได้ คือเรื่องราวดีๆ เสมอ

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด ปุญญิศา สาวออฟฟิศที่ใช้เวลาช่วงหลังเลิกงานเลี้ยงไก่ที่สวนหลังบ้านซึ่งโดยส่วนตัวเธอชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว เธอเริ่มต้นเรียนรู้ ศึกษา ค้นคว้าโดยนับจากศูนย์..

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มนักเดินทาง กับรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์ ซึ่งมีความสุขกับการเดินทางได้มิตรภาพและได้ความรู้ใหม่ๆ จากที่เราไม่เคยอยากรู้หรือที่เราไม่เคยคิดจะเรียนรู้..

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

เวลล์ แก๊งเขียงไห้ พ่อครัวอาชีวะที่ชื่นชอบการทำอาหารโดยเริ่มจากการทำกินที่หอและรวมตัวกับเพื่อนๆ ลองถ่ายคลิปเล่นเพราะเห็นเขาลงกัน สู่ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!..

X