NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

ความสุขวัยเกษียณ Content Creator วัยเก๋า เจ้าของเพจ ลุงอ้วนกินกะเที่ยว

คัดลอก URL แล้ว

ลุงอ้วน อนุสร ตันเจริญ อายุ 65 ปี เจ้าของเพจ ลุงอ้วนกินกะเที่ยว เพจดังซึ่งนำเสนอเรื่องกินและเรื่องเที่ยวชวนให้คนดูหิวจนต้องปักหมุดตามไปชิมให้รู้แล้วรู้รอด มีตั้งแต่ร้านปกติไปจนถึงร้านดัง ร้านเก่าแก่ที่มีมานาน หลากหลายเมนูให้ผู้ชมได้เลือกสรรไปชิม หลายๆ คนต่างถามลุงอ้วนว่าทำเพจเป็นยังไง ทำมานานหรือยัง ซึ่งลุงอ้วนก็ได้เล่าให้ทาง NEXT PEOPLE ฟังว่าลุงทำมาเกือบ 20 ปีแล้ว ในตอนนั้นไม่รู้ด้วยว่าเพจคืออะไรเพราะสมัยนั้นยังไม่มี Facebook คำว่าออนไลน์ก็ยังไม่มี ลุงอ้วนทำพันทิปมาตอนนั้นเกือบ 20 ปี สมัยนั้นไม่มีคำว่า Blogger ไม่มีอะไรเลยมีแค่คนไปกินไปเล่าเรื่อง บางคนก็ถามว่าร้านนี้เป็นยังไง ร้านนั้นอยู่ตรงไหน ลุงอ้วนก็จะเข้าไปตอบเขา

ลุงอ้วน อนุสร ตันเจริญ

จนวันนึงในเมื่อตอบแล้วก็ลองทำรีวิวดูด้วย ซึ่งในตอนนั้นลุงอ้วนยังไม่มีความรู้เรื่องอินเตอร์เน็ตเลย มือถือเครื่องแรกที่ถ่ายก็คือ Nokia  330 โทรศัพท์ไม่มีซิมลุงอ้วนก็ไปเสียบสายเข้าคอมพิวเตอร์ พอลูกเริ่มเรียนและมีคอมพิวเตอร์ลุงอ้วนก็ไปแอบใช้จนไวรัสกินทุกวัน ก็แบกเจ้าโน๊ตบุ๊คเข้าไปในตลาด สมัยนั้นพันทิปรูปก็ไม่ได้ลงง่ายอย่างนี้เพราะต้องย่อรูปให้ได้ขนาดของเขา ลงแต่ละรูปก็ใช้เวลานานมากๆ ลุงอ้วนเริ่มศึกษาจนเป็นโดยการเข้าไปในร้านให้เด็กสอนว่าทำยังไงและค่อยๆ จำมาเรื่อยๆ ทุกอย่างลุงอ้วนศึกษาด้วยตัวเองทั้งหมด

เรียกตัวเองว่า Youtuber ได้ไหม?

“คืออย่างทุกวันนี้จะถือว่าเป็นยูทูปเบอร์ไหม ไม่ใช่ ซึ่งมันเหมือนใช่แต่ตัวเราบอกไม่ใช่ เป็นนักเล่าเรื่อง ไปไหนมาเห็นอะไรก็มาเล่าเรื่อง ถ่ายรูปประกอบหน่อย ทำวิดีโอภาพเคลื่อนไหวประกอบหน่อย คือเป็นเหมือนนักเล่าเรื่องมากกว่า”

ผู้ติดตามในเพจตอนนี้อยู่ที่เท่าไหร่?

“ประมาณ 450,000”

เลือก Content จากอะไร?

“ส่วนมากเลือกเอง ที่จะส่งมาคือบางทีก็แนะนำ ลุงที่นู่นดีนะที่นี่อร่อยนะลุงมาสิเจ้าของร้านบอกอย่างนี้ ผมก็จะแวะไปดูก่อน ไปกินซะรอบนึง อันนี้ในกรณีพวกร้านใหม่หน่อยนะ พวกร้านเก่าแก่ตำนานอะไรแบบนี้อันนั้นมันอยู่ในหัวหมดแล้วเพราะเรากินมาตั้ง 40-50 ปีแล้ว”

เอกลักษณ์ในแบบลุงอ้วนกินกะเที่ยว

“ผมคิดว่าเป็นการนำเสนอมากกว่า นำเสนอในเฉพาะบุคลิกซึ่งเวลาผมไปเนี่ยแทบจะไม่มีสคลิปต์ไม่มีอะไรเลย กินหรือชิมจากการที่เห็นจริงๆ จังๆ ฉันกินจริงๆ จังๆ ถ้าบอกให้กินจริงจัง แล้วอีกอย่างผมสร้างคาแร็กเตอร์ตั้งแต่สมัยพันทิปละ คือร้านที่ไม่อร่อยหรือที่ไม่ชอบผมจะไม่กินเลย ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ ไปครั้งแรกผมรีวิวเลย ไม่ใช่ คือผมเป็นคนที่ทานได้ทุกอย่างตั้งแต่ข้างถนน นั่งยองๆ หรือไปกินระดับมิชลิน ระดับโลก คือเราทานมาหมด เพราะฉะนั้นเราจะไม่ได้จำกัดว่าเราจะต้องกินร้านสไตล์นี้อย่างงั้นอย่างงี้ ไม่ใช่”

Youtuber อิ่มทั้งกาย อิ่มทั้งใจ

“เรารู้สึกเรามีความสุขในการได้ออกไปกิน ออกไปเที่ยวไปเจอผู้คน ร้านที่เราลงหรือเราแนะนำเนี่ยทำให้ร้านเขาขายดีขึ้น หลังจากเรารีวิวไปเนี่ยร้านเขาจะแน่น ออเดอร์แน่นๆ ไปนานเลย อันนี้คือความสุขของเรามากกว่าโดยที่เหมือนกับเราได้มีส่วนช่วยเขา”

เกษียณไม่ได้แปลว่าต้องพัก

“ผมถามว่าการพักผ่อนในวัยเกษียณของคุณคืออะไร เสาร์อาทิตย์ Long weekend คุณจะไปไหน คุณก็ต้องไปหาที่เที่ยวซึ่งมันก็เป็นอย่างเดียวกับผม ทุกๆ วันที่ผมทำอยู่คือการกินกับเที่ยว มันทำได้จนอยู่ฝาโลงเลยเอาง่ายๆ เลย ถ้าผมอยู่บ้านพักผ่อนอย่างที่เขาพูดกันนะผมทำไม่ได้”

ความสุขในวัยเกษียณฉบับลุงอ้วน

“มันก็เป็นความสุขนะเป็นความสุขที่ว่าเราได้ออกไปกินนะ เราได้ไปเห็นนะ ไปนอนไปกินไปเที่ยวเนี่ยเรามีโอกาสได้ทำในสิ่งที่หลายคนอยากจะทำแบบเรา ซึ่งผมก็บอกเลยว่าทำได้นะ ลองทำได้อย่าไปท้อ คุณเดินออกจากบ้านคุณกินก๋วยเตี๋ยวชามนึงร้านที่คุณโปรดที่อร่อย แค่ถ่ายรูปแล้วคุณก็เล่าให้เพื่อนคุณฟังก็พอ ร้านนี้ไปกินมาแล้ว อร่อย อยู่ที่นู่นอยู่ที่นี่แค่นั้นเอง คือความรู้สึกของคุณมันก็สามารถบอกให้กับคนอื่นไม่จำเป็นต้องไปนั่งทำ content เยอะแยะอย่างนั้น โลกมันอยู่ในมือคุณเพียงแต่ว่าคุณจะบอกกับเขายังไง ใช้คำว่า Blogger กับ Youtuber ทำได้ทุกคน”


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

ด.ช.ปุญ วัย 13 ไอเดียเจิดรังสรรค์ภาพโกยรายได้บน NFT

ด.ช.ปุญ วัย 13 ไอเดียเจิดรังสรรค์ภาพโกยรายได้บน NFT

ปุญชรัศมิ์ คงคามี หรือน้องปุญ เด็กชายวัยสิบสามผู้มีความสามารถและชื่นชอบในการวาดภาพจนได้มีโอกาสเข้าสู่วงการ NFT สร้างรายได้หลักแสน น้องปุญเล่าว่า..

เสียงวิทยุจากข้างบ้านปั้นศิลปินภูไทเป็นหมอลำใหญ่ระดับประเทศ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

เสียงวิทยุจากข้างบ้านปั้นศิลปินภูไทเป็นหมอลำใหญ่ระดับประเทศ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

เพราะเสียงวิทยุจากข้างบ้านจึงทำให้มี วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ หมอลำใหญ่ระดับประเทศและได้เผยแพร่วัฒนธรรมของคนกาฬสินธุ์เรื่อยมา คุณพ่อวีระพงษ์เล่าว่า..

พื้นที่แห่งความหวังของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ บอมม์ “ขี้คุก” เขียนรูป

พื้นที่แห่งความหวังของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ บอมม์ “ขี้คุก” เขียนรูป

บอมม์ วรรณวัฒน์ หาญรุ่งเรืองกิจ เจ้าของเพจ ขี้คุกเขียนรูป อดีตนักโทษสู่ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะมากมายทั้งงานดรออิ้ง งานสีน้ำ งานสีน้ำมัน งานปั้นหล่อ คุณค่าและความสวยงามของผลงานที่เกิดจากความตั้งใจและไม่ยอมแพ้..

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว ทอดมันปันสุข ที่เป็นผู้ให้สร้างความสุขใจและรอยยิ้มเสมอ

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว ทอดมันปันสุข ที่เป็นผู้ให้สร้างความสุขใจและรอยยิ้มเสมอ

เฉลิมชาติ สงวนชาติ เจ้าของร้านทอดมันกุ้ง ต.เหลิม ทอดมันปันสุขที่เป็นผู้ให้ สร้างความสุขและรอยยิ้มในทุกวัน จุดเริ่มต้นของร้านทอดมันแห่งนี้มาจาก..

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหนุ่มวินรับจ้างผันตัวมาเป็น นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหนุ่มวินรับจ้างผันตัวมาเป็น นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย

ณัชญ์ เบ็ญยะมาตร อดีตหนุ่มวินรับจ้างสู่ นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย คุณณัชญ์เล่าว่าอยากมีกิจการเป็นของตัวเองก็เลยเริ่มคิดว่าจะทำอะไรดี เดิมทีคุณณัชญ์เป็นคนชอบทานหมูกระทะ..

เมโลดี้นี้เพื่อเธอ ลุงเล็ก พงษ์พันธุ์ ศิลปินริมทาง

เมโลดี้นี้เพื่อเธอ ลุงเล็ก พงษ์พันธุ์ ศิลปินริมทาง

นายพงษ์พันธุ์ เกาะกาเหนือ หรือ ลุงเล็ก ศิลปินเปิดหมวกผู้รักเสียงดนตรีและบรรเลงออกมาจากใจ

เริ่มสิ่งที่หวังด้วยความตั้งใจ Move Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน

เริ่มสิ่งที่หวังด้วยความตั้งใจ Move Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน

เสาวลักษณ์ สุวรรณเพชร หรือ เจิ้น เจ้าของร้าน Move.Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน เธอเล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นของ Move.Coffee มาจาก..

เปิดกรุหนังสือเก่าของคนวัยเก๋ากลางกรุง บอม บูธ บุ๊ค

เปิดกรุหนังสือเก่าของคนวัยเก๋ากลางกรุง บอม บูธ บุ๊ค

คุณลุงพิเชษฐ์ เพชรรูจี หรือ ลุงบอม ชายผู้ที่รักและคลั่งไคล้หนังสือ ลุงบอมทำอาชีพขายหนังสือมาประมาณเกือบ 40 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นก็คือการเก็บหนังสือที่ไปเขียนงานบทความจากนิตยสารนั้น นิตยสารนี้ กระทั่งมันเหลือเยอะแยะจนต้องเอามาขาย

ยายขายผักยอดนักสู้ บัวฮอง จงปัตนา ดาว Tiktok วัย 72 ปี

ยายขายผักยอดนักสู้ บัวฮอง จงปัตนา ดาว Tiktok วัย 72 ปี

บัวฮอง จงปัตนา แม่ค้าผักอารมณ์ดีแห่งย่านบางโพ สู่ดาว Tiktok วัย 72 ปี คุณยายบัวฮองมีอาชีพขายของและขายผักเริ่มขายตั้งแต่ตีสามจนถึงสิบโมงเช้า นอกจากนี้ก็ยังมีขายแล้วส่งทางออนไลน์ด้วย