NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

หญิงเก่งหัวใจแกร่ง จ๊ะจ๋า จิณจุฑา นางฟ้าวีลแชร์

คัดลอก URL แล้ว

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา จุ่นวาที รองอันดับสอง Miss wheelchair Thailand 2012 อายุ 26 ปี หญิงเก่งหัวใจนักสู้ที่ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตา เธอทำงานหลากหลายอย่างทั้งงานประจำและงานเสริม จ๊ะจ๋าเล่าให้ทาง NEXT PEOPLE ฟังว่าที่ทำเป็นงานหลักคือเป็นนักการตลาดส่วนเขียนข่าวเป็นงานฟรีแลนซ์ นอกจากนี้ก็ยังมีร้านนมซึ่งเป็นธุรกิจส่วนตัวของครอบครัวเปิดขายทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กด้วยชื่อร้านว่า Thejajah อื่นๆ นอกเหนือจากนี้จะมีพูดให้แรงบันดาลใจ สร้างกำลังใจด้วย ทั้งหมดรวมกันก็สี่อาชีพ

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา จุ่นวาที

รายได้ต่อเดือนอยู่ที่เท่าไหร่?

“ก็ไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท จริงๆ คือส่วนที่ให้กำลังใจ ออกทีวีอะไรแบบนี้คือเราออกมาตั้งแต่ 5 ขวบ แล้วมันก็ต่อยอดมาเรื่อยๆ ด้วยความที่เราไปสมัคร Miss wheelchair Thailand พอหลังจากนั้นเราก็เริ่มกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้งนึง ก็มาเริ่มขายของ มาใช้ชื่อเสียงตัวเองขายของในช่วงโควิดเมื่อปีที่แล้วก็เลยเกิดร้านนมสตรอเบอร์รี่ขึ้นมา เกิดธุรกิจนี้ขึ้นมา พอขายมาได้สักระยะนึงเนี่ยมันกลายเป็นรายได้ทางเดียวของทางบ้าน แน่นอนว่ามันอาจจะไม่ได้มากมายขนาดนั้นแต่ว่ามันก็มีกินมีใช้ แต่ว่าไม่มีเก็บ เราก็เลยแบบ งั้นเรากลับไปทำงานประจำก่อนไหม ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็เคยทำงานประจำเป็นพนักงานราชการที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม แต่ว่าอันนั้นที่ออกเพราะว่าเราต้องนั่งนานๆ แล้วเดินทางในกรุงเทพซึ่งอันตราย เราก็สู้ไม่ไหว ออกดีกว่าอยากมาทำอะไรที่รู้สึกว่าเรารีแลกซ์มากกว่านี้ ก็ออกมาแล้วก็มาขายนมแต่พอเจอโควิดก็อ่วมพอสมควร ก็เลยเริ่มทำพนักงานประจำอีกหนึ่งอาชีพ แต่โชคดีว่าที่บริษัทเขาเข้าใจผู้พิการก็เลยให้เรา Work from home เข้าอาทิตย์ละครั้ง เราก็เลยสามารถทำหลายๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกัน พอช่วงเสาร์-อาทิตย์ หลังจากเลิกงานเราก็จะมาเขียนฟรีแลนซ์ เขียนข่าวด้วย”

1 วัน ของจ๊ะจ๋า จิณจุฑา

“ปกติตื่นมาประมาณตี 5 ตื่นมาพรีออเดอร์ของบริษัททั้งหมดค่ะ ยาวๆ ไปเลยจนถึงประมาณ 6 โมง ทุ่มนึง ก็จะมาทำฟรีแลนซ์ เขียนข่าวเพิ่มเติมหลังจากเลิกงาน เสาร์-อาทิตย์ ก็คือไม่ได้ทำงานประจำ หน้าที่หลักก็คือเขียนข่าว”

บริหาร จัดการเวลายังไง

“พอสมควร เพราะว่าช่วงแรกๆ ที่มันยังปรับตัวไม่ได้เพราะว่าเราไม่รู้ว่าเราควรจะทำอะไรก่อนหน้าหลัง 1234 ยังไงให้เวลา 24 ชั่วโมงที่เราควรจะมีเนี่ยให้มันเต็มที่ที่สุด ก็คือ เราจะเอางานของบริษัทขึ้นเป็นอันดับหนึ่งเพราะว่านั่นคืองานประจำ เราต้องทำงานประจำที่เราทำเป็นหลักให้ดีที่สุด แต่เรื่องร้านนมเนี่ยเราทำของเรามาอยู่แล้ว เรามีพื้นฐานของลูกค้า เรามีคนซื้ออยู่แล้วที่แน่นอนตรงนี้เราก็ไม่ค่อยห่วงมาก เราก็แค่ทวิตว่าเปิดรอบนี่ๆ ลูกค้าก็จะเข้ามาเลยโดยที่เราไม่ต้องโปรโมทอะไรเหมือนช่วงแรกๆ ที่มันยากอันนี้เราก็ไม่ต้องห่วง ส่วนใหญ่ก็จะเอางานหลักเป็นหลักก่อน”

เก่งขนาดนี้เคยรู้สึกท้อหรือว่าน้อยใจบ้างไหม?

“ก่อนหน้านี้เป็น หมายถึงว่าก่อนที่เราจะทำงานหนักๆ อะเป็น เพราะว่ายิ่งช่วงป่วยๆ จนที่เราทำอะไรเองไม่ได้ก็จะเป็นเยอะเพราะเราไม่อยากเป็นภาระของคนรอบข้าง ช่วงที่เราป่วยเรารู้สึกว่าเราทำมาขนาดนี้ เราอยู่มาขนาดนี้แล้วสุดท้ายถ้าเราท้อไป เราก็ยังตายไม่ได้พรุ่งนี้มันก็ยังมีอีก ใช้ชีวิตแบบปกติ ไม่ได้บอกว่าฉันต้องสู้นะ ฉันต้องสู้นะ เพราะว่าเมื่อไหร่ที่ยิ่งกดดันว่าตัวเองต้องสู้คือมันจะเหนื่อยกว่าเดิม พอเวลาทำงานแล้วเรารู้สึกว่ามีคุณค่าในตัวเอง เรารู้สึกว่าเราไม่ใช่แค่คนพิการ คนพิการที่ต้องรอรับความช่วยเหลือ คนพิการที่ต้องรอให้คนอื่นมาบอกว่าทำยังงั้นสิ ทำอย่างงี้สิ แต่เราเป็นแค่คนๆ นึงที่สามารถกำหนดตัวเองได้ แต่แค่ข้อกำหนดของเรามันแคบกว่าคนอื่นเขาเฉยๆ”

กำลังใจคือเชื้อไฟของนักสู้

“มันต้องมองย้อนกลับไปว่าเพราะอะไรเขาถึงมองตัวเองว่าเขาไม่มีค่า เพราะครอบครัว คนรอบข้างหรือเปล่า ถ้าทัศนคติของคนรอบข้างบอกว่าเด็กในบ้านเป็นคนพิการ ทำได้แค่นี้ เขาก็จะรู้สึกเชื่อว่าเขาทำได้แค่นี้ แต่ว่าถ้าเกิดต่อให้เด็กมีกำลังใจแบบเนี้ยฉันทำได้ๆ แต่คนรอบข้างไม่สนับสนุนสุดท้ายเขาจะรู้สึกว่าเปล่าประโยชน์และเขาก็จะไม่ได้รู้สึกอยากทำ เพราะงั้นสองอย่างทั้งคนมองและคนเป็น ต้องไปพร้อมๆ กัน อย่างแม่จ๊ะจ๋า แฟนจ๊ะจ๋า เขาจะเชื่อว่าเราอะทำได้พอเขาเชื่อว่าเราทำได้เราก็จะเชื่อว่าตัวเองทำได้ คนรอบข้างและครอบครัวคือสิ่งแรกที่ทุกคนต้องการกำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นคนปกติหรือคนพิการ ถ้าคนรอบข้างไม่เชื่อ ไม่เข้าใจ เขาก็จะไม่มีกำลังใจในการทำอะไรเหมือนกัน”

ความสำเร็จในแบบ จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

“ประสบความสำเร็จของจ๊ะจ๋าคือการที่เรากินอิ่มนอนหลับโดยที่เราไม่ต้องมานั่งหาเงินงกๆ แบบนี้ คือเรามีเวลาทุกๆ อย่าง manage เวลาทุกๆ อย่างให้กับตัวเอง ครอบครัว แล้วก็คนรอบข้างได้ดีไม่ใช่การที่เรารวย แต่การมีชีวิตที่ดี คือเราสามารถมีเวลากับทุกๆ สิ่ง นี่คิดแบบนั้นก็เลยรู้สึกว่ายังไม่เสร็จ ยังไม่จบมันยังไม่จบ”

“สำหรับใครที่สนใจจะอุดหนุนร้านนมนะคะ ก็มาได้ที่ร้าน Thejajah ในทวิตเตอร์ค่ะ หรือเสิร์ชในเฟซบุ๊กก็ได้ค่ะว่าร้าน Thejajah เดี๋ยวก็จะขึ้นมาเลยค่ะ แล้วก็มาติดตามให้กำลังใจกันได้เลยค่ะ”

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา จุ่นวาที รองอันดับสอง Miss wheelchair Thailand 2012


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

เสียงวิทยุจากข้างบ้านปั้นศิลปินภูไทเป็นหมอลำใหญ่ระดับประเทศ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

เสียงวิทยุจากข้างบ้านปั้นศิลปินภูไทเป็นหมอลำใหญ่ระดับประเทศ วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์

เพราะเสียงวิทยุจากข้างบ้านจึงทำให้มี วีระพงษ์ วงศ์ศิลป์ หมอลำใหญ่ระดับประเทศและได้เผยแพร่วัฒนธรรมของคนกาฬสินธุ์เรื่อยมา คุณพ่อวีระพงษ์เล่าว่า..

พื้นที่แห่งความหวังของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ บอมม์ “ขี้คุก” เขียนรูป

พื้นที่แห่งความหวังของผู้ต้องขังหลังพ้นโทษ บอมม์ “ขี้คุก” เขียนรูป

บอมม์ วรรณวัฒน์ หาญรุ่งเรืองกิจ เจ้าของเพจ ขี้คุกเขียนรูป อดีตนักโทษสู่ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะมากมายทั้งงานดรออิ้ง งานสีน้ำ งานสีน้ำมัน งานปั้นหล่อ คุณค่าและความสวยงามของผลงานที่เกิดจากความตั้งใจและไม่ยอมแพ้..

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว ทอดมันปันสุข ที่เป็นผู้ให้สร้างความสุขใจและรอยยิ้มเสมอ

บทเรียนชีวิตจากวิกฤตที่ไม่ได้ตั้งตัว ทอดมันปันสุข ที่เป็นผู้ให้สร้างความสุขใจและรอยยิ้มเสมอ

เฉลิมชาติ สงวนชาติ เจ้าของร้านทอดมันกุ้ง ต.เหลิม ทอดมันปันสุขที่เป็นผู้ให้ สร้างความสุขและรอยยิ้มในทุกวัน จุดเริ่มต้นของร้านทอดมันแห่งนี้มาจาก..

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหนุ่มวินรับจ้างผันตัวมาเป็น นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหนุ่มวินรับจ้างผันตัวมาเป็น นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย

ณัชญ์ เบ็ญยะมาตร อดีตหนุ่มวินรับจ้างสู่ นายห้าง ต.หมูกระทะถ้วย คุณณัชญ์เล่าว่าอยากมีกิจการเป็นของตัวเองก็เลยเริ่มคิดว่าจะทำอะไรดี เดิมทีคุณณัชญ์เป็นคนชอบทานหมูกระทะ..

เมโลดี้นี้เพื่อเธอ ลุงเล็ก พงษ์พันธุ์ ศิลปินริมทาง

เมโลดี้นี้เพื่อเธอ ลุงเล็ก พงษ์พันธุ์ ศิลปินริมทาง

นายพงษ์พันธุ์ เกาะกาเหนือ หรือ ลุงเล็ก ศิลปินเปิดหมวกผู้รักเสียงดนตรีและบรรเลงออกมาจากใจ

เริ่มสิ่งที่หวังด้วยความตั้งใจ Move Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน

เริ่มสิ่งที่หวังด้วยความตั้งใจ Move Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน

เสาวลักษณ์ สุวรรณเพชร หรือ เจิ้น เจ้าของร้าน Move.Coffee ร้านกาแฟเคลื่อนที่ตามฝัน เธอเล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นของ Move.Coffee มาจาก..

เปิดกรุหนังสือเก่าของคนวัยเก๋ากลางกรุง บอม บูธ บุ๊ค

เปิดกรุหนังสือเก่าของคนวัยเก๋ากลางกรุง บอม บูธ บุ๊ค

คุณลุงพิเชษฐ์ เพชรรูจี หรือ ลุงบอม ชายผู้ที่รักและคลั่งไคล้หนังสือ ลุงบอมทำอาชีพขายหนังสือมาประมาณเกือบ 40 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นก็คือการเก็บหนังสือที่ไปเขียนงานบทความจากนิตยสารนั้น นิตยสารนี้ กระทั่งมันเหลือเยอะแยะจนต้องเอามาขาย

ยายขายผักยอดนักสู้ บัวฮอง จงปัตนา ดาว Tiktok วัย 72 ปี

ยายขายผักยอดนักสู้ บัวฮอง จงปัตนา ดาว Tiktok วัย 72 ปี

บัวฮอง จงปัตนา แม่ค้าผักอารมณ์ดีแห่งย่านบางโพ สู่ดาว Tiktok วัย 72 ปี คุณยายบัวฮองมีอาชีพขายของและขายผักเริ่มขายตั้งแต่ตีสามจนถึงสิบโมงเช้า นอกจากนี้ก็ยังมีขายแล้วส่งทางออนไลน์ด้วย

เปลี่ยนความชอบเป็นรายได้หลักแสน หนุ่มนักศึกษาปี 2 วัย 20 ปี บ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ

เปลี่ยนความชอบเป็นรายได้หลักแสน หนุ่มนักศึกษาปี 2 วัย 20 ปี บ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ

แฟรงค์ หนุ่มนักศึกษาปี 2 อายุ 20 ปี เจ้าของบ้านต้นไม้แม่ทองหล่อ จุดเริ่มต้นที่ได้มาเพาะต้นไม้ขายเพราะแฟรงค์มีความชื่นชอบต้นไม้มานานแล้ว ตั้งแต่อายุ 14-15 ปี