NEXTPEOPLE คนไม่หมดไฟ

หญิงเก่งหัวใจแกร่ง จ๊ะจ๋า จิณจุฑา นางฟ้าวีลแชร์

คัดลอก URL แล้ว

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา จุ่นวาที รองอันดับสอง Miss wheelchair Thailand 2012 อายุ 26 ปี หญิงเก่งหัวใจนักสู้ที่ไม่เคยยอมแพ้ต่อโชคชะตา เธอทำงานหลากหลายอย่างทั้งงานประจำและงานเสริม จ๊ะจ๋าเล่าให้ทาง NEXT PEOPLE ฟังว่าที่ทำเป็นงานหลักคือเป็นนักการตลาดส่วนเขียนข่าวเป็นงานฟรีแลนซ์ นอกจากนี้ก็ยังมีร้านนมซึ่งเป็นธุรกิจส่วนตัวของครอบครัวเปิดขายทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กด้วยชื่อร้านว่า Thejajah อื่นๆ นอกเหนือจากนี้จะมีพูดให้แรงบันดาลใจ สร้างกำลังใจด้วย ทั้งหมดรวมกันก็สี่อาชีพ

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา จุ่นวาที

รายได้ต่อเดือนอยู่ที่เท่าไหร่?

“ก็ไม่ต่ำกว่า 40,000 บาท จริงๆ คือส่วนที่ให้กำลังใจ ออกทีวีอะไรแบบนี้คือเราออกมาตั้งแต่ 5 ขวบ แล้วมันก็ต่อยอดมาเรื่อยๆ ด้วยความที่เราไปสมัคร Miss wheelchair Thailand พอหลังจากนั้นเราก็เริ่มกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้งนึง ก็มาเริ่มขายของ มาใช้ชื่อเสียงตัวเองขายของในช่วงโควิดเมื่อปีที่แล้วก็เลยเกิดร้านนมสตรอเบอร์รี่ขึ้นมา เกิดธุรกิจนี้ขึ้นมา พอขายมาได้สักระยะนึงเนี่ยมันกลายเป็นรายได้ทางเดียวของทางบ้าน แน่นอนว่ามันอาจจะไม่ได้มากมายขนาดนั้นแต่ว่ามันก็มีกินมีใช้ แต่ว่าไม่มีเก็บ เราก็เลยแบบ งั้นเรากลับไปทำงานประจำก่อนไหม ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็เคยทำงานประจำเป็นพนักงานราชการที่กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม แต่ว่าอันนั้นที่ออกเพราะว่าเราต้องนั่งนานๆ แล้วเดินทางในกรุงเทพซึ่งอันตราย เราก็สู้ไม่ไหว ออกดีกว่าอยากมาทำอะไรที่รู้สึกว่าเรารีแลกซ์มากกว่านี้ ก็ออกมาแล้วก็มาขายนมแต่พอเจอโควิดก็อ่วมพอสมควร ก็เลยเริ่มทำพนักงานประจำอีกหนึ่งอาชีพ แต่โชคดีว่าที่บริษัทเขาเข้าใจผู้พิการก็เลยให้เรา Work from home เข้าอาทิตย์ละครั้ง เราก็เลยสามารถทำหลายๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกัน พอช่วงเสาร์-อาทิตย์ หลังจากเลิกงานเราก็จะมาเขียนฟรีแลนซ์ เขียนข่าวด้วย”

1 วัน ของจ๊ะจ๋า จิณจุฑา

“ปกติตื่นมาประมาณตี 5 ตื่นมาพรีออเดอร์ของบริษัททั้งหมดค่ะ ยาวๆ ไปเลยจนถึงประมาณ 6 โมง ทุ่มนึง ก็จะมาทำฟรีแลนซ์ เขียนข่าวเพิ่มเติมหลังจากเลิกงาน เสาร์-อาทิตย์ ก็คือไม่ได้ทำงานประจำ หน้าที่หลักก็คือเขียนข่าว”

บริหาร จัดการเวลายังไง

“พอสมควร เพราะว่าช่วงแรกๆ ที่มันยังปรับตัวไม่ได้เพราะว่าเราไม่รู้ว่าเราควรจะทำอะไรก่อนหน้าหลัง 1234 ยังไงให้เวลา 24 ชั่วโมงที่เราควรจะมีเนี่ยให้มันเต็มที่ที่สุด ก็คือ เราจะเอางานของบริษัทขึ้นเป็นอันดับหนึ่งเพราะว่านั่นคืองานประจำ เราต้องทำงานประจำที่เราทำเป็นหลักให้ดีที่สุด แต่เรื่องร้านนมเนี่ยเราทำของเรามาอยู่แล้ว เรามีพื้นฐานของลูกค้า เรามีคนซื้ออยู่แล้วที่แน่นอนตรงนี้เราก็ไม่ค่อยห่วงมาก เราก็แค่ทวิตว่าเปิดรอบนี่ๆ ลูกค้าก็จะเข้ามาเลยโดยที่เราไม่ต้องโปรโมทอะไรเหมือนช่วงแรกๆ ที่มันยากอันนี้เราก็ไม่ต้องห่วง ส่วนใหญ่ก็จะเอางานหลักเป็นหลักก่อน”

เก่งขนาดนี้เคยรู้สึกท้อหรือว่าน้อยใจบ้างไหม?

“ก่อนหน้านี้เป็น หมายถึงว่าก่อนที่เราจะทำงานหนักๆ อะเป็น เพราะว่ายิ่งช่วงป่วยๆ จนที่เราทำอะไรเองไม่ได้ก็จะเป็นเยอะเพราะเราไม่อยากเป็นภาระของคนรอบข้าง ช่วงที่เราป่วยเรารู้สึกว่าเราทำมาขนาดนี้ เราอยู่มาขนาดนี้แล้วสุดท้ายถ้าเราท้อไป เราก็ยังตายไม่ได้พรุ่งนี้มันก็ยังมีอีก ใช้ชีวิตแบบปกติ ไม่ได้บอกว่าฉันต้องสู้นะ ฉันต้องสู้นะ เพราะว่าเมื่อไหร่ที่ยิ่งกดดันว่าตัวเองต้องสู้คือมันจะเหนื่อยกว่าเดิม พอเวลาทำงานแล้วเรารู้สึกว่ามีคุณค่าในตัวเอง เรารู้สึกว่าเราไม่ใช่แค่คนพิการ คนพิการที่ต้องรอรับความช่วยเหลือ คนพิการที่ต้องรอให้คนอื่นมาบอกว่าทำยังงั้นสิ ทำอย่างงี้สิ แต่เราเป็นแค่คนๆ นึงที่สามารถกำหนดตัวเองได้ แต่แค่ข้อกำหนดของเรามันแคบกว่าคนอื่นเขาเฉยๆ”

กำลังใจคือเชื้อไฟของนักสู้

“มันต้องมองย้อนกลับไปว่าเพราะอะไรเขาถึงมองตัวเองว่าเขาไม่มีค่า เพราะครอบครัว คนรอบข้างหรือเปล่า ถ้าทัศนคติของคนรอบข้างบอกว่าเด็กในบ้านเป็นคนพิการ ทำได้แค่นี้ เขาก็จะรู้สึกเชื่อว่าเขาทำได้แค่นี้ แต่ว่าถ้าเกิดต่อให้เด็กมีกำลังใจแบบเนี้ยฉันทำได้ๆ แต่คนรอบข้างไม่สนับสนุนสุดท้ายเขาจะรู้สึกว่าเปล่าประโยชน์และเขาก็จะไม่ได้รู้สึกอยากทำ เพราะงั้นสองอย่างทั้งคนมองและคนเป็น ต้องไปพร้อมๆ กัน อย่างแม่จ๊ะจ๋า แฟนจ๊ะจ๋า เขาจะเชื่อว่าเราอะทำได้พอเขาเชื่อว่าเราทำได้เราก็จะเชื่อว่าตัวเองทำได้ คนรอบข้างและครอบครัวคือสิ่งแรกที่ทุกคนต้องการกำลังใจ ไม่ว่าจะเป็นคนปกติหรือคนพิการ ถ้าคนรอบข้างไม่เชื่อ ไม่เข้าใจ เขาก็จะไม่มีกำลังใจในการทำอะไรเหมือนกัน”

ความสำเร็จในแบบ จ๊ะจ๋า จิณจุฑา

“ประสบความสำเร็จของจ๊ะจ๋าคือการที่เรากินอิ่มนอนหลับโดยที่เราไม่ต้องมานั่งหาเงินงกๆ แบบนี้ คือเรามีเวลาทุกๆ อย่าง manage เวลาทุกๆ อย่างให้กับตัวเอง ครอบครัว แล้วก็คนรอบข้างได้ดีไม่ใช่การที่เรารวย แต่การมีชีวิตที่ดี คือเราสามารถมีเวลากับทุกๆ สิ่ง นี่คิดแบบนั้นก็เลยรู้สึกว่ายังไม่เสร็จ ยังไม่จบมันยังไม่จบ”

“สำหรับใครที่สนใจจะอุดหนุนร้านนมนะคะ ก็มาได้ที่ร้าน Thejajah ในทวิตเตอร์ค่ะ หรือเสิร์ชในเฟซบุ๊กก็ได้ค่ะว่าร้าน Thejajah เดี๋ยวก็จะขึ้นมาเลยค่ะ แล้วก็มาติดตามให้กำลังใจกันได้เลยค่ะ”

จ๊ะจ๋า จิณจุฑา จุ่นวาที รองอันดับสอง Miss wheelchair Thailand 2012


แท็ก: TELL , ,
WRITER

RELATED

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

งานประจำไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวออฟฟิศลาออก ขายต้นโกสนออนไลน์ยอดขายวันละ 1000 ต้น

เมื่องานประจำที่ทำอยู่ไม่ตอบโจทย์ชีวิต สาวเซลล์พนักงานออฟฟิศ ลาออกจากงานประจำมาช่วยที่บ้านทำธุรกิจขายต้นโกสน โดยอาศัยช่องทางออนไลน์..

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ขายโตเกียวหารายได้เสริม จนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว

อาชีพเดียวมันไม่พอ!! หนุ่มช่างซ่อมอาคารหลังเลิกงาน ใช้เวลาว่างสร้างอาชีพเสริมด้วยการขายโตเกียวจนต่อยอดสู่ธุรกิจแฟรนไชส์ โต​ โตเกียว รายได้หลักเเสนบาทต่อเดือน..

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ ผักกะละมัง Wake Up Vegetable

Next People สัปดาห์นี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับคุณออ อรทัย ผู้ที่สร้างความสำเร็จได้จากความสุข เปลี่ยนงานอดิเรกเป็นตังค์ สาวออฟฟิศผู้ผุดไอเดียสุดเก๋ ปลูกผักในกะละมัง..

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

แบงค์ เลสเตอร์ แร็ปเปอร์พวงมาลัย ร้อยลีลาสู้ฝัน

Next People สัปดาห์นี้เราพามาทำความรู้จักกับน้องแบงค์ ธนาคาร คันธี หรือ แบงค์ เรสเตอร์ หนุ่มน้อยวัย 19 ปี ผู้ออกมาสู้ชีวิตยามราตรีขายพวงมาลัย ด้วยลีลาการแร็ปในแบบฉบับของตนเอง..

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

หญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต

พามาทำความรู้จักกับหญิงนักสู้ไร้มือ คนเก่งหัวใจเเกร่ง พี่สุ เจ้าของร้านเเมลงทอด By : สุ ผู้ไม่เคยยอมเเพ้ต่อทุกอุปสรรคในชีวิต..

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

อิ่มสุขทุกกล่อง ป้ากบข้าวกล่อง 10 บาท

เพราะรูปเเบบความสุขของการเป็นผู้ให้ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่ ผลลัพธ์ที่ได้ คือเรื่องราวดีๆ เสมอ

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด สาวออฟฟิศ พลิกวิกฤตโควิด หาอาชีพเสริมสร้างรายได้

มด ปุญญิศา สาวออฟฟิศที่ใช้เวลาช่วงหลังเลิกงานเลี้ยงไก่ที่สวนหลังบ้านซึ่งโดยส่วนตัวเธอชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว เธอเริ่มต้นเรียนรู้ ศึกษา ค้นคว้าโดยนับจากศูนย์..

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์

แม็กซ์ ภาณุวัฒน์ หนุ่มนักเดินทาง กับรถแวนโปรเจคเตอร์ตะลอนทัวร์ ซึ่งมีความสุขกับการเดินทางได้มิตรภาพและได้ความรู้ใหม่ๆ จากที่เราไม่เคยอยากรู้หรือที่เราไม่เคยคิดจะเรียนรู้..

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

พ่อครัวอาชีวะ แก๊งเขียงไห้ รวมกลุ่มทำอาหาร ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!

เวลล์ แก๊งเขียงไห้ พ่อครัวอาชีวะที่ชื่นชอบการทำอาหารโดยเริ่มจากการทำกินที่หอและรวมตัวกับเพื่อนๆ ลองถ่ายคลิปเล่นเพราะเห็นเขาลงกัน สู่ยอดวิวกว่า 5.7 ล้าน!..

X