ซีเกมส์ ซีเกมส์ 2019 ฟิลิปปินส์ อาร์นิส

อาร์นิส กีฬากุญแจสำคัญส่ง ฟิลิปปินส์ ทะยานนำโด่งเจ้าเหรียญทอง ซีเกมส์ 2019

เมื่อจบการแข่งขัน ซีเกมส์ 2019 ณ วันที่ 3 ธันวาคม ฟิลิปปินส์ นำโด่งบนตารางเจ้าเหรียญทองอย่างไม่น่าแปลกใจ หนึ่งในกุญแจสำคัญที่ส่งให้พวกเขาทะยานมาจุดนี้ได้ก็คือกีฬาที่ชื่อว่า อาร์นิส

เป็นที่ทราบกันดีว่าในระยะหลัง เมื่อมหกรรมกีฬาแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาถึง ประเทศเจ้าภาพก็มักจะใส่ชนิดกีฬาที่บางครั้งก็ดูเหมือนการละเล่นท้องถิ่นลงไปให้ร่วมชิงชัยด้วย มาในครั้งนี้ก็เช่นกันที่ฟิลิปปินส์ได้จัดเหรียญทองสำหรับ อาร์นิส เอาไว้ถึง 20 เหรียญ

อาร์นิส นั้นอาจจะไม่เป็นที่คุ้นหูสำหรับแฟนกีฬาโดยทั่วไปสักเท่าไหร่ แต่เชื่อว่า ซีเกมส์ ครั้งนี้น่าจะทำให้ใครหลายๆ คนได้รู้จักกับมันมากขึ้น โดยกีฬาชนิดนี้ก็มีรากฐานมาจากศิลปะการต่อสู้ของประเทศฟิลิปปินส์ โดยใช้อาวุธเป็นส่วนประกอบ นั่นก็คือ ท่อนไม้, มีด, ดาบ และอื่นๆ ซึ่งเมื่อนำมาแข่งขันเป็นกีฬาแล้วก็จะมีการตั้งกฏกติกาขึ้นมา รวมถึงมีอุปกรณ์ป้องกันที่ดูแล้วคล้ายชุดเคนโด้ของญี่ปุ่นให้นักกีฬาได้สวมใส่ นอกจากนี้ก็ยังมีแบบประเภทร่ายรำเน้นความสวยงามของท่วงท่าอีกด้วย

สำหรับ อาร์นิส นั้นเคยถูกบรรจุเป็นหนึ่งในชนิดกีฬาของ ซีเกมส์ มาแล้วเมื่อปี 2005 ซึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจที่เจ้าภาพในครั้งนั้นคือฟิลิปปินส์ โดยมีเหรียญทองให้ร่วมชิงชัยทั้งหมด 6 เหรียญ ถือเป็นครั้งแรกที่กีฬาชนิดนี้ได้ทำการแข่งขันในมหกรรมกีฬาดังกล่าวอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เคยเป็นกีฬาสาธิตมาเมื่อปี 1991

มาใน ซีเกมส์ ครั้งล่าสุด เจ้าภาพได้จัดเต็มถึง 20 เหรียญทอง แต่ก็ดูเหมือนว่ามันคงจะเป็นที่นิยมในระดับสากลได้ยาก เนื่องจากมีเพียงแค่ 4 ชาติเท่านั้นที่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน นอกเหนือไปจากฟิลิปปินส์แล้วก็มี เมียนมาร์, กัมพูชา และ เวียดนาม เท่านั้นเอง ถือเป็นหนึ่งใน 3 ชนิดกีฬาที่ทีมชาติไทยไม่ลงชิงชัย นอกเหนือไปจาก ฮอกกี้ใต้น้ำ และ วิ่งอ็อบสตาเคิล

ด้วยระบบการแข่งขันที่ไม่มีรอบชิงเหรียญทองแดง (รับเหรียญทองแดงร่วม) นั่นหมายความว่านักกีฬาจากชาติเหล่านี้จะได้รับเหรียญรางวัลกันถ้วนหน้าในแต่ละประเภท ซึ่งหลังจากที่การแข่งขันทั้ง 3 วันได้ผ่านพ้นไปครบถ้วน คงไม่ต้องเดาว่าชาติไหนที่จะกอบโกยเหรียญทองไปได้มากที่สุด คำตอบก็คือฟิลิปปินส์นั่นเองที่จำนวน 14 เหรียญทอง ขณะที่เวียดนามได้ไป 4 เหรียญทอง ส่วนเมียนมาร์กับกัมพูชาได้ไปชาติละ 1 เหรียญทอง

นับยอดเหรียญรางวัลรวมจนถึงวันที่ 3 ธันวาคม ฟิลิปปินส์ที่โกยไปแล้ว 47 เหรียญทอง ต้องให้เครดิตกับ อาร์นิส ที่พวกเขาสุดแสนภาคภูมิใจ เพราะจำนวนเกือบหนึ่งใน 3 นั้นมาจากกีฬาการต่อสู้ประจำชาติของพวกเขานี่เอง

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีกีฬาอีกประเภทที่ช่วยเพิ่มยอดเหรียญทองให้กับพวกเขาได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือแดนซ์สปอร์ต ซึ่งทัพนักเต้นฟิลิปปินส์กอบโกยกันไปถึง 10 ทอง จากทั้งหมด 13 เหรียญที่เปิดให้ร่วมชิงชัย

อย่างไรก็ตาม กีฬาประเภทนี้ก็อาจเรียกได้ว่าชาติไหนจัดชาตินั้นก็มีโอกาสสูงที่จะรับเหรียญกันไปอยู่แล้ว เพราะครั้งล่าสุดที่มีการบรรจุแดนซ์สปอร์ตลงในการแข่งขัน ซีเกมส์ ก็คือเมื่อปี 2007 ที่จัดกันที่นครราชสีมา ประเทศไทยของเรานี่เอง ครั้งนั้นจากทั้งหมด 10 เหรียญทอง ทัพนักกีฬาไทยสอยกันไปถึง 8 เหรียญเลยทีเดียว

เมื่อเป็นดังนี้แล้ว แฟนๆ กีฬาอย่างเราก็อย่าได้ไปยึดติดอะไรนักกับตำแหน่งเจ้าเหรียญทอง ซีเกมส์ เพราะนอกเหนือจาก อาร์นิส แล้วมันก็ยังจะมีชนิดกีฬาแปลกๆ ให้เราได้เห็นกันทุกๆ 2 ปีอยู่ดี ให้มองว่ามันเป็นสีสันสนุกๆ ก็พอ แล้วไปโฟกัสกันที่ชนิดกีฬาที่เป็นสากลโดยแท้จริงจะดีกว่า

WRITER

RELATED

ฟิลิปปินส์ พบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ / สายพันธุ์อังกฤษ-แอฟริกาใต้ระบาดหนัก

ฟิลิปปินส์ พบโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ / สายพันธุ์อังกฤษ-แอฟริกาใต้ระบาดหนัก

พบผู้ป่วยเพิ่มเฉลี่ยวันละราว 1 หมื่นราย / ห้องฉุกเฉินแน่น / มีรายงานผู้ป่วยเสียชีวิตในห้องฉุกเฉินระหว่างรอเตียง

ศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ ดัดแปลงเป็นสถานที่กักตัวผู้ป่วยโควิด-19

ศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ ดัดแปลงเป็นสถานที่กักตัวผู้ป่วยโควิด-19

ภาพบรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ เมืองปาไซซิตี ที่ถูกดัดแปลงสถานที่เป็นที่กักตัวผู้ป่วยโรคโควิด-19 ศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ ดัดแปลงเป็นที่กักตัวผู้ป่วย โควิด-19 ข้อมูลจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้น ระบุว่า ฟิลิปปินส์เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากมาเลเซีย โดยมียอดผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 3,870…

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลงเรือยอชต์ประธานาธิบดี เป็นรพ.ผู้ป่วยโควิด-19

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลงเรือยอชต์ประธานาธิบดี เป็นรพ.ผู้ป่วยโควิด-19

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า หลังจากประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ โรดรีโก ดูแตร์เต สั่งกองทัพเรือให้แปลงเรือยอชต์ประจำตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นสถานกักกันลอยน้ำรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยเมื่อวันที่ 12 เม.ย. ทางกองทัพเรือฟิลิปปินส์ประกาศว่าเรือยอชต์พร้อมรองรับผู้ป่วยแล้ว ประธานาธิบดี ฟิลิปปินส์ สั่งดัดแปลงเรือยอชต์ประจำตำแหน่ง เป็น รพ.ผู้ป่วยโควิด-19…

ชาว ฟิลิปปินส์ เปลี่ยนควาทุกข์จากภูเขาไฟระเบิด เป็นความสนุกสุดฮาจากเสื้อผ้าบริจาค

ชาว ฟิลิปปินส์ เปลี่ยนควาทุกข์จากภูเขาไฟระเบิด เป็นความสนุกสุดฮาจากเสื้อผ้าบริจาค

เหตุการณ์ภูเขาไฟตาอัลเกิดปะทุขึ้นมาอย่างรุนแรงบนเกาะของประเทศ ฟิลิปปินส์ ทำให้เกิดความโกลาหล และวุ่นวายสุดๆ เนื่องจากเถ้าถ่านที่เป็นอันตรายของภูเขาไฟปล่อยออกมาเป็นจำนวนมาก ทางการเลยต้องอพยพประชาชนจากพื้นที่โดยรอบไปยังศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ปลอดภัย ถึงแม้ว่าสถานกาณ์จะตึงเครียดไปสักหน่อย แต่เหล่าผู้อพยพก็สามารถเรียกรอยยิ้มกลับมาได้ เพราะพวกเค้าเอาเสื้อผ้าที่ได้รับบริจาคมาแลกเปลี่ยนกันใส่อย่างสนุกสนาน ทำให้ลืมความเครียดไปชั่วขณะ แต่ละคนจะฮา และแต่งตัวกันครีเอตขนาดไหน ลองไปชมกันได้เลย ที่มา: boredpanda

โปรแกรมซีเกมส์ 2019 วันที่ 1 ธันวาคม 2562

โปรแกรมซีเกมส์ 2019 วันที่ 1 ธันวาคม 2562

โปรแกรมการแข่งขันทีมชาติไทย ซีเกมส์ 2019 ประเทศฟิลิปปินส์ วันอาทิตย์ที่ 1 ธันวาคม 2562 โปโลน้ำ ทีมหญิง 13.00 ฟิลิปปินส์ – ไทย ทีมชาย…

ทีมตบลูกยางสาวไทย เดินทางไปยังฟิลิปปินส์ พร้อมทำศึกวอลเลย์บอล ซีเกมส์ 2019

ทีมตบลูกยางสาวไทย เดินทางไปยังฟิลิปปินส์ พร้อมทำศึกวอลเลย์บอล ซีเกมส์ 2019

ทีมตบลูกยาวสาวไทย ได้เดินทางไปยังประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา เพื่อร่วมทำศึกวอลเลย์บอลหญิง ซีเกมส์ 2019 เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ…

เจ้าภาพเบิ้ลทอง ตะกร้อลอดห่วง เปิดฉากการชิงชัย เซปักตะกร้อ ซีเกมส์ 2019

เจ้าภาพเบิ้ลทอง ตะกร้อลอดห่วง เปิดฉากการชิงชัย เซปักตะกร้อ ซีเกมส์ 2019

เจ้าภาพฟิลิปปินส์ เบิ้ลทอง ใน ตะกร้อลอดห่วง เปิดฉากการชิงชัย เซปักตะกร้อ ซีเกมส์ 2019 – ทีมตะกร้อไทยเตรียมเดินทางล่า 3 ทอง การแข่งขัน เซปักตะกร้อ ในศึกซีเกมส์…

ฟลอร์บอลชาย ทีมชาติไทย ดวลจุดโทษชนะ สิงคโปร์ คว้าเหรียญทอง ซีเกมส์ 2019

ฟลอร์บอลชาย ทีมชาติไทย ดวลจุดโทษชนะ สิงคโปร์ คว้าเหรียญทอง ซีเกมส์ 2019

ฟลอร์บอลชาย ทีมชาติไทย ดวลจุดโทษเอาชนะ สิงคโปร์ หลังจากที่เสมอกันในเวลาปกติและต่อเวลาพิเศษ คว้าเหรียญทอง ซีเกมส์ 2019 ไปครองได้สำเร็จ การแข่งขันฟลอร์บอล ในกีฬา ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ยิมเนเซียม…

สอยเหรียญกันรัวๆ! เจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ โกย 22 ทอง วันแรก ซีเกมส์ 2019

สอยเหรียญกันรัวๆ! เจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ โกย 22 ทอง วันแรก ซีเกมส์ 2019

เจ้าภาพ ฟิลิปปินส์ กวาดเหรียญทองกันแบบรัวๆ ถึง 22 เหรียญ ประเดิมชิงชัยอย่างเป็นทางการวันแรกในการแข่งขัน ซีเกมส์ 2019 การแข่งขันมหกรรมกีฬาแห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ณ ประเทศฟิลิปปินส์…