GAMMA mma ONE Championship โอลิมปิก

เดินหน้าเต็มตัว! ONE จับมือ GAMMA ยื่นเรื่องดัน MMA บรรจุแข่งขัน โอลิมปิก

คัดลอก URL แล้ว

ONE Championship จับมือกับ GAMMA ยื่นเรื่องผลักดันให้กีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน หรือ MMA ได้รับการบรรจุเข้าแข่งขันใน โอลิมปิก

Global Association of Mixed Martial Arts (GAMMA) หรือ แกมมา องค์กรอิสระด้านกีฬาศิลปะการป้องกันตัวแบบผสมผสานระดับโลก เผยว่าได้ยื่นเรื่องอย่างเป็นทางการกับสมาคมสมาพันธ์กีฬานานาชาติแห่งชาติ (GAISF) ซึ่งจะส่งผลให้ GAMMA สามารถดำเนินการแก้ไข ปรับปรุง และเสริมสร้างความแข็งแกร่งในการกำกับดูแล ทั้งกฎและนโยบาย รวมถึงเป็นตัวแทนระดับโลกสำหรับกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ซึ่ง GAMMA พร้อมจัดการแข่งขันภายใต้พื้นฐานความปลอดภัยและพัฒนาศาสตร์กีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานตั้งแต่ระดับรากหญ้า ไปจนถึงความสำเร็จขั้นสูงของเหล่านักกีฬาที่มุ่งหวังเป็นนักกีฬาศิลปะการต่อสู้ระดับอาชีพต่อไปในอนาคต

คุณชาตรี ศิษย์ยอดธง ประธานใหญ่ ONE Championship กล่าวว่า “ในฐานะสังเวียนกีฬาศิลปะการต่อสู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ทาง ONE Championship ต้องการคงไว้ซึ่งศิลปะการต่อสู้ที่ล้ำค่า หยั่งรากลึกแห่งความซื่อสัตย์, ความอ่อนน้อม, เกียรติยศ, ความเคารพ, ความกล้าหาญ, ระเบียบวินัย และความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน กีฬาศิลปะการต่อสู้คือสิ่งที่ปลดปล่อยความยิ่งใหญ่แห่งมวลมนุษยชาติ ความร่วมมือของ ONE Championship กับ GAMMA ถือเป็นข้อพิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นของเราที่พร้อมสนับสนุนนักกีฬาระดับสมัครเล่นให้เติบโตบนเส้นทางอาชีพต่อไป รวมถึงโอกาสได้รับการฝึกซ้อมในโรงยิมที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลกตามที่ต่างๆ ได้แสดงฝีมือบนเวทีที่ทรงเกียรติที่สุดในโลก ผมพร้อมสนับสนุน GAMMA อย่างเต็มที่ในการพัฒนากีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน ผมรู้สึกตื่นเต้นที่วันนึงเราอาจจะได้เห็นกีฬานี้ในโอลิมปิกเกมส์”

ด้าน อเล็กซานเดอร์ เอ็งเกลฮาร์ดท์ ประธานใหญ่ GAMMA กล่าวว่า “ความสำเร็จของการแข่งขันชิงแชมป์โลก GAMMA ที่ประเทศสิงคโปร์เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้นำพาบรรดาชาติต่างๆมารวมตัวกันแสดงศิลปะการต่อสู้และร่วมเป็นหนึ่งเดียวกัน ตอนนี้ได้เวลาก้าวไปข้างหน้าอีกขั้นแล้ว ด้วยความร่วมมือของเรากับ ONE Championship เป้าหมายของ GAMMA คือการให้นักกีฬาศิลปะการต่อสู้ระดับโลกทุกคนได้โชว์ฟอร์มบนเวทีที่ยิ่งใหญ่ GAMMA ถูกจัดตั้งขึ้นจากรากฐานที่แข็งแกร่งแห่งค่านิยมที่แท้จริงของศิลปะการต่อสู้ และเราเชื่อมั่นว่าการได้ดำเนินงานกับ GAISF จะทำให้เราใกล้บรรลุเป้าหมายมากขึ้น นั่นก็คือการพากีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานเข้าไปแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกนั่นเอง”

สำหรับ GAMMA คือองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ก่อตั้งขึ้นที่เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ จากกลุ่มผู้บุกเบิก MMA (กีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน) ที่มีประสบการณ์จากทั้งห้าทวีปของโลกตลอดระยะเวลาหลายสิบปี โดยมี อเล็กซานเดอร์ เอ็งเกลฮาร์ดท์ ดำรงตำแหน่งประธานใหญ่ มีสมาชิกเต็มไปด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาลมากกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

สำหรับการยื่นเสนอตัวครั้งนี้ถือเป็นการก้าวกระโดดครั้งสำคัญของ GAMMA เพื่อหวังได้รับการอนุมัติจาก GAISF และคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ในการนำกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานเข้าเป็นส่วนหนึ่งของการแข่งขันโอลิมปิกในอนาคต ซึ่งถือเป็นวัตถุประสงค์หลักของ GAMMA ในการดำเนินงานครั้งนี้


แท็ก: SPORT , , , ,
WRITER

RELATED

อะไรจะเกิดขึ้น? เมื่อนักชก ONE คิกบ็อกซิ่ง ต้องผ่านภารกิจยอดฮิตจาก “Squid Game”

อะไรจะเกิดขึ้น? เมื่อนักชก ONE คิกบ็อกซิ่ง ต้องผ่านภารกิจยอดฮิตจาก “Squid Game”

ก่อนที่ขุนศึกทั้ง 8 ของการแข่งขันคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นเฟเธอร์เวตจะลงฟาดฟันกันในศึก ONE: FIRST STRIKE ที่จะถ่ายทอดสดในวันศุกร์ที่ 15 ต.ค.นี้ พวกเขาต้องรวมตัวกันเฉพาะกิจเพื่อพิชิตภารกิจพิเศษตามแบบ “Squid Game” หรือ “สควิดเกม เล่นลุ้นตาย” ซีรีส์เกาหลีที่กำลังโด่งดังสุด…

อัปเดตแรงกิงใหม่ “คริสเตียน ลี” ร่วงเป็นได้แค่เบอร์หนึ่งผู้ท้าชิง

อัปเดตแรงกิงใหม่ “คริสเตียน ลี” ร่วงเป็นได้แค่เบอร์หนึ่งผู้ท้าชิง

นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมา วัน แชมเปียนชิพ ได้จัดการแข่งขันไปแล้วถึง 18 นัด โดยเป็นศึกชิงแชมป์โลก 12 คู่ ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนโฉมหน้าเจ้าผู้ครองบัลลังก์ และอันดับแรงกิงนักกีฬาในหลากหลายรุ่นและประเภทกีฬา ล่าสุดได้มีการอัปเดตข้อมูลแรงกิงใหม่ ประจำเดือนตุลาคม 2564 หนึ่งในการเปลี่ยนถ่ายอำนาจแชมป์โลกครั้งยิ่งใหญ่ คือ…

“ฤทธิ์เทวดา” เคลียร์จบทุกปัญหา พร้อมโกอินเตอร์ในฐานะนักกีฬา ONE เต็มตัว

“ฤทธิ์เทวดา” เคลียร์จบทุกปัญหา พร้อมโกอินเตอร์ในฐานะนักกีฬา ONE เต็มตัว

“ฤทธิ์เทวดา เพชรยินดีอะคาเดมี” เปิดตัวอย่างเป็นทางการในฐานะนักกีฬาทัพ วัน ซูเปอร์ ซีรีส์ (มวยไทย/คิกบ็อกซิ่ง) รุ่นแบนตัมเวต ของ ONE หลังผ่านสารพันปัญหาที่ค้างคามาก่อนหน้านี้ ประกาศพร้อมลุยเต็มที่บนเวทีระดับโลก หลังค่ายมวยเพชรยินดีฯ นำ ฤทธิ์เทวดา…

ส่องสัตว์เลี้ยงแสนรักของยอดนักชก “ซุปเปอร์บอน” ฉลอง “วันรักสัตว์โลก”

ส่องสัตว์เลี้ยงแสนรักของยอดนักชก “ซุปเปอร์บอน” ฉลอง “วันรักสัตว์โลก”

รู้หรือไม่? วันที่ 4 ตุลาคมของทุกปีถือเป็นวัน “สัตว์โลกสากล” (World Animal Day) หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า “วันรักสัตว์” (Animal Lovers Day) ซึ่งทำให้เราได้รำลึกถึงความรักความผูกพันกับสัตว์เลี้ยงที่เปรียบเสมือนเพื่อนที่ดีของมนุษย์ รวมถึงสัตว์ทุกชนิดที่เป็นเพื่อนร่วมโลกกับเรา…

เปิด 5 เรื่องสะท้อนตัวตน “ซุปเปอร์บอน” ในชีวิตนอกสังเวียน

เปิด 5 เรื่องสะท้อนตัวตน “ซุปเปอร์บอน” ในชีวิตนอกสังเวียน

บนสังเวียนนักสู้ ซุปเปอร์บอน” เป็นที่รู้จักในฐานะนักชกชั้นแนวหน้าของไทยที่สร้างชื่อเสียงบนเวทีระดับโลก แต่คุณรู้เบื้องหลังนอกสังเวียนของเขามากน้อยแค่ไหน 5 เรื่องต่อไปนี้จะทำให้คุณรู้จักตัวตนของเขาได้ดียิ่งขึ้น #1 เป็นมวยทหารรับใช้ชาติ พ่อของ ซุปเปอร์บอน เป็นคนที่ชื่นชอบมวยไทยเป็นชีวิตใจถึงขนาดเปิดค่าย “ลูกเจ้าแม่สายวารี” ของตนเองและเริ่มสอนมวยให้ลูกชายตั้งแต่ 5 ขวบ…

เจาะชีวิตจริง “เปโตรเซียน” จากผู้อพยพสู่นักชกคิกบ็อกซิ่งที่เก่งกาจที่สุดตลอดกาล

เจาะชีวิตจริง “เปโตรเซียน” จากผู้อพยพสู่นักชกคิกบ็อกซิ่งที่เก่งกาจที่สุดตลอดกาล

หากเอ่ยถึงชื่อ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” แฟนหมัดมวยชาวไทยคงคุ้นเคยเป็นอย่างดีเพราะเขาเคยประมือกับนักชกไทยแถวหน้ามาแล้วหลายคน ส่วนในระดับโลก เขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักชกคิกบ็อกซิ่งที่เก่งกาจที่สุดตลอดกาล แต่ใครจะรู้ว่ากว่าจะก้าวสู่จุดสูงสุดบนเส้นทางนักสู้ได้อย่างทุกวันนี้ เปรเตรเซียน เคยผ่านความยากลำบากจนถึงขั้นชีวิตติดลบเลยก็ว่าได้ เราจะพาไปย้อนดูว่า ที่ผ่านมา เขาต้องเจอกับอะไรบ้าง #หนีสงคราม นอนข้างถนน เปโตรเซียน…

“ริกะ” ฉะเกรียนคีย์บอร์ดจอมหื่น คุกคามทางโซเชียล

“ริกะ” ฉะเกรียนคีย์บอร์ดจอมหื่น คุกคามทางโซเชียล

นางฟ้า MMA แห่ง วัน แชมเปียนชิพ “ริเกะ อิชิเกะ” นักสู้สาวสวยลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ออกอาการหัวร้อนจนต้องลุกขึ้นมาประณามเกรียนคีย์บอร์ดที่เข้าไปคอมเมนต์คุกคามทางเพศบนเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมร่ายยาวสั่งสอนมารยาทสังคมชาวโซเชียล โดยมีแฟนคลับแห่เข้าไปร่วมวงสวดยับชาวเกรียนพร้อมให้กำลังใจ ริกะ อย่างล้นหลาม ต้นสายปลายเหตุของเรื่องนี้เริ่มจากที่ ริกะ โพสต์ภาพของตนที่กำลังฟิตซ้อมในชุดออกกำลังกายตามปกติ…

รู้จัก “อ็อก เร ยุน” นักผู้สู้สร้างชื่อให้เกาหลีใต้ในฐานะแชมป์โลก ONE

รู้จัก “อ็อก เร ยุน” นักผู้สู้สร้างชื่อให้เกาหลีใต้ในฐานะแชมป์โลก ONE

“อ็อก เร ยุน” นักสู้ไฟแรงจากแดนกิมจิ วัย 30 ปี ได้สร้างชื่อให้โลกจำในฐานะแชมป์โลก ONE รุ่นไลต์เวตคนใหม่ ที่เพิ่งโค่นบัลลังก์แชมป์เก่า “คริสเตียน ลี” ในศึก ONE: REVOLUTION เมื่อ…

“กัปปิตัน” ป้องบัลลังก์ครั้งแรก รั้งเข็มขัดกลับไทยสำเร็จ ศึก ONE: REVOLUTION

“กัปปิตัน” ป้องบัลลังก์ครั้งแรก รั้งเข็มขัดกลับไทยสำเร็จ ศึก ONE: REVOLUTION

ผลการแข่งขันศึก ONE: REVOLUTION (วัน เรฟโวลูชัน) ซึ่งมีการป้องกันเข็มขัดแชมป์โลก ONE สามเส้นในค่ำคืนเดียวกันเมื่อวันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 ที่สิงคโปร์ อินดอร์ สเตเดียม โดยหนึ่งในนั้นคือแชมป์โลกชาวไทย…