คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล อเล็กซานเดอร์ มิซูร์คิน

แบดมินตัน…กีฬาที่มนุษย์อวกาศชอบเล่นนอกโลก

คัดลอก URL แล้ว

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก เผยกีฬาแบดมินตัน ได้รับความนิยมทุกที่ ไม่เพียงแค่ในโลก อเล็กซานเดอร์ มิซูร์คิน มนุษย์อวกาศชาวรัสเซีย ยังกล่าวชื่นชมกีฬาแบดมินตันว่า เป็นกีฬาในอุดมคติสำหรับนักบินอวกาศ เนื่องจากใช้รักษาสภาพความฟิตทั้งทางร่างกายและจิตใจได้เป็นอย่างดี ระหว่างปฏิบัติหน้าที่อยู่นอกโลก

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ และรองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก กล่าวว่า อเล็กซานเดอร์ มิซูร์คิน มนุษย์อวกาศชาวรัสเซีย กล่าวชื่นชมกีฬาแบดมินตันว่า เป็นกีฬาในอุดมคติสำหรับนักบินอวกาศ เนื่องจากใช้รักษาสภาพความฟิตทั้งทางร่างกายและจิตใจ ระหว่างปฏิบัติหน้าที่อยู่นอกโลก โดยแบดมินตัน เป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมนักบินอวกาศของรัสเซีย มาตั้งแต่ยุคเริ่มต้นของการส่งมนุษย์ขึ้นไปในอวกาศ โดย ยูริ กาการิน มนุษย์อวกาศคนแรกของโลก ก็ชื่นชอบการเล่นแบดมินตัน เช่นเดียวกับเพื่อน ๆ ของเขาอีกหลายคน

รองประธานสหพันธ์แบดมินตันโลก กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ เมื่อเดือนก.พ. 2018 ขณะรับตำแหน่งผู้บัญชาการสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) มิซูร์คิน พร้อมเพื่อน ๆ นักบินอวกาศอีก 4 คน ถ่ายวิดีโอระหว่างพวกเขาเล่นแบดมินตันกันนอกโลก นับเป็นการริเริ่มการเล่นแบดมินตันประเภทคู่ บนสถานีอวกาศนานาชาติ เป็นครั้งแรก มิซูร์คิน ยังเสนอให้มีการสร้างห้องยิมสำหรับเล่นแบดมินตันบนสถานีอวกาศนานาชาติโดยเฉพาะ พร้อมย้ำว่า การเล่นแบดมินตันช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งที่ข้อมือ ซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญกว่าเท้า สำหรับปฏิบัติภารกิจ “เดินอวกาศ” นอกตัวยานสถานีอวกาศนานาชาติ

“ผมคิดว่าแบดมินตันคือกีฬาสำหรับนักบินอวกาศ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำหน้าที่ ‘สเปซ วอล์ก’ (เดินอวกาศ) เพราะการเล่นแบดมินตัน คุณใช้ข้อมือเยอะมากและที่นั่นคุณไม่สามารถเดินด้วยเท้าได้ โดยส่วนใหญ่คุณต้องเคลื่อนที่ไปด้วยข้อมือ” มิซูร์คิน กล่าว

สำหรับ มิซูร์คิน วัย 42 ปี นับเป็นนักบินอวกาศที่มีอายุน้อยที่สุด นอกจากนี้ เขา และชาคาเพิลรอฟ ยังทำสถิติเป็นผู้ที่เดินอวกาศได้ยาวนานที่สุดของรัสเซีย ด้วยเวลา 8 ชม. 13 นาที มิซูร์คิน ถือเป็นนักแบดมินตันตัวยง และเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งสหพันธ์แบดมินตันแห่งเมืองโอเรล ของรัสเซีย เขาเคยเป็นแชมป์ในการแข่งขัน “สตาร์ ชัตเต้ิล” (Star Shuttle) ซึ่งจัดขึ้นใน “วันนักบินอวกาศ” ที่รัสเซีย โดยมิซูร์คิน บอกว่า ตอนนี้เขากำลังคิดถึงการให้ความสำคัญกับการเล่นแบดมินตันในอวกาศ พอ ๆ กับการนำธงชาติไปปัก


แท็ก: SPORT , ,
WRITER

RELATED

X