ONE Championship ONE: MASTERS OF FATE อัลมา ยูนิคู

หน้าหวานรสมือไม่หวาน! ทำความรู้จัก อัลมา ยูนิคู นักสู้สาวสวยชาวออสซี่

คัดลอก URL แล้ว

อัลมา ยูนิคู นักสู้สาวชาวออสเตรเลียอาจจะมีหน้าตาที่สวยหวาน แต่รสมือของเธอนั้นเรียกได้ว่าไม่หวานเหมือนรูปลักษณ์แม้แต่น้อย

แฟนๆ ผู้รักศิลปะการต่อสู้ อาจคุ้นชื่อ อัลมา ยูนิคู กันมาบ้างแล้ว แม้เธอจะมีอายุเพียง 18 ปี แต่ชื่อเสียงในวงการมวยของเธอถือว่ามีความโดดเด่นอยู่ในระดับโลกทีเดียว การันตีด้วยดีกรีแชมป์มวยไทย IPCC และแชมป์ WBC มวยไทยที่กระชากเข็มขัดมาได้จากนักชกสาวไทยชื่อดัง ซาซ่า ศ.อารีย์ ด้วยการชนะทีเคโอ.เมื่อเดือนธันวาคม 2561 จนส่งผลให้เธอได้รับรางวัลนักมวยยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 จาก WBC ด้วย

ก่อนที่เธอจะก้าวมาเป็นนักมวยสาวในสังกัด วัน แชมเปียนชิพ อย่างทุกวันนี้ ชีวิตในวัยเด็กของเธอไม่ได้สวยใสเหมือนหน้าตา ครอบครัวของ อัลมา ย้ายจากแอลเบเนียมาอยู่ออสเตรเลียโดยไม่มีทรัพย์สินติดตัว พวกเขาอาศัยอยู่ในย่านที่ไม่ค่อยดีนักทางตอนใต้ของบริสเบน ด้วยสภาพแวดล้อมเหล่านั้นมันบีบบังคับให้เธอต้องเข้มแข็งเกินกว่าเพศและวัยที่ควรจะเป็น

“เมืองที่เราอยู่คือ โลกัน ซิตี้ เต็มไปด้วยความรุนแรงและอาชญากรรม ที่ๆ ฉันอยู่ไม่ได้ร้ายแรงมาก แต่มันก็ลำบากพอสมควร จนทำให้ฉันเป็นฉันอย่างทุกวันนี้”

“ตอนเด็กๆ ฉันค่อนข้างดื้อ และเอาแต่สนุกไปวันๆ พ่อแม่ของฉันเป็นคนเจ้าระเบียบ และทำงานหนักเพื่อครอบครัว เพราะว่าพวกเราไม่มีอะไรเลยตอนมาอยู่ที่ออสเตรเลีย มันจึงเป็นบทเรียนที่สอนให้เรารู้ว่า อยากจะได้อะไร ก็ต้องลงมือทำเอง”

อัลมา ฉายแววเป็นนักฟุตบอลตั้งแต่วัยเยาว์ ตามรอยเท้าของผู้เป็นพ่อ แต่เธอกลับทิ้งรองเท้าสตั๊ด หลังจากที่ได้รู้จักมวยไทย และหันมาสวมนวมแทน

“พ่อของฉันเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ตอนฉันเด็กๆ พ่อชอบหยิบฟุตบอลออกมาเล่นและเตะด้วยกัน พอฉันอายุได้สัก 5-6 ขวบพ่อก็เริ่มส่งฉันไปเรียน”

“เพื่อนบ้านแนะนำให้ฉันรู้จักมวยไทย เขาบอกว่า ลองดูสิ มันสนุกดีนะ และชวนให้ฉันลองไปซ้อมดู ตอนนั้นฉันอายุ 8 ขวบ ทีแรกพี่ชายฉันเริ่มก่อน ฉันกับพี่สาวก็ไปยืนดู ฉันไม่รู้หรอกว่ามันคือกีฬาสำหรับผู้หญิงหรือเปล่า แต่พี่ชายบอกว่ามันสนุกดี หลังจากนั้นฉันกับพี่สาวก็เลยตามไปซ้อมด้วย สุดท้ายพวกเราก็ตกหลุมรักกีฬาชนิดนี้”

ความสนใจมวยไทยไม่ใช่เพียงเพราะใช้ป้องกันตัว แต่เป็นความชอบส่วนตัวที่ต้องเรียกว่าเป็นรักแรกพบ ซึ่งนั่นทำให้เธอตกเป็นเป้าสายตา ถูกเพื่อนที่โรงเรียนมองว่าเป็นตัวตลก ที่เป็นเด็กผู้หญิงต่อยมวย และพากันล้อเลียนตั้งแต่นั้น

หลังจากฝึกมวยได้ราวหนึ่งปี อัลมา ก็เริ่มขึ้นสังเวียนแข่งขัน เช่นเดียวกับพี่ชายและพี่สาว ทั้งสามแบ่งปันประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเข้ายิมฝึกซ้อมด้วยกัน จนอาจเรียกได้ว่า ยิมเป็นบ้านหลังที่สองของพวกเขาไปแล้ว

“พ่อของพวกเราผิดหวังมาก ท่านอกหักเลยล่ะที่พวกเราทุกคนไม่มีใครเล่นฟุตบอลเลย พ่อหวังว่าพวกเราจะมีอาชีพเป็นนักฟุตบอลเหมือนท่าน ส่วนแม่ก็กลัวฉันจะเจ็บตัว แต่ท่านคิดว่าคงไม่แย่เกินไปหรอกมั้ง จากนั้นก็ค่อยๆ ชินไปเอง”

“พอฉันเริ่มโตขึ้นและแสดงให้พ่อกับแม่เห็นความตั้งใจจริงๆ ท่านก็สนับสนุนพวกเราทุกอย่าง ถึงแม้จะให้ได้ไม่มาก แต่ก็ให้เต็มที่เท่าที่ท่านสามารถจ่ายได้ เพื่อให้พวกเราได้ฝึกฝนในสิ่งที่รัก และท่านก็ดีใจเมื่อพวกเราประสบความสำเร็จ”

อัลมา คว้าแชมป์เยาวชนระดับประเทศออสเตรลีย แชมป์ระดับอาชีพ และแชมป์โลก ปัจจุบันในวัย 18 ปี เธอถือเป็นนักมวยหญิงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่งของวงการ ด้วยสถิติชนะ 24 แพ้ 5 ซึ่งหนึ่งในความพ่ายแพ้ของเธอมาจากการเผชิญหน้ากับนักชกสาวไทยเจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก ONE สองเส้น “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ในนัดท้าชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นอะตอมเวต เมื่อ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่เซี่ยงไฮ้

“ตั้งแต่ไฟต์แรก จนถึงวันนี้ ฉันยังหลงรักทุกอย่างบนสังเวียน ฉันชอบเวลาที่ยืนอยู่บนนั้น ฉันมีความกระหายที่อยากจะโชว์ศักยภาพของตัวเอง กระหายชัยชนะ และฉันชอบความรู้สึกแบบนั้น”

ถึงวันนี้ อัลมา ยูนิคู ได้พิสูจน์แล้วว่า เสียงหัวเราะ ล้อเลียน หรือคำดูถูกเหยียดหยาม เป็นเพียงเครื่องมือในการผลักดันเธอสู่ความสำเร็จ แต่ไม่อาจเป็นตัวถ่วงชีวิตที่ทำให้เธอจมลงตามน้ำลายอันไร้ค่าของใคร

เรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจของเธอยังมีอีกมากมาย บอกได้เลยว่าผู้หญิงคนนี้มีหลายมิติ และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงด้านเดียวในชีวิตของเธอเท่านั้น และเธอยังบอกอีกว่า เธอยังมีด้านหวานๆ ของความเป็นผู้หญิงที่น่ารักน่าทะนุถนอม ซึ่งหากแฟนๆ อยากรู้ จะต้องติดตามอ่านกันต่อไปในโอกาสหน้า

ที่สำคัญ เธอฝากให้ติดตามการขึ้นสังเวียนครั้งต่อไปในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในศึก ONE: MASTERS OF FATE ซึ่งเธอจะพบกับคู่แข่งสุดอันตรายจากนอร์เวย์ “แอนน์ ลิน ฮอกสตัด” ซึ่งแฟนๆ สามารถรับชมและส่งกำลังใจไปเชียร์เธอผ่าน แอปพลิเคชัน ONE Super App ได้ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป


แท็ก: SPORT , , ,
WRITER

RELATED

โค่นเบอร์หนึ่งของโลก!! “ซุปเปอร์บอน” ก้านคอ”เปโตรเซียน” ล้มทั้งยืน คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต มาครองได้สำเร็จ

โค่นเบอร์หนึ่งของโลก!! “ซุปเปอร์บอน” ก้านคอ”เปโตรเซียน” ล้มทั้งยืน คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง รุ่นเฟเธอร์เวต มาครองได้สำเร็จ

“ซุปเปอร์บอน” ชนะน็อกเจ้าพ่อคิกบ็อกซิ่ง เตะก้านคอ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” หลับกลางอากาศ ยกที่ 2 คว้าแชมป์โลกคิกบ็อกซิ่ง วัน รุ่นเฟเธอร์เวต มาครองได้สำเร็จ ด้าน “เจ้าเม” สิทธิชัย…

อะไรจะเกิดขึ้น? เมื่อนักชก ONE คิกบ็อกซิ่ง ต้องผ่านภารกิจยอดฮิตจาก “Squid Game”

อะไรจะเกิดขึ้น? เมื่อนักชก ONE คิกบ็อกซิ่ง ต้องผ่านภารกิจยอดฮิตจาก “Squid Game”

ก่อนที่ขุนศึกทั้ง 8 ของการแข่งขันคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นเฟเธอร์เวตจะลงฟาดฟันกันในศึก ONE: FIRST STRIKE ที่จะถ่ายทอดสดในวันศุกร์ที่ 15 ต.ค.นี้ พวกเขาต้องรวมตัวกันเฉพาะกิจเพื่อพิชิตภารกิจพิเศษตามแบบ “Squid Game” หรือ “สควิดเกม เล่นลุ้นตาย” ซีรีส์เกาหลีที่กำลังโด่งดังสุด…

อัปเดตแรงกิงใหม่ “คริสเตียน ลี” ร่วงเป็นได้แค่เบอร์หนึ่งผู้ท้าชิง

อัปเดตแรงกิงใหม่ “คริสเตียน ลี” ร่วงเป็นได้แค่เบอร์หนึ่งผู้ท้าชิง

นับตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนกันยายนที่ผ่านมา วัน แชมเปียนชิพ ได้จัดการแข่งขันไปแล้วถึง 18 นัด โดยเป็นศึกชิงแชมป์โลก 12 คู่ ซึ่งทำให้เกิดการเปลี่ยนโฉมหน้าเจ้าผู้ครองบัลลังก์ และอันดับแรงกิงนักกีฬาในหลากหลายรุ่นและประเภทกีฬา ล่าสุดได้มีการอัปเดตข้อมูลแรงกิงใหม่ ประจำเดือนตุลาคม 2564 หนึ่งในการเปลี่ยนถ่ายอำนาจแชมป์โลกครั้งยิ่งใหญ่ คือ…

“ฤทธิ์เทวดา” เคลียร์จบทุกปัญหา พร้อมโกอินเตอร์ในฐานะนักกีฬา ONE เต็มตัว

“ฤทธิ์เทวดา” เคลียร์จบทุกปัญหา พร้อมโกอินเตอร์ในฐานะนักกีฬา ONE เต็มตัว

“ฤทธิ์เทวดา เพชรยินดีอะคาเดมี” เปิดตัวอย่างเป็นทางการในฐานะนักกีฬาทัพ วัน ซูเปอร์ ซีรีส์ (มวยไทย/คิกบ็อกซิ่ง) รุ่นแบนตัมเวต ของ ONE หลังผ่านสารพันปัญหาที่ค้างคามาก่อนหน้านี้ ประกาศพร้อมลุยเต็มที่บนเวทีระดับโลก หลังค่ายมวยเพชรยินดีฯ นำ ฤทธิ์เทวดา…

ส่องสัตว์เลี้ยงแสนรักของยอดนักชก “ซุปเปอร์บอน” ฉลอง “วันรักสัตว์โลก”

ส่องสัตว์เลี้ยงแสนรักของยอดนักชก “ซุปเปอร์บอน” ฉลอง “วันรักสัตว์โลก”

รู้หรือไม่? วันที่ 4 ตุลาคมของทุกปีถือเป็นวัน “สัตว์โลกสากล” (World Animal Day) หรือที่รู้จักในอีกชื่อว่า “วันรักสัตว์” (Animal Lovers Day) ซึ่งทำให้เราได้รำลึกถึงความรักความผูกพันกับสัตว์เลี้ยงที่เปรียบเสมือนเพื่อนที่ดีของมนุษย์ รวมถึงสัตว์ทุกชนิดที่เป็นเพื่อนร่วมโลกกับเรา…

เปิด 5 เรื่องสะท้อนตัวตน “ซุปเปอร์บอน” ในชีวิตนอกสังเวียน

เปิด 5 เรื่องสะท้อนตัวตน “ซุปเปอร์บอน” ในชีวิตนอกสังเวียน

บนสังเวียนนักสู้ ซุปเปอร์บอน” เป็นที่รู้จักในฐานะนักชกชั้นแนวหน้าของไทยที่สร้างชื่อเสียงบนเวทีระดับโลก แต่คุณรู้เบื้องหลังนอกสังเวียนของเขามากน้อยแค่ไหน 5 เรื่องต่อไปนี้จะทำให้คุณรู้จักตัวตนของเขาได้ดียิ่งขึ้น #1 เป็นมวยทหารรับใช้ชาติ พ่อของ ซุปเปอร์บอน เป็นคนที่ชื่นชอบมวยไทยเป็นชีวิตใจถึงขนาดเปิดค่าย “ลูกเจ้าแม่สายวารี” ของตนเองและเริ่มสอนมวยให้ลูกชายตั้งแต่ 5 ขวบ…

เจาะชีวิตจริง “เปโตรเซียน” จากผู้อพยพสู่นักชกคิกบ็อกซิ่งที่เก่งกาจที่สุดตลอดกาล

เจาะชีวิตจริง “เปโตรเซียน” จากผู้อพยพสู่นักชกคิกบ็อกซิ่งที่เก่งกาจที่สุดตลอดกาล

หากเอ่ยถึงชื่อ “จอร์จิโอ เปโตรเซียน” แฟนหมัดมวยชาวไทยคงคุ้นเคยเป็นอย่างดีเพราะเขาเคยประมือกับนักชกไทยแถวหน้ามาแล้วหลายคน ส่วนในระดับโลก เขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักชกคิกบ็อกซิ่งที่เก่งกาจที่สุดตลอดกาล แต่ใครจะรู้ว่ากว่าจะก้าวสู่จุดสูงสุดบนเส้นทางนักสู้ได้อย่างทุกวันนี้ เปรเตรเซียน เคยผ่านความยากลำบากจนถึงขั้นชีวิตติดลบเลยก็ว่าได้ เราจะพาไปย้อนดูว่า ที่ผ่านมา เขาต้องเจอกับอะไรบ้าง #หนีสงคราม นอนข้างถนน เปโตรเซียน…

“ริกะ” ฉะเกรียนคีย์บอร์ดจอมหื่น คุกคามทางโซเชียล

“ริกะ” ฉะเกรียนคีย์บอร์ดจอมหื่น คุกคามทางโซเชียล

นางฟ้า MMA แห่ง วัน แชมเปียนชิพ “ริเกะ อิชิเกะ” นักสู้สาวสวยลูกครึ่งไทย-ญี่ปุ่น ออกอาการหัวร้อนจนต้องลุกขึ้นมาประณามเกรียนคีย์บอร์ดที่เข้าไปคอมเมนต์คุกคามทางเพศบนเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว พร้อมร่ายยาวสั่งสอนมารยาทสังคมชาวโซเชียล โดยมีแฟนคลับแห่เข้าไปร่วมวงสวดยับชาวเกรียนพร้อมให้กำลังใจ ริกะ อย่างล้นหลาม ต้นสายปลายเหตุของเรื่องนี้เริ่มจากที่ ริกะ โพสต์ภาพของตนที่กำลังฟิตซ้อมในชุดออกกำลังกายตามปกติ…

รู้จัก “อ็อก เร ยุน” นักผู้สู้สร้างชื่อให้เกาหลีใต้ในฐานะแชมป์โลก ONE

รู้จัก “อ็อก เร ยุน” นักผู้สู้สร้างชื่อให้เกาหลีใต้ในฐานะแชมป์โลก ONE

“อ็อก เร ยุน” นักสู้ไฟแรงจากแดนกิมจิ วัย 30 ปี ได้สร้างชื่อให้โลกจำในฐานะแชมป์โลก ONE รุ่นไลต์เวตคนใหม่ ที่เพิ่งโค่นบัลลังก์แชมป์เก่า “คริสเตียน ลี” ในศึก ONE: REVOLUTION เมื่อ…