ONE Championship ONE: MASTERS OF FATE อัลมา ยูนิคู

หน้าหวานรสมือไม่หวาน! ทำความรู้จัก อัลมา ยูนิคู นักสู้สาวสวยชาวออสซี่

คัดลอก URL แล้ว

อัลมา ยูนิคู นักสู้สาวชาวออสเตรเลียอาจจะมีหน้าตาที่สวยหวาน แต่รสมือของเธอนั้นเรียกได้ว่าไม่หวานเหมือนรูปลักษณ์แม้แต่น้อย

แฟนๆ ผู้รักศิลปะการต่อสู้ อาจคุ้นชื่อ อัลมา ยูนิคู กันมาบ้างแล้ว แม้เธอจะมีอายุเพียง 18 ปี แต่ชื่อเสียงในวงการมวยของเธอถือว่ามีความโดดเด่นอยู่ในระดับโลกทีเดียว การันตีด้วยดีกรีแชมป์มวยไทย IPCC และแชมป์ WBC มวยไทยที่กระชากเข็มขัดมาได้จากนักชกสาวไทยชื่อดัง ซาซ่า ศ.อารีย์ ด้วยการชนะทีเคโอ.เมื่อเดือนธันวาคม 2561 จนส่งผลให้เธอได้รับรางวัลนักมวยยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 จาก WBC ด้วย

ก่อนที่เธอจะก้าวมาเป็นนักมวยสาวในสังกัด วัน แชมเปียนชิพ อย่างทุกวันนี้ ชีวิตในวัยเด็กของเธอไม่ได้สวยใสเหมือนหน้าตา ครอบครัวของ อัลมา ย้ายจากแอลเบเนียมาอยู่ออสเตรเลียโดยไม่มีทรัพย์สินติดตัว พวกเขาอาศัยอยู่ในย่านที่ไม่ค่อยดีนักทางตอนใต้ของบริสเบน ด้วยสภาพแวดล้อมเหล่านั้นมันบีบบังคับให้เธอต้องเข้มแข็งเกินกว่าเพศและวัยที่ควรจะเป็น

“เมืองที่เราอยู่คือ โลกัน ซิตี้ เต็มไปด้วยความรุนแรงและอาชญากรรม ที่ๆ ฉันอยู่ไม่ได้ร้ายแรงมาก แต่มันก็ลำบากพอสมควร จนทำให้ฉันเป็นฉันอย่างทุกวันนี้”

“ตอนเด็กๆ ฉันค่อนข้างดื้อ และเอาแต่สนุกไปวันๆ พ่อแม่ของฉันเป็นคนเจ้าระเบียบ และทำงานหนักเพื่อครอบครัว เพราะว่าพวกเราไม่มีอะไรเลยตอนมาอยู่ที่ออสเตรเลีย มันจึงเป็นบทเรียนที่สอนให้เรารู้ว่า อยากจะได้อะไร ก็ต้องลงมือทำเอง”

อัลมา ฉายแววเป็นนักฟุตบอลตั้งแต่วัยเยาว์ ตามรอยเท้าของผู้เป็นพ่อ แต่เธอกลับทิ้งรองเท้าสตั๊ด หลังจากที่ได้รู้จักมวยไทย และหันมาสวมนวมแทน

“พ่อของฉันเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ตอนฉันเด็กๆ พ่อชอบหยิบฟุตบอลออกมาเล่นและเตะด้วยกัน พอฉันอายุได้สัก 5-6 ขวบพ่อก็เริ่มส่งฉันไปเรียน”

“เพื่อนบ้านแนะนำให้ฉันรู้จักมวยไทย เขาบอกว่า ลองดูสิ มันสนุกดีนะ และชวนให้ฉันลองไปซ้อมดู ตอนนั้นฉันอายุ 8 ขวบ ทีแรกพี่ชายฉันเริ่มก่อน ฉันกับพี่สาวก็ไปยืนดู ฉันไม่รู้หรอกว่ามันคือกีฬาสำหรับผู้หญิงหรือเปล่า แต่พี่ชายบอกว่ามันสนุกดี หลังจากนั้นฉันกับพี่สาวก็เลยตามไปซ้อมด้วย สุดท้ายพวกเราก็ตกหลุมรักกีฬาชนิดนี้”

ความสนใจมวยไทยไม่ใช่เพียงเพราะใช้ป้องกันตัว แต่เป็นความชอบส่วนตัวที่ต้องเรียกว่าเป็นรักแรกพบ ซึ่งนั่นทำให้เธอตกเป็นเป้าสายตา ถูกเพื่อนที่โรงเรียนมองว่าเป็นตัวตลก ที่เป็นเด็กผู้หญิงต่อยมวย และพากันล้อเลียนตั้งแต่นั้น

หลังจากฝึกมวยได้ราวหนึ่งปี อัลมา ก็เริ่มขึ้นสังเวียนแข่งขัน เช่นเดียวกับพี่ชายและพี่สาว ทั้งสามแบ่งปันประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเข้ายิมฝึกซ้อมด้วยกัน จนอาจเรียกได้ว่า ยิมเป็นบ้านหลังที่สองของพวกเขาไปแล้ว

“พ่อของพวกเราผิดหวังมาก ท่านอกหักเลยล่ะที่พวกเราทุกคนไม่มีใครเล่นฟุตบอลเลย พ่อหวังว่าพวกเราจะมีอาชีพเป็นนักฟุตบอลเหมือนท่าน ส่วนแม่ก็กลัวฉันจะเจ็บตัว แต่ท่านคิดว่าคงไม่แย่เกินไปหรอกมั้ง จากนั้นก็ค่อยๆ ชินไปเอง”

“พอฉันเริ่มโตขึ้นและแสดงให้พ่อกับแม่เห็นความตั้งใจจริงๆ ท่านก็สนับสนุนพวกเราทุกอย่าง ถึงแม้จะให้ได้ไม่มาก แต่ก็ให้เต็มที่เท่าที่ท่านสามารถจ่ายได้ เพื่อให้พวกเราได้ฝึกฝนในสิ่งที่รัก และท่านก็ดีใจเมื่อพวกเราประสบความสำเร็จ”

อัลมา คว้าแชมป์เยาวชนระดับประเทศออสเตรลีย แชมป์ระดับอาชีพ และแชมป์โลก ปัจจุบันในวัย 18 ปี เธอถือเป็นนักมวยหญิงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่งของวงการ ด้วยสถิติชนะ 24 แพ้ 5 ซึ่งหนึ่งในความพ่ายแพ้ของเธอมาจากการเผชิญหน้ากับนักชกสาวไทยเจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก ONE สองเส้น “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ในนัดท้าชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นอะตอมเวต เมื่อ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่เซี่ยงไฮ้

“ตั้งแต่ไฟต์แรก จนถึงวันนี้ ฉันยังหลงรักทุกอย่างบนสังเวียน ฉันชอบเวลาที่ยืนอยู่บนนั้น ฉันมีความกระหายที่อยากจะโชว์ศักยภาพของตัวเอง กระหายชัยชนะ และฉันชอบความรู้สึกแบบนั้น”

ถึงวันนี้ อัลมา ยูนิคู ได้พิสูจน์แล้วว่า เสียงหัวเราะ ล้อเลียน หรือคำดูถูกเหยียดหยาม เป็นเพียงเครื่องมือในการผลักดันเธอสู่ความสำเร็จ แต่ไม่อาจเป็นตัวถ่วงชีวิตที่ทำให้เธอจมลงตามน้ำลายอันไร้ค่าของใคร

เรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจของเธอยังมีอีกมากมาย บอกได้เลยว่าผู้หญิงคนนี้มีหลายมิติ และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงด้านเดียวในชีวิตของเธอเท่านั้น และเธอยังบอกอีกว่า เธอยังมีด้านหวานๆ ของความเป็นผู้หญิงที่น่ารักน่าทะนุถนอม ซึ่งหากแฟนๆ อยากรู้ จะต้องติดตามอ่านกันต่อไปในโอกาสหน้า

ที่สำคัญ เธอฝากให้ติดตามการขึ้นสังเวียนครั้งต่อไปในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในศึก ONE: MASTERS OF FATE ซึ่งเธอจะพบกับคู่แข่งสุดอันตรายจากนอร์เวย์ “แอนน์ ลิน ฮอกสตัด” ซึ่งแฟนๆ สามารถรับชมและส่งกำลังใจไปเชียร์เธอผ่าน แอปพลิเคชัน ONE Super App ได้ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป


แท็ก: SPORT , , ,
WRITER

RELATED

“ปลาไหลใส่สเก็ต” เลิศศิลา ประกาศอำลาสังเวียนในวัย 40 ปี

“ปลาไหลใส่สเก็ต” เลิศศิลา ประกาศอำลาสังเวียนในวัย 40 ปี

“ปลาไหลใส่สเก็ต” เลิศศิลา ประกาศเกษียณตัวเองจากสังเวียนผ้าใบหลังจากโลดแล่นอยู่ในวงการมวยมากว่า 3 ทศวรรษ เตรียมผันตัวเป็นหุ้นส่วนธุรกิจเปิดยิมสอนมวยไทยที่กรุงเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน พร้อมฝากเคล็ดลับความสำเร็จต่อเนื่องจนถึงวัย 40 ปีแก่นักมวยรุ่นน้อง เจ้าของเข็มขัดแชมป์สนามมวยเวทีราชดำเนิน 3 รุ่น เปิดใจสาเหตุสำคัญของประกาศอำลาเวทีเป็นเรื่องของอายุและสภาพร่างกาย ด้วยวัย 40…

“พระจันทร์ฉาย” เปิดใจฝ่าดรามา “เส้นใหญ่” ยันตนสมควรเป็ผู้ท้าชิง “สามเอ”

“พระจันทร์ฉาย” เปิดใจฝ่าดรามา “เส้นใหญ่” ยันตนสมควรเป็ผู้ท้าชิง “สามเอ”

“พระจันทร์ฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม” ออกมาโต้กลับกระแสดรามาที่ว่าตนมีเส้นใหญ่ถึงได้คว้าฟาสต์แทร็กขึ้นชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นสตรอว์เวตอย่าง “สามเอ ไก่ย่างห้าดาว” ตั้งแต่ไฟต์แรกโดยไม่ต้องไต่อันดับ โดยยืนยันว่าตนก็มีดีกรีและศักยภาพเหมาะสมที่จะเป็นผู้ท้าชิงมากที่สุดในขณะนี้ “ผมมองว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับเส้นใหญ่อะไรเลยนะครับ แต่เป็นเรื่องของความเหมาะสมที่ทั้งทางค่ายฯ และ วันแชมเปียนชิพ พิจารณาแล้วเห็นตรงกันว่า จากผลงานและประสบการณ์ที่ผมสั่งสมมาในเวทีระดับประเทศ ผมมีศักยภาพ…

รู้ไหม? “บราซิลเลียนยิวยิตสู” ช่วยพัฒนาทักษะลูกของคุณได้มากกว่าที่คิด

รู้ไหม? “บราซิลเลียนยิวยิตสู” ช่วยพัฒนาทักษะลูกของคุณได้มากกว่าที่คิด

ถ้าคุณกำลังมองหากิจกรรมยามว่างที่ให้ทั้งประโยชน์และความสนุกสนานแก่ลูกสุดที่รักของคุณ นอกจากกีฬาเล่นเดี่ยวอย่าง ว่ายน้ำ ยิมนาสติก ขี่จักรยาน สเก็ตบอร์ดที่กำลังฮิตระเบิดระเบ้ออยู่ในขณะนี้ ยังมีกีฬากลุ่มอย่าง ฟุตบอล แบดมินตัน หรือ ศิลปะการต่อสู้ จำพวก ยูโด เทควันโด ชกมวย…

“สิทธิชัย” มองการณ์ไกล สร้าง “ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์” เพื่อครอบครัว

“สิทธิชัย” มองการณ์ไกล สร้าง “ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์” เพื่อครอบครัว

“สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง” ยอดนักชกคิกบ็อกซิ่งจากบุรีรัมย์ วัย 29 ปี  มองการณ์ไกลถึงชีวิตวัยเกษียณหันมาปูทางสร้างธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ของตัวเอง โดยตั้งใจยึดเป็นอาชีพหลักในระยะยาวหากจำต้องหันหลังให้วงการหมัดมวยเมื่อถึงจุดอิ่มตัว แม้ว่าปีที่ผ่านมา สิทธิชัย จะเปิดตัวกับ วัน แชมเปียนชิพ ได้ไม่สวยงามเท่าไหร่นัก เขายังคงมุ่งมั่นฝึกปรือฝีมือเพื่อเรียกฟอร์มเก่งกลับคืนมาให้ได้อีกครั้งภายในปีนี้ แต่ในระหว่างที่ยังไม่มีรายการเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เขาจึงหันไปเรียนรู้การทำธุรกิจผลิตและติดตั้งเฟอร์นิเจอร์…

“อัลมา ยูนิคู” สาวผู้รักมวยไทยหมดใจ แม้ถูกมองเป็นตัวตลก

“อัลมา ยูนิคู” สาวผู้รักมวยไทยหมดใจ แม้ถูกมองเป็นตัวตลก

“อัลมา ยูนิคู” นักมวยสาวสวยหุ่นแซ่บขวัญใจหนุ่ม ๆ จากแดนจิงโจ้ วัย 20 ปี ไม่ได้มีดีแค่รูปร่างหน้าตา เพราะฝีมือมวยไทยของเธอก็ถือว่าดีไม่แพ้กัน การันตีจากตำแหน่งแชมป์มวยไทย IPCC, แชมป์โลก WBC มวยไทย…

นักมวยลูกกตัญญู “รถถัง” ลั่นวาจา ตราบใดที่พ่อแม่ยังไม่สุขสบาย สู้จนตัวตายก็ยอม

นักมวยลูกกตัญญู “รถถัง” ลั่นวาจา ตราบใดที่พ่อแม่ยังไม่สุขสบาย สู้จนตัวตายก็ยอม

“รถถัง จิตรเมืองนนท์” ก็เหมือนกับนักมวยคนอื่น ๆ ที่มีเป้าหมายสูงสุดในการเป็นแชมป์ ซึ่งวันนี้เขาเดินมาถึงเป้าหมายด้วยการครองแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต อย่างเต็มภาคภูมิ หลายคนอาจมองว่าเขาขึ้นสู่จุดสูงสุดในชีวิตแล้ว แต่สำหรับ รถถัง การเป็นแชมป์โลกเป็นเพียงความสำเร็จบนเส้นทางอาชีพ และไม่ได้สำคัญไปกว่าการทำให้ทุกคนในครอบครัวมีความสุขซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดที่แท้จริง กว่าจะมาเป็น…

เก่งสุดในรุ่น “พระจันทร์ฉาย” ลงทุนจูนเครื่องใหม่ เข้า ONE ต้องปังเท่านั้น!

เก่งสุดในรุ่น “พระจันทร์ฉาย” ลงทุนจูนเครื่องใหม่ เข้า ONE ต้องปังเท่านั้น!

“พระจันทร์ฉาย พีเค.แสนชัยมวยไทยยิม” เป็นอีกหนึ่งขุนศึกจากค่าย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ที่ก้าวเข้าสู่ วัน แชมเปียนชิพ ตามเพื่อนร่วมค่ายหลายคน โดยเพิ่งเซ็นสัญญาไปเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมา หลังจากนั้นเขาก็เข้าคอร์สติวเข้มเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมก่อนขึ้นสังเวียนเปิดตัว โดยยอมรับว่าต้องปรับเปลี่ยนอะไรหลายอย่าง หากต้องการแจ้งเกิดให้ปังใน วัน แชมเปียนชิพ  แม้ พระจันทร์ฉาย…

อีกหนึ่งฝัน “วันเดอร์เกิร์ล” ขอผันเป็นนักสู้ MMA

อีกหนึ่งฝัน “วันเดอร์เกิร์ล” ขอผันเป็นนักสู้ MMA

“วันเดอร์เกิร์ล แฟร์เท็กซ์” มวยสาววัยใส 22 ปี อดีตแชมป์มวยไทยระดับประเทศ และนักสู้สาวดาวรุ่งพุ่งแรงใน วัน แชมเปียนชิพ จนก้าวขึ้นมาติด 1 ใน 5 นักกีฬาดาวรุ่ง ประจำปี 2563 ขอท้าทายความสามารถตัวเองด้วยการข้ามสายไปฝึกปรือศาสตร์การต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA)…

“บิ๊กปลาย” ซีอีโอ ONE ประเทศไทย แง้มใครชนใครหากศึก “ONE vs UFC” เกิดขึ้นจริง

“บิ๊กปลาย” ซีอีโอ ONE ประเทศไทย แง้มใครชนใครหากศึก “ONE vs UFC” เกิดขึ้นจริง

“บิ๊กปลาย” จิติณัฐ อัษฎามงคล ประธาน วัน แชมเปียนชิพ ประเทศไทย เปิดมุมมองถึงความเป็นไปได้ของการจัดอีเวนต์ครั้งประศาสตร์ระหว่างสององค์กรกีฬาการต่อสู้ระดับโลก “ONE vs UFC” หลังจากที่บอสใหญ่ “ชาตรี ศิษย์ยอดธง” ประธานและซีอีโอของ วัน แชมเปียนชิพ ส่งสารถึง “ดานา ไวต์”…