ONE Championship ONE: MASTERS OF FATE อัลมา ยูนิคู

หน้าหวานรสมือไม่หวาน! ทำความรู้จัก อัลมา ยูนิคู นักสู้สาวสวยชาวออสซี่

อัลมา ยูนิคู นักสู้สาวชาวออสเตรเลียอาจจะมีหน้าตาที่สวยหวาน แต่รสมือของเธอนั้นเรียกได้ว่าไม่หวานเหมือนรูปลักษณ์แม้แต่น้อย

แฟนๆ ผู้รักศิลปะการต่อสู้ อาจคุ้นชื่อ อัลมา ยูนิคู กันมาบ้างแล้ว แม้เธอจะมีอายุเพียง 18 ปี แต่ชื่อเสียงในวงการมวยของเธอถือว่ามีความโดดเด่นอยู่ในระดับโลกทีเดียว การันตีด้วยดีกรีแชมป์มวยไทย IPCC และแชมป์ WBC มวยไทยที่กระชากเข็มขัดมาได้จากนักชกสาวไทยชื่อดัง ซาซ่า ศ.อารีย์ ด้วยการชนะทีเคโอ.เมื่อเดือนธันวาคม 2561 จนส่งผลให้เธอได้รับรางวัลนักมวยยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 จาก WBC ด้วย

ก่อนที่เธอจะก้าวมาเป็นนักมวยสาวในสังกัด วัน แชมเปียนชิพ อย่างทุกวันนี้ ชีวิตในวัยเด็กของเธอไม่ได้สวยใสเหมือนหน้าตา ครอบครัวของ อัลมา ย้ายจากแอลเบเนียมาอยู่ออสเตรเลียโดยไม่มีทรัพย์สินติดตัว พวกเขาอาศัยอยู่ในย่านที่ไม่ค่อยดีนักทางตอนใต้ของบริสเบน ด้วยสภาพแวดล้อมเหล่านั้นมันบีบบังคับให้เธอต้องเข้มแข็งเกินกว่าเพศและวัยที่ควรจะเป็น

“เมืองที่เราอยู่คือ โลกัน ซิตี้ เต็มไปด้วยความรุนแรงและอาชญากรรม ที่ๆ ฉันอยู่ไม่ได้ร้ายแรงมาก แต่มันก็ลำบากพอสมควร จนทำให้ฉันเป็นฉันอย่างทุกวันนี้”

“ตอนเด็กๆ ฉันค่อนข้างดื้อ และเอาแต่สนุกไปวันๆ พ่อแม่ของฉันเป็นคนเจ้าระเบียบ และทำงานหนักเพื่อครอบครัว เพราะว่าพวกเราไม่มีอะไรเลยตอนมาอยู่ที่ออสเตรเลีย มันจึงเป็นบทเรียนที่สอนให้เรารู้ว่า อยากจะได้อะไร ก็ต้องลงมือทำเอง”

อัลมา ฉายแววเป็นนักฟุตบอลตั้งแต่วัยเยาว์ ตามรอยเท้าของผู้เป็นพ่อ แต่เธอกลับทิ้งรองเท้าสตั๊ด หลังจากที่ได้รู้จักมวยไทย และหันมาสวมนวมแทน

“พ่อของฉันเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ตอนฉันเด็กๆ พ่อชอบหยิบฟุตบอลออกมาเล่นและเตะด้วยกัน พอฉันอายุได้สัก 5-6 ขวบพ่อก็เริ่มส่งฉันไปเรียน”

“เพื่อนบ้านแนะนำให้ฉันรู้จักมวยไทย เขาบอกว่า ลองดูสิ มันสนุกดีนะ และชวนให้ฉันลองไปซ้อมดู ตอนนั้นฉันอายุ 8 ขวบ ทีแรกพี่ชายฉันเริ่มก่อน ฉันกับพี่สาวก็ไปยืนดู ฉันไม่รู้หรอกว่ามันคือกีฬาสำหรับผู้หญิงหรือเปล่า แต่พี่ชายบอกว่ามันสนุกดี หลังจากนั้นฉันกับพี่สาวก็เลยตามไปซ้อมด้วย สุดท้ายพวกเราก็ตกหลุมรักกีฬาชนิดนี้”

ความสนใจมวยไทยไม่ใช่เพียงเพราะใช้ป้องกันตัว แต่เป็นความชอบส่วนตัวที่ต้องเรียกว่าเป็นรักแรกพบ ซึ่งนั่นทำให้เธอตกเป็นเป้าสายตา ถูกเพื่อนที่โรงเรียนมองว่าเป็นตัวตลก ที่เป็นเด็กผู้หญิงต่อยมวย และพากันล้อเลียนตั้งแต่นั้น

หลังจากฝึกมวยได้ราวหนึ่งปี อัลมา ก็เริ่มขึ้นสังเวียนแข่งขัน เช่นเดียวกับพี่ชายและพี่สาว ทั้งสามแบ่งปันประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น และเข้ายิมฝึกซ้อมด้วยกัน จนอาจเรียกได้ว่า ยิมเป็นบ้านหลังที่สองของพวกเขาไปแล้ว

“พ่อของพวกเราผิดหวังมาก ท่านอกหักเลยล่ะที่พวกเราทุกคนไม่มีใครเล่นฟุตบอลเลย พ่อหวังว่าพวกเราจะมีอาชีพเป็นนักฟุตบอลเหมือนท่าน ส่วนแม่ก็กลัวฉันจะเจ็บตัว แต่ท่านคิดว่าคงไม่แย่เกินไปหรอกมั้ง จากนั้นก็ค่อยๆ ชินไปเอง”

“พอฉันเริ่มโตขึ้นและแสดงให้พ่อกับแม่เห็นความตั้งใจจริงๆ ท่านก็สนับสนุนพวกเราทุกอย่าง ถึงแม้จะให้ได้ไม่มาก แต่ก็ให้เต็มที่เท่าที่ท่านสามารถจ่ายได้ เพื่อให้พวกเราได้ฝึกฝนในสิ่งที่รัก และท่านก็ดีใจเมื่อพวกเราประสบความสำเร็จ”

อัลมา คว้าแชมป์เยาวชนระดับประเทศออสเตรลีย แชมป์ระดับอาชีพ และแชมป์โลก ปัจจุบันในวัย 18 ปี เธอถือเป็นนักมวยหญิงที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่งของวงการ ด้วยสถิติชนะ 24 แพ้ 5 ซึ่งหนึ่งในความพ่ายแพ้ของเธอมาจากการเผชิญหน้ากับนักชกสาวไทยเจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก ONE สองเส้น “แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” ในนัดท้าชิงแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นอะตอมเวต เมื่อ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่เซี่ยงไฮ้

“ตั้งแต่ไฟต์แรก จนถึงวันนี้ ฉันยังหลงรักทุกอย่างบนสังเวียน ฉันชอบเวลาที่ยืนอยู่บนนั้น ฉันมีความกระหายที่อยากจะโชว์ศักยภาพของตัวเอง กระหายชัยชนะ และฉันชอบความรู้สึกแบบนั้น”

ถึงวันนี้ อัลมา ยูนิคู ได้พิสูจน์แล้วว่า เสียงหัวเราะ ล้อเลียน หรือคำดูถูกเหยียดหยาม เป็นเพียงเครื่องมือในการผลักดันเธอสู่ความสำเร็จ แต่ไม่อาจเป็นตัวถ่วงชีวิตที่ทำให้เธอจมลงตามน้ำลายอันไร้ค่าของใคร

เรื่องราวชีวิตที่น่าสนใจของเธอยังมีอีกมากมาย บอกได้เลยว่าผู้หญิงคนนี้มีหลายมิติ และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงด้านเดียวในชีวิตของเธอเท่านั้น และเธอยังบอกอีกว่า เธอยังมีด้านหวานๆ ของความเป็นผู้หญิงที่น่ารักน่าทะนุถนอม ซึ่งหากแฟนๆ อยากรู้ จะต้องติดตามอ่านกันต่อไปในโอกาสหน้า

ที่สำคัญ เธอฝากให้ติดตามการขึ้นสังเวียนครั้งต่อไปในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ในศึก ONE: MASTERS OF FATE ซึ่งเธอจะพบกับคู่แข่งสุดอันตรายจากนอร์เวย์ “แอนน์ ลิน ฮอกสตัด” ซึ่งแฟนๆ สามารถรับชมและส่งกำลังใจไปเชียร์เธอผ่าน แอปพลิเคชัน ONE Super App ได้ตั้งแต่เวลา 18.00 น.เป็นต้นไป

WRITER

RELATED

“รถถัง”ได้ใจแฟนมวยอีกครั้ง ต้อนชนะ “มินิที” นักชกออสซี่สุดมัน

“รถถัง”ได้ใจแฟนมวยอีกครั้ง ต้อนชนะ “มินิที” นักชกออสซี่สุดมัน

"รถถัง จิตรเมืองนนท์” สุดแกร่ง ประเดิมเสิร์ฟความมันสู่หน้าจอ นับตั้งแต่ยก 2 ต้อนเอาชนะ “มินิที” แดเนียล วิลเลียมส์ นักชกจากออสเตรเลีย

การแข่งขันนัดสำคัญของ “Mini T” แดเนียล วิลเลียมส์ คู่ปรับล่าสุดของ “รถถัง จิตรเมืองนนท์”

การแข่งขันนัดสำคัญของ “Mini T” แดเนียล วิลเลียมส์ คู่ปรับล่าสุดของ “รถถัง จิตรเมืองนนท์”

การแข่งขันนัดสำคัญของ “Mini T” แดเนียล วิลเลียมส์ คู่ปรับรายล่าสุดของ “รถถัง จิตรเมืองนนท์" 8 เมษายนตามเวลาประเทศไทย

สุดอลังการ! งานพรมแดง “The Apprentice: ONE Championship Edition” รอบปฐมทัศน์

สุดอลังการ! งานพรมแดง “The Apprentice: ONE Championship Edition” รอบปฐมทัศน์

เมื่อคืนวันพุธที่ 17 มีนาคม ที่ผ่านมา วัน แชมเปียนชิพ (ONE Championship) จัดงานพรมแดง “The Apprentice: ONE Championship Edition” รอบปฐมทัศน์อย่างเป็นทางการ…

“แสตมป์” เก็งผล “อัลมา vs เจเน็ต” สองคู่ปรับเก่าใครเด็ดกว่ากัน?

“แสตมป์” เก็งผล “อัลมา vs เจเน็ต” สองคู่ปรับเก่าใครเด็ดกว่ากัน?

การเปิดศึกมวยไทย 3 ยกระหว่าง "เจเน็ต ท็อดด์" และ "อัลมา ยูนิคู" ได้รับความสนใจจาก "แสตมป์ แฟร์เท็กซ์" ในฐานะคู่ปรับเก่าของทั้งคู่

8 สาวแกร่ง” จับคู่เดือดแล้ว ใครเจอใครใน ONE เวิลด์ กรังด์ปรีซ์

8 สาวแกร่ง” จับคู่เดือดแล้ว ใครเจอใครใน ONE เวิลด์ กรังด์ปรีซ์

ONE เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รุ่นอะตอมเวตหญิง กำหนดแข่งขัน 28 พ.ค.นี้ ติดตามทางแฟนเพจ ONE Championship Thailand

“ซุปเปอร์เล็ก” ชวดแชมป์โลก ONE รถถังเปิดตัวสวย ประเดิมชัยคิกบ็อกซิ่งครั้งแรก

“ซุปเปอร์เล็ก” ชวดแชมป์โลก ONE รถถังเปิดตัวสวย ประเดิมชัยคิกบ็อกซิ่งครั้งแรก

"ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9" แพ้คะแนน "อิเลียส เอ็นนาฮาชิ" ด้วยคะแนนเป็นเอกฉันท์ ทำให้นักชกเชื้อสายเนเธอร์แลนด์-โมร็อกโก ป้องกันแชมป์ไว้ได้อีกหนึ่งสมัย

“ชาตรี” ประกาศรีแมตช์!! “อิเลียส เอ็นนาฮาชิ vs ซุปเปอร์เล็ก” ต้องล้างตา

“ชาตรี” ประกาศรีแมตช์!! “อิเลียส เอ็นนาฮาชิ vs ซุปเปอร์เล็ก” ต้องล้างตา

บิ๊กบอส ONE ประกาศอย่างเป็นทางการผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว มีมติให้จัด “รีแมตช์” ล้างตาศึกดรามาชิงแชมป์โลก

สาวน้อยมหัศจรรย์ วัย 16 “วิกตอเรีย ลี” เตรียมเปิดตัวไฟต์แรกใน ONE

สาวน้อยมหัศจรรย์ วัย 16 “วิกตอเรีย ลี” เตรียมเปิดตัวไฟต์แรกใน ONE

สาวน้อยมหัศจรรย์ "วิกตอเรีย ลี" ขุนศึกตระกูลลี หมายเลข 3 เตรียมเปิดตัวไฟต์แรกใน วัน แชมเปียนชิพ พร้อมความมั่นใจที่จะเผด็จศึก "สุนิษา" ในยกแรก

“ซุปเปอร์เล็ก” เตรียมแผนบู๊เดือด กระชากแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต กลับไทย

“ซุปเปอร์เล็ก” เตรียมแผนบู๊เดือด กระชากแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต กลับไทย

"ซุปเปอร์เล็ก เกียรติหมู่ 9" ได้โอกาสขึ้นชิงแชมป์โลก ONE คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต เจอกับ "อิเลียส เอ็นนาฮาชิ"