ตะกร้อ มหาสารคาม โรงเรียนท่าขอนยางพิทยาคม

“ครูหน่อง” โค้ชตะกร้อผู้หันหลังให้รายได้ที่มั่นคง มาสร้างความสำเร็จของนักกีฬาเป็นแรงขับเคลื่อนชีวิต

คัดลอก URL แล้ว

“ผมจะทำทีมแค่นี้แหละครับ ไม่มีงบประมาณ ผมอยู่เพราะใจรัก ผมอยู่กับอนาคตเด็ก”

หลายคนอาจจะมีเหตุผลมากมายในการทำอะไรบางอย่าง แต่สำหรับบางคน เหตุผลไม่จำเป็นต้องมากมาย เพียงแค่คำว่า “รัก” นั่นก็เพียงพอแล้ว นี่คือเรื่องราวในบางช่วงบางตอนของครูตะกร้อ อ.สกุลชัย ดับโศก ที่ใช้ชีวิตบนความรัก และได้เห็นความสำเร็จของนักกีฬาเป็นแรงขับเคลื่อนในชีวิต

จากผู้รับเป็นผู้ให้

“ผมเริ่มเล่นตะกร้อเพราะพี่ชายเป็นคนพาเล่น ก็ต่อยอดจนไปเรียนต่อที่สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตมหาสารคาม และก็ได้เข้าไปเล่นตะกร้ออาชีพตั้งแต่การแข่งขันครั้งที่ 1 (พ.ศ. 2544) จนถึงครั้งที่ 10 ซึ่งเล่นจุดถึงจุดอิ่มตัว ก็เลยผันตัวเองมาเป็นโค้ชเพื่อฝึกและสร้างนักกีฬา ตอนนั้นผมทิ้งทุกอย่าง ผมทิ้งรายได้จากการเล่นตะกร้ออาชีพ ทิ้งรายได้จากกินเงินเดินจากสโมสร ทิ้งรายได้จากการเป็นทหาร มารับเงินอัตราจ้างในตอนนั้นด้วยเงินแค่ 5 พันบาทต่อเดือน”

ไม่มีกลีบกุหลาบเจอแต่ขวากหนาม

“ค่ายตะกร้อของเรา อยู่ที่ โรงเรียนท่าขอนยางพิทยาคม จ.มหาสารคาม เราไม่ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรมากนัก โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยที่เป็นปัญหาหลักของเรา ด้วยความที่นักกีฬามีจำนวนมาก ทำให้มีที่ไม่เพียงพอในการหลับนอน บางคนต้องไปนอนที่กระท่อมที่ทุ่งนา เราเจอปัญหาเยอะมาก ทั้งเรื่องยุง เรื่องการดูแลสุขภาพที่ยังเป็นปัญหาของเรา”

สภาพความเป็นอยู่ของทีมตะกร้อท่าขอนยาง

อ่านเรื่องราว :: ความสำเร็จของ “ท่าขอนยาง” ค่าย ตะกร้อ ที่สร้างนักกีฬาด้วยการซ้อม ผสานกับวิถีชาวบ้านได้อย่างลงตัว 

ความสำเร็จของ “ท่าขอนยาง” ค่าย ตะกร้อ ที่สร้างนักกีฬาด้วยการซ้อม ผสานกับวิถีชาวบ้านได้อย่างลงตัว

ตะกร้อ สร้างชีวิต

“ผมแพ้เรื่องแววตาของความหวัง ผมเจอผู้ปกครองทุกคนที่พาเด็กมาฝึกตะกร้อกับผม ผมก็บอกเขาไปว่า ถ้ามาที่นี่จะลำบากนะ เราไม่ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกอะไร ลูกคนจะต้องมาเจอความลำบาก แต่แววตาผู้ปกครองที่สะท้อนกลับมาคือความหวัง เพราะครอบครัวส่วนใหญ่ที่พาลูกมาเขาก็ยากจน แต่เขาเห็นว่า ตะกร้อ จะสร้างโอกาสดีๆให้พวกเขาได้ เขาศรัทธาในตัวเรา เขาเชื่อว่าเราสร้างโอกาสให้ลูกเขาได้”

“ครูเล็กๆอย่างผม ถามว่าทำอะไรเพื่อสังคมได้บ้าง ผมบอกได้เลยว่า ผมอยากถ่ายทอดวิชาความรู้ที่ผมมีทั้งหมด ถ่ายทอดไปให้ลูกศิษย์ทั้งหมด เพื่อที่พวกเขาจะได้นำไปถ่ายทอดต่อไป”

สำหรับโรงเรียนท่าขอนยางพิทยาคม ถือเป็นหนึ่งในโรงเรียนที่มีผลงานในกีฬาตะกร้อในระดับชั้นนำของประเทศไทย ที่สร้างนักตะกร้อไปสู่ระดับทีมชาติไทยได้อย่าง กฤษณพงศ์ นนทะโคตร รวมไปถึง ภูตะวัน โสภา และนักกีฬาฝีมือดีอีกหลายราย

อ้างอิงบทสัมภาษณ์

โรงเรียนท่าขอนยางพิทยาคม | The Coach คนสร้างคน

เป็นครู-อาจารย์ต้องเสียสละมากแค่ไหนเพื่ออนาคตเด็ก ๆ ?พบเรื่องราวของโคชฝีมือดีจากมหาสารคาม ที่ปั้นเหล่าน้อง ๆ จากดินให้เป็นดาวมาแล้วหลายต่อหลายรายพบกับ 'สกุลชัย ดับโศก' ผู้ฝึกสอนกีฬาตะกร้อโรงเรียนท่าขอนยางพิทยาคม ในชุดสัมภาษณ์ #TheCoach คนสร้างคน📌 ติดตามรายการ www.thaipbs.or.th/TakrawMen2019#ThaiPBS

โพสต์โดย Thai PBS Youth Super Sports เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2019


แท็ก: SPORT , , ,
WRITER

RELATED

“ตะกร้อ ไทยแลนด์ ลีก 2020″  ยิงสดทุกคู่ที่ “โมโนแมกซ์”

“ตะกร้อ ไทยแลนด์ ลีก 2020″ ยิงสดทุกคู่ที่ “โมโนแมกซ์”

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการหวดลูกหวายต้องไม่พลาดชม การแข่งขัน “ตะกร้อไทยแลนด์ลีก” ดิวิชั่น 1 (ชาย) ครั้งที่19 ประจำปี 2563 โดยจะทำการแข่งขันทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ วันละ 2 คู่ สำหรับการแข่งวันอาทิตย์ที่ 1…

“ตะกร้อ ไทยแลนด์ ลีก 2020″ ยิงสดทุกคู่ที่ “โมโนแมกซ์”

“ตะกร้อ ไทยแลนด์ ลีก 2020″ ยิงสดทุกคู่ที่ “โมโนแมกซ์”

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการหวดลูกหวายต้องไม่พลาดชม การแข่งขัน“ตะกร้อไทยแลนด์ลีก” ดิวิชั่น 1 (ชาย) ครั้งที่19 ประจำปี 2563 โดยจะทำการแข่งขันทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ วันละ 2 คู่ สำหรับการแข่งวันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม…

เตรียมความพร้อมจัด “ตะกร้อไทยแลนด์ลีก 2020” แบบ New normal

เตรียมความพร้อมจัด “ตะกร้อไทยแลนด์ลีก 2020” แบบ New normal

เตรียมจัดการแข่งขัน ตะกร้อไทยแลนด์ลีก ดิวิชั่น 1 พร้อมการ “ดร๊าฟ” ตัวนักกีฬา “ตะกร้อ 2020”

ฝ่ายจัดตะกร้อลีกชี้กฎไม่ได้ห้ามทีมชาติบู๊ตะกร้อลีก

ฝ่ายจัดตะกร้อลีกชี้กฎไม่ได้ห้ามทีมชาติบู๊ตะกร้อลีก

ฝ่ายจัดตะกร้อลีกชี้กฎไม่ได้ห้ามทีมชาติบู๊ตะกร้อลีก เชื่อหากทีมชาติได้ลงบู๊สร้างสีสัน ดึงแฟนคลับชมตะกร้อมากขึ้น ความเคลื่อนไหวศึกตะกร้อไทยแลนด์ ลีก ครั้งที่ 19 ประจำปี 2563 ที่เตรียมเปิดฉากดวลกันในช่วงระหว่าง เดือนมีนาคม ถึง เดือนสิงหาคม 2563 โดยในปีนี้แฟนตะกร้อต่างตั้งตารอที่จะได้เห็นนักตะกร้อดีกรีทีมชาติไทยเข้าร่วมแข่งขัน…

“กรุงเทพธน-ม.การกีฬา” ผงาดคว้าแชมป์ทีมชุดตะกร้อกีฬามหาวิทยาลัย

“กรุงเทพธน-ม.การกีฬา” ผงาดคว้าแชมป์ทีมชุดตะกร้อกีฬามหาวิทยาลัย

ตะกร้อหนุ่มกรุงเทพธนฯขนดาวดังทีมชาติ ชนะม.ปทุมธานี คว้าแชมป์ทีมชุดชาย “เดอะ ซันเกมส์” การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 47 “เดอะซันเกมส์” ระหว่างวันที่ 10-19 มกราคม 2563 ที่ มหาวิทยาลัยรังสิต…

กรุงเทพธนฯ-ม.การกีฬาแห่งชาติ คว้าทอง ปิดฉากตะกร้อกีฬาปัญญาชน

กรุงเทพธนฯ-ม.การกีฬาแห่งชาติ คว้าทอง ปิดฉากตะกร้อกีฬาปัญญาชน

ตะกร้อหนุ่มกรุงเทพธนฯ – ตะกร้อสาว ม.การกีฬาแห่งชาติ คว้าแชมป์ทีมเดี่ยว ปิดฉาก ตะกร้อ ใน “เดอะ ซันเกมส์” การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 47 “เดอะซันเกมส์” ระหว่างวันที่…

ตะกร้อลีกลงตัวได้ 10 ทีม ดวลฝีมือ ฤดูกาล 2020 เปิดกลางกลางเดือนมีนาคมนี้

ตะกร้อลีกลงตัวได้ 10 ทีม ดวลฝีมือ ฤดูกาล 2020 เปิดกลางกลางเดือนมีนาคมนี้

“ชัยภูมิ-เลย” ได้สิทธ์เป็นทีมน้องใหม่ ลุยศึกตะกร้อไทยแลนด์ ลีก ครั้งที่ 19 ฝ่ายจัดเชื่อปีนี้น่าติดตาม หลังโปรแกรมลงตัวดวลกันสัปดาห์ต่อสัปดาห์ ความเคลื่อนไหวศึกตะกร้อไทยแลนด์ ลีก ครั้งที่ 19 ประจำปี 2563 ที่เตรียมเปิดฉากดวลกันในช่วงระหว่าง…

172 ทีมทั่วไทยแห่ร่วมศึกตะกร้อชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 32

172 ทีมทั่วไทยแห่ร่วมศึกตะกร้อชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 32

ยอดฝีมือทั่วไทยแห่ร่วมดวลฝีมือศึกตะกร้อชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 32 เปิดฉากชิงชัย 3-9 ก.พ. นี้ ที่ ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ รามอินทรา เมื่อวันที่ 27 มกราคม 63 ที่ผ่านมา…

เจ้าภาพเบิ้ลทอง ตะกร้อลอดห่วง เปิดฉากการชิงชัย เซปักตะกร้อ ซีเกมส์ 2019

เจ้าภาพเบิ้ลทอง ตะกร้อลอดห่วง เปิดฉากการชิงชัย เซปักตะกร้อ ซีเกมส์ 2019

เจ้าภาพฟิลิปปินส์ เบิ้ลทอง ใน ตะกร้อลอดห่วง เปิดฉากการชิงชัย เซปักตะกร้อ ซีเกมส์ 2019 – ทีมตะกร้อไทยเตรียมเดินทางล่า 3 ทอง การแข่งขัน เซปักตะกร้อ ในศึกซีเกมส์…

X