mma ONE Championship เป้ อารักษ์

เป้ อารักษ์ เผยมุมมองที่มีต่อ MMA หลังได้ฝึกพื้นฐาน ใช้ป้องกันตัวได้จริง

ศิลปินหนุ่ม เป้ อารักษ์ อมรศุภศิริ ได้เผยถึงมุมมองที่เขามีต่อกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน หรือ MMA หลังได้ฝึกพื้นฐาน และสามารถนำเอาไปใช้ป้องกันตัวได้จริง

เป้ อารักษ์ ซึ่งมีความสามารถหลากหลายด้านทั้งงานร้องเพลง งานแสดง ถ่ายแบบ นอกจากนี้ เป้ ยังเป็นสปอร์ตแมนตัวยง เล่นกีฬาเป็นหลายอย่าง โดยเฉพาะกีฬาการต่อสู้ เป้ ให้ความสนใจพิเศษมาตั้งแต่เด็ก โดยเริ่มจากการชกมวย

ปัจจุบันเขาหันมาสนใจกีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน (Mixed Martial Arts) หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า MMA ซึ่งเป็นการนำกีฬาการต่อสู้หลายประเภทมารวมกัน ทั้งการยืนสู้ในแบบมวยไทย คิกบ็อกซิ่ง เทควันโด คาราเต้ ฯลฯ มารวมกับการนอนสู้ในแบบยูโด บราซิลเลียนยิวยิตสู Grappling ฯลฯ ซึ่งกีฬานี้เริ่มแพร่หลายมากขึ้นในประเทศไทย แต่ยังไม่มากเท่าต่างประเทศที่กลายเป็นกีฬาการต่อสู้ที่ได้รับความนิยมสูงสุด

วันนี้เราจะพาไปพูดคุยกับเขาเกี่ยวกับมุมมองด้านกีฬาการต่อสู้ ที่เจ้าตัวยอมรับว่าได้รับประโยชน์หลากหลายด้านจากกีฬาประเภทนี้

MThai: การฝึกฝนศิลปะการต่อสู้ของเป้ มีจุดเริ่มต้นจากอะไร และเริ่มเรียนตั้งแต่เมื่อไหร่
เป้: ตอนเด็กๆ ผมตัวเล็ก เลยมักจะโดนแกล้ง โดนไถเงิน ผมก็สู้นะ สู้ได้บ้างไม่ได้บ้าง ผมรู้สึกอยากแข็งแกร่งขึ้น จึงบอกคุณพ่อว่าอยากเรียนมวย จึงไปสมัครเรียนมวยไชยา มวยคาดเชือก กับ “ครูเล็ก” กฤดากร สดประเสริฐ ตอนนั้นอายุประมาณ 14 ปีครับ

MThai: นอกจากเรื่องใช้ป้องกันตัวแล้ว ได้อะไรจากการเรียนมวย
เป้: มันเป็นพื้นฐานของความสมดุลร่างกาย ถ้าตอนเด็กๆ เราไม่เคยเล่นกีฬามาเลย มันก็จะมีความแตกต่าง เรื่องความคล่องแคล่ว ความยืดหยุ่น ซึ่งบางคนไม่มี แล้วมันช่วยเรื่องงานด้วย อย่างตอนเด็กๆ เราซ้อมคิวค่อนข้างเยอะ เวลาเล่นละครที่ต้องมีคิวบู๊ เราก็จะจำได้เร็ว เราไม่ใช่นักบู๊ แต่เราก็สามารถทำได้

MThai: ตอนนี้เป้คิดว่า ฝีมือของเป้ใช้ในการป้องกันตัวได้จริง หรือแค่ออกกำลังกาย
เป้: ก็เป็นทั้งการออกกำลังกายด้วย และเป็นวิชาป้องกันตัวได้จริงครับ ทั้งวิชา BJJ, ยูโด และมวยไทย ที่เรียนมา ก็ช่วยให้ป้องกันตัวเองได้ครับ แต่เอาจริงๆ ผมมีเรื่องชกต่อยกับคนครั้งสุดท้ายตั้งแต่ ม.6 หลังจากนั้นก็ไม่มีแล้ว ผมว่าถ้ามีเรื่องกันจริงๆ ผมว่าหนีก่อนดีกว่า วิธีคิดมันเปลี่ยนไป สมัยเด็กๆ เราจะคิดว่า วิ่งไม่ได้ หนีไม่ได้นะ เดี๋ยวเสียชื่อ มันไม่จริงครับ ถ้ามีเรื่องกัน อาจจะป้องกันตัวด้วยการถีบหรือเตะเป้า แล้วก็รีบวิ่งให้เร็วที่สุด

MThai: เห็นช่วงนี้เป้สนใจกีฬา MMA รู้จักกีฬานี้มานานหรือยัง
เป้: ผมรู้จักมานานแล้วครับ จากการดูทางทีวี ทีแรกคิดว่าน่ากลัวจังกีฬานี้ จนได้มาศึกษาเพิ่มเติม ตอนหลังก็เริ่มเข้าใจมันมากขึ้น และสนุกไปกับมันครับ

MThai: มีนักกีฬา MMA คนไหนที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ
เป้: นักกีฬาไทย ผมชอบ ครูตอง-ชนนภัทร วิรัชชัย, ริกะ อิชิเกะ, เดชฏิล สรณ์สิริศุภทิน และล่าสุดที่ชอบคือ น้องแสตมป์ แฟร์เท็กซ์ ครับ ผมเคยดูครูตองครั้งแรกในรายการ ONE Championship ทางไทยรัฐทีวี ซึ่งผมประทับใจมาก ดูเขาไม่ได้หน้าโหดเหมือนคนอื่น แต่ชนะน็อกได้อย่างฉลาด ทำให้ติดตามครูตองมาโดยตลอด ถ้าต่อยที่ไทยก็จะไปเชียร์สดๆ ครับ ส่วนครั้งล่าสุดที่ไปดูก็เชียร์ “น้องแสตมป์ แฟร์เท็กซ์” อยากให้น้องได้เข็มขัดแชมป์โลกทั้ง 3 ประเภทกีฬาเพื่อจะได้เป็นนักกีฬาหญิงคนแรกของโลกครับ

MThai: ได้ลองฝึก MMA บ้างหรือยัง
เป้: ถ้า MMA น่าจะเรียกว่าไม่เคยครับ แต่ผมฝึกมวย ยูโด เคยซ้อมกับครูตองและริกะมาบ้าง แต่ไม่ได้เอามารวมกัน ถ้ามีโอกาสก็อยากลองดูเหมือนกันครับ

MThai: เห็นเป้ชกมวยสมัครเล่นในรายการทีวี เคยสนใจลงแข่ง MMA บ้างไหมครับ
พี่เป้: ไม่ครับ คอผมโดนโช๊คแล้วเดี๋ยวร้องเพลงไม่ได้ เคยโดนโช๊คแล้วเสียงหายไปหลายเดือนเลย (หัวเราะ)

MThai: อยากให้เป้ให้คำแนะนำแก่เยาวชนที่สนใจศิลปะการต่อสู้
เป้: ศิลปะการต่อสู้เป็นกีฬาที่สนุกมากๆ ครับ เป็นการออกกำลังกายที่ดี และช่วยเรื่องป้องกันตัว แล้วเอาจริงๆ พอเริ่มศึกษามันจริงจังขึ้น เรากลับรู้สึกไม่อยากทะเลาะกับใคร เพราะเรารู้ว่าเราอ่อนแค่ไหน เราไม่ควรดูถูกคนอ้วน คนแก่ คนตัวเล็ก หรือผู้หญิง เพราะผมแพ้มาหมดแล้ว ต่างกับสมัยก่อนที่รู้สึกมั่นใจในการชกต่อยมากแม้เราจะตัวผอม อีกอย่างหนึ่งคือการฝึกทำให้เราได้รู้จักเคารพคู่ต่อสู้หรือคนที่เราเทรนด้วย ทุกอย่างเป็นการช่วยเหลือกัน เล่นกันเต็มที่เพื่อพัฒนากันและกัน ได้เพื่อนและได้ความเข้าใจดีๆ ศิลปะการต่อสู้ฝึกได้ทั้งกับคนที่แข็งแรงอยากใช้พลัง หรือแม้กระทั่งคนที่อ่อนแออยากปกป้องตัวเองและคนที่เรารักครับ

RELATED

ครั้งหนึ่งของความพ่ายแพ้ที่ส่ง “รถถัง” เป็นดาวดังในแดนซามูไร

ครั้งหนึ่งของความพ่ายแพ้ที่ส่ง “รถถัง” เป็นดาวดังในแดนซามูไร

ในเกมกีฬา ผู้ชนะย่อมได้รับการชื่นชมและจดจำ แต่สำหรับ “รถถัง จิตรเมืองนนท์” ครั้งหนึ่งที่เขาเป็นผู้แพ้ กลับทำให้เขาได้รับการชื่นชมและจดจำไม่แพ้ผู้ชนะได้เหมือนกัน ก่อนที่เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต “ดิ ไอรอนแมน” รถถัง จิตเมืองนนท์…

รสชาติของชีวิตแชมป์โลก “แสตมป์” กับการปรับตัวในนาทีที่ไร้บัลลังก์

รสชาติของชีวิตแชมป์โลก “แสตมป์” กับการปรับตัวในนาทีที่ไร้บัลลังก์

“แสตมป์ แฟร์เท็กซ์” เปิดใจถึงชีวิตอดีตแชมป์โลกที่ไม่ได้สวยหรูอย่างที่คิด เคยเผชิญเจอวิกฤติหนักหนาที่สุด ทั้งเรื่องงานและความรัก แต่ก็ทำให้เธอมองเห็น “เพื่อนแท้” และเรียนรู้ที่จะเดินหน้าต่ออย่างแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม  ย้อนกลับไปในเดือนตุลาคมปี 2561 แสตมป์ ประกาศศักดาความยิ่งใหญ่บนสังเวียน วัน แชมเปียนชิพ ด้วยการกำราบ “ไค่ ถิง ฉวง” แชมป์โลกสาวชาวจีน-ไทเป…

“เสมาเพชร – ตะวันฉาย” คว้าน็อกเอาต์ยอดเยี่ยม ONE ไตรมาสสอง

“เสมาเพชร – ตะวันฉาย” คว้าน็อกเอาต์ยอดเยี่ยม ONE ไตรมาสสอง

ช่วงไตรมาสสองของปี 2564 วัน แชมเปียนชิพ ได้เสิร์ฟความมันแก่แฟน ๆ ทั่วโลกไปแล้วถึง 7 นัดแม้จะอยู่ท่ามกลางสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ก็ตาม นักกีฬาพยายามโชว์ฟอร์มของตัวเองอวดสายตาแฟน ๆ ให้ประทับใจ และในบรรดาการแข่งขัน วัน…

ได้ผู้ชนะแล้ว! ‘The Apprentice: ONE Championship Edition’ ปิดซีซันสุดยิ่งใหญ่

ได้ผู้ชนะแล้ว! ‘The Apprentice: ONE Championship Edition’ ปิดซีซันสุดยิ่งใหญ่

ซีซันแรกของ “The Apprentice: ONE Championship Edition” ปิดฉากลงอย่างน่าประทับใจ ในตอนที่ 13 ที่ออกอากาศไปเมื่อวันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 โดยเจสสิกา ราเมลลา…

แรงติดเทอร์โบโชว์เก่งไฟต์แรก “ตะวันฉาย” คว้าอันดับ 4 แรงกิง ONE

แรงติดเทอร์โบโชว์เก่งไฟต์แรก “ตะวันฉาย” คว้าอันดับ 4 แรงกิง ONE

เจ้าของฉายา “ซ้ายดารา” ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม โชว์ลีลามวยไทยสวยงามเข้าตากรรมการในไฟต์เปิดตัวบนเวที วัน แชมเปียนชิพ คว้าฟาสต์แทร็กขึ้นรั้งอันดับ 4 แรงกิง ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต แม้จะผ่านศึกเพียงครั้งแรกเท่านั้น ในการอัปเดตแรงกิงล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2564 ปรากฏชื่อน้องใหม่ของเวทีอย่าง “ตะวันฉาย…

“มงคลเพชร” พร้อมไต่แรงกิง ขอเดินตามเกม “กัปปิตัน” ปราบ “อลาเวอร์ดี”

“มงคลเพชร” พร้อมไต่แรงกิง ขอเดินตามเกม “กัปปิตัน” ปราบ “อลาเวอร์ดี”

ความคืบหน้าคู่เอกศึก ONE: FULL BLAST II ระหว่าง “มงคลเพชร เพชรยินดีอะคาเดมี” อีกหนึ่งขุนพลคนสำคัญจากค่ายเพชรยินดีฯ ที่กำลังเดินหน้าเข้าสู่แรงกิง เพื่อไต่สู่การชิงบัลลังก์แชมป์โลกในอนาคต โดยจะได้ฉะเดือดกับนักมวยเลือดร้อนชาวแอลจีเรีย-ฝรั่งเศส “อีเลียส มาห์มูดี” ซึ่งอยู่แรงกิงอันดับ 4 กติกามวยไทย รุ่นฟลายเวต (56.8 – 61.2 กก.)  มงคลเพชร พกความมั่นใจเต็มกระเป๋าเพราะนับตั้งแต่ก้าวเท้าเข้ามาใน…

“มงคลเพชร” ได้สองแรงใจหนุน ศึกนี้จะทำให้เข้าใกล้บัลลังก์อีกก้าว

“มงคลเพชร” ได้สองแรงใจหนุน ศึกนี้จะทำให้เข้าใกล้บัลลังก์อีกก้าว

“มงคลเพชร เพชรยินดีอะคาเดมี” แชมป์สนามมวยเวทีลุมพินี บุกเวทีระดับโลกในฐานะคู่เอกศึก ONE: FULL BLAST II ซึ่งจะออกอากาศเทปการแข่งขันในวันศุกร์ที่ 11 มิถุนายนนี้ โดยได้สองกำลังใจจากภรรยาและลูก พกข้ามน้ำข้ามทะเลไปถึงสิงคโปร์ เพื่อฉะกับนักชกเลือดเดือด “เดอะ สไนเปอร์” อีเลียส มาห์มูดี ชาวแอลจีเรีย…

“มงคลเพชร” ฉะจอมเดือด “อีเลียส มาห์มูดี” ชูโรงศึก ONE: FULL BLAST II 11 มิ.ย.นี้

“มงคลเพชร” ฉะจอมเดือด “อีเลียส มาห์มูดี” ชูโรงศึก ONE: FULL BLAST II 11 มิ.ย.นี้

วัน แชมเปียนชิพ เดินหน้าเสิร์ฟความมันกันต่อกับศึกใหม่ที่มีชื่อว่า ONE: FULL BLAST II จับแชมป์สนามมวยเวทีลุมพินี “มงคลเพชร เพชรยินดีอะคาเดมี” ประชันความเดือดกับนักชกผู้รั้งอันดับ 4 ของแรงกิง ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต (56.8-61.2 กก.) “เดอะสไนเปอร์” อีเลียส มาห์มูดี โดยศึกนี้เป็นเทปการแข่งขัน มีกำหนดออกอากาศในวันศุกร์ที่ 11 มิ.ย.นี้ เวลา 19.30 น.พร้อมกันทั่วโลก มงคลเพชร…

“มวยซ้าย” หายาก รุ่นพิมพ์นิยม ยุคนี้มีใครบ้างที่น่าจับตา!

“มวยซ้าย” หายาก รุ่นพิมพ์นิยม ยุคนี้มีใครบ้างที่น่าจับตา!

กลุ่มคนถนัดซ้ายจัดเป็นกลุ่มที่หายาก เพราะประชากรทั้งโลกมีคนถนัดซ้ายประมาณ 10-15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น และตามความเชื่อกล่าวว่า เขาเหล่านั้นจะมีพรสวรรค์ในด้านดนตรี ศิลปะ งานฝีมือ หรือแม้แต่กระทั่งวงการกีฬา ซึ่งในวงการหมัดมวยก็มีนักมวยซ้ายชื่อดังอยู่หลายคน วันนี้เราจะพาไปส่อง 5 นักมวยซ้ายรุ่นพิมพ์นิยมที่น่าจับตาในตอนนี้ว่ามีใครกันบ้าง ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม “ซ้ายดารา”…