ประเทศไทย พาราลิมปิก อาคิตะ

“อาคิตะ”เปิดเมืองดูแลนักกีฬาไทย ชุบตัวล่าทอง“พาราลิมปิก”ที่โตเกียว

คัดลอก URL แล้ว

จังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น เปิดบ้านต้อนรับนักกีฬาบอคเซียและวีลแชร์บาสเกตบอลไปชุบตัวที่เมืองโอดาเตะและเซมโบคุ พร้อมสานต่อความสัมพันธ์ด้านกีฬา แต่งตั้ง “บิ๊กนิดหน่อย” จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี เป็นแอมบาสเดอร์ประจำเมือง

“บิ๊กนิดหน่อย” นายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายโนริฮิสะ ซาตาเกะ ผู้ว่าราชการจังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น, นายชิโร ซะโดะชิมะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย, ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และ นายฮิซาโอะ คิคูจิ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ การท่องเที่ยวจังหวัดอาคิตะ ประจำประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าว “อาคิตะ เฟสติวัล 2019” ร่วมเปิดประสบการณ์และทำความรู้จัก “อาคิตะ” ในมุมมองใหม่ผ่านความสัมพันธ์ด้านกีฬา ณ อาคารสิงห์ คอมเพล็กซ์ อโศก เมื่อวันที่ 26 ส.ค.62

 

นายจุตินันท์ เปิดเผยว่า ตนรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสต้อนรับผู้ว่าราชการจังหวัดอาคิตะ พร้อมคณะที่เดินทางมาร่วมงานครั้งนี้ สำหรับเหตุผลที่ทำให้ “อาคิตะ เฟสติวัล 2019” เกิดขึ้นก็เพื่อเป็นการขอบคุณในน้ำใจไมตรี และการต้อนรับที่อบอุ่นที่ตนพร้อมทีมผู้บริหาร และนักกีฬาได้รับในทุกๆด้าน จากผู้ว่าราชการจังหวัดอาคิตะ รวมถึง นายจุนจิ ฟูกูฮาระ นายกเทศมนตรีเมืองโอดาเตะ และนายมิตสึฮิโร่ คาโดวากิ นายกเทศมนตรีเมืองเซมโบคุ ซึ่งอยู่ในจังหวัดอาคิตะ ทั้งก่อนและหลังจากลงนามความร่วมมือระหว่างประเทศด้านพาราลิมปิก ซึ่งก่อนหน้านี้ ร้อยโท ณัยณพ ภิรมย์ภักดี นายกสมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย ได้เป็นประธานร่วมในพิธีลงนามความร่วมมือระหว่าง สมาคมกีฬาคนพิการทางสมองแห่งประเทศไทย กับ

 

กลุ่มจังหวัดอาคิตะ เมืองโอดาเตะ เพื่อร่วมกันพัฒนานักกีฬาผู้พิการทางสมอง และล่าสุดทางกลุ่มจังหวัดอาคิตะยังได้เปิดเมืองเซมโบคุ เป็นพื้นที่ในการเก็บตัวฝึกซ้อมให้นักกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลของไทยอีกด้วย

 

“เราได้ร่วมมือกันที่จะพัฒนานักกีฬาบอคเซียของไทย ซึ่งจะไปเก็บตัวฝึกซ้อมที่เมืองโอดาเตะ และวีลแชร์บาสเกตบอล จะไปที่เมืองเซมโบคุ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 25 ส.ค.- 6 ก.ย.2563 ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากไม่มีกีฬาเป็นตัวเชื่อม ซึ่งเชื่อมความสัมพันธ์คนทุกเพศทุกวัย รวมถึงคนพิการและคนปกติ”  นายจุตินันท์กล่าว

 

ประธานพาราลิมปิกไทย กล่าวว่า จังหวัดอาคิตะมีชื่อเสียงหลายด้าน โดยเฉพาะเนื้ออาคิตะที่ได้รางวัลรองชนะเลิศจากการแข่งขันประกวดวากิวโอลิมปิก ปี 2012 และปัจจุบันประเทศไทยได้นำเข้ามาแล้ว มีหมู่บ้านซามูไรที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน สาเกเลื่องชื่อ สุนัขที่แสนน่ารัก ธรรมชาติที่สวยงาม ความเงียบสงบ และของดีอีกมากมาย ตนประทับใจสิ่งต่างๆ เหล่านั้น และอยากให้คนไทยได้รู้จักอีกจังหวัดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น โดยนักกีฬาบอคเซียได้เดินทางไปเก็บตัวที่นั่นมาแล้วและกำลังจะกลับไปอีกในช่วงเดือน ก.ย.นี้ ส่วนวีลแชร์บาสเกตบอลจะไปครั้งแรกในเดือน ก.ย. เช่นกัน ตนเชื่อว่าด้วยน้ำใจไมตรี สิ่งแวดล้อมที่สวยงาม ความเงียบสงบและอากาศที่ดี จะทำให้นักกีฬามีสมาธิ มีขวัญและกำลังใจก่อนสู้ศึกพาราลิมปิกเกมส์ 2020 อย่างแน่นอน

ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า จากการลงนามความร่วมมือเพื่อใช้สถานที่สำหรับเก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬาก่อนการแข่งขันพาราลิมปิก ปี 2020 ทำให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกัน และนำไปสู่ความต้องการที่อยากให้คนไทยได้รู้จักจังหวัดอาคิตะมากขึ้น ซึ่งเมืองในจังหวัดอาคิตะคือ โอดาเตะ และ เซมโบคุ จะได้ร่วมต้อนรับนักกีฬาบอคเซียและวีลแชร์บาสเกตบอลของไทย ทั้งนี้จากความสัมพันธ์ด้านกีฬา ทางจังหวัดอาคิตะจึงขอแต่งตั้งนายจุตินันท์ ให้เป็น “แอมบาสเดอร์ของเมืองอาคิตะ” เพื่อที่จะกระชับความสัมพันธ์และขยายการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศไทยและจังหวัดอาคิตะต่อไป

 

ขณะที่ ดร.ก้องศักด กล่าวว่า กกท. ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือและแลกเปลี่ยนด้านกีฬา ร่วมกับจังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี 2560 ซึ่งเป็นนโยบายของประเทศญี่ปุ่น เจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 24 ก.ค.- 9 ส.ค.2563 และกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 16 ระหว่างวันที่ 25 ส.ค.- 6 ก.ย.2563 ณ กรุงโตเกียว ที่ต้องการให้เมืองต่างๆ นั้นร่วมเป็นเจ้าภาพในการต้อนรับนักกีฬาเข้าไปฝึกซ้อมด้วย และเป็นเรื่องน่ายินดีที่นักกีฬาบอคเซียและวีลแชร์บาสเกตบอลได้ไปซ้อมที่จังหวัดอาคิตะ และหวังว่าในอนาคตจะมีนักกีฬาพาราไทยได้ไปเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมความสำหรับสู้ศึกใหญ่ที่นั่นอีก


แท็ก: SPORT , , ,
WRITER

RELATED

Bridgestone ร่วมยินดี 4 นักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทย

Bridgestone ร่วมยินดี 4 นักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทย

บริดจสโตน ร่วมยินดี 4 นักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทย พร้อมส่งมอบ 100,000 บาท จากแคมเปญ “1 กำลังใจให้ยกกำลัง 10” เพื่อ “มูลนิธิเมาไม่ขับ”

3 ทริคออกกำลังกายเพื่อ “ร่างกายและจิตใจที่แข็งแกร่ง” จาก เอ๋-อรวรรณ ยอดนักกีฬาพาราลิมปิกหัวใจนักสู้

3 ทริคออกกำลังกายเพื่อ “ร่างกายและจิตใจที่แข็งแกร่ง” จาก เอ๋-อรวรรณ ยอดนักกีฬาพาราลิมปิกหัวใจนักสู้

นี่คือทริคการออกกำลังกายง่าย ๆ ของนักกีฬาหญิงคนแกร่ง เอ๋-อรวรรณ บุตรโพธิ์ นักกีฬายกน้ำหนักพาราลิมปิกทีมชาติไทย

‘1 กำลังใจให้ยกกำลัง 10’ ร่วมใจเชียร์ 4 นักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทยโดย Bridgestone

‘1 กำลังใจให้ยกกำลัง 10’ ร่วมใจเชียร์ 4 นักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทยโดย Bridgestone

บริดจสโตน...นำทัพชวนส่งพลังใจเชียร์ 4 นักกีฬาพาราลิมปิกทีมชาติไทย ผ่านแคมเปญ “1 กำลังใจให้ยกกำลัง 10” เพื่อมูลนิธิเมาไม่ขับ

เรียวชิอิ โออูชิ การสูญเสียการมองเห็น ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเล่นสเก็ตบอร์ด

เรียวชิอิ โออูชิ การสูญเสียการมองเห็น ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเล่นสเก็ตบอร์ด

เรียวชิอิ โออูชิ - ฉันบอกตัวเองว่าต่อจากนี้ไป ฉันเป็นนักสเก็ตบอร์ดตาบอด ฉันจึงเริ่มต้นใหม่จากศูนย์

แขนซ้ายที่เสียไป เปลี่ยนชีวิตผู้หญิงคนนี้ จนกลายเป็นนักวิ่งระดับโลก

แขนซ้ายที่เสียไป เปลี่ยนชีวิตผู้หญิงคนนี้ จนกลายเป็นนักวิ่งระดับโลก

อุบัติเหตุทางรถยนต์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ส่งผลให้เด็กหญิง Megan Absten วัย 14 ปีในตอนนั้น ต้องสูญเสียแขนข้างซ้ายไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ เธอเล่าย้อนเหตุการณ์ในวันนั้น ซึ่งเกิดหลังจากคริสมาสต์ได้เพียง 3 วัน รถยนต์ที่นั่งมาพลิกคว่ำ แขนเธอติดอยู่กับซากรถ เมื่อมาถึงโรงพยาบาล…

‘สิงห์ ซีรี่ส์ รัน 2019’ คึกคัก! เหล่านักวิ่งรวมแรงใจหนุน “พาราไทย” สู้ศึกที่โตเกียว

‘สิงห์ ซีรี่ส์ รัน 2019’ คึกคัก! เหล่านักวิ่งรวมแรงใจหนุน “พาราไทย” สู้ศึกที่โตเกียว

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 2562 บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด จัดการแข่งขันวิ่ง สิงห์ ซีรี่ส์ รัน 2019 สนามสุดท้ายของซีซั่น รายการ…

โรบินฮู้ด 9 ชาติ ลงดวลเพียบ ศึก ยิงธนูในร่มนานาชาติ

โรบินฮู้ด 9 ชาติ ลงดวลเพียบ ศึก ยิงธนูในร่มนานาชาติ

“พาราลิมปิกไทย” จับมือ “ชมรมยิงธนูไทยแลนด์เอาท์ดอร์” ระเบิดศึกการแข่งขันกีฬา ยิงธนูในร่มนานาชาติ ระยะ 18 เมตร  ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ครั้งที่ 13 โดยการแข่งขันกีฬายิงธนูในร่ม ระยะ 18เมตร…

‘บิ๊กตู่’ ปลื้ม!! ไทยรั้งอันดับ 1 ประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุด

‘บิ๊กตู่’ ปลื้ม!! ไทยรั้งอันดับ 1 ประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พอใจที่ประเทศไทยรั้งอันดับ 1 ประเทศที่มีความทุกข์ยากน้อยที่สุด วันนี้ (20 เม.ย.62) พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา…

​ไขปม! อาชญากรต่างชาติ เลือกไทยเป็นแหล่งกบดาน

​ไขปม! อาชญากรต่างชาติ เลือกไทยเป็นแหล่งกบดาน

เผยปัจจัยที่ทำให้อาชญากรต่างชาติเลือกไทยเป็นแหล่งกบดาน ดร.นัทธี จิตสว่าง ผู้อำนวยการสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย ได้เคยเปิดเผยผลการศึกษาเรื่องแก๊งอาชญากรชาวต่างชาติที่เข้ามากระทำความผิดในไทย โดยระบุว่า จากการสัมภาษณ์แก๊งอินโดนีเซียที่เข้ามาโจรกรรมทรัพย์สินในรถยนต์ในไทย เมื่อปี 2557 บอกว่ากฎหมายไทยเบา เมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่คดีลักทรัพย์อาจถึงขั้นโบย หรือถูกตัดมือ แต่ไทยแค่ติดคุก จึงเลือกที่จะมาเสี่ยงในไทย จุดสำคัญที่หลายฝ่ายมองว่า…

X