เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2018

ปิดฉากความมันส์! การแข่งขันเรือใบนานาชาติ เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2019 ครั้งที่ 16

พิธีปิดการแข่งขัน เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2019 (Cape Panwa Hotel Phuket Raceweek 2019) ครั้งที่ 16 ซึ่งภายในงานได้รับเกียรติจาก…

Home / SPORT / ปิดฉากความมันส์! การแข่งขันเรือใบนานาชาติ เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2019 ครั้งที่ 16

พิธีปิดการแข่งขัน เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2019 (Cape Panwa Hotel Phuket Raceweek 2019) ครั้งที่ 16 ซึ่งภายในงานได้รับเกียรติจาก พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ นายกสมาคมกีฬา แข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขัน พร้อมมอบรางวัลแก่นักแล่นเรือใบ

โดยแบ่งการแข่งขันเป็น 6 ประเภท คือ ไออาซีซีโร่, ไออาซี 1, ไออาซี 2, ครูซซิ่ง, มัลติฮัลล์ เรซซิ่ง และ ไฟเออร์ฟลาย 850 (Firefly 850 Sports One Design) รวมทั้งหมด 32 ลำ รวมนักแล่นเรือใบกว่า 450 คนจากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก ระหว่างวันที่ 17-21 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมเคปพันวา ภูเก็ต

ภูมิภัทร นาวานุเคราะห์ ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์ กล่าวเสริมว่า “โรงแรมเคปพันวา ภูเก็ต และ โรงแรมแคนทารีเบย์ ภูเก็ต มีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสุดยอดการแข่งขันเรือใบที่มีชื่อเสียงของจังหวัดภูเก็ตและช่วยสร้างรายได้ให้กับการท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่น เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า นักแล่นใบทุกท่านจะได้รับประสบการณ์การแข่งขันที่ดีและสนุกกับการพบปะสังสรรค์คนในแวดวงเดียวกัน ซึ่งต้องขอขอบคุณบริษัท มีเดีย บิซิเนส เซอร์วิส จำกัด และ มร.ไบรอน โจนส์ ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิ์ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้”

 

 

สำหรับการแข่งขัน เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค 2019 โรงแรมเคปพันวา ภูเก็ต ได้ส่งเรือแคนตัสไบรด์ (Kantus Bride) ร่วมลงแข่งในนามทีม เคปพันวาโฮเทล โดยใช้นักกีฬาเรือใบสัญชาติไทย ได้แก่ กัปตันกำพล สุตระ (Captain & Skipper), ศุภกิจ ด้วงเงิน (Trimmer & Co-skipper), ชัยฐณัฐ ไทยกิ่ง (Technicial), ทรงยศ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ (Bow Man), ธนพนธ์ เอี่ยมบุรี (Trimmer), เวชรณ อุดมมณีสุวัฒน์ (Fone-Deck) และ ภาณุพงค์ กลิ่นอบ (Trimmer 1) ลงแข่งขันประเภทครูซซิ่ง เพื่อร่วมเก็บประสบการณ์กับบรรดานักแล่นใบระดับโลก

การแข่งขันเรือใบ เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2547 โดยมีการจัดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีในช่วงกรีนซีซั่น และในปี 2557 ได้เข้าร่วมโปรแกรม Clean Regattas ซึ่งเป็นระบบการรับรองระดับโลกที่สนับสนุนผู้จัดแข่งเรือและสโมสรเรือยอชต์ทั่วโลกในการจัดการและดำเนินกิจกรรมที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งโปรแกรมจะช่วยระบุประเด็นสำคัญรวมถึงการดำเนินการจัดรีกัตต้าที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสิ่งแวดล้อม และในปี 2557 นั้น เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค ได้รับการรับรองให้เป็นการแข่งขันเรือใบที่รักษาสิ่งแวดล้อม (Clean Regattas) เป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

เคปพันวา โฮเทล ภูเก็ต เรซวีค ได้รับการยอมรับจากทั้งจากนักแล่นเรือใบมืออาชีพ และนักแล่นเรือใบที่มุ่งเน้นความสนุกสนานหรือต้องการหาประสบการณ์เพิ่ม นอกจากนั้นยังเป็นรายการเก็บสะสมคะแนนรายการแรกของ เอเชี่ยน ยอช์ตติ้ง กรังด์ปรีซ์ ปี 2019/2020 ซึ่งเป็นการแข่งขันชิงแชมป์เรือใบชื่อดังในภูมิภาค

 

สรุปผลการแข่งขันดังนี้

  • สำหรับการแข่งขันประเภทไฟเออร์ไฟล์ 850 (Firefly 850) ทีม ทวิน ชาร์คส์ ได้ครองแชมป์นานถึง 7 ปีซ้อน
  • ทีมฟีนิกซ์ สัญชาติเดนมาร์ก สามารถรักษามาตรฐานของทีมคว้าแชมป์ติดต่อกันถึง 4 ปีซ้อน ส่วนในปีนี้ได้แชมป์ประเภทไออาซี ทู
  • ในส่วนของทีมฮอลลีวู้ด หนึ่งในทีมตัวเต็งก็สามารถครองแชมป์ติดต่อกัน 3 ปี ในปีนี้ได้แชมป์ประเภท ไออาซี ซีโร่

 

ประเภท ไออาซี ซีโร่ (IRC Zero Class)

1. ทีม ฮอลลีวู้ด Team Hollywood จาก ออสเตรเลีย

 

ประเภท ไออาซี วัน (IRC I Class)

1. อีสมารีน อิเมจิน East Marine Emagine จาก ออสเตรเลีย

2. อะควารี่ AquarII จาก ออสเตรเลีย

3. เมกะซิป Megazip จาก รัสเซีย

 

ประเภท ไออาซี ทู (IRC II Class)

1. ฟีนิกซ์ Phoenix จาก เดนมาร์ก

2. ซิดนีย์ พรีเมียร์ คาร์ทติ้ง ปาร์ค Sydney Premier Karting Park จาก ออสเตรเลีย

3. ดราก้อน The Dragon จาก ออสเตรเลีย

 

ประเภทครูซซิ่ง โมโนฮัลล์ (Cruising Monohull Class)

1. เวนเจอร์ Venture จาก ออสเตรเลีย

2. โบ เอสปรีส์ BeauX Esprits จาก ออสเตรเลีย

3. เลดี้ บั้บบลี่ Lady Bubbly จาก ออสเตรเลีย

 

ประเภท เรือมัลติฮัลล์ เรซซิ่ง (Multihull Racing)

1. แฟนทอม ไฟว์ Phantom V จาก ออสเตรเลีย

2. บอนซ่า Bonza จาก อังกฤษ

3. ฟุกาซี่ Fugazi จาก ออสเตรเลีย

 

ประเภท ไฟเออร์ไฟล์ 850 (Firefly 850)

1. ทวิน ชาร์คส์ Twin Sharks จาก อังกฤษ

2. วูดู Voodoo จาก เยอรมัน

3. เซิร์ฟ พาโทร Surf Patrol จาก ออสเตรเลีย

X