ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง พ.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ฟุตบอลไทย วิทยา เลาหกุล ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เอเชียน คัพ 2019 เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018

อะเมซิ่งฟุตบอล “ทีมชาติไทย” แพ้แม้กระทั่ง อินเดีย! เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

คัดลอก URL แล้ว

ไม่น่าเชื่อว่าประเทศที่ตีคริกเก็ตเป็นกีฬาหลักอย่าง “อินเดีย” จะบุกมาสยบ “ทีมชาติไทย” ของเราได้ถึงบ้านในศึก คิงส์คัพ ยิ่งสะท้อนฟอร์มการเล่นของทัพช้างศึกไทยในยุคนี้ที่สาละวันเตี้ยลงทุกที หากนับรวมความพ่ายแพ้เละเทะต่อแข้งภารตะ 4-1 ก่อนหน้านี้ในศึก เอเชี่ยนคัพ รวมไปถึงการแพ้คู่รักคู่แค้นอย่าง เวียดนาม คาบ้านก็ดูจะยิ่งตอกย้ำความย่ำแย่ของทัพช้างศึกให้เจ็บลึกกันเข้าไปอีก อะไรพาทีมไทยมาถึงจุดนี้ได้ลองมองย้อนกลับไปดูในอดีตที่ผ่านมา จะรู้ว่ามันเป็นการเดินงานที่ผิดพลาดมาตลอด

พล.ต.อ.สมยศ

ใครไม่อายแต่ผมอาย

สองปีก่อน ทีมชาติไทย ก็ไปได้ดีในยุคของ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ที่พาทีมผ่านเข้าไปเล่นในศึก ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ในรอบ 12 ทีมสุดท้ายได้สำเร็จ ซึ่งก็จะเหลือแต่ทีมเขี้ยวลากดินของเอเชียทั้งนั้นในรอบนี้ แต่การโดน ซาอุดิอาระเบีย ถล่มคาบ้าน 3-0 และบุกไปแพ้ ญี่ปุ่น 4-0 ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่รับไม่ได้ในสายตาของ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยที่ออกมาบอกว่าความพ่ายแพ้ครั้งนี้น่าอับอาย สุดท้ายซิโก้ประกาศสละตำแหน่งซึ่งกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของการหลงทิศหลงหลงทางครั้งใหญ่ของบอลไทย

 

 

 

โค้ชเฮง

เลือกโค้ชแบบชุ่ยๆ

เมื่อตำแหน่งว่างลง แทนที่สมาคมจะพิจารณาทาบทามกุนซือคนใดคนหนึ่งที่มีแนวทางเหมาะสมกับฟุตบอลไทย แต่กลับใช้วิธีเปิดรับสมัครแบบเหวี่ยงแห ไร้การวางแผนไม่มีแนวทางใดๆ ทั้งสิ้น ผลคือกุนซือว่างงานทั่วโลกแห่แหนกันเข้ามาสมัคร แต่ที่ดันไปโดนใจประธานฝ่ายเทคนิคเจ้าของคัมภีร์ “ไทยแลนด์เวย์” โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล คือ มิโลวาน ราเยวัช กุนซือหลงยุคชาวเซอร์เบียที่ตกงานมานานแต่ดูมีราคาเพราะดีกรีเคยพา กาน่า เข้าถึงรอบแปดทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก ซึ่งโค้ชเฮงมั่นใจว่าจะซ่อมเกมรับที่เป็นจุดอ่อนของไทยได้แน่

ราเยวัช

 

ของเก๊ “ราเยวัช”

มันไม่ได้เป็นอย่างที่คิด ระบบการตั้งรับของทีมชาติไทยในยุค มิโลวาน ราเยวัช คือแผนรถบัสดีๆ นี่เอง เขาสั่งให้นักเตะทั้งทีมช่วยกันลงไปกองแถวหน้าประตูตัวเอง แน่นอนว่าทีมเสียประตูน้อยลง แต่สุดท้ายก็แพ้อยู่ดี วิบากกรรมของทีมชาติไทยยังไม่จบแค่นั้น เพราะยังมีแฟนบอลบางกลุ่มเชื่อว่ามันเป็นทรงฟุตบอลที่ดีจนเป็นที่มาของคำว่า “แพ้แต่ทรงดี” และยังได้รับการสนับสนุนจากโค้ชเฮงที่มักจะออกมาชมกุนซือจอมอุดรายนี้อยู่บ่อยๆ จน ราเยวัช ได้ต่อสัญญาซึ่งทำให้เขารับทรัพย์ก้อนใหญ่ตอนโดนไล่ออก จุดจบของ ราเยวัช คือการตกรอบตัดเชือกศึก เอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ 2018 ด้วยฝีเท้า มาเลเซีย ตามมาติดๆ ด้วยการโดน อินเดีย ถล่มเละ 4-1 ซึ่งทำให้เขาโดนปลดกลางอากาศในศึก เอเชียน คัพ 2019

 

 

โค้ชโต่ย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย

 

 

ยังไม่เห็นแสงที่ปลายอุโมงค์

การมารับเผือกร้อนของโค้ชโต่ย ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ทำให้อาการโดยรวมของทีมชาติไทยยังทรงๆ ทรุดๆ แม้จะพาทีมเข้าถึงรอบ 16 ทีมสุดท้ายใน เอเชี่ยนคัพ แต่ความพ่ายแพ้คาบ้านให้กับทั้ง อินเดีย และ เวียดนาม ก็ทำให้อนาคตของทีมไทยดูมืดมนมากกว่าจะเห็นแสงสว่าง นายกสมาคมและโค้ชเฮงต้นตำรับไทยแลนด์เวย์ต่างก็ปิดปากเงียบไม่ยอมให้สัมภาษณ์หลังจบศึก คิงส์คัพ เหนืออื่นใดคือการพัฒนาตัวเองอย่างก้าวกระโดดของ เวียดนาม คู่แข่งเพื่อนบ้านที่ทำผลงานได้ดีในเวทีระดับเอเชียทั้งชุดเล็กชุดใหญ่ หลังจากนี้จะทำให้ ทีมชาติไทย ของเราต้องเจอกับความกดดันและความท้าทายใหญ่หลวงแน่นอน


แท็ก: SPORT , , , , , , ,
WRITER

RELATED

ไม่เอาไว้!! บางกอก เอฟซี ยกเลิกสัญญา ‘อิศเรศ’ หลังฟันศอกใส่คู่แข่ง

ไม่เอาไว้!! บางกอก เอฟซี ยกเลิกสัญญา ‘อิศเรศ’ หลังฟันศอกใส่คู่แข่ง

กลายเป็นประเด็นร้อนแรง หลัง อิศเรศ น้อยใจบุญ นักเตะทีมบางกอก เอฟซี ฟันศอกใส่ผู้เล่นมหาวิทยาลัยนอร์ทกรุงเทพ

104 ปี 17 นายกสมาคมฟุตบอลไทยฯ

104 ปี 17 นายกสมาคมฟุตบอลไทยฯ

นับเป็นระยะเวลา 104 ปี ที่มีการจัดตั้ง สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ซึ่งได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2459 อันเนื่องมาจากพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยเข้าร่วมกับสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2468 และเข้าร่วมกับสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย เมื่อปี…

Mazda สร้างความแข็งแกร่งให้วงการบอลไทย ลงนามต่อสัญญาอีก 3 ปี

Mazda สร้างความแข็งแกร่งให้วงการบอลไทย ลงนามต่อสัญญาอีก 3 ปี

มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ประกาศหนุนสวาทแคทต่อเนื่องอีก 3 ปี มาสด้าให้ความสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาวงการฟุตบอลไทย ด้วยการเข้ามาสนับสนุนฟุบอลทีมสวาทแคท หรือ นคราชสีมา มาสด้า เอฟซี เมื่อ 8 ปีที่แล้ว…

โค้ชโต่ย คุมขอนแก่น ร้อนวิชา เลือกอุ่นบุรีรัมย์ ส่งท้ายปี

โค้ชโต่ย คุมขอนแก่น ร้อนวิชา เลือกอุ่นบุรีรัมย์ ส่งท้ายปี

“เดอะทีเร็กซ์” ดึง กุนซือทีมงานคุณภาพ นำโดย “โค้ชโต่ย”ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย,”โค้ชวอ”วรวุฒิ วังสวัสดิ์ และ”โค้ชเจ” จักกริช บุญคำ ประสานใจระดมสมองพาทีมสู้ศึกลีกพระรอง 2020 ด้าน ผศ.ดร.กษม ชนะวงศ์…

รู้เขารู้เรา! หลังเกม ไทย-เวียดนาม ในวันเปิดตัว นิชิโนะ กับสูตรไร้ศูนย์หน้า

รู้เขารู้เรา! หลังเกม ไทย-เวียดนาม ในวันเปิดตัว นิชิโนะ กับสูตรไร้ศูนย์หน้า

การคุมทีมนัดแรกของกุนซือทัพช้างศึกวัย 64 ปีเป็นสิ่งที่แฟนบอลชาวไทยทุกคนจับตามอง รวมไปถึงการเจอคู่ปรับอย่าง เวียดนาม ในศึก ฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก ทำให้เกมนี้มีความสำคัญกับแฟนบอลจริงๆ เปิดตัวนิชิโนะพร้อมแผนพิสดาร กุนซือเลือดซามูไรรายนี้เคยผ่านสังเวียน ฟุตบอลโลก 2018 มาแล้วกับ ทีมชาติญี่ปุ่น…

ปิดดีล! ส.บอลแต่งตั้ง ‘นิชิโนะ’ คุมช้างศึก,เซ็นสัญญาที่ญี่ปุ่น 19 ก.ค.นี้

ปิดดีล! ส.บอลแต่งตั้ง ‘นิชิโนะ’ คุมช้างศึก,เซ็นสัญญาที่ญี่ปุ่น 19 ก.ค.นี้

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ประกาศแต่งตั้ง อากิระ นิชิโนะ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี อย่างเป็นทางการ โดยอดีตเฮดโค้ชทีมชาติญี่ปุ่น ชุดฟุตบอลโลก 2018 จะนำทัพ “ช้างศึก”…

ติดตามมานาน! โค้ชโต่ยกล่าวถึงการเรียก ‘ศุภณัฏฐ์’ ติดทีมลุยคิงส์คัพ

ติดตามมานาน! โค้ชโต่ยกล่าวถึงการเรียก ‘ศุภณัฏฐ์’ ติดทีมลุยคิงส์คัพ

ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย กุนซือทีมชาติไทย นำทัพช้างศึก ลัดฟ้าสู่ จ.บุรีรัมย์ พร้อมเผยเหตุผลที่เรียก กองหน้าวัย 16 ปี ติดทีมลุยคิงส์คัพ ครั้งที่ 47 วันที่ 2…

ไม่กดดัน! ‘โค้ชโต่ย’ เน้น ‘ช้างศึก’ มีสมาธิและละเอียดพร้อมฟัดดาวทอง

ไม่กดดัน! ‘โค้ชโต่ย’ เน้น ‘ช้างศึก’ มีสมาธิและละเอียดพร้อมฟัดดาวทอง

ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เฮดโค้ช ทีมชาติไทย เน้นลูกทีมให้มีสมาธิและเล่นให้ละเอียดในการดวลกับ ทีมชาติเวียดนาม ในวันพรุ่งนี้ ทีมชาติไทย มีโปรแกรมประเดิมสนามศึก ชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 47 พบกับ ทีมชาติเวียดนาม…

‘โค้ชโต่ย’ สุดผิดหวัง ‘ช้างศึก’ ปิดสกอร์ไม่คมจนพ่ายดาวทอง

‘โค้ชโต่ย’ สุดผิดหวัง ‘ช้างศึก’ ปิดสกอร์ไม่คมจนพ่ายดาวทอง

“โค้ชโต่ย” สุดผิดหวังหลังโดน เวียดนาม เอาชนะคาบ้านชนิดไม่ให้แก้ตัว ต้องไปเล่นในรอบชิงอันดับ 3 ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์คัพ ครั้งที่ 47 ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เฮดโค้ช ทีมชาติไทย ให้สัมภาษณ์หลังเกมว่ารู้สึกผิดหวังที่พ่ายให้กับ…

X