นวลพรรณ ล่ำซำ ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ฟุตบอลโลกหญิง 2019 หนึ่งฤทัย สระทองเวียน

อำลาสองแม่ทัพ! 3 เหตุผลต้องยืนให้ “ชบาแก้ว” ในวันไร้ความสำเร็จ

คัดลอก URL แล้ว

“มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ เข้ามารับตำแหน่งผู้จัดการ ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยในปี 2008 สามารถนำทัพชบาแก้วคว้าแชมป์ ซีเกมส์ ได้ 1 สมัย แชมป์อาเซียน อีก 4 สมัย และสร้างประวัติศาสตร์ พาทีมไปลุยศึก ฟุตบอลโลกหญิง รอบสุดท้ายได้ 2 สมัยติดต่อกัน

ส่วน “หนึ่งฤทัย สระทองเวียน” ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยในปี 2014 พาทีมคว้าแชมป์อาเซียนได้ 2 สมัย อีกทั้งยังเป็นผู้นำทัพชบาแก้วลงทำศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกทั้ง 2 ครั้ง และต่อไปนี้คือเรื่องราวของ ชบาแก้ว ในวันที่ไร้สองแม่ทัพคนสำคัญ…

 

 

1.บทเรียนที่ ฝรั่งเศส

ต้องยอมรับว่า กว่าที่ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยจะได้เป็นตัวแทนลงแข่งศึก ฟุตบอลโลกหญิง 2019 รอบสุดท้ายที่ประเทศฝรั่งเศส “ชบาแก้ว” ต้องพบกับ อุปสรรคมากมาย

ทั้งคำสบประมาท จากการคว้าสิทธิ์เข้าไปเล่นฟุตบอลโลกหญิงเป็นครั้งแรกในปี 2015 ที่ประเทศออสเตรเลีย ก่อนสร้างประวัติศาสตร์ คว้าชัยครั้งแรกในฟุตบอลโลกหญิงรอบสุดท้าย ด้วยการเอาชนะ ไอวอรี่ โคสต์ 3-2

 

จนล่าสุด “ชบาแก้ว” ได้สิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลโลกหญิง 2019 เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน ก็ถือเป็นเครื่องยืนยันความสามารถของทีมชุดนี้ว่าพวกเธอมีใจนักสู้ขนาดไหน

 

กระทั่งผลการจับสลาก ฟุตบอลโลกหญิง 2019 ออกมาให้ ทีมสาวไทยได้ อยู่กลุ่มเอฟ ร่วมกับ สหรัฐอเมริกา แชมป์เก่า เต็ง 1 ของโลกและรายการ, สวีเดน อันดับ 9 ของโลก และ ชิลี ที่ดูเป็นรองทีมชาติไทยเรื่องแรงกิ้งฟีฟ่า แต่ช่วงหลังเริ่มพัฒนาทีมได้อย่างก้าวกระโดด

 

ยิ่ง แข้งสาว “ชบาแก้ว” ถูกยกให้เป็นทีมเต็งแชมป์อันดับสุดท้ายความกดดันยิ่งถาโถมเข้ามาเพื่อให้ได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง

 

โดยถึงแม้ว่า ผลการแข่งขันของทีม สาวไทย ที่ประเทศฝรั่งเศสจะออกมาได้ไม่ดีอย่างที่ตั้งใจ ด้วยแพ้รวด 3 เกม

กระนั้นการแข่งขันครั้งก็ได้สร้างให้ชาวโลกได้รับรู้ว่า วงการฟุตบอลหญิงไทยกำลังเติบโตแค่ไหน มาได้ไกลขนาดนี้ ทั้งที่ระบบลีกในประเทศก็ไม่ได้แข็งแรงอย่างชาติมหาอำนาจอื่น

จากข้อพิสูจน์ที่เหล่าวีรสตรีไทยได้แสดงให้เห็นถึงความไม่ยอมแพ้ ทำประตูสร้างแรงบันดาลใจ ในเกมแพ้ สวีเดน 5-1 จนโด่งดังไปทั่วโลก

พร้อมทั้งฝ่าบทเรียนที่แดนน้ำหอม นำเป็นหนทางให้เหล่ารุ่นน้องในวงการฟุตบอลหญิงได้ดำเนินรอยตาม และขึ้นไปสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้ได้ในอนาคต

 

 

2. “ชบาแก้ว” ชุดที่ดีที่สุด

 

ทีม ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดนี้ จะต้องถูกยกย่อง ให้ทีม “ชบาแก้ว” ชุดที่ดีที่สุดประวัติศาสตร์ ลูกหนังไทย

ด้วยเหตุผล ที่พวกเธอไม่ได้มีระบบลีกในประเทศแข็งแกร่ง แต่เมื่อถึงเวลาก็สามารถร่วมใจเป็นหนึ่งคว้าสิทธิไปแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์ ชนิดที่ทีมฟุตบอลชายยังไปได้ไม่ไกลถึงระดับนั้น

จะด้วยโครงสร้าง บริหารที่มี “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ คอยเป็นผู้สนับสนุน อย่างเดียวคงไม่ใช่ ส่วนหนึ่งต้องยกเครดิตให้กับเหล่านักฟุตบอลหญิงที่ต่างทุ่มเทให้ความฝันกลายเป็นจริง

ประตูของ กาญจนา สังข์เงิน ที่ซัดใส่ทีมชาติสวีเดน ทีมอันดับ 9 ของโลก จึงเป็นสิ่งยืนยันหัวจิตหัวใจของแข้งสาวไทยในวันที่ทุกอย่างดูจะมืดมน

เปรียบได้กับแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ให้เราเชื่อว่า ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ หากเราตั้งใจจะสร้างมันขึ้นมาด้วยความตั้งใจ

 

 

3. ยืนให้เกียรติ “ชบาแก้ว”

ในวันที่ว่างเปล่าไร้ความสำเร็จ ของทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ในฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019

มาดามแป้ง-นวลพรรณ ล่ำซำ ก็ประกาศยุติบทบาทผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการ ด้วยผลงานพาฟุตบอลหญิงไทยผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้ 2 สมัยติดต่อกัน

ตลอดระยะเวลา 12 ปี มาดามแป้ง ทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้ ฟุตบอลหญิงในประเทศไทยเป็นที่ยอมรับในระดับโลก ซึ่ง เธอก็ทำสำเร็จได้อย่างยิ่งใหญ่เป็นที่จดจำ

ถึงตรงนี้ คงต้องกล่าวขอบคุณ ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย และ เหล่าวีรสตรี ที่ทุกคนได้มีส่วนร่วมส่งเสริมให้ฟุตบอลไทยเป็นที่รู้จักไปทั้วโลก สร้างความภาคภูมิใจแก่คนไทยทุกคน

 

แรงบันดาลใจนี้ จะกลายเป็นพลังให้ทุกคนในชาติได้ ลุกขึ้นยืนเพื่อแสดงความเคารพ ต่อหัวใจของพวกเธอ และ ถึงว่ามันจะเป็นวันที่ว่างเปล่า

แต่สิ่งที่เราคนไทยสัมผัสได้ คือพลัง ที่ “ชบาแก้ว” ได้ทิ้งไว้ให้น้องๆได้เจริญรอยตามเพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ให้ประเทศไทยในอนาคต


แท็ก: SPORT , , , ,
WRITER

RELATED

3 เคล็ดลับความอ่อนเยาว์ ของ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ในวัย 56 ปี

3 เคล็ดลับความอ่อนเยาว์ ของ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ในวัย 56 ปี

หากให้เอ่ยชื่อของหญิงสาวที่อายุเยอะแต่ยังดูสวยสดใสและอ่อนกว่าวัย ชื่อของ มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ต้องมาเป็นอันดับต้นๆแน่นอน

OFFICIAL รายชื่อ 30 นักฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดไทย ลุยศึกชิงแชมป์อาเซียน ที่สิงคโปร์

OFFICIAL รายชื่อ 30 นักฟุตบอลทีมชาติไทย ชุดไทย ลุยศึกชิงแชมป์อาเซียน ที่สิงคโปร์

มาโน่ อเล็กซานเดร โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอน ประกาศรายชื่อ 30 นักเตะ ชุดทำศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2020 (AFF Cup 2020) ที่ประเทศสิงคโปร์

นวลพรรณ ล่ำซำ ต่อยอดความตั้งใจ เปิด “มูลนิธิมาดามแป้ง” สร้างสังคมแห่งการให้ มอบกำไรทางใจสู่สังคม

นวลพรรณ ล่ำซำ ต่อยอดความตั้งใจ เปิด “มูลนิธิมาดามแป้ง” สร้างสังคมแห่งการให้ มอบกำไรทางใจสู่สังคม

นางนวลพรรณ ล่ำซำ ต่อยอดความมุ่งมั่นตั้งใจการทำงานเพื่อตอบแทนสังคมในวาระครบรอบอายุ 55 ปีด้วยการเปิด “มูลนิธิมาดามแป้ง”

โฉมใหม่ มาดามแป้ง ที่สนามราชมังฯ ( รูปเพียบ )

โฉมใหม่ มาดามแป้ง ที่สนามราชมังฯ ( รูปเพียบ )

มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานการท่าเรือ เอฟซี เปลี่ยนลุกซ์ใหม่จากประธานทีมไทยลีก มาเป็นกองเชียร์พันธุ์แท้ทีมชาติไทยในศึกยู23 ควันหลงเกมเอเอฟซี ยู23 ชิงแชมป์เอเชีย2020 ที่ทีมชาติไทย แพ้ ออสเตรเลีย 1-2 ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน…

ขอเต็มสนาม! มาดามแป้ง เร้าแฟนมาให้พรึบ นัดดวลเซเรส

ขอเต็มสนาม! มาดามแป้ง เร้าแฟนมาให้พรึบ นัดดวลเซเรส

มาดามแป้ง​ นวลพรรณ​ ล่ำซำ​ ประธานทัพ​ การท่าเรือ​ เอฟซี อ้อนขอกำลังใจแฟนบอลสิงห์เจ้าท่า ขอมาแบบเต็มสนาม เติมพลังใจให้นักบอลกับศึกเอเอฟซี แชมป์เปี้ยนลีก วันที่ 20 มกราคม 2563 ความเคลื่อนไหวของสโมสรการท่าเรือ…

เอเอฟซี ย้ายเมืองเจ้าภาพบอลหญิงคัด อลป. หวั่นไวรัสโคโรน่า

เอเอฟซี ย้ายเมืองเจ้าภาพบอลหญิงคัด อลป. หวั่นไวรัสโคโรน่า

สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือ เอเอฟซี ส่งหนังสือถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เพื่อแจ้งย้ายเมืองจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงโอลิมปิก รอบคัดเลือก 2020 ระหว่างวันที่ 3 – 9 กุมภาพันธ์ 2563 โดยทัวร์นาเมนต์นี้จะแข่งขัน ณ…

ไม่ได้เบี้ยว! ส.บอลฯ แจง เงินบอลหญิงโลก ฟีฟ่ายังไม่ได้โอนมา

ไม่ได้เบี้ยว! ส.บอลฯ แจง เงินบอลหญิงโลก ฟีฟ่ายังไม่ได้โอนมา

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ขอชี้แจงกรณีเงินสนับสนุนจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่มอบให้กับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย หลังจากผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้าย ฟุตบอลโลกหญิง 2019 ที่ประเทศฝรั่งเศส ยังไม่ได้โอนมาที่สมาคมฯ จากกรณีที่ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชุดใหญ่ ยังไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากฟีฟ่า หลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขันรายการฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก 2019 รอบสุดท้าย…

เปิดใจ มาดามแป้ง เคยเกือบตาบอด และกว่าจะได้เป็นผู้นำเข้า Hermès

เปิดใจ มาดามแป้ง เคยเกือบตาบอด และกว่าจะได้เป็นผู้นำเข้า Hermès

ไม่เคยทิ้งใคร และ คำไหนคำนั้น อุดมการณ์ที่หญิงแกร่งอย่างมาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ ให้ความสำคัญมาตลอดการทำงานในบทบาท CEO ของธุรกิจที่แตกต่างกันราวฟ้ากับเหว ไม่ว่าเป็นผู้นำเข้ากระเป๋าแบรนด์ระดับโลก Hermès ,ผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ ,ประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟ.ซี. และ…

ท่าเรือปล่อยสุมัญญา ซบ บีจี ปทุม ลุยไทยลีก2020

ท่าเรือปล่อยสุมัญญา ซบ บีจี ปทุม ลุยไทยลีก2020

มาดามแป้ง นวลพรรณ ล่ำซำ แม่ทัพทัพสิงห์เจ้าท่า ยืนยัน การท่าเรือ เอฟซี ปล่อยตัว สุมัญญา ปุริสาย ซบ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด พร้อมชื่นชมและอวยพรให้สำเร็จกับบ้านหลังใหม่ในไทยลีก2020…

X