ONE Championship ONE: A NEW ERA อาโอกิ

โตเกียวเดือด! เจ้าถิ่น อาโอกิ สอยแชมป์, ยอดแสนไกล-รถถัง คว้าชัยศึก ONE: A NEW ERA

คัดลอก URL แล้ว

ชินยะ อาโอกิ ยอดนักสู้ชาวญี่ปุ่นผงาดสอยแชมป์ ONE Championship ที่บ้านเกิด เมื่อเอาชนะ เอดูอาร์ด โฟลายัง ผู้ครอบครองเข็มขัด ขณะที่ 2 นักชกไทยอย่าง ยอดแสนไกล ไอดับบลิวอี แฟร์เท็กซ์ และ รถถัง จิตเมืองนนท์ สามารถคว้าชัยชนะกันได้ทั้งคู่ในศึก ONE: A NEW ERA ที่ประเทศญี่ปุ่น

ONE Championship (วัน แชมเปี้ยนชิพ) องค์กรกีฬาศิลปะป้องกันตัวระดับโลกที่ยิ่งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์เอเชีย ระเบิดความมันส์ครั้งแรกบนแผ่นดินซามูไรเรียบร้อย เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา ณ สังเวียนกีฬาศักดิ์สิทธิ์ เรียวโงกุ โกกุงิกัง กลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้ชื่อรายการ ONE: A NEW ERA

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้นอกจากจะเป็นการจัดขึ้นครั้งแรกบนแผ่นดินอาทิตย์อุทัยของ ONE Championship แล้ว ยังถือเป็นการจัดแข่งขันครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ขององค์กรด้วย เนื่องจากมีโปรแกรมชิงแชมป์โลกกันถึง 4 รุ่น และทัพนักกีฬาชื่อดังอีกมากมายขึ้นเวทีประกอบรายการ

คู่เอกเป็นการป้องกันตำแหน่งแชมป์รุ่นไลต์เวตของ เอดูอาร์ด โฟลายัง ยอดฝีมือชาวฟิลิปปินส์ พบกับผู้ท้าชิง ชินยะ อาโอกิ ฮีโร่ระดับตำนานขวัญใจเจ้าถิ่น เริ่มต้นยกมาทั้งคู่ดูท่าทีกันก่อน โดยเป็นอาโอกิที่โผเข้ารวบตามสไตล์ถนัดจนลงไปคลุกกันบนสังเวียนผ้าใบ จากนั้นจอมซับมิสชั่นแดนซามูไรก็ไม่ทำให้กองเชียร์ผิดหวัง เมื่อชิงล็อกแขนและคอโฟลายังนานร่วมนาที แม้แชมป์จะไม่แท็ปมือขอยอมแพ้ แต่กรรมการเห็นว่าอยู่ในสภาพที่ไร้ทางตอบโต้แล้ว จึงยุติการแข่งขันไปเพื่อความปลอดภัย ส่งผลให้อาโอกิกลายเป็นแชมป์รุ่นไลต์เวตคนใหม่ท่ามกลางเสียงเฮลั่นจากผู้ชมทั้งสนาม

ด้านกำปั้นสาว ซง จิง หนาน แชมป์รุ่นสตรอว์เวตหญิงชาวจีน ขึ้นสังเวียนป้องกันเข็มขัดกับ แองเจล่า ลี ผู้ท้าชิงชาวสิงคโปร์ที่พกดีกรีแชมป์รุ่นอะตอมเวตหญิงมาด้วย เริ่มยกแรกสองสาวไม่ดูชั้นเชิงกันมาก เดินหน้าเข้าหากันพร้อมแลกอาวุธดุเดือด โดยลีพยายามจับทุ่มหวังดวลกันบนพื้นแต่แชมป์แดนมังกรก็แก้ไขสถานการณ์ได้อย่างไม่ยากเย็น ยกที่ 2 รูปเกมยังเหมือนเดิม ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบกันมากนัก ยกที่ 3 ซงทำได้ดีกว่าอย่างเห็นได้ชัดด้วยการปล่อยหมัด 1-2 ซ้าย-ขวาเข้าที่ใบหน้าจนลีต้องร่นถอย ยกที่ 4 เป็นลีที่ทำได้ดีกว่าบ้าง เมื่อชวนลงไปบู๊กันในท่านอนจนเกือบจับล็อกแขนได้สำเร็จ แต่ระฆังหมดยกดังขึ้นเสียก่อน ยกสุดท้ายกลายเป็นยกปิดตำนานไร้พ่ายของลี เมื่อซงใช้แรงที่มีมากกว่าไล่อัดจนสาวสิงคโปร์ยืนป้อแป้ กรรมการต้องยุติการแข่งขันเมื่อเห็นว่าลีหมดหนทางตอบโต้ใดๆแล้ว ส่งผลให้ซงป้องกันแชมป์สตรอว์เวตหญิงไว้ได้อย่างยิ่งใหญ่

ซิง จิง หนาน จากประเทศจีน ยังคงโชว์ฟอร์มได้อย่างดุดัน

คู่ก่อนหน้านั้น อ่อง ลา เอ็น ซาง จากเมียนมาร์ แชมป์รุ่นมิดเดิลเวต พบกับคู่ปรับเก่า เคน ฮาเซงาว่า อีกหนึ่งขวัญใจเจ้าถิ่น สำหรับไฟต์นี้ถือเป็นรีแมตช์ของทั้งคู่ ซึ่งเมื่อปีที่แล้วได้ตำแหน่งไฟต์ยอดเยี่ยมแห่งปีด้วย ผลการแข่งขันปรากฎว่าไม่พลิกโผ เมื่อ อ่อง ลา เอ็น ซาง ยังคงรักษาฟอร์มยอดเยี่ยมไร้เทียมทาน เป็นฝ่ายย้ำแค้นเดินหน้านวดฮาเซงาวะอยู่ฝ่ายเดียว ก่อนปิดบัญชีได้สำเร็จในช่วงท้ายยกที่ 2 ด้วยหมัดขวาตรงส่งกำปั้นแดนปลาดิบร่วงลงพื้น ชนะเทคนิเคิล น็อกเอาต์ ไปแบบสะอาดหมดจด ป้องกันเข็มขัดไว้ได้อย่างสวยงาม

อีกคู่ที่มีเข็มขัดแชมป์เป็นเดิมพัน เควิน เบลิงกอน แชมป์รุ่นแบนตัมเวตชาวฟิลิปปินส์ ทำศึกครั้งที่ 3 กับคู่รักคู่แค้นจากบราซิล บิเบียโน่ เฟอร์นันเดส อดีตแชมป์ระดับตำนานของรุ่นนี้ ยกแรกเป็นเฟอร์นันเดสที่ทำได้เข้าตามากกว่า มีช็อตยิงหมัดจนเบลิงกอนถึงกับออกอาการ แถมยังเกือบล็อกคอได้สำเร็จด้วยแต่ระฆังหมดยกดังขึ้นเสียก่อน ยกที่ 2 เบลิงกอนเริ่มจับจังหวะได้ แต่เมื่ออยู่ในท่านอนยังเป็นเฟอร์นันเดสที่ดูได้เปรียบมากกว่า ช่วงต้นยกที่ 3 เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อเบลิงกอนเสียหลักจากการโดนรวบ แต่เจ้าตัวกลับไปศอกใส่บริเวณด้านหลังศีรษะของเฟอร์นันเดสจนฝ่ายหลังไม่สามารถกลับมาแข่งขันต่อได้ ทำให้ โอลิวิเย่ร์ คอสต์ กรรมการชี้ขาดบนเวทีให้ใบแดงเบลิงกอนข้อหาทำผิดกฎขั้นร้ายแรง ส่งผลให้เฟอร์นันเดสทวงเข็มขัดแชมป์คืนมาได้สำเร็จ

คู่ต่อมาเป็นการแข่งขัน World Grand Prix รุ่นฟลายเวต รอบ 8 คนสุดท้าย เดเมทริอุส จอห์นสัน สุดยอดฝีมือชาวอเมริกัน เปิดตัวไฟต์แรกพบกับ ยูยะ วากามัตสึ กำปั้นรูปหล่อขวัญใจกองเชียร์ เปิดฉากมายกแรกทั้งคู่ไม่ดูท่าทีให้เสียเวลา ยืนแลกอาวุธกันอย่างดุเดือด แต่มายกที่ 2 จอห์นสันชวนทะเลาะในท่านอนทันที ฝั่งวากามัตสึพลิกเอาตัวรอดได้หวุดหวิด แต่สุดท้ายในช่วงกลางยก จอห์นสันก็ใช้ประสบการณ์ที่เหนือกว่าชิงจังหวะยืนล็อกคอดาวรุ่งแดนปลาดิบด้วยท่ากิโยตินโช้ก จนฝ่ายหลังต้องแตะขอยอมแพ้ไปอย่างไม่มีทางเลือก

อีกคู่ที่น่าสนใจในศึก World Grand Prix รุ่นไลต์เวต รอบ 8 คนสุดท้าย เอ็ดดี้ อัลบาเรซ ตัวท็อปจากสหรัฐอเมริกา ประเดิมไฟต์แรกด้วยการพบกับ ทิโมฟีย์ นาสติวกิ้น จอมเดือดจากรัสเซีย ผลคู่นี้ถือว่าช็อกวงการไม่น้อยเมื่อต้องจบลงตั้งแต่ยกแรก โดยเป็นฝั่งนาสติวกิ้นที่ระเบิดพลังสุดยอด ไล่อัดอัลบาเรซตั้งแต่ต้นยก ก่อนในช่วงนาทีสุดท้ายจะปล่อยหมัดชุดจนอัลบาเรซเสียหลักลงไปกอง กำปั้นแดนหมีขาวไม่ปล่อยโอกาสทองให้หลุดมือโผเข้าจ้วงซ้ำ กรรมการเห็นท่าไม่ดีต้องปรี่เข้าห้ามยุติการชก ส่งผลให้นาสติวกิ้นเป็นฝ่ายตีตั๋วเข้ารอบรองชนะเลิศต่อไป

นอกจากการแข่งขัน 6 คู่นำของรายการแล้ว ในศึกเดียวกันนี้ยังมี 2 นักชกไทยขึ้นสังเวียนด้วย โดยต่างก็พร้อมใจรีดฟอร์มคว้าชัยชนะได้ทั้งคู่

เริ่มที่ ONE Super Series คิกบ็อกซิ่ง แคตช์เวต 72 กก. ยอดแสนไกล ไอดับบลิวอี แฟร์เท็กซ์ โคตรมวยชาวไทย พบกับ แอนดี้ เซาเวอร์ จอมเก๋าจากเนเธอร์แลนด์ เปิดฉากยกแรกมาไม่กี่วินาที ยอดแสนไกลได้จังหวะออกหมัดขวาใส่ปลายคางเซาเวอร์จนลงไปนั่งให้กรรมการนับแปด ก่อนเป็นฝ่ายคุมเกมการชกได้จนจบยก มาในยกที่ 2 ยอดแสนไกลยังดูนิ่งกว่าทั้งจังหวะเดินและถอย ก่อนได้โอกาสปล่อยหมัดตรงเข้าหน้าส่งเซาเวอร์ลงไปนั่งอีกครั้ง กำปั้นชาวดัตช์พยายามลุกขึ้นมาแต่ก็ไม่ทัน กรรมการนับสิบยุติการแข่งขันไป

ยอดแสนไกล สร้างผลงานกระหึ่มถึงญี่ปุ่นในศึกครั้งนี้

อีกคู่เป็น ONE Super Series มวยไทย รุ่นฟลายเวต รถถัง จิตรเมืองนนท์ พบกับ ฮาคิม ฮาเม็ช จากฝรั่งเศส คู่นี้โชว์ฟอร์มได้สนุกสูสี ต่างฝ่ายต่างออกอาวุธกันสุดมันส์ รถถังใช้ความดุดันเป็นฝ่ายเดินลุยเป็นหลัก ส่วนฮาเม็ชก็มีลูกตอบโต้สร้างปัญหาให้เป็นระยะ ครบ 3 ยก กรรมการเทใจให้รถถังชนะคะแนนไป 2 ต่อ 1 เสียง ทำให้กำปั้นชาวไทยวัย 21 ปีได้รับการชูมือไปในที่สุด และเป็นการคว้าชัย 3 ไฟต์รวดของเจ้าตัวในรายการนี้ด้วย

สรุปผลการแข่งขันทุกคู่อย่างเป็นทางการในศึก ONE: A NEW ERA

ชิงแชมป์โลก รุ่นไลต์เวต : ชินยะ อาโอกิ ชนะซับมิสชั่น เอดูอาร์ด โฟลายัง (แชมป์) ในนาทีที่ 2.34 ของยกที่ 1
ชิงแชมป์โลก รุ่นสตรอว์เวตหญิง : ซง จิง หนาน (แชมป์) ชนะ TKO แองเจล่า ลี ในนาทีที่ 1:37 ของยกที่ 5
ชิงแชมป์โลก รุ่นมิดเดิลเวต : อ่อง ลา เอ็น ซาง (แชมป์) ชนะ TKO เคน ฮาเซงาว่า ในนาทีที่ 4:41 ของยกที่ 2
ชิงแชมป์โลก รุ่นแบนตัมเวต : เควิน เบลิงกอน (แชมป์) ถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขันหลังทำฟาวล์ร้ายแรงใส่ บิเบียโน่ เฟอร์นันเดส ในนาทีที่ 1.21 ของยกที่ 3
World Grand Prix รุ่นฟลายเวต รอบ 8 คนสุดท้าย : เดเมทริอุส จอห์นสัน ชนะซับมิสชั่น ยูยะ วากามัตสึ ในนาทีที่ 2.40 ของยกที่ 2
World Grand Prix รุ่นไลต์เวต รอบ 8 คนสุดท้าย : ทิโมฟีย์ นาสติวกิ้น ชนะ TKO เอ็ดดี้ อัลบาเรซ ในนาทีที่ 4:05 ของยกที่ 1
ONE Super Series คิกบ็อกซิ่ง แคตช์เวต (72 กก.) : ยอดแสนไกล ไอดับบลิวอี แฟร์เท็กซ์ ชนะ TKO แอนดี้ เซาเวอร์ ในนาทีที่ 0.51 ของยกที่ 2
World Grand Prix รุ่นฟลายเวต รอบ 8 คนสุดท้าย : แดนนี่ คิงกัด ชนะคะแนนเอกฉันท์ เซนโซ อิเคดะ หลังแข่งขันครบ 3 ยก
World Grand Prix รุ่นฟลายเวต รอบ 8 คนสุดท้าย : ไครัต อักเมตอฟ ชนะคะแนนเอกฉันท์ รีซ แม็คลาเรน หลังแข่งขันครบ 3 ยก
ONE Super Series มวยไทย รุ่นฟลายเวต : รถถัง จิตรเมืองนนท์ ชนะคะแนนไม่เอกฉันท์ ฮาคิม ฮาเม็ช หลังแข่งขันครบ 3 ยก
ONE Super Series คิกบ็อกซิ่ง รุ่นฟลายเวต : โจเซฟ ลาซิรี่ ชนะคะแนนด้วยเสียงข้างมาก ฮิโรกิ อากิโมโตะ หลังแข่งขันครบ 3 ยก
รุ่นอะตอมเวตหญิง : เม ยามากูชิ ชนะซับมิสชั่น เซนิย่า ลัชโคว่า ในนาทีที่ 3.18 ของ
ยกที่ 3
รุ่นเฟเธอร์เวต : แกร์รี่ โทน่อน ชนะ TKO แอนโธนี่ เอ็นเจเลน ในนาทีที่ 4:12 ของยกที่ 1
– ONE Super Series มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต : ปานิคอส ยูซุฟ ชนะคะแนนเอกฉันท์ โมฮัมเหม็ด บิน มาห์มุด หลังแข่งขันครบ 3 ยก
รุ่นไลต์เวต : ยูน ชาง มิน ชนะซับมิสชั่น บาล่า เช็ตตี้ ในนาทีที่ 4.16 ของยกที่ 1


แท็ก: SPORT , , ,
WRITER

RELATED

เปิดมุมละมุนของคิกบ็อกซิ่งระดับโลก “สิทธิชัย” ในบทบาทคุณพ่อลูกหนึ่ง

เปิดมุมละมุนของคิกบ็อกซิ่งระดับโลก “สิทธิชัย” ในบทบาทคุณพ่อลูกหนึ่ง

ในฐานะนักกีฬา "สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง" นักชกคิกบ็อกซิ่งตัวท็อประดับโลกทุ่มเทเต็มที่ทุกครั้งที่ลงสังเวียน แต่ในชีวิตนอกสังเวียนยังมีสิ่งที่เขาทุ่มเทอย่างสุดตัวไม่แพ้กันคือการรับหน้าที่พ่อที่ดูแลลูกทุกอย่างด้วยตัวเอง

“ยอดมวย 3 พ.ศ.” บุกโกยดอลลาร์ เป็นครูมวยยิมใหญ่แดนสิงโต

“ยอดมวย 3 พ.ศ.” บุกโกยดอลลาร์ เป็นครูมวยยิมใหญ่แดนสิงโต

ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเป็นครูมวยที่ Evolve MMA (อีโวลฟ์ เอ็มเอ็มเอ) ค่ายดังแห่งสิงคโปร์

เปลี่ยนโปรแกรมโค้งสุดท้าย! “เสมาเพชร-ตะวันฉาย” เสียบแทนคู่รองศึก ONE 14 ม.ค.นี้

เปลี่ยนโปรแกรมโค้งสุดท้าย! “เสมาเพชร-ตะวันฉาย” เสียบแทนคู่รองศึก ONE 14 ม.ค.นี้

ศึกประเดิมศักราชใหม่ 2565 ONE: HEAVY HITTERS จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนโปรแกรมกะทันหันเนื่องจากนักกีฬาหลายคนไม่สามารถลงแข่งได้เนื่องมาจากมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยในสถานการณ์โควิด-19 โดยยังคงเป็นการยิงสัญญาณสดจากสิงค์โปร์ในวันศุกร์ที่ 14 มกราคมนี้ แต่ปรับเวลาใหม่เป็น 18.30 น.

เปิด 5 เรื่องราวสุดว้าวของ “ซ้ายฟ้าผ่า” เสมาเพชร

เปิด 5 เรื่องราวสุดว้าวของ “ซ้ายฟ้าผ่า” เสมาเพชร

"ซ้ายฟ้าผ่า" เสมาเพชร แฟร์เท็กซ์ มวยซ้ายหมัดหนักชาวเชียงใหม่ ผู้รั้งอันดับหนึ่งของแรงกิง ONE มวยไทย รุ่นแบนตัมเวต เตรียมเปิดศึกเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดกับนักมวยรุ่นน้องคนสนิท "ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม"

“สิทธิชัย-โจ” เตรียมคัมแบ็ก ศึกคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รอบรองฯ 28 ม.ค.65

“สิทธิชัย-โจ” เตรียมคัมแบ็ก ศึกคิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์ รอบรองฯ 28 ม.ค.65

วัน แชมเปียนชิพ เปิดโปรแกรมเดือดต่อเนื่องรับปีใหม่กับศึก ONE: ONLY THE BRAVE ที่มีไฮไลต์อยู่ที่การแข่งขัน คิกบ็อกซิ่ง เวิลด์ กรังด์ปรีซ์  รอบรองชนะเลิศ โดยมีนักชกคิกบ็อกซิ่งแถวหน้าของไทย “สิทธิชัย ศิษย์สองพี่น้อง” และ “โจ ณัฐวุฒิ” ร่วมลงชิงชัย พร้อมด้วยการเปิดศึกชิงแชมป์เฉพาะกาลในกติกาการต่อสู้แบบผสมผสาน…

ONE ปล่อยเกมใหม่ “รถถัง Fists of Fury” บู๊สนั่นสังเวียนเกมเมอร์

ONE ปล่อยเกมใหม่ “รถถัง Fists of Fury” บู๊สนั่นสังเวียนเกมเมอร์

วัน แชมเปียนชิพ เอาใจคนติดใจเกม ปล่อยเกมมือถือแนวการต่อสู้สุดมัน “รถถัง Fists of Fury” ที่จับเอานักชกจอมบู๊ขวัญใจมหาชนอย่าง “รถถัง จิตรเมืองนนท์” เแชมป์โลก ONE มวยไทย รุ่นฟลายเวต ผู้ครองสถิติ 10…

“ตะวันฉาย” รับบทบาท นศ. ต่อยอดความรู้ปูทางสู่อนาคตเสื้อสีกากี

“ตะวันฉาย” รับบทบาท นศ. ต่อยอดความรู้ปูทางสู่อนาคตเสื้อสีกากี

“ซ้ายดารา” ตะวันฉาย พี.เค.แสนชัยมวยไทยยิม ในระหว่างที่รอเปิดศึกเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดกับ “เสมาเพชร แฟร์เท็กซ์” ในศึก ONE: HEAVY HITTERS ที่จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 เจ้าตัวก็ขอเวลาไปทำหน้าที่นักศึกษาระดับปริญญาตรีเพื่อต่อยอดความรู้ โดยหวังปูรากฐานสู่การเข้ารับราชการตำรวจในอนาคต  เมื่อเร็ว…

เจอกันซะที! “เสมาเพชร vs ตะวันฉาย” เตรียมดวลเดือดรับปีใหม่ ศึก ONE: HEAVY HITTERS

เจอกันซะที! “เสมาเพชร vs ตะวันฉาย” เตรียมดวลเดือดรับปีใหม่ ศึก ONE: HEAVY HITTERS

วัน แชมเปียนชิพ เตรียมประเดิมศักราชใหม่ ปี 2565 กับศึกใหญ่ ONE: HEAVY HITTERS ในวันศุกร์ที่ 14 มกราคม 2565 โดยมีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ศึกมวยไทยระหว่างคู่เพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดอย่าง “เสมาเพชร…

คาซัคสถานเฮ “ไครัต อักห์เมทอฟ” เขี่ยนักสู้ดังตากาล็อก “แดนนี คิงกาด” เสียบแรงกิงอันดับสอง

คาซัคสถานเฮ “ไครัต อักห์เมทอฟ” เขี่ยนักสู้ดังตากาล็อก “แดนนี คิงกาด” เสียบแรงกิงอันดับสอง

อดีตผู้ท้าชิงแชมป์โลก ONE "แดนนี คิงกาด" ไต่บันไดไม่ถึงฝัน เมื่อโดนนักสู้สายโหดจากคาซัคสถาน "ไครัต อักห์เมทอฟ" เล่นงานจนพ่ายตกจากแรงกิงอันดับ 2 ในรุ่นฟลายเวต

X