ยิงปืน เป้าบิน เศวต เศรษฐาภรณ์ โอลิมปิก

เป้าบินไทยกระหึ่ม! เศวต เข้าป้ายที่สอง ศึกชิงแชมป์โลก พร้อมคว้าตั๋วประวัติศาสตร์ไป โอลิมปิก

เศวต เศรษฐาภรณ์ สร้างประวัติศาสตร์ กลายเป็นนักยิงเป้าบินชายคนแรกของไทย ที่คว้าตั๋วไปแข่งขันกีฬา โอลิมปิก หลังดวลเดือดจนถึงฎีกา ก่อนพ่าย โจซิป กลาสโนวิช จากโครเอเชีย ในช่วงชู๊ตออฟ ได้เหรียญเงินประเภทแทรป ศึกชิงแชมป์โลก 2019 ที่เมืองอัลไอน์ ยูเออี เมื่อวันที่ 9 เม.ย. ส่วน “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร มีคิวล่าโควตาโอลิมปิกสมัยที่ 4 วันที่ 13 เม.ย.นี้

การแข่งขันยิงเป้าบินชิงแชมป์โลก 2019 ที่เมืองอัลไอน์ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการคัดนักกีฬาไปร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า โดยเมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นการยิงรอบชิงชนะเลิศประเภทแทรปบุคคลชาย ซึ่ง 6 คนสุดท้าย มีนักแม่นเป้าไทยรวมอยู่ด้วยคือ เศวต เศรษฐาภรณ์ นักธุรกิจวัย 56 ปี ที่ผ่านเข้ามาถึงรอบนี้ได้อย่างหวุดหวิด หลังยิงในรอบคัดเลือกเมื่อวันที่ 8 เม.ย. และช่วงเช้าวันที่ 9 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น ทำคะแนนได้ 122 จากคะแนนเต็ม 125 แต้ม อยู่อันดับ 5 ร่วมกับนักกีฬาอีก 7 คน ต้องยิงชู๊ตออฟเพื่อชิง 2 โควตาสุดท้าย ซึ่งเศวตยิงได้ 10 แต้ม เข้ารอบเป็นคนที่ 6 พอดิบพอดี

รอบชิงชนะเลิศ ที่มีในช่วงเย็นวันที่ 9 เม.ย. ใช้ระบบยิง 25 นัดแรก คัดนักกีฬาที่มีคะแนนต่ำสุดออก จากนั้นจะยิงเพิ่มอีกชุดละ 5 นัด คัดคนที่มีแต้มต่ำสุดออกไปเรื่อยๆ จนเหลือ 2 คน ที่จะต้องยิง 10 นัดสุดท้ายเพื่อตัดสินแชมป์ ปรากฏว่า เศวตสามารถหลุดเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ และยิงชุดสุดท้ายได้ 10 คะแนนเต็ม ทำให้มีคะแนนเสมอกับ โจซิป กลาสโนวิช เต็ง 1 ของรายการจากโครเอเชีย ที่ในรอบคัดเลือกยิง 125 คะแนนเต็ม เท่าสถิติโลก ที่ 47 ต่อ 47 ต้องตัดสินผู้ชนะกันด้วยการดวลกันทีละนัด สุดท้ายเป็นนักแม่นปืนไทยที่พลาด เป็นฝ่ายแพ้ 8-9 ได้เพียงเหรียญเงิน

 

 

อย่างไรก็ตาม จากการคว้าอันดับที่ 2 รายการนี้ ทำให้เศวตได้สิทธิ์เข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้าสร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นนักยิงเป้าบินชายคนแรกที่คว้าสิทธิ์นี้ หลังก่อนหน้านี้มีเพียง “น้องณี” สุธิยา จิวเฉลิมมิตร เพียงคนเดียว ที่เป็นนักเป้าบินไทยในโอลิมปิกเกมส์ โดยทำได้ 3 สมัย ในปี 2008, 2012 และ 2016

 

 

สำหรับ “น้องณี” ที่จะลงแข่งขันในประเภทสกีตบุคคลหญิง ร่วมกับสาวไทยอีก 2 คน คือ อิศราภา อิ่มประเสริฐสุข และ นัชญา สุทธิ์อาภรณ์ มีคิวแข่งรอบคัดเลือก ในวันที่ 13 เม.ย. เพื่อคัดเอาผู้ที่มีคะแนนดีที่สุด 6 คน ไปยิงรอบชิงชนะเลิศ ในวันที่ 14 เม.ย. ที่จะคัดเอาอันดับ 1 และ 2 ไป “โตเกียวเกมส์” เช่นกัน

 

นอกจากนี้ ไทยยังส่งนักกีฬาลงแข่งในประเภทสกีตบุคคลชาย อีก 2 คน คือ จิรนันท์ หทัยชูเกียรติ และ ปิติภูมิ ภาษี ที่จะแข่งรอบคัดเลือก วันที่ 14 เม.ย. และรอบชิงชนะเลิศ วันที่ 15 เม.ย.

WRITER

RELATED

จับกุมแล้ว ชายเครียด ยิงปืนสนั่นย่านจุฬาซอย 10

จับกุมแล้ว ชายเครียด ยิงปืนสนั่นย่านจุฬาซอย 10

เกิดเหตุชายเครียด ใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าดังสนั่นกว่า 20 นัด ในย่านแหล่งจำหน่ายชุดกีฬา จุฬาฯ ซอย 10 สร้างความตื่นตกใจให้กับประชาชนที่อยู่ระแวกดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ซึ่งจากเหตุที่เกิดขึ้น ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้เข้าปิดล้อมพื้นที่แล้ว และได้เข้าจับกุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ASICS เปิดตัวคอลเลคชั่น Retro Tokyo ถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากสีสันแห่งกรุงโตเกียว ต้อนรับโอลิมปิก 2020

ASICS เปิดตัวคอลเลคชั่น Retro Tokyo ถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากสีสันแห่งกรุงโตเกียว ต้อนรับโอลิมปิก 2020

ASICS เปิดตัวคอลเลคชั่น Retro Tokyo รองเท้า และเสื้อผ้าสุดพรีเมี่ยมที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกรุงโตเกียว เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับแบรนด์ที่ได้สืบสานมรดกของญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน ซึ่งคอลเลคชั่นนี้ได้ถูกสร้างสรรค์มาเพื่อส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้เหล่านักกีฬาชั้นนำทั่วโลก เพื่อให้พวกเขาได้พิสูจน์ตัวตนและเดินตามเส้นทางของแต่ละคนเพื่อมุ่งหน้าไปสู่จุดมุ่งหมาย ณ กรุงโตเกียว ดีไซน์ของคอลเลคชั่นนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรม ประเพณีดั้งเดิม ผสานกับงานฝีมือสุดประณีตตามแบบฉบับชาวญี่ปุ่น โดยนำเสนอผ่านเสื้อผ้า…

Toyota ส่งยานยนต์สุดล้ำสำหรับงานบริการในโอลิมปิก 2020

Toyota ส่งยานยนต์สุดล้ำสำหรับงานบริการในโอลิมปิก 2020

Toyota Motor Corporation ได้เป็นสปอนเซอร์รายใหญ่ของการจัดงานกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว (Tokyo 2020) เตรียมเดินหน้าการนำเสนอยานยนต์แห่งอนาคตที่ปล่อยไอเสียเป็น 0 ควบคู่กับการนำเทคโนโลยีวีลแชร์ รถสามล้อ และหุ่นยนต์มาอำนวยความสะดวกตั้งแต่นักกีฬา ไปจนถึงผู้เยี่ยมชมงาน เสาหลักของทาง…

เดินหน้าเต็มตัว! ONE จับมือ GAMMA ยื่นเรื่องดัน MMA บรรจุแข่งขัน โอลิมปิก

เดินหน้าเต็มตัว! ONE จับมือ GAMMA ยื่นเรื่องดัน MMA บรรจุแข่งขัน โอลิมปิก

ONE Championship จับมือกับ GAMMA ยื่นเรื่องผลักดันให้กีฬาศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสาน หรือ MMA ได้รับการบรรจุเข้าแข่งขันใน โอลิมปิก Global Association of Mixed Martial Arts…

ไม่ถึงฝั่งฝัน! ยูเซน โบลต์ ประกาศแขวนสตั๊ดแล้ว หลังไร้เงาสโมสรดึงไปร่วมทีม

ไม่ถึงฝั่งฝัน! ยูเซน โบลต์ ประกาศแขวนสตั๊ดแล้ว หลังไร้เงาสโมสรดึงไปร่วมทีม

ยูเซน โบลต์ อดีตลมกรดชาวจาไมก้า เจ้าของ 8 เหรียญทองในกีฬา โอลิมปิก ออกมายุติเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพเป็นที่เรียบร้อย ซื่อต่างประเทศรายงาน ยูเซน โบลต์ อดีตนักกรีฑาวัย 32 ปี เคยเข้าแคมป์ฝึกซ้อมกับ…

คลิป 2 หนุ่มกร่างอ้างเป็นทหาร เมาป่วนงานแต่ง

คลิป 2 หนุ่มกร่างอ้างเป็นทหาร เมาป่วนงานแต่ง

คลิปว่อนเน็ต 2 หนุ่มอ้างเป็นทหารอากาศ บุกป่วนยิงปืนขู่งานแต่งโดยไม่ทราบสาเหตุ จี้ตำรวจเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดี วันนี้ (11 มี.ค. 2562) คนในโลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อคลิปพฤติกรรมไม่เหมาะสม ของชาย 2 คนอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ทหาร เมาอาละวาดป่วนในงานแต่งงาน ที่…