ประเทศบาห์เรน ประเทศออสเตรเลีย ฮาคีม อัล – อาไรบี

เปิดไทม์ไลน์คดี ‘ฮาคีม อัล-อาไรบี’ ที่ไทยตกอยู่ในฐานะตัวกลางของปมปัญหา

คัดลอก URL แล้ว

กลายเป็นประเด็นร้อนระหว่างประเทศ สำหรับกรีณีของ ฮาคีม อัล-อาไรบี อดีตแข้งเยาวชน ทีมชาติบาห์เรน ที่ถูกทางการไทยควบคุมตัว ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา

จนล่าสุดเรื่องดังกล่าวเริ่มบานปลายมากยิ่งขึ้น หลังอัยการสำนักงานต่างประเทศได้ยื่นคำร้องศาลอาญาขอให้ขังไว้ก่อนเป็นเวลา 60 วัน ซึ่งศาลให้นำตัวนายฮาคิมไปควบคุมตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อรอการยื่นคำร้องขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ตามคำร้องขอของรัฐบาลต่างประเทศ และนี่คือไทม์ไลน์โดยย่อของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น…

 • เหตุการณ์ดังกล่าวเริ่มต้นจากผลพวงของ อาหรับสปริง ซึ่งเป็นการปฏิวัติโดมิโนในโลกอาหรับทั้งในแอฟริกาและตะวันออกกลาง ที่พยายามโค่นล้มรัฐบาลตามประเทศต่างๆ ซึ่งหนึ่งนั้นมี บาห์เรน อันมาจากความขัดแย้งกันระหว่างสองฝ่าย คือ ฝ่ายปกครอง กับ ฝ่ายประชาชน ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2554

 

 • ในปี 2555 นายฮาคีม อัล-อาไรบี ซึ่งมีดีกรีเป็นแข้งเยาวชนของบาห์เรน ถูกระบุว่าเป็นหนึ่งในผู้ชุมนุม พร้อมถูกศาล บาห์เรน ตั้ง 4 ข้อหา อันได้แก่ 1.ลอบวางเพลิง 2.ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย 3.ครอบครองวัตถุไวไฟ 4.ทำให้รถยนต์ผู้อื่นเสียหาย แต่ ฮาคีม ได้ให้การปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยให้การว่าในช่วงที่เกิดเหตุนั้น ตัวเขากำลังทำการแข่งขันฟุตบอลที่มีการถ่ายทอดสด ซึ่งมีผู้ชมผ่านทางโทรทัศน์เห็นโดยทั่วกัน

 

 • ทั้งนี้ ฮาคีม อ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ทรมานอย่างหนัก เพื่อกดดันให้เขายอมรับสารภาพ พร้อมทั้งขู่จะทำร้ายร่างกายไม่ให้เล่นฟุตบอลได้อีกต่อไป ซึ่งเจ้าตัวให้การว่าเป็นน้องชายเขาที่เข้าร่วมการชุมนุมในช่วง อาหรับสปริง และยังคงยืนยันในความบริสุทธิ์ในครั้งนี้

 

 • ฮาคีม ได้หนีออกจาก บาห์เรน ในปี 2557 ทำให้ศาล บาห์เรน พิจารณาคดีลับหลังเป็นการลงโทษจำคุกทันที 10 ปี ซึ่งประเทศปลายทางของเขาอยู่ที่ ออสเตรเลีย โดยเล่นฟุตบอลในลีกรองของออสเตรเลียเป็นการเลี้ยงชีพ

 

 • หลังจากวนเวียนในทีมลีกรองของ ออสเตรเลีย นาน 3 ปี ฮาคีม ได้รับ “สัญชาติผู้ลี้ภัย” ในปี 2560 ซึ่งทางการ บาห์เรน ไม่สามารถทำอะไร ฮาคีม ได้ เนื่องจากอาศัยอยู่ใน ออสเตรเลีย

 

 • ด้วยเหตุนี้ บาห์เรน จึงแก้เกมด้วยการแจ้งคดีไว้กับ อินเตอร์โพล หรือ องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ (ตำรวจสากล) โดย ฮาคีม มีชื่ออยู่ในลิสต์ “หมายแดง” เป็นบุคคลที่มีความผิดทางอาญาตามกฎหมายของ บาห์เรน และรอการส่งตัวข้ามแดนหากมีการจับกุมตัวได้

 

 • เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ฮาคีม ตัดสินใจเดินทางจาก ออสเตรเลีย มายัง ประเทศไทย เพื่อฮันนีมูนกับภรรยา โดยอ้างว่าทางการ ออสเตรเลีย ยืนยันว่าสามารถเดินทางมายัง ประเทศไทย ได้ แต่ด้วยความที่เขามีชื่อติดลิสต์จาก อินเตอร์โพล ทำให้ ไทย ต้องจับกุมตัว ฮาคีม ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

 

 

 • ว่ากันว่า อินเตอร์โพล ทำผิดพลาด หลังทางการ ออสเตรเลีย ยื่นเรื่องไปทาง อินเตอร์โพล ว่า ฮาคีม ไม่ใช่ผู้ร้าย หากแต่เป็นผู้ลี้ภัยทางการเมือง ก่อนที่ อินเตอร์โพล จะทำการถอนชื่อ ฮาคีม ออกจากลิสต์ “หมายแดง” ซึ่ง ณ เวลานั้นทางไทยก็พร้อมส่งตัว ฮาคีม กลับ ออสเตรเลีย แต่ไม่ทันการเสียแล้ว เนื่องจากเรื่องดังกล่าวถึงหูของ รัฐบาลบาห์เรน และทราบดีว่า ฮาคีม ยังคงถือพาสปอร์ตบาห์เรน พร้อมกับทำเรื้่องให้ ไทย ส่งตัว ฮาคีม ให้กลับไปรับโทษที่ บาห์เรน แม้จะไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนก็ตามที

 

 • เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้คนลูกหนังและคนกีฬาทั่วโลกต่างติดแฮชแท็ก #SaveHakeem นอกจากนี้ยังโดนวิจารณ์จากโลกออนไลน์เละเทะ ขณะที่ ฮิวแมนไรท์วอทช์ ขู่ ไทย ว่ามีสิทธิ์โดน ฟีฟ่า คว่ำบาตรไม่ให้ลงเล่น ฟุตบอลโลก 2022 รอบคัดเลือกอย่างไรก็ตามทาง ฟีฟ่า ไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ ต่อเรื่องนี้ เพียงแต่หวังให้เรื่องนี้คลี่คลายโดยเร็วจากการประชุที่ซูริคเท่านั้น

 

 • วันที่ 4 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ฮาคีม ปรากฏตัวต่อหน้าสาธารณชนอีกครั้ง แต่คราวนี้ ฮาคีม มาในชุดนักโทษและมีตรวนที่ข้อเท้า สร้างความไม่พอใจกับฝ่ายสนับสนุนเขาเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ ฮาคีม ได้เบิกความต่อศาลว่าไม่อยากกลับ บาห์เรน และกำหนดให้มีการส่งคำคัดค้านในวันที่ 5 เมษายนนี้ ก่อนที่ศาลจะมีการนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 22 เมษายนนี้

 

 

 • สถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ได้ออกคำแถลงเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อตำหนิการกระทำของ รัฐบาลบาห์เรน ที่ทำให้ ไทย ต้องตกอยู่สถานะที่ลำบาก และยังคงยืนยันที่จะส่งตัว ฮาคีม กลับ ออสเตรเลีย อีกครั้ง

 

 

 • จากสถานการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ ไทย ต้องเจอกับความต้องการจากทั้งสองฝั่ง โดยฝั่งหนึ่งเป็นทาง ออสเตรเลีย รวมถึงคนกีฬาทั่วโลก ที่พยายามให้ ไทย ปล่อยตัว ฮาคีม กลับ ออสเตรเลีย ขณะที่อีกฝั่งเป็นทาง บาห์เรน และกลุ่มชาติอาหรับ ที่ต้องการให้ ไทย ส่งตัว ฮาคีม กลับไปลงโทษที่ บาห์เรน

 

 • โดยคนไทยผุด #saveThailand สู้ #BoycottThailand เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ ประเทศไทย ฐานะตัวกลางของปมปัญหาที่เกิดขึ้น รวมถึงเตือนสติคนไทย ไม่ให้นำกระแสดังกล่าวมาใช้โจมตีหรือกล่าวร้ายประเทศตนเองได้

 


แท็ก: SPORT , , ,

RELATED

‘ออสเตรเลีย’ เตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของตนเอง

‘ออสเตรเลีย’ เตรียมทดลองวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ของตนเอง

ตั้งเป้า เป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีประสิทธิภาพ เทียบชั้น Pfizer, Moderna

กดดันไทยปล่อย ฮาคีม! ส.บอลออสเตรเลียยันล้มเก็บตัว U23 ในไทย

กดดันไทยปล่อย ฮาคีม! ส.บอลออสเตรเลียยันล้มเก็บตัว U23 ในไทย

สมาคมฟุตบอลออสเตรเลีย แถลงยกเลิกแผนการเก็บตัวทีมชาติ U-23 ในประเทศไทย เพื่อกดดันการปล่อยตัว ฮาคีม อัล อาไรบี ที่ยังถูกกักตัวอยู่ ก่อนหน้านี้ ออสเตรเลีย U-23 มีแผนเดินทางมาเก็บตัวที่ประเทศไทย ในช่วงเดือนมีนาคม เพื่อเตรียมตัวแข่งขันฟุตบอล…

เตือนคนไทย! ข้อความในมือถือ อาจทำให้ถูกปฏิเสธเข้าประเทศออสเตรเลียได้

เตือนคนไทย! ข้อความในมือถือ อาจทำให้ถูกปฏิเสธเข้าประเทศออสเตรเลียได้

กงสุลใหญ่นครซิดนีย์ เตือนคนไทย โพสต์ข้อความในโทรศัพท์ อาจทำให้ถูกปฏิเสธเข้าประเทศออสเตรเลียได้ สถานกงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เตือนคนไทยที่ต้องการเดินทางมาท่องเที่ยวหรือมาศึกษาที่ประเทศออสเตรเลีย ควรศึกษาหาข้อมูลในกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ มิฉะนั้นอาจถูกปฏิเสธในการเข้าประเทศได้ ทั้งนี้ ออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีความเข้มงวดและเคร่งครัดของกฎระเบียบกับการเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอาจมีการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมในการเดินทาง…

​แอมนาสตี้ชี้ เจ้าหน้าที่ไทย ไม่ควรใส่โซ่ตรวน “ฮาคีม”

​แอมนาสตี้ชี้ เจ้าหน้าที่ไทย ไม่ควรใส่โซ่ตรวน “ฮาคีม”

ผู้อำนวยการแอมนาสตี้ประเทศไทย กล่าวถึงกรณีภาพของนายฮาคีม อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนถูกใส่โซ่ตรวน ถือเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ไทยที่ไม่เหมาะสม พร้อมทั้งเรียกร้องให้ส่งตัวฮาคีม กลับประเทศออสเตรเลีย แทนการส่งกลับประเทศบาห์เรน เพราะเกรงจะได้รับอันตราย นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวถึงกรณีที่ มีการแพร่ภาพนายฮาคีมอัลอาไรบี…

ทูตออสเตรเลีย รับแล้วส่งหมายจับแดง ฮาคีม ให้ตม.ไทยจับกุม จนเกิดเรื่องวุ่น

ทูตออสเตรเลีย รับแล้วส่งหมายจับแดง ฮาคีม ให้ตม.ไทยจับกุม จนเกิดเรื่องวุ่น

บิ๊กโจ๊ก เผย ทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยยอมรับ ส่งหมายจับแดงให้ ตม.ไทยจับกุม รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ (6 ก.พ. 2562) พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ออกมาเปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณี นายฮาคีม…

X